Tập Lái
29/3/20
2
0
1
22
Nước rửa kính ô tô là một trong những thứ không thể thiếu trong bộ nuôi dưỡng, chăm sóc xe ô tô. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều nhãn hiệu nước rửa kính ô tô. Tuy nhiên việc lựa chọn và sử dụng nước rửa kính ô tô như thế nào cho đúng cách và hiệu quả mới là điều quan trọng. Chợ xe sẽ chia sẻ cho quý đọc giả một vài thông tin để lựa chọn nước rửa kính ô tô sao cho an toàn, hiệu quả và đảm bảo về chất lượng và tuổi thọ trong quá trình chăm sóc bảo dưỡng xe.

Lựa chọn nước rửa kính ô tô có tên tuổi liệu có phải là cách chăm sóc xe đúng đắn và hiệu quả?

Cách tự pha nước rửa kính xe ô tô đơn giản tại nhà


Tác dụng của nước rửa kính xe ô tô?

Nước rửa kính ô tô là một loại dung dịch giúp vệ sinh phần kính lái cho xe ô tô giúp phần kính này luôn được sạch thuận tiện cho người lái quan sát khi di chuyển.

Cách tự pha nước rửa kính xe ô tô đơn giản tại nhà


Mỗi chủ xe có những cách lựa chọn nước rửa kính cho xe ô tô riêng cho mình. Có người sử dụng nước lọc, nước khoáng, có người sử dụng nước rửa bát pha loãng và cũng có người sử dụng nước rửa kính ô tô chuyên dụng.

Tầm quan trọng của nước rửa kính xe ô tô?

Như nhiều anh em cũng đã biết về tầm quan trọng của nước rửa kính đối với xe ô tô. Phần bụi bẩn và chất dơ có thể làm mờ kính lái ô tô và hạn chết tầm quan sát cho tài xế.

Việc rửa kính ô tô thủ công trong một số trường hợp không phải là giải pháp tốt nhất. Chính vì thế, cần gạt mưa ngoài việc sử dụng để gạt nước nó còn giúp vệ sinh kính lái xe một cách nhanh chóng và thuận tiện nhất.

Cách tự pha nước rửa kính xe ô tô đơn giản tại nhà


Tuy nhiên, cần gạt mưa sẽ không thể hoạt động hiệu quả nhất có thể nếu thiếu dung dịch để vệ sinh kính lái xe hiệu quả. Một số loại bụi hay chất bẩn, ố lâu ngày cần gạt không đủ mạnh để có thể vệ sinh hoàn toàn chúng. Chính vì thế, chất tẩy rửa chuyên dụng cho kính lái xe ô tô là một giải pháp hiệu quả để vệ sinh kính lái xe.

Các tiêu chí để lựa chọn nước rửa kính

Trên thị trường, có rất nhiều loại nước rửa kính chuyên dụng cho xe ô tô. Tuy nhiên dưới đây là những tiêu chí mà bất cứ một loại nước rửa kính ô tô nào cũng phải có.

Anh em tham khảo đối chiếu với những tiêu chí bên dưới xem nước rửa kính anh em đang dùng liệu có thật sự hiệu quả.

Cách tự pha nước rửa kính xe ô tô đơn giản tại nhà


Nước rửa kính xe ô tô có khả năng tẩy rửa tốt

Nước rửa kính
có thành phần các chất hóa học được pha chế với tỉ lệ hợp lý, thành phần hiệu quả sẽ là một dung dịch có độ tẩy rửa tốt. Đủ mạnh để loại bỏ và làm sạch các chất bẩn trên bề mặt nhưng cũng hạn chế sự hao mòn các chi tiết trên xe giúp tăng tuổi thọ cho các chi tiết máy.


Độ nhớt nước rửa kính phù hợp

Độ nhớt của chất rửa kính ô tô cũng là một yếu tố rất quan trọng. Độ nhớt của dung dịch giúp giảm thiểu ma sát trên phần gạt nước và kính lái của xe ô tô giúp hạn chế tiếng ồn khi xe vệ sinh.

Đồng thời, độ nhớt đủ tốt sẽ giúp cho phần chất bẩn khi được gạt bỏ không bị văng tung tóe khi xe vệ sinh kính lái đặc biệt là khi đang chạy ở dải tốc độ cao.

