Hạng C
25/11/11
737
873
93
vinhomecitys.com
Thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ.
Cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh.
Những ngày cận tết con nit tíu tít chạy chơi khắp xóm, người lớn dọn dẹp trang hoàng nhà cửa. Thi thoảng lại nghe tiếng pháo sớm trước giờ giao thừa


Trên bàn thờ ngày tết không thể thiếu bánh chưng và bánh thường được bày theo cặp. Nguyên liệu chính làm bánh chưng bao gồm gạo nếp, đậu xanh, thịt lợn… các gia vị như muối, tiêu và được gói bằng lá dong và buộc bằng lạt (khi cắt bánh thì dùng chính cái sợi lạt này tước nhỏ)
2246272739_9fe6fe072d.jpg

Những buổi thức thâu đêm canh nồi bánh chưng
3206524362_47a6c79062_o.jpg

Sau khi nấu xong
3206307486_1bab2ed1db_o.jpg

Một góc chợ hoa
HAVN2912007a13.jpg


thumb_flex-1294979982339624_file.jpg

Pháo tết, món ăn tinh thần không thể thiếu trong ngày tết
9525_147543804254_45317369254_2528221_1356196_n.jpg

Những tràng pháo đốt xong được lũ trẻ tranh nhau ra nhặt những quả còn chưa nổ
42-22404207.jpg

Những quả pháo được lũ trẻ đốt
anhltvhoav775875.1.jpg

Món ăn ngày tết
HAVN2912007a10.jpg


[blockquote]Mỗi năm hoa đào nở
[/blockquote]
[blockquote]Lại thấy ông đồ già
Bày mực tàu giấy đỏ
Bên phố đông người qua...
(Ông đồ - Vũ Đình Liên)[/blockquote]
 
Last edited by a moderator:
Hạng F
14/9/04
9.900
27.089
113
Q3
pác có bỏ pin vô thùng nấu khg đó
món này khg chơi nha

trong này là bánh tét
 
Hạng D
11/5/11
3.420
5.584
113
Sài Gòn
BANH_TET nói:
ai kiu tui đó
21.gif


chủ thớt biết "tét" Bánh Tét là làm sao không
Về cách phát âm em lâu lâu vẫn gọi anh là Bánh Tết (phát âm Tết Tét có liên quan chút đối với miền Nam?).
Về tét bánh hình như là dùng dây chuối khoanh tròn thành từng khoanh bánh để tét bánh ra mà ăn.
Bác giải thích thêm.
Thanks
 
Hạng D
17/7/07
3.452
33
48
Sài-gòn
@ ttngoc

anhltvhoav775875.1.jpg

Món ăn ngày tết

chắc là Tết miền Bắc ?
chứ Tết miền Nam hổng có Chả Lụa đâu
đúng ra ai thích cứ ăn chứ không phải trong menu chính món Tết Nam kỳ Lục tỉnh
Tết miền Nam không thể thiếu Bánh Tét, Thịt Kho Nước Dừa, tôm khô củ kiệu, dưa giá, rau xanh, xấp bánh tráng (chẹp chẹp)
21.gif

kiu đại là "menu" cho nó ... "sành điệu"
24.gif
chứ đúng ra là các món để cúng ông Bà ngày Tết ở miền Nam
miền Nam cũng không phổ biến tô Miến như hình trên (góc trái, dưới)
có Măng khô nấu Gà, Khổ Qua dồn thịt, buộc bằng sợi lát lúc nấu cho nó khỏi bung
... còn nhiều món Nam kỳ ngày Tết lắm (chẹp chẹp)

@ chủ thớt có biết cái cây "đũa cả" miền Bắc trong Nam gọi là gì không ?

Pinga nói:
Về cách phát âm em lâu lâu vẫn gọi anh là Bánh Tết (phát âm Tết Tét có liên quan chút đối với miền Nam?).
Về tét bánh hình như là dùng dây chuối khoanh tròn thành từng khoanh bánh để tét bánh ra mà ăn.
Bác giải thích thêm.
Thanks

chuẩn khỏi cần chỉnh (cách "tét" Bánh Tét)
21.gif

lấy chính sợi lát chuối gói bánh, ngậm 1 đầu, đầu kia mần như cụ nói
các khoanh bánh sẽ tăng thêm phần thi vị hấp zẫn níu đầu dây được ngậm trong một đôi môi hồng lúm đồng tiền
24.gif

