Hỏi/Đáp Kỹ Thuật Bánh xe mất cục chì..

Bác sỹ ơi, cái bánh sau bên phụ của xe em bị mất cục chì cân bằng thì có ảnh hưởng gì hòanh tráng không? Nếu muốn lắp thêm cục chì thì gỡ cục chì ở bánh sơ cua ra lắp vào bánh đó hả bác...???

Hôm bữa bác tài của em cán đinh rồi đem đi vá ở đâu không biết, bọn thợ có nậy xước hết cả mâm...xót quá...:mad:
 
Hạng C
24/3/04
591
915
93
57
Biên Hòa - Vietnam
RE: Bánh xe mất cục chì..

Hì hì Bác Thích hỏi thiệt hả :D:D
Cái cục chì đó có tác dụng làm cân bằng bánh xe khi quay, nó được gắn vào mâm khi thợ cân bằng động bánh xe và chỉ có tác dụng khi bánh xe vẫn ở nguyên vị trí khi cân bằng . trường hợp của bác khi lủng vỏ thợ đã tháo ra vá xong lắp vào thì cục chì này mất tác dụng vì vỏ đã không còn nằm ở vị trí cũ. bác phải đem vào tiệm vỏ xe nó tháo bánh xe ra gắn trên máy cân bằng động từ đó gắn chì vào vị trí cần thiết để bánh xe cân bằng . còn bác tính tháo cái cục chì ở bánh sơ cua ra gắn vào cũng được nhưng chỉ là hình thức thôi chứ không có tác dụng :D
Còn cái vụ vá xe bị xước mâm thì bó tay rồi, hồ trước chưa có máy tụi thợ cạy hư mâm thường xuyên, bây giờ có máy rồi thì nên đưa vào tiệm có máy mà tháo vỏ chứ bây giờ mà còn cạy mâm thì phải tránh xa :mad:
 
O.S.P.D
16/8/04
2.803
129
63
62
"Trung Tâm Công Nghệ Hoá Màu"
RE: Bánh xe mất cục chì..

Cục chì gắn không đúng chỗ thì gây phản tác dụng đó bác à, chạy chừng 100-120 mà không có cục chì , hay là cục chì gắn bậy sẽ được nghe vảng vẳng tiếng oạp oạp ở dưới gầm , nó tưng tưng nhè nhẹ như chơi thú nhún..vui cực ..mà nguy hiểm cũng ...Cực !! Đi cân bằng bánh đi bác
 
Hạng B2
18/9/04
295
4
18
Đâu đó
RE: Bánh xe mất cục chì..

Xe em 4 bánh thì 1 bánh không thấy có cục chì. Em nghĩ hay tại lúc cân lốp thợ nó thấy đều rồi nên không cho chì vào nữa? Cái rìa ngoài cùng của vành nó hơi méo môt chút, chắc tại đỗ xe em chơi lên vỉa hè, lúc vào hãng thợ nó bảo mày yên tâm, nó sẽ đẹp lại với chỉ vài nhát...búa[&:]
 
Hạng C
2/4/04
755
320
63
RE: Bánh xe mất cục chì..

Bây giờ một số nơi cân bánh tự động không gắn cục chì phía ngoài nữa (rất xấu) mà thợ sẽ dán chì phía trong của mâm. Tùy theo độ chênh lệch trong lượng khi cân bánh mà thợ sẽ dán chì nhiều hay ít (theo thông số mà máy cân bánh hiển thị). Khi vá vỏ xe, nên chọn nơi có máy tháo vỏ tự động sẽ không làm hư mâm, trước khi tháo vỏ tụi thợ sẽ đánh dấu phần vỏ xe ngay chổ van hơi, sau khi vá xong thì lắp vỏ vào đúng nơi đánh dấu là oke bánh sẽ cân bằng như cũ.
 
RE: Bánh xe mất cục chì..

Bác Đò làm ơn chỉ em chỗ cân bằng động bánh xe ở SG với. :D

Trước giờ em tưởng cái cục chì là gắn một lần đầu tiên khi sản xuất mâm, sau đó dùng hoài, còn lỡ rớt mất thì gắn cũc khác vào chỗ cũ....he...he...

Từ nay em biết rồi, mỗi lần tháo vỏ ra khỏi mâm là phải cân bằng động lại.

Đa tạ các bác trừ bác Đò...he..he...vì đợi bác Đò chỉ chỗ cân bánh xe rồi đa tạ luôn...he...he..
:D
 
Hạng C
24/3/04
591
915
93
57
Biên Hòa - Vietnam
RE: Bánh xe mất cục chì..

Tui ở Biên Hòa mà bác nhờ tui chỉ cho bác ở Sài gòn thì bó tay rồi, thôi cứ cám ơn đi rồi sẽ có anh em khác chỉ cho :D:D
 
Hạng D
28/11/03
4.192
48
48
54
RE: Bánh xe mất cục chì..

Hoà thượng cứ xách xe đến mấy chỗ bán vỏ xe đường Lý thái Tổ là có thôi. cái máy đó tôi có xem qua rồi. bánh xe được gắn vào và quay, máy sẽ đo độ lệch tâm và chỉ ra chỗ cần bấm chì đối trọng (cả trọng lượng chì cần thiết để cân bằng)

mục đích là làm giảm độ rung khi xe chạy tốc độ cao. nhớ hỏi bác sĩ nhe, bác ấy có wen đấy.
 
Last edited by a moderator:
VIP
29/10/04
153
4
18
RE: Bánh xe mất cục chì..

Bác thich4banh mà bận công việc quá thì mướn tui lái xe ra đường Lý Thái Tổ, Q10 làm giùm cho, ở đó có nhiều tiệm chuyên về vỏ và mâm xe lắm, yên tâm.Mâm xe của bác trầy rồi hay là ta chơi bộ mâm mới đi rồi dụ bà xã chi tiền độ xe cho ngon luôn.