Lùi chữ Z

Trang 12 > Trang 1 of 2
Message
tan74
Tập Lái
2006/05/07 06:48:42
Em nghe nói muốn lùi xe tốt: Cần rèn tay lái, tập và tập. Trong đó có việc tập lùi theo hình chữ Chi, nhưng nay các TT dạy lái xe đã bỏ. Các bác có thể giúp em cách vẽ hình chữ chi ấy ( quy định kích thước theo loại xe) Cám ơn các bác trước ạ.
nguyengia
hạng C
RE: Lùi chữ Z 2006/05/07 07:00:11
Theo em đã là bài tập cho chính bản thân mình, không phải thi thì Bác cứ vẽ sao cũng được chữ Chi hay chữ Z cũng được, vì khi đi thực tế ngoài đường đâu có khuôn kích thước đâu bác , cứ mạnh dạn kiếm sân nào rộng rộng vẽ vẽ và dợt thui
polar bear
hạng C
RE: Lùi chữ Z 2006/05/07 07:59:30
Thời tôi học lấy bằng, có thi hình chữ chi. Thực tế thấy thế này:
- Nếu vẽ đúng hình chữ chi theo sách vở thì đường rất nhỏ, tiến hoặc lùi đều phải canh đường dựa vào hàng cọc cắm ở các vị trí "lưng" và "bụng" của hình. Chưa thấy ai lùi hình chữ chi kg có cọc cả. Mà có cọc thì bác có tự tin học lùi bằng em xe của bác kg? Bởi thế nào xe cũng va vào cọc hoặc tệ hơn thì húc đổ luôn -> tất nhiên là xe bị trầy xước.
- Thao tác lùi hình chữ chi: tài xế ngồi vặn người qua bên phải quay đầu nhìn phía sau, tay phải ôm lấy gối ghế lái, tay trái "xoa" vô lăng. Khi xuất phát tiến hoặc lùi, xe bắt đầu có đà thì thả cả chân côn và chân ga để xe chạy ga răng ty - mình chỉ việc tập trung vào bẻ vô lăng và canh hình (xe tập chỉnh sẵn ga răng ty hơi lớn để kg chết máy). Lùi cách này coi như bỏ đầu xe (tuy vậy đầu vẫn kg bị va cọc vì đã tính rồi). Còn thực tế, nếu lùi đường hẹp mà kg nhìn đầu xe thì 2 bên tai trước hoặc cản trước thế nào cũng ....bẹp.

Có lẽ bài lùi chữ chi kg thực tế lắm nên sau này họ mới bỏ luôn.

Truyện vui hồi học lái, tầm cuối khoá - tay lái đã tàm tạm. Giờ nghỉ giải lao, thầy hay lựa 3 thằng "giỏi nhất" đại diện cho 3 nhóm thi hình chữ chi bấm giây, nhóm nào thua lo trả tiền bia cuối buổi tập. Vì thế, khi thi, cả tiến và lùi đứa nào cũng đều đạp ga búa xua. Tôi toàn về đầu.. Nổi tiếng khoá học. Đến nỗi khi xếp thi, thầy bắt tôi thi thứ.....13 (vì liên tiếp mấy khoá, thằng thứ 13 đều ...trượt). Mình cũng run, nhưng đành phải theo ý thầy. Kết quả, đang lùi trong hình thì tự nhiên xe .... chết máy (dù ga răng ty đã chỉ hơi cao). Thầy hoảng quá, đứng ngoài gọi với vào: "có lùi tiếp được kg?", tôi kg nói gì, đề máy -> vào số -> vê côn lùi tiếp cho đến khi ra khỏi hình ngon lành. 1 lỗi nhỏ -> qua đẹp. Cả lớp vỗ tay rần rần. (xong rồi thầy mới nói, nếu kg lùi được nữa thì phải để xe tại chỗ -> mời hội đồng lập biên bản xe bị sự cố mới được thi lại, không khéo thì tèo luôn. [&:]).

