Cách vào số xe ô tô tự động đơn giản, an toàn và tiết kiệm nhiên liệu

Quái xế
1/6/18
50
6.969
6.969
Xác nhận
confirm

Xe ô tô số tự động hiện là mẫu xe phổ biến và đang dần thay thế cho ô tô số sàn (số tay) bởi cách điều khiển đơn giản cho cả người mới lái và người đã có kinh nghiệm. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết vào số xe ô tô tự động như thế nào là đúng kỹ thuật, an toàn và tiết kiệm nhiên liệu. Hôm nay, chúng tôi muốn gửi đến bạn đọc một vài kinh nghiệm về cách vào số xe này qua bài viết dưới đây.


Ký hiệu và ý nghĩa của nó trên cần xe số tự động.

Đối với xe ô tô số tự động, cách vào số xe sẽ đơn giản hơn cách vào số xe ô tô số sàn. Tuy nhiên, các ký hiệu trên hộp số có phần rườm rà hơn số sàn vì được ký hiệu bằng tiếng Anh đòi hỏi người lái cần nắm rõ.


Về cơ bản, số tự động sẽ có ký hiệu sau:
 • P (Park) - đậu xe - sử dụng khi dừng đỗ xe lâu

 • R (Reverse) - Số lùi - dùng để chạy lùi, lùi đỗ xe

 • N (Neutral) - chế độ số Mo, ngắt truyền động hộp số - sử dụng khi cần kéo xe cứu hộ

 • D (Drive) - Số tiến - dùng để xe di chuyển về phía trước
Tùy thuộc vào dòng xe sẽ có thêm các ký hiệu và chức năng khác như:
 • M (Manual): (+ -) Vận hành như số sàn, cho phép xe chuyển sang số 1, 2, 3, 4, 5 và ngược lại (gạt về dấu “+” là tăng số, dấu “-“ là giảm số)

 • S (Sport): Số kiểu thể thao, gần giống như chế độ M kể trên để chuyển số theo ý muốn người lái.

 • D1 (Drive 1), D2 (Drive 2): Sử dụng khi cần đi tốc độ chậm, đường khó đi hoặc tăng tốc. Tuy nhiên công dụng rất quan trọng của những số này là hỗ trợ đổ đèo an toàn.

 • OD (Overdrive): Số để vượt tốc, đổ đèo

 • L (Low): Số thấp, dùng cho các trường hợp tải nặng, lên dốc, xuống dốc

 • B (Brake): Số hãm, tương tự như số L. Dùng để hãm tốc bằng động cơ khi xe xuống dốc.
Cách vào số xe ô tô tự động đơn giản nhưng chuẩn xác.
Khi bắt đầu cách vào số xe ô tô tự động thì đầu tiên là bạn phải điều chỉnh ghế và vô lăng sao cho vừa vặn nhất với cơ thể của mình không quá gần cũng không quá xa sao bản thân cảm thấy thoải mái khi lái xe và cũng đừng quên thắt dây an toàn khi trên xe.


Vào số xe ô tô tự động đúng cách, an toàn, tiết kiệm nhiên liệu.​
 1. Đầu tiên, khởi động máy khi đã chuyển cần số về chế độ P hoặc N và đạp phanh chân để đảm bảo an toàn và hãy nhớ luôn đặt chân và đạp phanh khi di chuyển.
 2. Tiếp theo, để di chuyển hãy bóp khóa ở cần số kéo về số D để tiến hoặc số R để lùi, và khi đã vào số bạn không đạp ga ngay mà bạn hãy nhả phanh ra từ từ để xe chuyển động từ từ sau đó mới bắt đầu di chuyển, đừng quên hạ phanh tay trước khi di chuyển.
 3. Sau đó, vào số D và bắt đầu nhả chân phanh ra từ từ, quan sát sau đó bắt đầu đặt lên chân ga và nhấn ga. Lưu ý không bao giờ được nhả chân phanh và đạp ga ngay, xe sẽ vọt mạnh lên phía trước gây mất kiểm soát rất nguy hiểm.Khi di chuyển trên đường không nên phóng nhanh, phanh gấp, tăng tốc đột ngột ảnh hưởng đến xe di chuyển xung quanh.Khi di chuyển đường thẳng có thể để xe chạy số D không cần thay đổi, còn nếu khi lên dốc hoặc xe chở đông người cần sức mạnh hơn bạn cần về số nhỏ như N, M hoặc số cộng trừ ở trên vô lăng, rất dễ dàng.
 4. Cuối cùng, một lưu ý nhỏ đó là cách vào số xe ô tô tự động không bao giờ dùng tới chân trái trong mọi trường hợp, vì thế hãy đặt chân trái ở một vị trí hợp lý.
 
Hạng B2
7/10/14
173
984
93
mình vào số M+/- để qua dốc, sau đó thì kéo về lại D để chạy bình thường phải không bác?

Dấu hiệu nhận biết khi nào mình cần kéo về M+/- để không bị động vậy bác?

Cám ơn nhiều.
 

Giới thiệu

 • Giấy phép MXH số 526/GP-BTTTT do Bộ TTTT cấp ngày 12/10/2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ngô Kỳ Lam .
  Công Ty Cổ Phần Ô Tô Xuyên Việt
  Địa chỉ: Tầng 6, Toà Nhà Việt Úc, 402 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 5, Quận 3, TP.HCM, VN.
  ĐT: 028 7307 6667

Facebook