GPS là gì? và Nguyên lý hoạt động của nó?

Thành viên đang xem chủ đề này (Thành viên: 0, Khách: 0)

 1. nguyengia

  nguyengia Hạng C

  Tham gia ngày:
  11/10/04
  Bài viết:
  635
  Điểm thành tích:
  16
  * Nhằm mục đích giúp các Bác chưa biết GPS là gì em xin phép post một số thông tin từ Bác Sơn GPS Vietnam đưa lên FR để các Bác khác cùng tìm hiểu.

  Các bạn có biết máy bay, xe tăng, tàu chiến đều sử dụng GPS hoặc GLONASS để định vị và dẫn đường không ? Ngay cả Trung Quốc hay các nước EU cũng phải phụ thuộc vào hệ thông GPS của Mỹ. Gần đây, châu Âu đang theo đuổi dự án Gallileo hòng xây dựng cho mình một hệ thống định vị và dẫn đường độc lập nhưng bị phía Mỹ phản đối quyết liệt.
  Trong chuyến đi vòng quanh thế giới của hải quân Trung Quốc gần đây, "thủy thủ đoàn không tiết lộ gì về các chi tiết kỹ thuật, kể cả công nghệ định hướng cho tàu. Có tin trong chuyến hải hành này, quân đội Trung Quốc sử dụng hệ thống định vị toàn cầu của Chính phủ Mỹ, nghĩa là vẫn còn phụ thuộc ít nhiều vào công nghệ nước ngoài. Song các sĩ quan luôn phủ nhận điều đó."
  http://vnexpress.net/Vietnam/The-gioi/Tu-lieu/2002/09/3B9C0874/

  Nguyên lý xác dịnh toạ độ của hệ thống GPS và Glonass dựa trên công thức quãng đường = vận tốc x thời gian. Vệ tinh phát ra các tín hiệu bao gồm vị trí của chúng, thời điểm phát tín hiệu. Máy thu tính toán được khoảng cách từ các vệ tinh, giao điểm của các mặt cầu có tâm là các vệ tinh, bán kính là thời gian tín hiệu đi từ vệ tinh đến máy thu x vận tốc sóng điện từ là toạ độ điểm cần định vị

  Nói đến GPS, mọi người thường nghĩ đến máy thu GPS, thực ra, GPS là một hệ thống gồm 27 vệ tinh (kể cả 3 cái sơ cua) chuyển động trên các quí đạo chung quanh trái đất. Quân đội Mỹ phát triển hệ thống này với mục đích quân sự nhưng nay nó đã được mở rộng cho các mục đích dân sự.
  Mỗi vệ tinh nặng khoảng 2 tấn, sử dụng năng lượng mặt trời, chuyển động cách mặt đất khoảng 19300km. Mỗi vệ tinh quay quanh trái đất 2 vòng một ngày đêm. Quỹ đạo của các vệ tinh được tính toán sao cho ở bất kỳ nơi nào trên trái đất, vào bất kỳ thời điểm nào, cũng có thể “nhìn thấy” tối thiểu 4 vệ tinh.

  [​IMG]

  Công việc của một máy thu GPS là xác định vị trí của 4 vệ tinh hay hơn nữa, tính toán khoảng cách từ các vệ tinh và sử dụng các thông tin đó để xác định vị trí của chính nó. Quá trình này dựa trên một nguyên lý toán học đơn giản.
  Giả sử bạn đang ở một nơi nào đó ở Vietnam, và bạn hoàn toàn không biết minh ở đâu, vì một lý do nào đó. Bạn gặp một người dân địa phương và hỏi một cách thân thiện: “làm ơn cho tôi biết tôi đang ở đâu ?” Anh ta trả lời: “bạn đang cách Vũng tàu 45 km”. Đây là một sự thật thú vị, nhưng chưa thật sự có ích. bạn có thể ở bất kỳ đâu trên vòng tròn có tâm là Vũng tàu, bán kính 45 km.
  Bạn hỏi một người khác và cô ta cho biết bạn đang cách Biên Hoà 40 km. Bây giờ bạn đã khá hơn. Nếu bạn tổng hợp hai thông tin, bạn sẽ có hai vòng tròn giao nhau. Vị trí của bạn là một trong hai giao điểm của hai đường tròn.
  Người thứ ba cho bạn biết vị trí của bạn cách Sài gòn 30 km. Bây giờ thì bạn đã biết mình đang ở đâu.
  Áp dụng nguyên lý nay vào không gian 3 chiều, ta cũng có 3 mặt cầu thay vì 3 đường tròn, giao nhau tại một điểm. Về mặt nguyên lý thì không khác nhau nhiều lắm, nhưng khó tưởng tượng hoặc mô tả bằng hình vẽ hơn. Thay vì các đường tròn, bạn sẽ có các mặt cầu.
  Nếu bạn biết rằng minh đang ở cách vệ tinh A 20 km, bạn có thể ở bất kỳ nơi nào trên một mặt cầu khổng lồ có bán kính 20 km. Nếu bạn biết thêm rằng bạn đang ở cách vệ tinh B 30 km, giao tuyến của hai mặt cầu này là một đường tròn V. Và nếu bạn biết thêm một khoảng cách nữa đến vệ tinh C, bạn sẽ có thêm một mặt cầu, mặt cầu này giao với đường tròn V tại hai điểm. Trái đất chính là mặt cầu thứ tư, một trong hai giao điểm sẽ nằm trên mặt đất, điểm thứ hai nằm lơ lửng đâu đó trong không gian và dễ dàng bị loại. Với việc giả sử trái đất là một mặt cầu, ta đã bỏ qua cao độ của bạn rồi. Do vậy để có cả tung độ, hoành độ và cao độ, bạn cần thêm một vệ tinh thứ tư nữa.

  [​IMG]

