CẨM NANG TỰ NẤU BIA CỦA nahh Online A - Z | Cà phê Xuyên Việt

  1. nahh

    nahh Hạng B1

    Tham gia ngày:
    19/3/13
    Bài viết:
    61
    Kính chào 500 ae CNLers,

    vì lý do anh em khó khăn giờ giấc, không dễ dàng offline, em sẽ chia sẻ 100% kinh nghiệm về nấu và ủ 2 loại bia LAGER và ALE . Giúp anh em dễ dàng tiếp cận với môn chơi Bia TML.

    LAGER :dòng German Pilsner Lager

    ALE : dòng IPA ( Indian Pale Ale )

    sau hơn 100 trang , nên em sẽ update trang đầu cho anh em dễ theo dõi nhé




    BIA TML

    Update : 06_01_2019 (đóng chai)
    Chủ nhiệm : bác @nahh
    Cố vấn chuyên môn kỷ thuật : Mợ EL
    Thư ký : @GDP_2011



    A. Mua nguyên liệu cho 10 lít bia :
    1- Mua nguyên liệu tại ABV BEER SHOP 11 Trần Quốc Thảo, Nhờ shop xay giúp
    2- Nguyên liệu gồm : Plsner Malt 2kg, Wheat Malt 0.25kg, Tettang 30gr (hoặc gói 100gr), Men 1 gói 11gr Saflager S-23 yeast.
    Nhờ shop say giúp 2 loại Malt và trộn vào nhau.
    Lưu ý : xay hạt giữ nguyên vỏ để nấu luôn, kg bỏ cái gì hết

    B. Dụng cụ :
    1- Nồi 15 lít, cây khuấy, vỉ inox kê trên miệng nồi
    2- Túi vải. Sử dụng loại vải nấu phở, mua ở đường Vĩnh Viễn
    3- Ống mềm 10mm, dài khoảng 2m
    4- Nhiệt kế
    5- Bình ủ 15 lít. Mua ở Nguyễn Phúc Nguyên 100k, hoặc bình 15L, 20 lít pet 60k mua ở nhựa Duy Tân, An Dương Vương. Dùng bình Pet hay hơn bình thủy tinh.
    Mua thêm bột sát trùng dùng để sát trùng dụng cụ sang chiết dung dịch bia.
    Thuốc sát trùng Chemipro.

    C. Quy trình nấu bia (Mash programme) :
    Đổ 10 lít nước vào nồi, đun sôi theo từng bước :
    1- Đun nước lên 38 độ. Sau đó bỏ túi Malt vào
    2- Đun lên 52 độ. Giữ trong 10 phút
    3- Đun lên 63 độ. Giữ trong 40 phút
    4- Đun lên 73 độ. Giữ trong 25 phút
    5- Đun lên 78 độ. Giữ trong 10 phút
    Lưu ý: thời gian gia nhiệt chỉ tính khi nhiệt độ đã đạt đúng mốc yêu cầu.

    D. Rửa đường ( Lautering) :
    - Rửa đường còn đọng lại trong túi nguyên liệu sau khi nấu.
    • Dùng 4,5 lit nước đổ vào túi nguyên liệu, khuấy đều để đường còn sót trong túi chảy qua túi malt vào nồi.
    • Lưu ý : thêm 4,5lit nước rửa là bù đúng bằng lượng nước bị hao hụt trong quá trình nấu ở giai đoạn 1 (mashing ) và giai đoạn 2 (Hoping).
    • Nhiệt độ của nước rửa đường là 70 độ
    E. Sôi hoa ( Hopping) :
    • Nguyên liệu : Tettang 30g
    • Chia Hopping làm 2 phần. 1 phần 20g và 1 phần 10g
    + Giai đoạn 1 : đun sôi nồi dung dịch sau đó đổ chén Hopping 20g vào, duy trì 60 phút
    + Giai đoạn 2 : Sau khi duy trì sôi 60 phút, đổ chén Hopping 10g vào và duy trì tiếp 10 phút
    • Tổng cộng thời gian duy trì sôi sau khi đổ 2 phần Hopping là 70 phút.
    Sau khi Sôi hoa thì để nồi wort nguội tự nhiên trong 30 phút. Để các hoa bia và protein lắng xuống đáy nồi. Ta chỉ dùng nước phía trên để làm bia

    F. Làm nguội nhanh ( Cooling) :
    • Cho nồi dung dịch ( wort) vào thùng nước có đá lạnh. Làm lạnh xuống khoảng 9 - 12 độ
    • Chú ý giữ kín nắp nồi tránh nhiễm trùng dung dịch trong nồi
    • Trong lúc chờ nước bia nguội thì chuẩn bị men
    + Dùng 300ml nước tinh khiết. Đổ bịch men ( Saflager S-23) vào, lắc nhẹ cho hòa tan. Đậy kín, để khoảng 30 phút.

