6/3/20
1
0
0
33
Đề xuất sử dụng tinh dầu tràm để phòng chống dịch bệnh Corona
Ông Đỗ Văn Dũng, Trưởng phòng Nghiệp vụ dược – Sở Y tế TP.HCM cho biết sẽ yêu cầu khoa dược Đại học Y Dược TP.HCM bắt tay ngay vào nghiên cứu việc sử dụng tinh dầu tràm nhằm tăng cường hiệu quả phòng ngừa dịch Corona của khẩu trang. Việc nhỏ 1 giọt tinh dầu tràm lên khẩu trang trước khi sử dụng nhằm phòng ngừa dịch cúm do virus Corona gây ra một cách nhanh chóng và hiệu quả. Trong thời gian tới, nếu việc này được áp dụng thành công thì ngành Y tế sẽ yêu cầu nhà sản xuất cung cấp một số lượng lớn bày bán các loại tinh dầu tràm ở tại siêu thị, cửa hàng,…
Hiện nay, giữa tâm bão bùng phát dịch bệnh Corona thì cách phòng ngừa đơn giản và hiệu quả nhất đó chính là sử dụng khẩu trang hàng ngay khi đi ra đường và tiếp xúc trực tiếp với người bị nghi là nhiễm bệnh. Khẩu trang đang là món hàng “hot trend” và cháy hàng trong những ngày gần đây.
de-xuat-su-dung-tinh-dau-tram-de-phong-chong-dich-benh-corona.png

Bên cạnh đó, theo nhiều nghiên cứu khoa học trước đây, việc sử dụng tinh dầu tràm nhỏ lên khẩu trang sẽ giúp tăng tính kháng khuẩn nhờ hoạt chất Eucalyptol và hoạt chất α-Terpineol. Tinh dầu tràm vốn có mùi hương thoang thoảng, dễ chịu và mang đến khả năng sát khuẩn cao. Ngăn ngừa đi một số loại virus cảm cúm. Tuy nhiên, cần xem xét việc sử dụng tinh dầu tràm trên nhiều chất liệu khẩu trang khác nhau thì hiệu quả có bị ảnh hưởng hay không. Đây là điều mà các nhà khoa học đang còn cần thời gian để nghiên cứu thêm.
Dịch bệnh bùng phát, khẩu trang cháy hàng, phương án giải quyết?
Thực trạng
Sáng 5/2, tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 1/2020, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề cập đến vấn đề phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra. Hiện nay, Việt Nam đã có 10 trường hợp dương tính với virus Corona, trong đó có 3 người được chữa khỏi và có ca tử vong nào. Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, người đứng đầu Chính phủ đề xuất thành lập Ban chỉ đạo quốc gia để kịp thời phản ứng nhanh và chống dịch bệnh nguy hiểm đang diễn ra một cách toàn diện. Về cả kinh tế, tài chính, thúc đẩy sản xuất khẩu trang kịp thời và nhanh chóng đáp ứng đủ và giải quyết nhanh tình trạng cháy hàng khẩu trang hiện nay.
Bên cạnh đó, ông Đỗ Văn Dũng, Trưởng phòng Nghiệp vụ dược – Sở Y tế TP.HCM cũng khuyến khích người dân sử dụng khẩu trang vải giặt thường xuyên để có thể tái sử dụng nhiều lần. Hiện nay, ngành bưu điện không nhận gửi khẩu trang và dung dịch rửa tay ra nước ngoài.
de-xuat-su-dung-tinh-dau-tram-de-phong-chong-dich-benh-coronaq.png

Giải pháp
Đứng trước dịch bệnh nguy hiểm, tự mỗi người cần phải chủ động thực hiện nhiều biện pháp nhằm bảo vệ chính bản thân mình và những người xung quanh. Tăng cường sức đề kháng với chế độ ăn uống giàu dưỡng chất. Ăn chín, uống sôi và đảm bảo 5 nhóm chất dinh dưỡng. Bên cạnh đó, giữ vệ sinh thân thể bằng cách rửa tay thường xuyên sau khi đi ra ngoài về, trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.
Điều quan trọng nhất là duy trì việc đeo khẩu trang nhất là khi đi ra ngoài đường và tiếp xúc với nơi đông người. Đeo khẩu trang đúng mặt, đúng chiều và đủ bước. Hạn chế dùng tay tiếp xúc trực tiếp với khẩu trang. Chỉ đeo và tháo khẩu trang bằng quai ở tai đeo. Tuyệt đối không tái sử dụng khẩu trang dùng 1 lần. Loại bỏ khẩu trang trong thùng rác một cách an toàn.