Tập Lái
17/5/22
25
0
1
24

1. Nguồn gốc gãy xẹp – nhũn nhặn đốt sống lưng​

Ở các người bị loãng xương nặng, những hoạt động đơn giản hàng ngày – như bước ra khỏi bồn tắm, hắt hơi mạnh, nâng vật nhẹ – cũng mang thể gây gãy xẹp đốt sống lưng. Ở các người bị loãng xương chừng độ trung bình, gãy xẹp đốt sống lưng thường do ảnh hưởng lực hoặc chấn thương như té ngã hoặc cố gắng nâng một vật nặng. các người với cột sống khỏe mạnh bị gãy xẹp đốt sống lưng thường do chấn thương hiểm nguy, như tai nạn xe tương đối, chấn thương thể thao hoặc ngã cao.

Căn do xẹp đốt sống lưng do ung thư di căn cần được mường tượng ở những bệnh nhân dưới 55 tuổi, không sở hữu tiền sử chấn thương hay chỉ chấn thương rất nhẹ. các xương ở cột sống thắt lưng là vị trí thường gặp cho đa dạng loại ung thư di căn tới. Ung thư sở hữu thể gây phá hủy 1 phần cột sống, làm cho yếu xương cho tới lúc nó bị xẹp nhũn nhặn.

Gãy xẹp đốt sống lưng xảy ra lúc khối xương hoặc thân đốt sống vùng lưng bị xẹp, mang thể gây đau dữ dội, biến dạng và mất chiều cao đốt sống. dòng gãy này thường xảy ra ở đốt sống ngực (phần giữa của cột sống) đặc biệt ở phần ngực tốt, và đốt sống thắt lưng. Trong đó, loãng xương là duyên do thường gặp nhất. ngoài ra, chiếc gãy này cũng với thể do chấn thương hoặc ung thư di căn.

>>> Xem thêm: Nguyên nhân xẹp đốt sống

2. Dấu hiệu xẹp đốt sống lưng

Trong xẹp đốt sống lưng, đau tăng lên do hít thở sâu, ho hoặc bất kì cử động nào của cột sống vùng lưng. Sờ nắn những đốt sống bị thương tổn cũng mang thể gây đau và gây phản xạ co cứng các cơ cạnh sống.

Trong xẹp đốt sống, đau nâng cao lên do hít thở sâu, ho hoặc bất kì cử động nào của cột sống vùng lưng. Sờ nắn các đốt sống bị thương tổn cũng có thể gây đau và gây phản xạ co cứng những cơ cạnh sống. giả dụ có chấn thương, tụ máu và bầm máu cũng sở hữu thể xuất bây giờ chỗ gãy, người thầy thuốc nên chú ý rằng bệnh nhân có thể với những tổn thương khác của xương vùng ngực hoặc những thành phần trong ổ bụng và lồng ngực.

Thương tổn tới dây thần kinh sống mang thể gây tắc ruột và đau dữ dội, dẫn đến co cứng các cơ cạnh sống nặng hơn là tác động đến hiện trạng phổi và khả năng đi lại của bệnh nhân. Thất bại trong điều trị đau và ko nẹp nhất thiết một cách thức hăng hái mang thể dẫn tới hậu quả là 1 vòng tròn bệnh lí có giảm thông khí, xẹp phổi và rốt cục là viêm phổi.

3. Đối tượng nguy cơ bị xẹp đốt sống lưng

Các đối tượng nguy cơ dễ bị xẹp đốt sống lưng là:
  • nữ giới mãn kinh sẽ với tình trạng loãng xương tiến triển mau lẹ hơn nên dễ bị xẹp đốt sống.
  • các người bị loãng xương thứ phát kèm mang phát triển thể chất kém từ nhỏ: còi xương, suy dinh dưỡng cũng dễ mắc bệnh xẹp đốt sống lưng.
  • Người sở hữu tiền sử gia đình bị loãng xương cũng với khả năng mắc bệnh cao hơn.
  • Người ít chơi thể thao, ít di chuyển ngoài trời.
  • Người sử dụng rượu bia, cà phê, thuốc lá.
  • Người bị những bệnh lý: thiểu năng tuyến sinh dục nam và nữ như suy buồng trứng sớm, mãn kinh sớm, cắt buồng trứng, thiểu năng tinh hoàn…, bệnh nội tiết như cường tuyến giáp, cường tuyến cận giáp, suy thận mãn hoặc phải chạy thận nhân tạo lâu ngày…, bệnh lý xương khớp mạn tính như viêm khớp dạng rẻ và thoái hóa khớp cũng dễ có nguy cơ bị loãng xương dẫn tới xẹp đốt sống lưng.
>>> Tham khảo thêm bài viết: Xẹp đốt sống lưng là gì