  Nói nghe thì dễ nhỉ, nhưng làm sao đo khoảng cách từ vệ tinh.
  Để thực hiện tính toán này, máy thu GPS phải biết hai thứ tối thiểu:
  • Vị trí của ít nhất ba vệ tinh bên trên nó
  • Khoảng cách giữa máy thu GPS đến từng vệ tinh nói trên
  Bằng cách phân tích sóng điện từ tần số cao, công suất cực thấp từ các vệ tinh, máy thu GPS tính toán ra được hai thứ trên. Máy thu loại xịn có thể thu nhận tín hiệu của nhiều vệ tinh đồng thời. Sóng radio chuyển động với vận tốc ánh sáng, tức là 300 ngàn km/giây trong chân không. Máy thu có thể tính toán được khoảng cách dựa vào thời gian cần thiết để tín hiệu đến được máy thu. Sau đây, chúng ta sẽ tìm hiểu máy thu và các vệ tinh đã hoạt động cùng nhau như thế nào để đo các khoảng cách này. Đây là một quá trình khá phức tạp.
  Vào một thời điểm nào đó, giả sửu vào lúc 0 giờ, một vệ tinh bắt đầu truyền một chuỗi tín hiệu dài, được gọi là mã ngẫu nhiên giả. Máy thu cũng bắt đầu tạo ra chuỗi mã giống hệt vào cùng thời điểm. Khi tín hiệu từ vệ tinh truỳên đến máy thu, chuỗi tín hiệu đó sẽ bị trễ một chút so với chuỗi do máy thu tạo ra.
  Chiều dài khoảng thời gian trễ này chính là thời gian truyền của tín hiệu từ vệ tinh. Máy thu nhân thời gian này với tốc đọ ámh sáng để xác định quãng đường truyền tín hiệu. Giả sử rằng tín hiệu truyền trên đường thẳng, đây chính là khoảng cách từ vệ tinh đến máy thu. Để thực hiện phép đo này, chúng ta phải chắc chắn là đồng hồ trên vệ tinh và trong máy thu phải đồng bộ với nhau. Một sai số 1 mili giây sẽ dẫn đến sai số là 300 ngàn mét, quá nhiều phải không các bạn. Do đó, độ chính các tối thiểu cho các máy thu phải là cỡ nano giây (10-9 ). Để có độ chính xác như vậy, phải trang bị đồng hồ nguyên tử cho không chỉ các vệ tinh mà còn máy thu của bạn nữa. Nhưng đồng hồ nguyên tử thì lại đắt, khoảng 50 đến 100 ngàn đô. Điều đó thì quá đắt cho người dùng nghèo như tớ (và một số trong các bạn nữa).
  Để có thể đưa các ứng dụng GPS đến với chúng ta, các ký sư đã có một giải pháp thông minh và hiệu quả. Mỗi quả vệ tinh mang theo một cái đồng hồ nguyên tử, nhưng mỗi máy thu thì chỉ trang bị đồng hồ quartz thông thường. Các đồng hồ quartz này được điều chỉnh liên tục dựa vào tín hiệu được truyền đi từ các vệ tinh.
  Trên lý thuyết thì 4 mặt cầu phải giao nhau tại 1 điểm. Nhưng do sai số đồng hồ quartz rẻ tiền, 4 mặt cầu đã không cho 1 giao điểm duy nhất. Biết rằng sai số này gây ra bởi đồng hồ trên máy thu là như nhau Δt, máy thu có thể dễ dàng loại trừ sai số này bằng cách tính toán ra lượng hiệu chỉnh cần thiết để 4 mặt cầu giao nhau tại một điểm. Dựa vào đó, máy thu tự động điều chỉnh đồng hồ cho đồng bộ với đồng hồ nguyên tử trên vệ tinh. Nhờ đó mà đồng hồ trên máy thu có độ chính xác gần như tương đương với đồng hồ nguyên tử. Vậy là chuyện đo khoảng cách đã được giải quyết ổn thoả.
  Biết khoảng cách rồi, chúng ta còn phải biết vị trí chính xác của các vệ tinh trên quĩ đạo. Điều này cũng không khó lắm vì các vệ tinh chuyển đông trên các quĩ đạo biết trước và có thể dự đoán được.Trong bộ nhớ của mỗi máy thu đều có chứa một bảng tra vị trí tính toán của tất cả các vệ tinh vào bất kỳ thời điểm nào gọi là Almanac. Lực hút của mặt trăng, mặt trời có ảnh hưởng nhất định làm thay đổi quĩ đạo của các vệ tinh một chút xíu nhưng bộ quốc phòng Mỹ liên tục theo dõi vị trí chính xác của các vệ tinh và truyền thông số hiệu chỉnh đến các máy thu thông qua tín hiệu từ vệ tinh.
  Vậy là cả hai vấn đề khoảng cách và vị trí đã giải quyết xong, và hệ thống cơ bản hoạt động tốt, tuy nhiên, người ta nhận thấy hệ thống có nhiều sai số. Nguyên nhân đầu tiên là do việc giả sử rằng các tín hiệu vệ tinh được truyền theo đường thẳng đến các máy thu với vận tốc không đổi. Trong thực tế, bầu khí quyến trái đất ít nhiều làm chậm tốc độ truyền, đặc biết là khi sóng điên từ đi qua các tầng điện ly và đối lưu. Do tính chất của các tầng này khác nhau tại các vị trí khác nhau trên trái đất nên độ trễ này phụ thuộc vào vị trí của máy thu trên mặt đất, điều đó có nghĩa là khó có thể loại trừ sai số này. Gần đây người ta tạo ra các mô hình toán học mô phỏng tính chất của bầu khí quyển trái đát để giảm thiểu sai số này. Ngoài ra, khi tín hiệu phản xạ từ các vật thể lớn như các toà nhà cao tầng, cũng tạo cho máy thu một sai số như là đến từ một khoảng cách xa hơn. Thỉnh thoảng, tín hiệu từ các vệ tinh cũng có sai số. Bộ quốc phòng Mỹ cũng thêm vào sai số nhân tạo được gọi một cách văn hoa là Selective Availability hay SA.
  Qua các phần trên, chúng ta đã thấy chức năng cơ bản nhất của máy thu GPS là thu nhận thông tin từ tối thiểu 4 vệ tinh, phối hợp các thông tin này với thông tin đã được chứa trong Almanac để tính toán ra vị trí của máy thu trên mặt đất. Một khi máy thu đã thu nhận và xử lý thông tin, máy sẽ cho chúng ta biết vĩ độ, kinh độ và cao độ của vị trí hiện thời. Để làm cho việc định vị thân thiện hơn, hầu hết các máy thu đều thể hiện các thông tin này dưới dạng các điểm trên bản đồ được chứa sẵn trong máy. Bạn có thể nối máy thu GPS với PC chứa bản đồ chi tiết. Một số máy thu còn cho phép nạp các bản đồ chi tiết vào bộ nhớ trong của máy hay kết nối với các thẻ nhớ đã nạp sẵn bản đồ.


