Thảo Luận Chung Có ai dùng chiêu này không ?

31/7/15
263
171
43
Để mũ công an trên ôtô - mẹo 'trong ngành' của tài xế Việt?

Có ai dùng chiêu này không ?


'Anh em' trong ngành mà tha cho nhau lỗi vi phạm giao thông, còn người dân không trong ngành thì không được hưởng 'cái tình' đó.

Bên tình bên lý, bên nào nặng hơn? Chắc các bạn cũng khó trả lời, vì ở Việt Nam chúng ta trước nay nổi tiếng với kiểu làm việc, ngoài có lý cũng cần có tình, gây ra những ngoại lệ không đáng có. Người vi phạm giao thông thì bị xử phạt, đó là điều đương nhiên, nhưng xe vi phạm mà có để mũ công an, có khi lại được bỏ qua.

Cuối tuần vừa rồi, tôi có việc cùng một người bạn từ Hà Nội về quê cách 150 km. Đoạn đường đi qua nhiều chốt, có những đoạn nội thành giới hạn 50 km/h nhưng cậu bạn vẫn tự tin đạp tới hơn 60 km/h.
"Chậm thôi ông ơi, có biển giới hạn đông dân cư mà", tôi nhắc.

Vừa nhìn đường, chân vẫn giữ ở chân ga, cậu bạn không buồn liếc sang, hào hứng trả lời:
"Không sao đâu, tôi đang đi làm nhiệm vụ mà", từ "nhiệm vụ" được nhấn mạnh đầy ẩn ý, đồng thời chỉ tay vào chiếc mũ kê-pi đặt gọn trên khoảng trống giữa nắp ca-pô và kính lái.

Cậu ấy sai, rõ ràng đã sai, vì cố tình vi phạm luật an toàn giao thông. Nhưng vì sao lại tự tin như thế? Vì trước nay ôtô để mũ công an thường không bị "hỏi thăm" khi vi phạm luật giao thông, đã thành tiền lệ, thậm chí một loại luật bất thành văn.

Tôi nhớ khoảng năm 2012, khi báo chí đăng tải những hình ảnh ôtô để mũ công an vi phạm giao thông rất nhiều, có ý kiến cho rằng ở một nơi đang quá độ, chưa ổn định như Việt Nam thì ngoài cái lý, còn có cái tình. Tức là nếu công an đi vượt quá tốc độ cho phép vài km/h hay những lỗi nhỏ, có thể xem xét mà chỉ nhắc nhở cho qua. Ôi tôi cũng muốn thế quá!

Với tôi đã là luật thì phải thật nghiêm, cứ luật mà làm, không có cái tình nào trong cái lý cả. Nếu chỉ cần một chút những trường hợp vì cái tình đó thôi, mà trở thành ngoại lệ thì có những hậu quả về sau không thể nào kiểm soát.

Có thể thấy rõ là hiện nay, rất nhiều người dù không công tác trong ngành nhưng vẫn cố kiếm cho mình một chiếc mũ để dưới kính xe, vì họ cho rằng có mũ sẽ không bị thổi phạt, bị dừng xe khi vi phạm luật giao thông. Nặng nề hơn nữa là kẻ xấu lợi dụng để phạm pháp. Giá phải trả cho những "cái tình" như thế liệu có hợp lý?

( Nguyên Khoa - http://vnexpress.net/tin-tuc/oto-xe...-meo-trong-nganh-cua-tai-xe-viet-3259099.html)
 
Hạng C
2/6/07
898
459
63
42
hành tinh
Hồi xưa em cũng mượn nón để thử 1 lần xem sao.... chạy quá tốc độ, bắt vào cũng lập biên bản. Từ đó cạch luôn cái nón và tuân thủ luật lệ giao thông, và cũng ko ít lần cãi lộn với xxx
 
Hạng C
30/7/14
570
469
63
42
Hồi xưa em cũng mượn nón để thử 1 lần xem sao.... chạy quá tốc độ, bắt vào cũng lập biên bản. Từ đó cạch luôn cái nón và tuân thủ luật lệ giao thông, và cũng ko ít lần cãi lộn với xxx
cái đó là do có hình ảnh nên chúng cũng khó tha.vì nguyên cả đội làm sao báo cáo. chứ nhẹ nhẹ or kiếm bánh mì thì cho qua được. còn em lúc trước cũng như bác, tuy có ông anh ruột trong ngành,cũng để nón vàng (kg fải xanh) cũng có lúc được nhờ nó (theo suy nghĩ,cảm tính cá nhân) nhưng rồi cũng có lúc đi sơ xuất bị lụm.tuy xuống xe đồng chí GT chào nói cười vui vẻ đúng điều lệ ngành,chứ kg dám hạch hoẹ,cũng phán lỗi thần thánh,rồi nhìn trước ngó sau xe, rồi nhắc nhở cho đi.em cũng càm ơn đàng hoàng chứ kg dám bố láo. nhưng sau đó, e tự cảm thấy mình hơi nhục vì phải phụ thuộc nó, đâm ra nhiều khi mình lái xe hơi ỷ y.nên sau đó là e về vứt ngay và lun sau gầm xe lun.kg dám chưng lên lun.nhất là sau khi tham gia OS, e nghĩ mình nên tự trang bị kiến thức hay hơn là trang bị cho mình cái vỏ bọc.vì theo e bít,cũng đã có công văn, ai sai mà cho dù có quen bít, rồi nó làm khó thì cũng phải y án.chứ kg xin xỏ được gì.nó cũng đâu có sợ sếp nó.vì nó đã binh bánh mì sếp lớn hơn.nên thui, tốt nhất là tuân thủ pháp luật để khỏi mắc công nhờ vả và tập tính ỷ lại để rồi gây tai nạn cho người khác.
 
Hạng D
7/4/11
1.957
2.021
113
em thấy đa số ngta để "Bộ Công An" Bộ Nội Vụ,Cục Hậu Cần...
vài bữa em in tờ giấy ghi " Bộ Đội" kaka,dù gì cũng 18 tháng quân trường mà,kaka
 
Hạng D
8/7/08
1.008
759
113
TP.HCM
Thể loại này thì e khinh, có làm có chịu, đừng ỷ thế cậy quyền. Mà e nói thật anh nào có thế lực thì chả bao giờ làm cái trò trẻ con này
 
Hạng B2
23/1/15
420
143
43
42
Đa phần để nón càng bị làm khó thêm khi vi phạm vì xxx ghét cái thể loại này