    G. Rót dung dịch bia vào bình ủ :
      • Bình chứa dung dịch bia để ủ và ống sang chiết cần phải sát trùng trước khi sử dụng. Dùng 5 lít nước và 20g bột sát trùng.
      • Ủ bia cần 2 bình. Bình chính dùng chứa dung dịch bia. Bình phụ ( chai nước suối) dùng để thông hơi 1 chiều - cho khí CO2 thoát ra từ bình chứa bia. Bình phụ đổ 2/3 nước sat trùng, nối với bình chứa bia bằng 1 ống mềm ( tẩt cả đều phải sát trùng).
      • Rót dung dịch bia từ nồi vào hbình bằng ống dẫn
      • Rót men vào bình dung dịch bia (wort). Nhiệt độ trong bình khi đổ men vào trong khoảng 9-12 độ.
      • Sau khi rót, đậy nắp, quấn ny lông giữ kín miệng bình.
      • Ủ bia trong ngăn mát ( 10 - 15 độ) trong 2 tuần.
    Những lưu ý khác :
    - Độ cồn trong bia tùy thuộc vào lượng đường trong bình wort
    + Lượng đường 12 % plato cho độ cồn 4%
    + Lượng đường 14 % plato cho độ cồn 5%
    + Lượng đường 16 % plato cho độ cồn 7%

    H. Vô chai :

    Sau khi ủ 14 ngày thì đóng chai để trữ và nấu mẻ tiếp theo.

    + Cho đường vào từng chai (khoảng 7gr/lit), sau đó hút bia từ bình ủ vào chai, đóng nút, bỏ tủ lạnh.
    + Những chai uống liền trong vòng 1 tuần thì không cần cho đường, vì cho đường thì 1 tuần sau men nó mới ăn hết.
    + Lớp cặn còn lại trong bình ủ, nếu nấu tiếp thì phải đổ ngay dung dịch bia (đã nấu trước đó) vào ủ luôn. Không cần thêm men vì men đã có sẵn trong bình.
    Chú ý : Chai để rót bia phải sát trùng trước khi rót bia vào


    UPDATE DANH SÁCH CHỦ LÒ BIA TML 6/1/2019

    1. @nahh
    2. @Hưng Tiger
    3. @maihoa
    4. @thietbiloc
    5. @LOCPHATNGUYEN
    6. @Duc ga @Buratino10
    7. @BBanfa
    8. @rhapsody
    9. @Thủy Tinh Vỡ
    10. @vucamry
    11. @GDP_2011
    12. @catiung
    13. @Cct770907
    14. @Tam_TV
    15. @dinhngo
    16. @Cap cỏ
    17. .....và nhiều người nữa ...

    Công thuc nấu bia Ale , anh em xem trang 38 nhé
    Chỉnh sửa cuối: 31/1/19
    robusta81, senorita16, dinhngo49 người thích bài viết này.
  2. danhdu

    danhdu Hạng C

    Tham gia ngày:
    30/6/08
    Bài viết:
    544
    @JBL.WWE đâu òi
  3. BátGiới

    BátGiới Hạng B2

    Tham gia ngày:
    17/4/17
    Bài viết:
    200
    Gạch trước dụng cụ nấu bia nếu có cho.
    nahh, firestormazcyber84 thích bài viết này.
  4. nahh

    nahh Hạng B1

    Tham gia ngày:
    19/3/13
    Bài viết:
    61
    nói sơ qua về Preference để anh em nắm nguồn gốc stream của nahh .

    1 / Universitube , giang hồ goi là "Đại Học Du Tu Be "

    2/ Googlestitude , giang hồ gọi là " Học Viện Gu Gồ"

    3/ JAMES from LIANGBIANG DALAT.


    [​IMG]

    [​IMG]

    [​IMG]
    Cct770907, F.A, HungThanh32 người thích bài viết này.
  5. thietbiloc

    thietbiloc Hạng F

    Tham gia ngày:
    4/1/08
    Bài viết:
    6.170
  6. nahh

    nahh Hạng B1

    Tham gia ngày:
    19/3/13
    Bài viết:
    61
    Lê la ra tận Liang Biang , tới quán của James, giả vờ như thực khách uống bia .

    [​IMG]

    cố tình làm quen với Gã...

    [​IMG]
    F.A, nhái bén, xxmagicxx21 người thích bài viết này.
  7. JBL.WWE

    JBL.WWE Hạng D

    Tham gia ngày:
    24/11/06
    Bài viết:
    3.762
    E
    Êm đăng kí
    nahhHưng Tiger thích bài viết này.
  8. jarvis

    jarvis Hạng B2

    Tham gia ngày:
    12/12/12
    Bài viết:
    209
    Hong
    nahh thích bài này.
  9. tai cm

    tai cm Hạng B2

    Tham gia ngày:
    7/3/17
    Bài viết:
    118
    A Tây có qả đầu giống a đại da @cường-ngô qá,chỗ chùm tóc á
    xxmagicxx, Chuột đồng, wuynhzu1 người thích bài viết này.
  10. vt635356honda

    vt635356honda Hạng B2

    Tham gia ngày:
    1/1/07
    Bài viết:
    488
    Tuyệt. Anh này có cheese tự làm ngon . em đc mời rồi.
    IMG_20180830_115318. IMG_20180830_124837.

    Các file đính kèm:

    thangmy, F.A, LOCPHATNGUYEN7 người thích bài viết này.