3 thương hiệu hủ tiếu nổi tiếng nhất trong ẩm thực Việt

Chia Sẻ
Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.
 1. quankung

  quankung Hạng B2

  Tham gia ngày:
  6/5/11
  Bài viết:
  445
  <span style=""color: #ff0000;"">3 thương hiệu hủ tiếu nổi tiếng nhất trong ẩm thực Việt </span>  [​IMG]
  Hủ tiếu là món ăn bao gồm nước súp, thịt và bánh bột, sợi nhỏ như sợi bún. Không ai biết hủ tiếu có mặt ở Việt Nam từ khi nào, nhưng chắc một điều là nó có mặt sau khi người Hoa được các chúa Nguyễn cho vào định cư ở phía Nam.

  Hủ tiếu sau khi vào miền Nam được người Việt cải biến để hợp với khẩu vị của người Việt Nam. Và cũng đã từ lâu có 3 thương hiệu hủ tiếu nổi tiếng nhất ở các tỉnh phía Nam, đó là: hủ tiếu Mỹ Tho, hủ tiếu Nam Vang và hủ tiếu Sa Đéc.

  <span style=""color: #ff0000;"">Hủ tiếu Mỹ Tho</span>

  Hủ tiếu Mỹ Tho khác hủ tiếu Tàu, hủ tiếu Nam Vang, phở Bắc, bún bò Huế... ở chỗ không ăn với xà lách, giấm, rau ghém, mà dùng giá sống, chanh, ớt, nước tương.

  Tên hủ tiếu Mỹ Tho xuất hiện vào đầu thập niên 60, khởi đầu từ các bến xe với các tên nghe "rặt" Tàu như là : Phánh Ký, Vĩnh Ký, Hưng Ký, Nam Sơn, Diệu Ký, Quang Ký, Oai Ký, Gia Ký, Tuyền Ký. . . trải rộng từ Mỹ Tho đến Gò Công vào tận các quận Chợ Gạo, Cái Bè, Cai Lậy...

  [​IMG]
  Hủ tiếu ngon nhất phải là loại làm bằng gạo Gò Cát (đặc sản như tàu hương, nàng thơm chợ Ðào). Muốn hủ tiếu ngon thì bánh phải khô, khi nấu trụng sơ nước sôi, tươm mỡ hành phi, cọng trong bóng, bắt mắt.Tô hủ tiếu ngon, hơn kém nhau còn tuỳ thuộc vào nồi nước lèo. Về cơ bản, chất ngọt của nước lèo từ xương ống hầm kỹ, thịt, mực khô cùng với những loại rau củ như củ cải, cà rốt...

  Các món phụ gia góp phần làm nên danh hiệu hủ tiếu Mỹ Tho là giá sống, chanh, ớt, hẹ, nước tương (sau này còn có thêm rau cần). Ăn hủ tiếu dai Mỹ Tho với giá sống, chút hẹ cắt khúc, nặn miếng chanh, thêm chút nước tương. Hủ tiếu Mỹ Tho nấu với thịt heo bầm, có điểm con tôm thẻ, lột xẻ đôi, có người đòi thêm đồ lòng heo, sườn heo và trứng cút nữa.

  Hồi trước hủ tiếu Mỹ Tho ngoài thịt, lòng còn có con tôm chẻ đôi bày trên mặt, trông ngon mắt. Giờ để giá thành hợp túi tiền của số đông, người ta thay bằng sườn và trứng cút .

  [​IMG]
  <span style=""color: #ff0000;"">Hủ tiếu Sa Đéc</span>

  Tuy không "nổi đình nổi đám" bằng hai bậc đàn anh, nhưng hủ tiếu Sa Đéc vẫn có một giá trị đặc biệt trong lòng người sành thưởng thức món ngon.

  Sa Đéc là một thị xã của tỉnh Đồng Tháp. Làng nghề truyền thống chuyên làm bột, làm bánh hủ tiếu, bánh phở nơi đây tồn tại đến nay có trên 4 đời (khoảng hơn 100 năm). Bột Sa Đéc với "nhãn hiệu trình tòa" Con Nai nổi tiếng ngon nhất khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Đến Sa Đéc bằng ngả nào, người ta cũng bắt gặp cảnh phơi bột trên những chiếc vỉ đậy cẩn thận.

  [​IMG]
  Bánh hủ tiếu Sa Đéc sợi vừa phải, mềm mà không bở, không dai, vị không chua, thơm mùi gạo mới, trắng tươi màu sữa. Nước lèo hủ tiếu Sa Đéc được nấu công phu với xương heo, phải thăm chừng độ lửa, phải biết hớt bọt mới trong và tỏa thơm hương vị, cũng là một bí quyết.

  Nguyên liệu quan trọng khác của hủ tiếu Sa Đéc là thịt nạc băm, thịt nạc nguyên miếng dày, miếng chả vàng, tim, gan... đều mới "ra lò", còn nóng ấm. Điểm xuyết nét đẹp mắt và ngon thơm miệng lưỡi cho tô hủ tiếu Sa Đéc có hành lá xắt nhuyễn, mấy cọng hành, nhất là sự hiện diện của "tăng xại" - cải xắt nhỏ ướp hương vị đặc trưng của người Hoa. Bên cạnh tô hủ tiếu là đĩa giò cháo quẩy, đĩa rau tươi (giá, hẹ cắt đôi, cần tàu và xà lách), chén nhỏ xì dầu, lọ ớt sừng trâu xắt lát ngâm giấm.

  [​IMG]
  <span style=""color: #ff0000;"">Hủ tiếu Nam Vang</span>

  Nhiều người gọi đùa món hủ tiếu Nam Vang là món ăn "đa sắc tộc" bởi nó có nguồn gốc từ Campuchia, do người Hoa chế biến cho người... Việt thưởng thức.

  Tô hủ tiếu Nam Vang nguyên gốc của người Tiều bên Campuchia chỉ có thịt heo nạt xắt miếng và bằm, đĩa rau ăn kèm gồm xà lách, giá. Về đến Sài Gòn lại có thêm nhiều chất đạm phụ như tôm sú, tim, gan, phèo non, trứng cút…
  Nguyên liệu chính là hủ tiếu khô, nước dùng chính là thịt bằm nhỏ, lòng heo nấu cùng. Sau đó trụng sơ mì với nước dùng rồi mới cho các nguyên liệu phụ vào. Tùy theo khẩu vị của từng người, có thể thay thế lòng heo bằng tôm, cua, mực... Nhưng nhất thiết phải có thịt băm. Và đĩa rau ăn kèm món này cũng đa sắc hơn nhờ có thêm rau cần, tần ô, hẹ. Nhờ vậy tô hủ tiếu đã ngon lại còn hấp dẫn hơn rất nhiều.

  [​IMG]
  Nước dùng muốn đạt được chất lượng cao phải nấu bằng xương ống của heo, một ít mực khô, tôm khô, đun lửa cháy liu riu, liên tục vớt bọt để cho một thứ nước trong vắt ngọt lịm.

  Gần 20 quán hủ tiếu Nam Vang phân bố khắp các quận tại Sài Gòn có chất lượng suýt soát nhau, trong đó 4 quán hủ tiếu Nam Vang nổi tiếng nhất trên đất Sài Gòn: Hủ tiếu Hồng Phát - đường Võ Văn Tần, Hủ tiếu Tylum - đường Huỳnh Mẫn Đạt, Hủ tiếu Liến Húa - đường An Dương Vương, Hủ Tiếu Song Nguyên - đường Bùi Hữu Nghĩa.

  <span style=""color: #0000ff;"">Sưu tầm ! - Theo Yeudulich, internet .</span>
  Last edited by a moderator: 26/12/12
 2. dauquan

  dauquan Tập Lái

  Tham gia ngày:
  13/1/12
  Bài viết:
  44
  thèm ....
 3. nintiendo

  nintiendo Hạng C

  Tham gia ngày:
  3/1/10
  Bài viết:
  547
  Khoảng năm 1998 em ăn hủ tiếu (nước) lần đầu vì thấy nói đến SG là thấy hủ tiếu, chán luôn :D. Năm ngoái ăn lại lần thứ hai, lại vẫn chán :D. Có thể lý do một phần là chỉ ăn ở những quán bình thường, không phải ở các quán có tiếng, nhưng mà nếu chỉ ăn ngon ở các quán có tiếng thì hủ tiếu đâu có thể nổi tiếng thế được?

  Sau có một thằng dẫn đi ăn hủ tiếu khô (Nam Vang), giờ thì thích món đó :D. Tất nhiên chán hay thích chỉ là khẩu vị, em không nói hủ tiếu không ngon nhé :D.
 4. nhutnhat

  nhutnhat Hạng D

  Tham gia ngày:
  6/12/11
  Bài viết:
  1.046
  Bác xuống Mỹ Tho thử hủ tiếu Mỹ Tho đi. Khô hay nước; quán sang hay quán bình dân đều ngon tuyệt.
 5. kevin_khoi

  kevin_khoi Hạng C

  Tham gia ngày:
  23/1/12
  Bài viết:
  975
  Tuần sau đi Mỹ Tho. Quán nào ăn ngon các bác chỉ em ạ
 6. PHẠM MINH

  PHẠM MINH Hạng B2

  Tham gia ngày:
  25/11/11
  Bài viết:
  202
  Ở Mỹ Tho có hủ tiếu Sa tế rất ngon và độc đáo. Nếu ai có dịp qua đây cũng nên thử một lần nhé.
 7. vu.nguyen

  vu.nguyen Tập Lái

  Tham gia ngày:
  6/1/13
  Bài viết:
  42
  Em nhớ ở Mỹ tho có quán hủ tiếu chay ngon lắm.
 8. gauxam

  gauxam Hạng D

  Tham gia ngày:
  11/2/08
  Bài viết:
  4.064
  Em cũng ghiền hủ tiếu khô, từ ngày có vụ hành phi bẩn đến giờ toàn ăn hủ tiếu không bỏ hành phi, mất ngon đi khá nhiều :(
 9. thienphuctrans

  thienphuctrans VIP CARD MEMBER

  Tham gia ngày:
  14/9/09
  Bài viết:
  811
 10. Tám

  Tám Hạng D

  Tham gia ngày:
  26/11/10
  Bài viết:
  1.188
  Hủ tiếu = phở thập cẩm ?
Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.