Cách tự pha nước rửa kính xe ô tô đơn giản tại nhà


Nước rửa kính xe nên có độ lỏng phù hợp, được khử trùng

Việc sử dụng hay tự ý pha chế nước rửa kính cho xe ô tô sẽ có thể khiến các chủ xe phải trả giá đắt bởi độ sạch trong nước rửa kính mà họ tự pha chế không đảm bảo.
Các dung dịch dùng để rửa kính xe chuyên dụng đều đã được sát khuẩn và pha chế với tỉ lệ độ lỏng phù hợp.


Ngoài ra, trong các loại nước thông thường có các bào tử rêu. Nếu sử dụng lâu ngày sẽ làm mờ kính lái giảm hiệu quả quan sát khi lái xe đồng thời còn gây tắc nghẽn các chi tiết nhỏ của vòi phun, bình chứa nước khiến việc bảo trì càng thêm tốn kém.

Độ bay hơi thấp và độ tinh khiết cao

Độ bay hơi và độ tinh khiết của nước rửa kính xe ô tô cũng rất quan trọng. Đây là hai yếu tố quyết định kính ô tô có được vệ sinh sạch hay không.

Nếu không thỏa mãn hai tiêu chí này, kính xe sẽ tạo thành màng keo hoặc kết tủa do chứa ion khoáng trên bề mặt kính giảm khả năng quan sát cho tài xế.
lựa chọn nước rửa kính cho xe ô tô


Nước rửa kính không chứa các chất ăn mòn kim loại

Một số các chi tiết máy trên xe ô tô được hoàn thiện bằng kim loại. Việc sử dụng các loại dung dịch tẩy rửa kính lái xe ô tô có các thành phần hóa học như muối, axit nhẹ, nước mưa (H2CO3),… sẽ bào mòn các chi tiết kim loại khiến xe của bạn bị gỉ sét những chi tiết nhỏ gây thiệt hại trong quá trình bảo dưỡng thậm chí làm hư hỏng những thành phần quan trọng.

Cách tự pha nước rửa kính xe ô tô đơn giản tại nhà


Ngoài ra, nước làm sạch kính cho xe ô tô cũng nên lưu ý đến khả năng ăn mòn cao su và da tay. Nếu chất tẩy rửa mà anh em sử dụng gây ăn mòn cao su sẽ dẫn đến gạt mưa bị hư hỏng hoặc tiếp xúc trực tiếp với da tay cũng sẽ gây hại cho anh em khi lau rửa kính xe thủ công.

Phân loại nước rửa kính

Thông thường, trên thị trường có rất nhiều nhãn hiệu nước rửa kính cho xe ô tô.
Tuy nhiên nhìn chung, nước rửa kính ô tô được chia thành 2 loại chính: rửa trực tiếp và pha loãng.

Nước rửa kính sử dụng trực tiếp

Loại nước rửa kính trực tiếp này được nhà sản xuất pha chế sẵn với các thành phần và tỉ lệ các chất đã được tính toán kỹ lưỡng. Đối với loại nước này, có thể trực tiếp đổ vào bình chứa nước rửa kính của xe.

Thông thường, mức giá cho loại nước rửa kính này từ 40.000 – 100.000 đồng (loại 0,5-1 lít).

Nước rửa kính xe chưa pha loãng

Nước rửa kính xe chưa pha sẵn sẽ yêu cầu người dùng tự pha với 1 lượng nước cất nhất định theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Đối với loại này, nhiều anh em không có nhiều kiến thức chuyên môn sẽ cảm thấy khá bất tiện.

Tuy nhiên ưu điểm vẫn sẽ là giá cả rẻ hơn nhiều so với nước rửa kính trực tiếp. Trên thị trường mức giá cho loại nước rửa kính này dao động từ 10.000 – 50.000 đồng (loại 200-250 ml).

Một số cách tự pha dung dịch rửa kính đơn giản tại nhà
lựa chọn nước rửa kính cho xe ô tô


Tự pha nước rửa kính xe từ rượu trắng và nước vo gạo

Nguyên liệu cần thiết
2 phần nước vo gạo và rượu trắng với tỉ lệ đều nhau.

Cách pha
Cách để tạo nên dung dịch nước rửa kính này cực kỳ đơn giản, không tốn nhiều thời gian của bạn. Trộn nước vo gạo và rượu trắng tỉ lệ bằng nhau, sau đó đổ chúng vào với nhau và cho vào bình xịt để sử dụng hằng ngày được dễ dàng.

