7/9/16
881
2.116
93
32
Cái xe ở VN mình thì nó là giá trị tài sản lớn, ngay cả xe máy thì giá trị cũng từ 20tr trở lên, là nó cao hơn thu nhập chung của nhiều người. Còn ô tô thì giá trị chắc chắn không hề nhỏ rồi, nên đối với ai cũng vậy, là tài sản lớn thì ai cũng quý!

Cái câu chuyện cho mượn xe, đây là điều bình thường trong xã hội, bạn bè hoặc người thân, đôi khi họ cần mượn xe để sử dụng cho công việc riêng, với chủ xe thì đôi khi có người dễ tính, có người kĩ tính, nhưng cư xử đối đãi với nhau bằng niềm tin là chính. Nhưng với ai cũng vậy, trách nhiệm của người mượn là phải giữ gìn tài sản cho chủ phương tiện đó. Trách nhiệm trước tiên là mình phải đủ điều kiện pháp lý và khả năng sử dụng cái phương tiện đó, cụ thể đó là bằng lái và ít nhất là chút kinh nghiệm điều khiển xe. Có nhiều người tính kì lắm, nếu chủ xe họ cảm thấy không ổn cho xe của mình, họ có quyền từ chối cho mượn, vì thực sự cái phương tiện ô tô nó cực kì rắc rối nếu vô tình dính vào pháp lý, mà chủ xe là người chịu trách nhiệm cao nhất, ấy vậy mà nhiều người muốn mượn thì họ lại trách ngược chủ xe - đó là người thiếu hiểu biết!

Vấn đề thứ 2 đó là cho thuê xe, cái này thì nó dễ dàng hơn cho người thuê và chủ xe vì có sự ràng buộc bằng giấy tờ có tính pháp lý cho đôi bên, lúc này thì trách nhiệm của người thuê buộc phải cao, vì có sự cố gì thì người thuê phải xử lý! Nhưng nhiều trường hợp chủ xe phải đứng ra xử lý cho vụ tai nạn của người thuê đến khóc ròng

Cả 2 vấn đề trên nó thường có xảy ra rắc rối đó là sự cố va quẹt đối với phương tiện thuê / mượn (có khi còn bị mất cả xe). Vì đại đa số là những người đó họ chưa có kinh nghiệm nhiều về việc điều khiển xe (em không nói là hoàn toàn) thế nên trong lúc sử dụng xe thì họ có chút cọ quẹt nhẹ hoặc tệ hơn là va chạm nặng, đến khi nhận xe lại thì chủ xe lại méo mặt vì tài sản mình bị thiệt hại. Với xe cho thuê thì còn giấy tờ để ràng buộc người thuê bồi thường, còn đối với người thân hoặc bạn bè cho mượn xe thì họ rất khó nói chuyện với nhau, cụ thể là đã có nhiều bài viết về câu chuyện cho mượn xe rồi mất luôn tình thân, tình bạn!

Việc thuê xe hoặc mượn xe thì không có gì là xấu, vì không phải ai cũng có điều kiện để mua xe, nhưng cái em cần nhắn nhủ đó là dù phương tiện mình có thuê hay mượn thì cũng nên phải có trách nhiệm cao bảo vệ tài sản đó, đừng có suy nghĩ là mọi thứ có bảo hiểm lo, điều đó là suy nghĩ của người thiếu ý thức và văn hoá kém! Đối với xe cho mượn, khi trả cái xe thì phải sạch, xăng đầy, có xước nhẹ thì cũng phải nói và 1 lời xin lỗi thì chủ xe họ cũng hài lòng.

Qua bài viết này, em mong chúng ta nên thận trọng hơn trong việc cho mượn / thuê xe hoặc là người mượn / thuê xe. Vì ở vị trí nào thì ai cũng có trách nhiệm về phương tiện đó. Tất nhiên là cũng có nhiều vụ cho mượn hoặc thuê diễn ra suôn sẻ. Điều đó thì không có gì để bàn.
Hãy là người có trách nhiệm và văn hoá, cho dù không phải việc thuê mượn xe gì, mà là văn hoá về tham gia giao thông. Nếu ý thức tốt mọi việc, vì chuyện suông sẻ luôn đến với mình!

Chúc mọi người đầu tuần vui vẻ đầy năng lượng!

Cho mượn hoặc cho thuê xe: người mượn/thuê họ không biết trân trọng và giữ gìn tài sản
 
Last edited by a moderator:
Tập Lái
12/3/22
37
37
18
31
Em đủ điều kiện để mượn xe như anh nói, nhưng lần em muốn mượn xe em cũng ngại mở lời, dù em biết em mở lời thì chủ xe sẽ vui vẻ cho em mượn, còn nhiệt tình tới mức đừng mượn ai khác tới lấy xe tao mà đi nữa. Nhưng vẫn ngại vì nghĩ tới lỡ xui rủi có chuyện j xảy ra dễ mất tình nghĩa.
 
Hạng F
3/10/15
6.097
6.562
113
Xe là mối nguy hiểm quy định trong luật luôn mà.
Đưa xe cho thằng khác mượn thì khác gì nhờ nó đâm đụng hộ.
Có làm hợp đồng với nó thì cũng trần thân để nhận bồi thường, dù là ra cả toà án phán.
Chả có nghề nào vất vả bằng nghề cho thuê xe tự lái và chuyện gì rắc rối bằng chuyện cho mượn xe đâu.
 
Hạng B2
14/12/15
270
283
63
Cứ quan điểm rõ ràng ngay từ đầu là không cho ai mượn xe và cũng không mượn xe ai hết đi cho nó khoẻ.
 
  • Like
Reactions: nhanism
Hạng D
28/8/19
4.347
6.930
113
Palm Beach, Florida, US
Ở đời, biết sống đúng nghĩa thì đơn giản " Muốn người khác tôn trọng trước tiên phải tự trọng".
Làm việc gì cũng phải nghĩ cho người khác và đặt mình vào vị trí người ta mà hành sự!
 
Hạng F
29/10/16
9.075
12.995
113
Pháp
Ở đời, biết sống đúng nghĩa thì đơn giản " Muốn người khác tôn trọng trước tiên phải tự trọng".
Làm việc gì cũng phải nghĩ cho người khác và đặt mình vào vị trí người ta mà hành sự!
Bên Mỹ, EU thuê xe mà quẹt, đụng cái gì là mệt lắm, Nhưng được cái bảo hiểm ... Do đó em ra nước ngoài cứ thuê xe lái ...khi đến phi trường. Còn ở VN lái xe nhà ...con buổi sáng :):):)
 
Hạng C
2/11/08
546
295
63
Nói chung là thuê cho có trách nhiệm, bớt mượn - ké. Làm gì có chuyện 1 thằng đi cày mửa mật ra mua con xe cho một thằng chẳng mất giọt mồ hôi nào hưởng ké được.
 
Tập Lái
22/2/22
8
3
3
32
Cốt lõi cũng là ý thức thôi, chạy lỡ va quẹt nhưng có trách nhiệm thì cũng vui vẻ. Xót thì cũng xót nhưng ng ta ko bị thì có ngày mình cũng bị
 
Tập Lái
24/11/21
1
0
1
28
nói chung là "không đi mượn - không cho mượn". ai chê trách gì thì giải tán luôn khỏi quan hệ với người như thế cho gọn
 
Hạng D
21/12/17
1.390
2.063
113
39
Mình chẳng thích ai cầm lái xe của mình, và ngược lại cũng chẳng thích cầm lái xe của ai
 
  • Like
Reactions: nhanism