Quay trở lại cách lùi. Tôi vẫn hay lùi xe theo 2 kiểu:
- Nếu lùi đường rộng -> áp dụng kiểu quay đầu, đạp ga lùi cho nhanh (ở ngoài nhìn vào có vẻ ... P......RỒ ).
- Còn đường hẹp thì lùi kiểu "5 điểm" là OK nhất ( năm điểm phải nhìn lướt qua lại là: gương trái, mũi xe trái, gương giữa, mũi xe phải, gương phải).
Trong 4R đã có topic bàn về lùi kiểu này rồi, bác tìm lại để tham khảo nhé.

songlam
Hạng D
RE: Lùi chữ Z 2006/05/07 10:15:24
Theo em nghĩ tiến chữ chi được, thì lùi chữ chi cũng Ok thôi...
Thậm chí lùi còn thấy bánh qua kính hậu, tiến thì phải theo cảm giác...
Quan trọng là giữ chân côn như thế nào thôi...
<bài viết được chỉnh sửa bởi songlam vào lúc 2006/05/07 11:09:23>
HuyTQ
hạng C
RE: Lùi chữ Z 2006/05/07 10:28:42
Trong cảng Tân Cảng vẫn còn hình thức thi lùi chữ Z để nâng bậc thợ cho lái xe hàng năm. Hình trên bãi cont hơi bị mờ, nếu bác muốn tập thì vào. Còn trong sân tập của trường dạy lái xe Quân khu 7, đường Nguyễn Tri Phương, cũng còn.
xmen
Hạng B2
RE: Lùi chữ Z 2006/05/07 11:06:44
Hồi em thi, lúc đó là khoảng thời gian cuối cùng để chuyển giữa luồn cọc và sa hình, lúc đó trung tâm chưa rõ sa hình kiểu gì nên tập tiến và lùi vẫn theo hình chữ chi nhưng bỏ hết cọc để đi theo vạch. Thế mà tập được vài lần đa số anh em đi được cả. . Cuối cùng khóa em học là khóa đầu tiên thi sa hình trên Sơn Tây.
pipo
Hạng B2
RE: Lùi chữ Z 2006/05/07 23:30:47
Cái này gọi là lùi chữ chi.
bác tan74 muốn phục hồi vốn cổ ha?
BIẾU BÁC NÈ

Đây là theo giáo trình của trường KTNVGTVT của Bộ GTVT.
Bác nào muốn tập kiếm mấy cây tre hoặc ống nhựa Bình Minh cắm lên mà tập.
Đi hình chữ chi (tài liệu trường KT GTVT)
Yêu cầu:
- Xe tiến vào hình chữ chi đi số 1, khi buồng lái đến cọc thứ nhất của hình thì chuyển tăng số 2;
- Khi tiến và lùi vào hình chữ chi, bánh xe không được đè lên cọc (trừ trường hợp đầu chắn bảo hiểm và tay chắn bùn đẩy đổ cọc);
- Không đánh tay lái chết, không để chết máy, không vê ly hợp.
Tiến chữ chi
- Tiến đầu xe vào chữ chi, luôn bám cọc lưng (cọc lưng là cọc lồi ra của từng khoảng) làm chuẩn;
- Khi tiến vào chữ chi, lấy lái cho đầu xe sát cọc lưng thứ nhất. Khi đầu xe còn cách cọc lưng 20cm, đánh tay lái sang trái, điều khiển xe chạy về cọc lưng thứ 2, trả lại lái cho xe đi thẳng;
- Khi còn cách cọc lưng thứ 2 khoảng 20cm lại lấy lái về phía bên phải cho xe đi về hướng cọc lưng thứ 3. Quá trình này được lặp lại như tới cọc lưng thứ 2 cho tới khi đi hết hình.
- Để tránh bánh sau không bị chẹt cọc, tay lái phải lấy kịp thời và chính xác, không lấy lái sớm, hoặc khi xe tiến vào chữ chi bám quá xa cọc lưng.
Lùi chữ chi
- Khi lùi xe vào chữ chi, luôn luôn bám cọc bụng làm chuẩn. Cọc bụng là những cọc lõm vào của từng khoảng gọi là hàng cọc chuẩn;
- Khi lái, người lái ngồi nhìn qua kính hậu của buồng lái, khi xe lùi, góc thành xe vừa khuất cọc bụng thứ nhất cách 20cm thì đánh tay lái sang trái cho đuôi xe rẽ về bên trái,
- Khi giữa đuôi xe đã chiếu thẳng hàng với cọc bụng thứ 2 thì trả lái cho xe lùi thẳng;
- Khi góc thành xe vừa khuất cọc bụng thứ 2 thì lấy lái về phía bên phải cho đuôi xe rẽ về phía bên phải,
Lặp lại các động tác trên cho các khoảng sau.
<bài viết được chỉnh sửa bởi pipo vào lúc 2006/05/17 05:04:17>
polar bear
hạng C
RE: Lùi chữ Z 2006/05/07 23:59:45

Trích đoạn: HuyTQ

Trong cảng Tân Cảng vẫn còn hình thức thi lùi chữ Z để nâng bậc thợ cho lái xe hàng năm. Hình trên bãi cont hơi bị mờ, nếu bác muốn tập thì vào. Còn trong sân tập của trường dạy lái xe Quân khu 7, đường Nguyễn Tri Phương, cũng còn.Kích thước khung hình tính theo tỷ lệ chiều dài + chiều ngang của xe bác ui. Lấy hình của Con. để chạy sedan thì phẻ quá.
Thanhhaiduong
hạng C
RE: Lùi chữ Z 2006/05/08 00:10:57
thường thường gương chiếu hậu, tay kéo cửa trước và vết lốp sau gần như nằm trên cùng đường thẳng, nên nếu khi lùi vạch mà không nhìn thấy lốp sau(sợ đè vào vạch) thì có thể nhìn (qua gương chiếu hậu) dựa theo tay kéo cửa trước! tức là khi lùi chữ Z( kẻ vạch) tập lái không biết khi nào nên đánh lái thì nhìn qua gương thấy tay kéo cửa trước( vì có thể không nhìn thấy lốp sau) trùng góc cua thì bắt đầu đánh lái! bác thử như thế xem sao!
doanhvn
Tập Lái
RE: Lùi chữ Z 2006/05/08 18:30:36
Hình bác pipo đưa lên là chữ chi rồi, còn chi tiết của hình:
- Bác xem trang 51 Giáo trình Kỹ thuật lái xe ô tô ( Cục đường bộ VN)
Đại khái như sau:
Tùy loại xe: L : 1,5a , R : 1,5b ( a: chiều dài thân xe, b : chiều rộng thân xe )
Trên bãi tập: bác tan54 chọn 5 điểm thẳng hàng cách nhau với chiều dài L, đánh dấu A B C D E bằng cọc tiêu.
Từ A vẽ đoạn thẳng vuông góc về bên phải có chiều dài R: có điểm Á từ điểm Á vẽ ÁB
Từ A vẽ đoạn thẳng AB' song song A'B : Vậy là có một đoạn đầu tiên của 4 đoạn
Lần lượt với các điểm B vẽ B' bên trái, C' vẽ bên phải, D' sang trái và cuối cùng E' bên phải.
Bác Tan54 chịu khó nhé, do em không phải giáo viên toán mà. Tên bác giông xe tăng 54: loại ấy mà ra đường chắc không có xe nào đấu đầu...trừ xe BT Dũng vì hư mịa nó đường. (Em đùa tí). Chúc bác thành công.

fernandoz
Hạng D
RE: Lùi chữ Z 2006/05/08 19:46:44
@ Đúng đó bác Gấu ! Xe nhỏ, tới lui trong hình xe bự, sướng lòi mắt,he he...
Mấy lão container, nếu chỉ mỗi cái đầu kéo, thì de như xe tải, bus...Còn thêm cái rờ-mooc dài thòng sau đuôi, de khó lém. Nhiều lần nhìn mấy lão rờ-mooc de xe, tui chỉ còn cách tôn là sư tổ, he he !
Quên, tui chỉ nói ngoài sân. Còn trên máy tính thì...hổng biết.
polar bear
hạng C
RE: Lùi chữ Z 2006/05/08 20:14:29
Em ạ các pác. Các pác chỉ ... lý thuyết.
Lùi chữ chi mà bám vạch thì được bên này sẽ bánh sẽ đằn vạch bên kia (nếu hình kẻ đúng kích thước). Chạy trong hình chữ chi, nếu đi "dẻo" thì vô lăng luôn quay từ từ từ trái sang phải và ngược lại theo chuyển động đều. (có nghĩa là hình thì chữ chi nhưng vết bánh xe thì đi theo hình SIN).
fatboy
hạng C
RE: Lùi chữ Z 2006/05/08 20:50:42
Hình của bác pipo rất trực quan, nhưng theo tôi bác nhầm cọc lưng với cọc bụng.

Tôi nhớ trước được học như sau:
- Các cọc trên đường thẳng trung tâm theo chiều dọc của hình (các điểm ABCDE theo bác doanhvn) là các cọc bụng. Các cọc ở ngoài đường trung tâm đó là cọc lưng.
- Quy tắc là "tiến bám lưng, lùi bám bụng". Hình vẽ của bác thể hiện khi tiến cũng bám bụng (?)
- Hình chữ chi có tất cả 4 đoạn (do có 5 cọc bụng ABCDE).

Tôi thấy bài tập này rất bổ ích. Có những người tập lái theo kiểu không chính quy, sau khi lấy bằng đi vài năm vẫn không lùi ngon được do trước không được học bài này.
dongnn
Hạng B2
RE: Lùi chữ Z 2006/05/08 22:15:52
Bác muốn tập lùi hình chữ chi có 1 cách đơn giản, chi phí không bao nhiêu đó là ... đăng ký vào lái taxi (ở HAN là taxi 535353) hãng bao giờ cũng bắt bác tập và kiểm tra lùi chữ chi nếu đạt mới ký hợp đồng. Bác chỉ việc nộp tiền xăng, tập bằng xe của hãng (toàn TOY), đạt rồi thì... bỏ, không ký hợp đồng. XONG
<bài viết được chỉnh sửa bởi dongnn vào lúc 2006/05/08 22:17:39>
dungtt
Hạng B1
RE: Lùi chữ Z 2006/05/09 02:58:30
Hồi trước iem thi bằng lái xe nâng cũng phải lùi chữ chi, khi học thì chủ yếu là học lùi. Muốn tập cũng dễ thôi, các bác cứ xếp hàng đinh khoảng cách = chiều dài thân xe + 1 > 1.5 m rồi lách qua lách lại ( cả tiến và lùi ) khoảng 2 tiếng không đổ cột là ngon ngay ấy mà [8D]
tan74
Tập Lái
RE: Lùi chữ Z 2006/05/09 09:39:40
Em cám ơn các bác đã giúp em, và nhất là bác pipo cất công tạo và post ảnh minh hoạ. Em cũng tạo được hình chữ Chi như bác Doanh hướng dẫn. Chúc các bác luôn an toàn khi lái xe.
<bài viết được chỉnh sửa bởi tan74 vào lúc 2006/05/09 09:41:13>
pipo
Hạng B2
RE: Lùi chữ Z 2006/05/10 22:08:27
Ngày xưa còn hai bài Lái xe trong hình số 8 và Quay đầu trong hộp, tôi post luôn lên các bác xem cho vui.
Bác nào thấy cổ hủ quá thì cho qua nhé.
Lái xe trong hình số 8

Trong hình số 8 hoặc số 3 ghép đều có quy định các vị trí đến đó phải tăng tốc hoặc giảm tốc. Trước khi đến điểm tăng số phải lấy đà sớm. Trước khi đến điểm giảm số phải sớm ngớt ga.
Khi vào vòng luôn luôn giữ đều ga, không nên chạy nhanh lấy lái không kịp.
Phối hợp thật tốt các động tác tay lái, chân ga, chân ly hợp, tay số, các động tác phải thật nhanh gọn.
khi lấy lái phải mở rộng, bám cọc ngoài (lấy cọc ngoài làm chuẩn)

Quay đầu trong hộp

Yêu cầu:
- Xe đỗ trong gara 1 tiến ra hộp, quay đầu tối đa 4 đỏ lùi vào gara 2, xe phải đỗ thẳng, không lệch
- Không chết máy, không vê ly hợp, không đánh tay lái chết,
- Bánh trước hoặc sau không đi lên vạch, không xuống rãnh.
dangquangminh
Hạng B1
Re: RE: Lùi chữ Z 2011/09/02 14:21:53
Xin lỗi các bác trước là "bốc mộ" cái thread này lên.
 
Tôi muốn hỏi là cái tình huống de xe hình chữ chi này có cần trong thực tế không?
 
 
 
Gia_Định
Hạng D
Re: RE: Lùi chữ Z 2011/09/02 15:15:05
dangquangminh

Xin lỗi các bác trước là "bốc mộ" cái thread này lên.

Tôi muốn hỏi là cái tình huống de xe hình chữ chi này có cần trong thực tế không?
 
haha coi lại bài xưa toàn nick người quen
 
thực tế vẫn cần chứ cụ
tuy nhiên thực tế có khi dễ hơn hoặc khó hơn bài thi
thi rớt còn thi lại
chứ de chữ Z trên đèo : sơ sẩy chút là ... khỏi lên đây 888 luôn
ban ngày nắng đẹp trên cao độ 1500m cách mặt biển đã toát mồ hôi hột rùi nói chi đêm mưa tối hù đường đèo trơn trợt
gặp phải cái đèo Offroad đất đỏ nhão nhẹt chắc phải a-lô CH-47 Mỹ bay tới câu xe lên luôn cho phẻ
 
chiều rộng, chiều dài xe, vị trí người lái khác nhau nên phải canh khác nhau
các loại Van như cá mập, mẹc 16 chỗ ... "không đầu" : bác tài ngồi sát kiếng lái mũi xe đương nhiên phải canh khác sedan "có trước có sau"
 
 
thuc_teao
hạng C
Re:Lùi chữ Z 2011/09/02 15:56:08
Mình lâu lâu cũng lấy xe lùi kiểu này trong mấy cái kho hàng gần chỗ mình làm, toàn moose nên có va quệt cũng ok.
Trang 12 > Trang 1 of 2