... má chàng "tình cờ" có việc gần đó nên "tiện thể ghé thăm anh chị" vì "lâu nay nghe nó kể woài" - má nàng bèn sai con gái pha trà dọn cơm mời khách "do chính tay Út nó mần" (hoặc Út a-lô rét tô răng đem tới ai mà biết)
24.gif


món ăn VN có tên gọi "tết" : pa-tê tết - thực ra là món Pháp thời nó chiếm nước mình, mình thấy hạp khẩu vị nên mần theo luôn : pa-tê tết = Pâté de Tête (Tête = cái đầu, chỗ đội nón) = món Giò Thủ (chẹp chẹp)
35.gif


Giò thủ pa-tê tết
 
VIP CARD MEMBER
13/10/09
1.329
51
48
Gò vấp, HCMC
chuẩn khỏi cần chỉnh (cách "tét" Bánh Tét)
21.gif

lấy chính sợi lát chuối gói bánh, ngậm 1 đầu, đầu kia mần như cụ nói
các khoanh bánh sẽ tăng thêm phần thi vị hấp zẫn níu đầu dây được ngậm trong một đôi môi hồng lúm đồng tiền
24.gif

... má chàng "tình cờ" có việc gần đó nên "tiện thể ghé thăm anh chị" vì "lâu nay nghe nó kể woài" - má nàng bèn sai con gái pha trà dọn cơm mời khách "do chính tay Út nó mần" (hoặc Út a-lô rét tô răng đem tới ai mà biết)
24.gif

cũng cái zụ này mà hồi xưa em phải lặn lội zìa miền tây rước bả lên làm xếp em bi giờ.
Còn cái lu đựng nước mưa ông Nhạc để dành pha trà, lần đầu tiên về không biết nên chiều tối ra sau hè tắm hết, sau này nghe bà xã kể lại ông Nhạc hôm sau phát hiện tiếc hùi hụi nhưng chẳng cự em tiếng nào. giờ ngẫm lại thấy thương ổng vô cùng
 
Last edited by a moderator:
Hạng F
13/1/06
13.891
35.965
113
Bánh tét loại siêu là loại sau khi nấu có thể để lâu > 15 ngày không hư hỏng.
 
Hạng C
19/12/06
734
368
63
Ngôi Sao Ba Cánh
mâm cỗ miền Bắc và hình ảnh miền Bắc , vì em thấy có thịt nấu đông và giò lụa xắt theo kiểu miền Bắc vì miền Nam xắt lụa theo miếng ko à và ko đem cúng, chỉ để ăn vui đãi khách. Lại có tô miến , nhưng ko thấy tô canh bóng !
Canh khổ qua thì cúng trước tết thôi , nhà em ko cho cúng đầu năm. Nhất là ngày 30 phải có : con gà , 6 chén cháo , tô canh khổ qua, dĩa thịt kho, bánh tét ( mà phải lấy dây buộc tét ra đàng hòang nha chứ ko dùng dao cắt ) , dĩa dưa hấu , củ kiệu, tôm khô , xấp bánh tráng, rau thơm, rượu , trà đàng hòang.
Mùng 1, 2 , 3 cúng ông bà. Vẫn y như trên. Nhà sang thì có thêm con cá lóc hấp, mì xào, tôm càng ( nhưng tôm càng, trứng , muối, gạo em thấy chỉ để cúng ông Địa và Thần Tài thôi)
Gà cúng thì phải mua gà sống, chạy quang quác. Cột con gà sau nhà, đến ...số là con gà đem đi thịt, cắt cổ, luộc, nhổ lông. Cúng xong thì đem trộn gỏi.
Có mấy điều kiêng cũng vui lắm : Tết ko dc quét nhà ra ngòai đường, ăn nói phải cẩn thận dữ lắm. Nhưng em vẫn thích nhất là...lì xì , ko phải vì tiền nhưng thấy vui vì dc mừng tuổi và khoanh tay chúc Tết thấy an bình làm sao.
à em còn thiếu nồi măng hầm giò heo để dành ăn dần. Mấy ngày tết đi đâu cũng thấy thịt heo em thèm cá cơm kho tiêu gần chết
 
Last edited by a moderator:
Hạng D
20/10/11
1.070
1.392
113
Chỉ tiếc ko có cảm giác đốt pháo nữa...mà nghe nói dân Nghệ An đốt ầm ầm có sao đâu ta.
 
Hạng F
11/1/10
6.130
60.245
113
Alabama nói:
Chỉ tiếc ko có cảm giác đốt pháo nữa...mà nghe nói dân Nghệ An đốt ầm ầm có sao đâu ta.
Dân đó khác, chú đừng phân bì. Ko đốt pháo lâu rồi thấy cũng quen, khỏi tai nạn pháo.