Cách làm sạch động cơ ôtô

Hỏi/Đáp Kỹ Thuật
 1. onghoangoto

  onghoangoto Tập Lái

  Tham gia ngày:
  26/12/11
  Bài viết:
  15
  Autobay.vn - Những rắc rối thường gặp ở ô tô, như xe hay bị chết máy, khó khởi động, tốn xăng, hoặc tăng tốc chậm có thể là do bên trong động cơ có nhiều cặn bẩn. Hãy loại bỏ các chất lắng cặn này và động cơ xe sẽ hoạt động tốt hơn.

  [​IMG]
  Nhiều chủ xe đã vô tình để cho các chất cặn bẩn tích tụ lâu ngày trong động cơ, khiến xe ngày càng phát sinh nhiều vấn đề và rất tốn nhiên liệu. Vậy những cặn bẩn này từ đâu mà có và phải làm gì để loại bỏ?
  Có hai bộ phận trong động cơ là nơi trú ấn “lý tưởng” cho chất cặn bẩn: hệ thống phun nhiên liệu và mặt sau của xú-páp.
  Cặn nhiên liệu, ở dạng dẻo và dính, có thể bám vào đầu kim phun nhiên liệu, gây ảnh hưởng đến định lượng và quá trình phun nhiên liệu. Trong khi đó, mặt sau của xú-páp có thể gây cản trở luồng nhiên liệu và không khí bơm vào xi-lanh và khí xả thoát ra ngoài.
  Tình trạng này xảy ra ở tất cả các loại động cơ, nhưng một số xe lại bị nặng hơn xe khác. Có lẽ động cơ không phải là nguyên nhân, mà là do nhiên liệu, dầu nhờn và cách lái xe của mỗi người.
  Kim phun nhiên liệu nằm ở cổ hút, nhiên liệu đi qua các lỗ nhỏ trên đầu kim và phun ra dưới dạng sương, tỏa hình nón. Kiểu phun này cho phép nhiên liệu bay hơi nhanh và hút vào trong buồng đốt khi van mở ra. Mỗi lần xe tắt máy, hơi nóng từ động cơ tỏa ra và làm nóng đầu kim phun nhiên liệu. Nhiên liệu còn bám trên đầu kim phun bốc hơi, những thành phần nặng hơn sẽ lắng lại dưới dạng chất cặn dẻo, gây cản trở tia phun nhiên liệu.
  Có 3 cách để khắc phục vấn đề này:
  Thứ nhất, hãy lái xe đi những chặng đường dài. Khi xe chạy trên đường cao tốc, một lượng lớn nhiên liệu sẽ đi qua hệ thống kim phun, giúp làm sạch chúng.
  Thứ hai, sử dụng loại nhiên liệu chất lượng tốt. Tất cả hãng cung cấp nhiên liệu đều pha các chất phụ gia có tác dụng làm sạch hệ thống phun nhiên liệu; tuy nhiên, tỷ lệ và loại chất phụ gia mà mỗi hãng sử dụng lại khác nhau.
  Thứ ba, trực tiếp đổ chất phụ gia vào bình chứa nhiên liệu để làm sạch đầu kim phun nhiên liệu hoặc ngăn chặn tình trạng tích tụ chất lắng cặn ngay từ đầu.

