Bị người khác gây thiệt hại có được công ty bảo hiểm bồi thường không? | Trên đường thiên lý

Thảo Luận Chung
 1. caoyen

  caoyen Hạng B2

  Tham gia ngày:
  18/12/18
  Bài viết:
  326
  Quan hệ bảo hiểm tài sản thực chất là quan hệ dân sự, do vậy, bản chất của chuyển giao quyền yêu cầu trong bảo hiểm tài sản cũng gần giống với bản chất của chuyển giao quyền yêu cầu trong quan hệ dân sự.
  Mấy ngày nay, vụ bà cụ dùng búa đập vào xe BMW đang gây ra tranh cãi "bảo hiểm có đền không", vậy trong tình huống này, công ty bảo hiểm có đền cho chủ xe không?

  4142_dap-pha-xe-15477069724672109935548.

  Đã có nhiều trường hợp chủ tài sản không được đền, công ty bảo hiểm thoái thác yêu cầu họ đi đòi bồi thường với bên thứ ba. Lúc này các công ty bảo hiểm đã sai, cụ thể:

  Theo quy định tại khoản 1, Điều 49, Luật kinh doanh bảo hiểm thì: “Trong trường hợp người thứ ba có lỗi gây thiệt hại cho người được bảo hiểm và doanh nghiệp bảo hiểm đã trả tiền bồi thường cho người được bảo hiểm thì người được bảo hiểm phải chuyển quyền yêu cầu người thứ ba bồi hoàn khoản tiền mà mình đã nhận bồi thường cho doanh nghiệp bảo hiểm”.

  Hay có thể hiểu là trong bảo hiểm tài sản có 1 nguyên tắc là "thế quyền đòi bồi hoàn". Khi tài sản bị thiệt hại do người khác gây ra (không nằm trong điểm loại trừ trong hợp đồng bảo hiểm), công ty bảo hiểm có trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho người được bảo hiểm, sau đó được thế quyền người được bảo hiểm đòi bên thứ 3. Đòi được hay không là việc của công ty bảo hiểm. Điều này được quy định rõ Luật "kinh doanh bảo hiểm" và trong quy tắc bảo hiểm của từng công ty bảo hiểm. Nếu quy tắc bảo hiểm không ghi thì áp dụng Luật "kinh doanh bảo hiểm".

  Như vậy, theo quy định trên thì doanh nghiệp bảo hiểm chỉ được quyền yêu cầu bên mua bảo hiểm chuyển quyền yêu cầu đòi bồi thường cho mình khi có đủ hai điều kiện:
  – Thứ nhất, người thứ ba phải có lỗi trong việc gây ra tổn thất cho người được bảo hiểm.
  – Thứ hai, doanh nghiệp bảo hiểm đã phải trả tiền bồi thường cho người được bảo hiểm.

  Nguyên tắc này chỉ áp dụng trong bảo hiểm tài sản, còn bảo hiểm con người không co trường hợp này.

  Nhớ để đòi quyền lợi nha các bác, hạn chế tự thoả thuận với bên thứ ba vì trong một vài trường hợp rất khó để đồi được bồi thường từ bên thứ 3.


 2. hieudinh79

  hieudinh79 Hạng D

  Tham gia ngày:
  10/7/10
  Bài viết:
  4.659
  Bảo hiểm không đền trong trường hợp này!
 3. tin_truc22

  tin_truc22 Hạng D

  Tham gia ngày:
  4/5/12
  Bài viết:
  4.136
  Anh có bao giờ nhận được tờ giấy từ chối bảo hiểm của bất kì công ty bảo hiểm nào trong trường hợp này chưa mà anh dám nói vậy?
 4. Mat Dien

  Mat Dien Hạng B1

  Tham gia ngày:
  26/12/18
  Bài viết:
  53
  Như trường hợp này thì hi hữu quá nhưng có 1 vụ cũng lỗi do người khác gây ra mà BH từ chối đền cũng được 1 bác đăng lên OS ở mục nào lâu quá mình quên mất. 1 bác đem xe đi rửa bị cậu nhân viên rửa xe de chiếc xe KIA của khách làm bể đèn pha trước chiếc mer. BH từ chối đền vì lỗi của người khác gây ra,chủ CS rửa xe từ chối trách nhiệm vì ko giao nhiệm vụ de xe cho nhân viên,cậu NV thì khóc um tùm vì ko có tiền.Nói tóm lại BH đã từ chối đền vì lỗi ko phải do bên mua BH gây ra,bên mua BH phải tự làm việc với bên gây thiệt hại cho mình.Cho nên khi có tai nạn cần phải có biên bảng của CA xác nhận lỗi của bên nào rồi BH mới đền
  Chỉnh sửa cuối: 19/1/19
 5. tin_truc22

  tin_truc22 Hạng D

  Tham gia ngày:
  4/5/12
  Bài viết:
  4.136
  vụ đó lúc đầu là trục lợi bảo hiểm rõ ràng khi chủ xe khai nhận chạy chiếc xe kia anh ơi, còn nhân viên không có bằng lắi. Sau đó bị bảo hiểm phát hiện hồ sơ không đúng sự thật (sai người điều kiển ngay từ đầu) họ từ chối là đúng .
  Mat Dien thích bài này.
 6. pvht

  pvht Hạng D

  Tham gia ngày:
  21/3/08
  Bài viết:
  4.309
  Em chắc chắn bảo hiểm sẽ chả thèm để ý đến xe BMW nào cả! :D


  Vì nó mà Mercedes :rolleyes:
  longctMat Dien thích bài viết này.

Thống kê diễn đàn

Chủ đề:
286.164
Bài viết:
9.624.976
Thành viên:
220.651
Thành viên mới nhất:
Fat_Kitty