  ( Tổng hợp từ Nick: GPS - TTVN )


 2. sanglee

  sanglee Hạng B2

  Tham gia ngày:
  24/6/05
  Bài viết:
  133
  Điểm thành tích:
  18
  RE: GPS là gì? và Nguyên lý hoạt động của nó?

  @bác Nguyengia
  Bài của bác hay và bổ ích quá. Em có vài théc méc mong bác giải thích hộ :
  1. Em có thể mua cái GPS này ở đâu và giá nó là bao nhiu ??
  2. Khi " chơi" cái này, thì cá nhân hoặc tổ chức có phải trả phí ( thuê bao) hay không ? Vì thông tin bác đưa ra là , cái này thuộc Bộ QP Mỹ, không lẽ nó dựng nên cho mọi người xài " chùa".
  3. Có phải xin phép ai nữa không tại VN, ví dụ như Bộ QP ??

  Xin cảm ơn bác nhìu.
 3. bman

  bman O.S.P.D ®

  Tham gia ngày:
  6/4/04
  Bài viết:
  1.915
  Điểm thành tích:
  38
  RE: GPS là gì? và Nguyên lý hoạt động của nó?

  1. GPS bán ở VN rất nhiều nhưng có 1 đại lý duy nhất ở SG thôi - bác oldman... :D:D:D
  2. free 100% (ít nhất là đến thời điểm này)
  3. hiện chưa có văn bản pháp luật nào điều phối việc này... mà nếu có thì chờ thông tư hướng dẫn cũng ốm (cái này phải nhờ các chuyên gia ở đây soạn mờ) :D:D:D:D
 4. tungrose

  tungrose Hạng C

  Tham gia ngày:
  28/8/05
  Bài viết:
  994
  Điểm thành tích:
  0
  RE: GPS là gì? và Nguyên lý hoạt động của nó?

  @sanglee : Nếu cần số DT của bác này để mua máy : 0983954496 - Anh Nguyên.
 5. dksasia

  dksasia Hạng C

  Tham gia ngày:
  12/1/04
  Bài viết:
  615
  Điểm thành tích:
  0
  RE: GPS là gì? và Nguyên lý hoạt động của nó?

  Em đề nghị chúng ta tổ chức lớp học thôi. Tốt nhất là tổ chức tại OS Cà.
 6. vitduc

  vitduc Hạng B2

  Tham gia ngày:
  11/8/06
  Bài viết:
  207
  Điểm thành tích:
  18
  RE: GPS là gì? và Nguyên lý hoạt động của nó?

  Em tìm thấy các đại lý này ở VN nhưng chưa liên hệ. Bác nào có liên hệ rồi thì tin cho AE biết họ có hàng gì.
  http://www.magellangps.com/dealerlocator/country.asp
  http://www.garmin.com/cgi-bin/dealers.pl?country=Vietnam&dealer_type=All&SUBMIT2=Show+Dealers+for+this+Country
 7. dmax92

  dmax92 Tập Lái

  Tham gia ngày:
  5/6/08
  Bài viết:
  7
  Điểm thành tích:
  0
  Re: RE: GPS là gì? và Nguyên lý hoạt động của nó?

  em đang quan tâm vụ này lắm .mún tìm hiểu và tự lắp cho xe
  các anh có ai có sơ đồ hay cách đấu dây thì chỉ em biết với
  các anh có ai tự tay mình lắp chỉ em biết với
  thanhk u!
 8. chanchaucang

  chanchaucang Tập Lái

  Tham gia ngày:
  2/7/10
  Bài viết:
  2
  Điểm thành tích:
  1
  Re: RE: GPS là gì? và Nguyên lý hoạt động của nó?

  Chào anh, bên công ty em có các thiết bị GPS của hãng Garmin, magenllan, Haicom.
  Các thiết bị trên có khả năng dẫn đường cho oto, theo dõi vị trí của oto.
  Chi tiết a liên hệ công ty Cổ phần Chân Châu 45 Nguyễn Trãi Thanh Xuân Hà Nội
  Tell: 043.5636981-5635643
 9. hoanghaihoanguyen

  hoanghaihoanguyen Hạng B2

  Tham gia ngày:
  24/12/07
  Bài viết:
  197
  Điểm thành tích:
  0
  Re: RE: GPS là gì? và Nguyên lý hoạt động của nó?

  @nguyengia: bác cho em hỏi tí !
  Thiết bị GPS mạnh hay không, phụ thuộc vào con chip của nó. Vậy thông số nào của chip để ta có thể so sánh năng lực hoạt động giữa hai thiết bị GPS hả bác ?
 10. haichien

  haichien Hạng F

  Tham gia ngày:
  26/6/07
  Bài viết:
  5.949
  Điểm thành tích:
  38
  Re: RE: GPS là gì? và Nguyên lý hoạt động của nó?

  Trời . Bác khảo cổ cái thớt cách nay hơn 4 năm :D:D:D
  ----
  Đơn giản nhất là em lấy 2 dòng thông số cơ bản của GPS receiver để bác tham khảo
  Đời mới nhất hiện nay có thông số :
  Ví dụ :
  [*]<span style=""color: #ff0000;"">Adopt Skytraq Venus 6</span> <span style=""color: #0000ff;"">with 65-Channel </span>for fast acquisition and reacquisition[*]<span style=""color: #ff6600;"">High sensitivity (to -160dBm)</span>  
  Màu đỏ là tên thương mại hóa và chuẩn của thế hệ chip xử lý tín hiệu GPS (hay lọai khác như là Skytraq Venus4 hay Atmel/ANTARIS 4 , hay BlueCore(r) BC7830 chipset ,... và nhiều nhiều lọai nữa  - thực tế cốt lõi vẫn là dùng chuẩn của chipset  SiRFStar II , sau này dùng SiRFStar III , SiRFPrima, SiRFAtlasIV sau nữa là SiRF AtlasV GSD4t , ... cái thế hệ này cũng thể hiện phạm vi và độ nhạy cao của chip vi xử lý)
  Màu Xanh là khả năng (phạm vi) bắt sóng vệ tinh (được hiểu là số kênh tín hiệu mà chip có thể giao tiếp giải mã - trước đây chỉ khỏang 20-channel, khỏang 2 năm trước lên 32-36-chanel , nay tăng lên đến 65-chennel , thông số này chỉ cần với 20-channel là đã có thể bắt tất cả các tín hiệu của các vệ tinh có thể nhìn thấy được)
  Màu Cam là độ nhạy của tín hiệu (trước kia là khỏang -135dBm , sau này tăng dần lên -150dBm , rồi -152dBm , -155dBm, nay là -160dBm)
   
  -----
  P.S. Đó là nói về độ nhạy bắt tín hiệu - còn với các máy navigator thì còn có thêm yếu tố tốc độ chipset CPU và RAM / ROM để xử lý lệnh và hiển thị hình ảnh - tương tự như ở máy vi tính vậy.
   
   
   
  

Chia sẻ trang này