  Chất cặn bám vào mặt sau xú-páp thì khó xử lý hơn. Thậm chí ngay cả khi tháo xú-páp ra khỏi động cơ và lau bằng dụng cụ chuyên dùng cũng không loại bỏ được một số chất cặn. Các chất cặn bẩn bám vào xú-páp gây cản trở luồng nhiên liệu bơm vào xi-lanh và đến một mức nào đó có thể cản luồng khí, làm giảm công suất động cơ.
  Một số hãng ô tô, như BMW, đã phải đưa ra dịch vụ làm tan các chất cặn bẩn bằng quả óc chó. Đầu tiên phải tháo cổ hút ra và cho động cơ quay để xú-páp đóng lại. Sau đó, bắt một ống nối vào đầu xi-lanh để dùng áp suất bơm quả óc chó vào mặt sau của xúpáp. Người ta dùng quả óc chó thay cho cát vì loại quả này có lớp vỏ rất cứng nên không bị vỡ hay bào mòn các lớp vỏ kim loại, và trong trường hợp những mảnh nhỏ (nếu có) lọt vào động cơ thì sau đó chúng cũng sẽ bị cháy trong buồng đốt.
  Các chất lắng cặn ở xú-páp hình thành từ lớp màng dầu từ hệ thống van thông hơi cho lốc máy, dầu nhờn và cặn nhiên liệu dạng dẻo. Sử dụng loại nhiên liệu có thành phần phụ gia phù hợp và đúng tỷ lệ là cách dễ nhất để hòa tan các chất cặn này, nhưng cần cho xe chạy hàng trăm km với loại nhiên liệu tốt mới có thể loại bỏ phần lớn chất bẩn. Tuy nhiên, vì xú-páp động cơ không phải là một bộ phận dễ quan sát nên chỉ sau khi dùng vài bình mới có thể biết loại nhiên liệu đó có hiệu quả không. Nếu động cơ và hiệu quả tiêu thụ nhiên liệu không được cải thiện, bạn sẽ phải thử dùng loại nhiên liệu khác, cho đến khi tìm thấy loại phù hợp. Nếu đã tìm thấy, hãy luôn dùng loại đó!
  Bạn có thể cho rằng chỉ cần thường xuyên thay dầu và bộ trung hòa khí thải là đủ để giữ cho động cơ sạch sẽ, nhưng nếu ngăn được các chất cặn bẩn bám vào hệ thống phun nhiên liệu và xú-páp sẽ giúp tăng hiệu quả hoạt động của động cơ xe và tiết kiệm tiền.
 2. onghoangoto

  onghoangoto Tập Lái

  Tham gia ngày:
  26/12/11
  Bài viết:
  15
  Theo mình nghĩ động cơ được làm sạch thì tránh được nhiều hư hỏng và bền hơn[​IMG]
  tranthinhkg thích bài này.
 3. NGUYEN T

  NGUYEN T Hạng D

  Tham gia ngày:
  10/10/09
  Bài viết:
  3.971
  Một bài viết hay và có ích cho những ai muốn giữ động cơ bền và tốt.
 4. RandV

  RandV Hạng C

  Tham gia ngày:
  5/6/09
  Bài viết:
  688
  ...nhưng khó áp dụng ở VN vì xăng thì dỏm, đường tp thì kẹt cứng...
 5. onghoangoto

  onghoangoto Tập Lái

  Tham gia ngày:
  26/12/11
  Bài viết:
  15
  Cái quan trọng là nguời sử dụng xe như thế nào? Giả sử như roda kỹ thì xe bền hơn và chạy êm hơn chẳng hạn.[​IMG][​IMG]
 6. BANH_TET

  BANH_TET Hạng D

  Tham gia ngày:
  17/7/07
  Bài viết:
  3.464
  các cụ xài xe carburator khỏi lo rốc máy nhưng phải theo giá A92 - A95 :

  Xăng A83


  Tuy nhiên, lấy lý do thị trường vẫn còn các phương tiện vận tải như ghe xuồng, chủ yếu tại khu vực miền Tây

  cụ nào miền Tây xài tắc-ráng vỏ lãi composite cờm phơm phát ?
  còn ghe bự, ghe nhỏ, tàu thủy, phà, xuồng máy, mấy cái trẹt (chẹt) gỗ ... toàn là diesel cả mà ta ?
 7. kingkong1982

  kingkong1982 Hạng D

  Tham gia ngày:
  11/4/08
  Bài viết:
  1.264
  Bác mua dung dịch vệ sinh máy của Sonax hay Liquid moly mà dùng. Nhất là với xe cũ đã sử dụng nhiều năm.
 8. anh.8024

  anh.8024 Hạng B2

  Tham gia ngày:
  13/2/10
  Bài viết:
  307
  "thu dùng loai nhien liêu khác" hic láy dâu ra?!
 9. cuongbodoi

  cuongbodoi Hạng B2

  Tham gia ngày:
  28/10/11
  Bài viết:
  310
  Bài này cũng hay. Riêng e thì mỗi lần thay nhớt, sau khi xã hết nhớt e có xúc lại động cơ bằng dầu rồi xã hết ra. Sau đó mới đổ nhớt mới.
 10. phantan

  phantan Hạng F

  Tham gia ngày:
  13/1/06
  Bài viết:
  13.224
  Một lần nhìn thấy thợ garage xử lý chiếc DEAWOO chạy cà giựt bằng cách..phun dung dịch từ một bình xịt, xe nổ máy lại..khói ra đen như xe tải, một lâu sau nổ đều hết cà giựt. Không biết dùng thứ gì?

Thành viên đang xem chủ đề này (Thành viên: 0, Khách: 0)