Bước giữa hai miền sáng tối
Có những khoảnh khắc trong đời, ta không đứng hẳn về phía ánh sáng, cũng chẳng hoàn toàn chìm trong bóng tối. Ta bước đi, ở chính cái ngưỡng giao thoa mong manh ấy, nơi sáng chưa kịp chiếm lĩnh, tối chưa kịp buông rèm.
Như người trong hình chụp, đi qua cầu gỗ dưới hoàng hôn Santa Barbara, phía sau là sắc trời mơ màng, trước mặt là chân trời chưa rõ… Phải chăng đó cũng là hình ảnh chính ta, giữa hành trình của bao lựa chọn, ngã rẽ, giữa biết và chưa biết, giữa nắm giữ và buông bỏ?
Đời người không hẳn lúc nào cũng cần phải chọn rạch ròi sáng hay tối. Có những khi, điều ta cần chỉ là tiếp tục bước, đi qua những miền chông chênh, để tự mình nhận ra:
Không phải bên kia ánh sáng mới là hạnh phúc, không phải trong tối tăm là nỗi buồn.
Mà là, chính từng bước chân can đảm trong miền chạng vạng, mới thật sự làm nên một hành trình sống đáng giá.
(Stearns Wharf - Santa Barbara)