Cách dùng
Xịt dung dịch trên mặt kính cho thật đều rồi dùng khăn sạch qua 1 đến hai lần; mặt kính sẽ trở nên sáng bóng như mới. Dung dịch nước rửa kính này có thể đem lại kết quả tốt như vậy bởi vì nước gạo và rượu đều có khả năng tẩy bụi bẩn tốt. Đặc biệt, hàm lượng alcohol có trong rượu có tác dụng khử trùng, vệ sinh cho kính cực kỳ tốt.
nước rửa kính xe ô tô


Công thức nước rửa kính này sẽ giúp xe sạch như mới, có thể áp dụng trên nhiều mặt kính khác nhau chẳng hạn như kính xe ô tô, kính cửa sổ, kính xe máy, gương soi, của tất cả các loại xe ô tô.

Dung dịch nước rửa kính này hoàn toàn an toàn không gây mùi khó chịu và cũng không gây tổn hại đến bề mặt kính được lau chùi.

Dung dịch nước rửa kính pha từ nước rửa chén và amoniac

Nguyên liệu
4 lít nước cất, một thìa nước rửa chén và ½ cốc amoniac. Dùng dịch tẩy rửa này có mức tẩy rửa tốt hơn và bảo vệ mặt kính lâu bị bẩn hơn.

Cách pha
Khi pha chế dung dịch này, bạn cần lưu ý phải thật cẩn thận bởi vì dung dịch amoniac có chưa nhiều ion nếu tiếp xúc với da sẽ cực kỳ nguy hiểm. Khi pha chế dung dịch này, đặc biệt lúc đổ amoniac vào bình sạch, bạn cần đeo găng tay và thực hiện thật cẩn thận, tỉ mỉ.
nước rửa kính xe ô tô


Cách dùng
Sau khi cho tất cả các dung dịch vào bình sạch, bạn nên đậy nắp thật kỹ và lắc đều để làm loãng dung dịch amoniac. Sau đó, dùng khăn sạch lau bề mặt kính với dung dịch nước rửa kính vừa pha được.

Lưu ý khi lau mặt kính cũng nên đeo bao tay để đảm bảo, dung dịch nước rửa kính được pha có amoniac không làm ảnh hưởng đến da tay.

Dung dịch nước rửa kính từ nước cất và nước rửa chén

Nguyên liệu cần thiết
4 lít nước cất, một cốc nước rửa kính.

Cách dùng
Trộn dung dịch trên vào trong bình sạch. Sau khi đó, đậy nắp thật kỹ và dùng tay lắc đều rồi có thể sử dụng được.
Đối với những dung dịch nước rửa kính như thế này, anh em chỉ nên sử dụng một lượng nhỏ lượng nước rửa chén để không làm mờ kính sau khi lau sạch.

nước rửa kính xe ô tô


Bên cạnh tự pha chế dung dịch rửa kính xe ô tô, khách hàng có thể sử dụng nước rửa kính ô tô sonax, nước rửa kính ô tô ruki.

Một trong những dung dịch nước rửa kính xe ô tô chuyên dụng được ưa chuộng nhất hiện nay trên thị trường; hoặc quý độc giả có thể sử dụng viên sủi rửa kính để làm sạch chiếc xe của mình.

lựa chọn nước rửa kính cho xe ô tô


Trên đây là những mẹo nhỏ để giúp anh em tham khảo để pha chế nước rửa kính trong một số trường hợp bất khả kháng.

Để bảo dưỡng tốt nhất cho ô tô, anh em vẫn nên lựa chọn những loại nước rửa kính xe ô tô uy tín trên thị trường, đã được pha sẵn, có thành phần nêu đầy đủ rõ ràng để tránh trường hợp làm tổn hại xe do sử dụng không đúng.

Chúc anh em lựa chọn được loại nước rửa kính phù hợp cho chiếc xe của mình!

Tham khảo bài viết: Đổ lẫn xăng A95 và A92 có ảnh hưởng gì không?

Liên hệ mua xe ô tô cũ với mức giá ưu đãi: 0911 442 883

Mời quý đọc giả LIKE và FOLLOW trang facebook Chợ xe để cập nhật được những thông tin mới nhất.

Để theo dõi những video đánh giá mới nhất và thông tin hay về ô tô xin mời quý đọc giả SUBCRIBE kênh Youtube Ô tô Sài Gòn để giao lưu chia sẻ cùng anh em yêu xe trên toàn quốc.​
 
Chỉnh sửa cuối: