Tập Lái
12/3/21
0
2
2
[Chuyện vui] Mua cổ phiếu cho tuổi già, đăng lại

Dạo quanh các diễn đàn, mạng xã hội nhiều tháng đầu năm 2021 vừa qua, chúng tôi thấy phổ biến ra sao những lời mời chào mua "siêu cổ phiếu" BĐS địa phương hoặc quy mô nhỏ với doanh thu bán hàng thực tế thấp, tình hình tài chính xấu và quỹ đất còn chưa "sạch" pháp lý. Tình trạng trên còn diễn ra tương tự với nhiều nhóm cổ phiếu penny và một số cổ phiếu midcap UPCOM khác đã tăng giá nóng sốt...

Nhiều NĐT cá nhân thiếu kinh nghiệm trong số đó đã trót nghe theo mua tại mức giá cao hơn giá trị thực nhiều lần bằng nợ vay margin, để rồi trở nên "hối hận" rất nhanh chóng chỉ sau vài tuần (!)

Điều đó làm chúng tôi không thể không nhớ đến câu chuyện vui đầy thâm sâu đã lan truyền nhiều đời tại phố Wall Hoa Kỳ về lời mời chào "mua cổ phiếu cho tuổi già" được ngài Fred Schwed Jr. thuật lại rất hay:

https://newslettervietnam .com/chuyen-vui-mua-co-phieu-cho-tuoi-gia/
-----------------------------
...Câu chuyện vui trên của phố Wall cách đây gần một thế kỷ, ngẫm lại đến bây giờ vẫn còn đương thời.

Dù biết rằng lời cảnh báo của chúng tôi cũng chỉ như "muối bỏ bể", chúng tôi hi vọng rằng sẽ có một ít những NĐT cá nhân nào đó, suy ngẫm thật kĩ về giá trị của những đồng vốn liếng quý giá của bản thân, của gia đình, mà "quay đầu là bờ" - trở về với các nguyên tắc đầu tư cẩn trọng, an toàn hệt như bản chất mà thị trường chứng khoán được sinh ra vậy!

Saigon, đăng lại ngày 18.05.2021, bởi S.A.F.E team - TGN

P/S 1: Ấn phẩm 46, ấn phẩm về những lá thư đầu tiên của ngài Buffett kỳ 1, đã phát hành tối thứ 5, 13/05/2021 vừa qua. Những độc giả nào thanh toán muộn sẽ được chúng tôi cấp quyền để đọc ngay lập tức.

P/S 2: Chỉ còn vài ngày nữa là sự kiện bình chọn câu hỏi hay nhất và người trả lời thảo luận tích cực nhất năm 2020 của TGN sẽ két thúc, mong quý độc giả bỏ chút thời gian bình chọn để giữ lửa cho mục thảo luận của cộng đồng đầu tư giá trị nhỏ bé chúng ta:
https://fans .vote/vote/AGZ5IEVwiyU/golden-newsletter-vietnam/binh-chon-top-5-cau-hoi-hay-hoc-bua-hoac-con-bo-ngo-nhat-boi-s-a-f-e-nam-2020
https://fans .vote/vote/AGZ5FS3BMGM/golden-newsletter-vietnam/binh-chon-top-5-oc-gia-ong-gop-lon-nhat-cho-muc-thao-luan-cua-tgn-nam-2020