Chuyên
16/6/22
605
510
93
Sở Xây dựng TP.HCM vừa công khai 6 sàn giao dịch bất động sản chấm dứt hoạt động bên cạnh 60 sàn còn đang hoạt động.

Chấm dứt hoạt động 6 sàn giao dịch bất động sản ở TP.HCM


Ngày 11/1, Phòng phát triển nhà ở và thị trường bất động sản, Sở Xây dựng TP.HCM vừa công khai thông tin hoạt động của các sàn giao dịch bất động sản trên địa bàn.

Theo đó, cơ quan này cho biết hiện trên địa bàn TP.HCM có 60 sàn giao dịch bất động sản đang hoạt động. Những sàn này được thành lập trong giai đoạn từ tháng 5/2017 đến tháng 11/2022.

Bên cạnh đó, đơn vị cũng công bố thông tin chấm dứt hoạt động của 6 sàn giao dịch. Trong đó, ngoài Sàn giao dịch bất động sản Hoàng Anh (quận 10) đã chấm dứt hoạt động từ tháng 9/2019, cả 5 sàn còn lại đều mới chấm dứt hoạt động trong tháng 12/2022 vừa qua.

Sàn giao dịch BĐS Wonderland, Q.3 của Công ty TNHH Gia Luật Group; sàn giao dịch BĐS Hiệp Long, Q.Tân Bình của Công ty CP Quản lý và Phát triển Hiệp Long; sàn giao dịch BĐS DPV, Q.3 của Công ty CP Phát triển BĐS DPV;

Sàn giao dịch BĐS Milestone Land, TP.Thủ Đức của Công ty TNHH ImPact Investment Consultancy; và sàn giao dịch BĐS Trung Thịnh, Q.6 của Công ty TNHH Đầu tư phát triển Trung Thịnh.

Trước đó, tháng 9/2019, sàn giao dịch BĐS Hoàng Anh, Q.10 của Công ty CP Xây dựng và phát triển nhà Hoàng Anh cũng chấm dứt hoạt động.

Chấm dứt hoạt động 6 sàn giao dịch bất động sản ở TP.HCM


Theo Sở Xây dựng TP.HCM, các tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ sàn giao dịch BĐS phải thành lập doanh nghiệp. Doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ sàn giao dịch BĐS phải có ít nhất 2 người có chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS.

Người quản lý, điều hành sàn cũng phải có chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS. Ngoài ra, sàn phải có quy chế hoạt động, tên, địa chỉ, cơ sở vật chất, kỹ thuật đáp ứng yêu cầu hoạt động.

Vào tháng 10/2022, Sở Xây dựng TP.HCM ban hành kế hoạch kiểm tra tình hình chấp hành quy định pháp luật của 61 sàn giao dịch BĐS trên địa bàn. Đây là những sàn được đăng thông tin trên trang thông tin điện tử của Sở Xây dựng tính đến ngày 30/9/2022.

Mục đích của kế hoạch là nhằm tăng cường kiểm tra, thực hiện chức năng quản lý Nhà nước đối với hoạt động của các sàn giao dịch BĐS. Phát hiện, chấn chỉnh, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Quá trình kiểm tra, Sở Xây dựng TP.HCM cũng sẽ đánh giá tình hình hoạt động, khó khăn, vướng mắc trong việc chấp hành quy định pháp luật của các sàn giao dịch để phối hợp xử lý hoặc kiến nghị cơ quan có thẩm quyền giải quyết.

Thực tế, trên thị trường bất động sản từ cuối quý II/2022 đã bắt đầu ghi nhận những dấu hiệu trầm lắng. Hàng loạt chính sách thắt chặt về tín dụng, trái phiếu doanh nghiệp đã khiến tâm lý chung trên thị trường này trở nên e dè, giao dịch cũng sụt giảm.

Chấm dứt hoạt động 6 sàn giao dịch bất động sản ở TP.HCM


Đại diện Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho biết nhiều doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bất động sản đã phải đóng cửa hoặc tạm ngừng hoạt động, thu hẹp quy mô, cắt giảm bộ máy nhân sự. Số lượng doanh nghiệp trong ngành giải thể, ngưng hoạt động lớn hơn nhiều so với giai đoạn trong dịch Covid-19.

Trong đó, 11 tháng đầu năm 2022 đã có 1.081 doanh nghiệp trong lĩnh vực bất động sản giải thể, tăng tới 43,9% so với cùng kỳ năm trước và 2.379 doanh nghiệp bất động sản ngừng kinh doanh có thời hạn, tăng 50,7% so với cùng kỳ.

Trong bối cảnh này, đội ngũ môi giới bất động sản là đối tượng bị ảnh hưởng đầu tiên và nặng nề nhất. VARS ước lượng số lượng môi giới đang hoạt động hiện nay chỉ còn khoảng 30-40% so với giai đoạn đầu năm 2022.

Xem thêm:​
Theo Vietnamnet
=>>> Loạt sàn giao dịch bất động sản chấm dứt hoạt động, theo các bác số phận của các môi giới BĐS rồi sẽ đi về đâu?