Chuyên
16/6/22
396
292
63
Chứng khoán An Bình chính thức nhận lỗi sơ suất scan thiếu trang, chưa thực hiện đúng mẫu hồ sơ chào bán theo quy định... sau khi bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước phạt hành chính vì các sai phạm liên quan đến phát hành trái phiếu Tân Hoàng Minh.
b1n.webp


Mới đây Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã ra quyết định xử phạt Công ty CP Chứng khoán An Bình 250 triệu đồng, vì không đảm bảo thông tin trong hồ sơ chào bán/phát hành trái phiếu riêng lẻ là chính xác và có thể kiểm chứng được, liên quan đến lô trái phiếu của Công ty Soleil thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh.

Ngoài ra công ty còn bị phạt tiền 60 triệu đồng vì báo cáo trễ nhiều tài liệu liên quan đến phát hành, giao dịch trái phiếu...

Sau khi bị xử phạt, Chứng khoán An Bình vừa đưa ra những giải thích cụ thể về sự việc này.

Cụ thể, Chứng khoán An Bình cho biết do sơ suất trong quá trình làm hồ sơ nên đã scan thiếu trang, dẫn đến nội dung chưa đầy đủ thông tin. "Tuy nhiên các thông tin cần thiết phương án phát hành đã được thể hiện tại các tài liệu khác của hồ sơ mà nhà đầu tư có thể tiếp cận" - báo cáo cho biết.

Về thông tin trong hồ sơ chào bán hoặc phát hành trái phiếu riêng lẻ, phía công ty chứng khoán thừa nhận "có sơ suất khi chưa thực hiện đúng mẫu theo quy định", nhưng có dẫn chiếu đến tài liệu thể hiện đầy đủ các nội dung thông tin cần thiết mà nhà đầu tư có thể tiếp cận.

Về việc bản công bố thông tin của Soleil ghi nội dung "công ty chưa thực hiện phát hành trái phiếu", Chứng khoán An Bình thừa nhận đây là nội dung "chưa chính xác do sơ suất".

Mặc dù đầu năm 2020 Soleil có dư nợ trái phiếu hơn 699 tỉ đồng, nhưng công ty chứng khoán cho rằng do dư nợ trái phiếu thời điểm cuối năm trên báo cáo tài chính của Soleil bằng 0, nên công bố thông tin không tồn đọng khoản nợ đến hạn nào chưa được thanh toán tại thời điểm chào bán là đúng thực tế. Việc này cũng không ảnh hưởng đến điều kiện phát hành trái phiếu.

Về việc bị xử phạt do nộp tài liệu trễ hạn, Chứng khoán An Bình cho biết đã thực hiện đầy đủ theo đúng quy định liên quan đến các báo cáo định kỳ tình hình tư vấn hồ sơ chào bán trái phiếu.

Dù vậy công ty chứng khoán cũng thừa nhận gửi báo cáo định kỳ tình hình chào bán trái phiếu chậm 1 ngày (báo cáo năm 2021) và chậm 10 ngày (báo cáo quý 4-2021). Theo phía An Bình, đây là lỗi sơ suất trong việc gửi và nộp báo cáo định kỳ trên hệ thống báo cáo với Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội và theo đường chuyển phát công văn.

Một số chuyên gia cho rằng các "sơ suất" trên thật khó hiểu với một công ty chuyên nghiệp như An Bình.

"Trên tinh thần cầu thị, tiếp thu, tuân thủ và thượng tôn pháp luật, Công ty CP Chứng khoán An Bình cam kết luôn nỗ lực thực hiện đúng và đủ các quy định của pháp luật, không có bất kỳ hành vi gian dối, làm ảnh hưởng đến lợi ích của khách hàng và uy tín của công ty", phía công ty chứng khoán khẳng định.

Trước đó vào ngày 5-4, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã quyết định hủy bỏ 9 đợt chào bán trái phiếu từ tháng 7-2021 đến tháng 3-2022 của ba công ty thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh gồm: Công ty Ngôi Sao Việt, Công ty Cung Điện Mùa Đông và Công ty Soleil.

Tổng giá trị 9 đợt phát hành lên đến 10.030 tỉ đồng. Đến nay các nhà đầu tư vẫn chưa nhận được lộ trình hoàn tiền cụ thể.​

Xem thêm:
Theo Tuổi trẻ
 
Chỉnh sửa cuối: