Status
Không mở trả lời sau này.
Hạng D
3/5/09
2.214
50
0
Em giật cái tít hơi ghê :D, nhưng hôm nay xin đăng mấy bài viết sưu tầm về FED, có người coi nó là người hùng của nước Mỹ, nhưng cũng không ít gọi nó là con quỷ đội lốt thiên thần, với bề ngoài thánh thiện nhưng đi hút máu -tài sản của người dân..

Trước khi tìm hiểu FED có công hay tội, phải biết FED hoạt động ra sao?
Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (được biết đến nhiều hơn dưới dạng viết tắt FED) được nhiều người nhắc đến ngay đầu năm 2008 khi tổ chức này hai lần liên tiếp hạ lãi suất, tạo ra những hiệu ứng không chỉ riêng cho nền kinh tế Mỹ mà còn cho cả thế giới.

Thế nhưng hiện đang tồn tại nhiều điểm hiểu sai về FED khá bất ngờ (theo khảo sát của tờ Wall Street Journal).

Đầu tiên, nhiều người tưởng FED là một ngân hàng. Thực tế FED gồm 12 ngân hàng và 25 chi nhánh ở khắp nước Mỹ nên chính thức mà nói, đây là hệ thống ngân hàng trung ương chứ không phải là một ngân hàng trung ương riêng lẻ.

Nếu chú ý, chúng ta sẽ thấy trên tờ giấy bạc Mỹ có ký hiệu mẫu tự và số. Ví dụ ký hiệu B và số 2 cho thấy tờ bạc đó do Ngân hàng Dự trữ New York phát hành; G và số 7 là do Ngân hàng Dự trữ Chicago phát hành...

Thứ nữa, nói đến FED, người ta thường nhắc đến ông Chủ tịch FED. Thật ra điều hành FED là Ủy ban Thống đốc gồm bảy thành viên do Tổng thống Mỹ bổ nhiệm và Thượng viện Mỹ phê chuẩn, nhiệm kỳ kéo dài đến 14 năm để khỏi chịu tác động chính trị. Riêng chủ tịch và phó chủ tịch có nhiệm kỳ bốn năm.

Người ta cũng nhầm tưởng FED là một cơ quan nhà nước. Thật ra FED vừa là tư nhân vừa là nhà nước. Nó hoạt động như một doanh nghiệp vì chủ sở hữu cổ phiếu FED là các ngân hàng khác. Nhắc đến FED người ta thường kể về kho vàng Fort Knox; trong khi đây là một doanh trại quân sự, nơi trữ vàng của Mỹ. Vàng của FED nằm ở Ngân hàng Dự trữ New York mà đa phần là vàng của nước ngoài nhờ FED giữ hộ.

Mỗi khi có tin FED cắt giảm hay nâng lãi suất, đó là lãi suất qua đêm (FED Fund Rate). Đây là lãi suất các ngân hàng tính cho nhau khi vay qua đêm để bảo đảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc. Quyết định nâng, giảm lãi suất chính ra là do Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FEDeral Open Market Committee) đưa ra. Lãi suất này sẽ tác động lên lãi suất chiết khấu, tức là lãi suất FED tính khi cho các ngân hàng khác vay tiền để cho khách hàng vay lại (thường cao hơn lãi suất FED Fund một điểm phần trăm).

Lãi suất qua đêm là một trong những công cụ để FED điều hành hệ thống tiền tệ. Nói chính xác hơn nữa, FED cũng không quyết định lãi suất mà chỉ đưa ra mức lãi suất muốn hướng đến; sau đó dùng thị trường mở để tác động sao cho lãi suất qua đêm ứng với lãi suất muốn có.

Nên nhớ phát hành thêm tiền không có nghĩa FED in thêm tiền. Ví dụ, để bơm thêm tiền vào lưu thông, FED sẽ mua trái phiếu trên thị trường mở. Còn để hút tiền về, FED sẽ bán trái phiếu. Vì có quy định dự trữ bắt buộc nên 1 đô la FED đưa ra thị trường không chỉ là 1 đô la nữa mà được nhân lên nhiều lần.

Ví dụ với tỷ lệ dự trữ bắt buộc là 10%, ngân hàng cho vay sẽ phải giữ lại 100 đô la cho mỗi 1.000 đô la khách hàng gửi vào sau khi bán trái phiếu cho FED. Với 900 đô la còn lại ngân hàng sẽ cho vay, nơi vay này sẽ gởi tiền vào ngân hàng, ngân hàng này lại phải giữ 90 đô la làm dự trữ bắt buộc và cho vay 810 đô la còn lại. Cứ thế, 1.000 đô la ban đầu sẽ “nở” ra thành gần 10.000 đô la lưu thông trong nền kinh tế.

Chính vì thế, nâng tỷ lệ dự trữ bắt buộc từ 10% lên 12% chẳng hạn, không chỉ có nghĩa ngân hàng phải đưa thêm tiền vào dự trữ mà nó còn làm giảm lượng tiền lưu thông được khuếch đại như trình bày ở trên. Hai loại lãi suất nói trên sẽ tác động đến lãi suất thị trường và từ đó đến toàn bộ nền kinh tế.
 
Hạng D
3/5/09
2.214
50
0
Ngày nay, tiền đẻ ra tiền trở thành lý tưởng đối với số đông, cần gì phải làm việc nếu chúng ta có thể tạo ra tiền từ tiền dễ dàng như thế. Nhưng nếu chúng ta đặt vấn đề về sự phát triển bền vững trong tương lai thì sự phát triển tiền từ tiền ngày nay lại là vấn đề đạo đức. Và nhiều chuyên gia thậm chí đã gây áp lực thay đổi hệ thống tiền tệ.

Nhiều chỉ trích đã yêu cầu cần phải trở lại hệ thống ngân hàng được đảm bảo bằng vàng. Cũng có gợi ý cho rằng nên dựa vào hệ thống đảm bảo bằng bạc nhưng nhìn chung đó là cách làm rất nặng nề khi vận chuyển. Cho nên đã hình thành ra hệ thống tiền bằng giấy, bằng kỹ thuật số, bằng chỉ số cá nhân như vân tay... giúp cho việc vay nợ dễ dàng hơn. Và nếu chuyển qua hệ thống đảm bảo bằng vàng thì những người không có vàng sẽ lại không có tiền.

... Có nhiều cách để tạo ra các hệ thống khác nhau thay thế hệ thống tiền tệ hiện nay - nếu chúng đại diện cho nhân dân và chính phủ - thì quan trọng nhất là tính minh bạch và không có lợi tức. Cựu Tổng thống Mỹ, Abraham Lincoln, bị ám sát nói: 'Chính phủ phải tạo ra, phát hành và lưu hành tất cả những tiền tệ quốc gia và các khoản tín dụng cần thiết để đảm bảo cho chi tiêu của chính phủ và người tiêu dùng. Khi chấp nhận nguyên tắc này thì một khoản lãi khổng lồ sẽ được tiết kiệm để chia lời cho mọi người. Không chỉ là đặc quyền tối cao của Chính phủ mà còn là cơ hội sáng tạo lớn nhất của Chính phủ đó'.

Nhiều người không biết rằng, lịch sử của nước Mỹ từ khi giải phóng năm 1776 là một cuộc đấu tranh không ngừng chống lại sự thống trị của các ngân hàng. Và cuối cùng cuộc cách mạng này phải đầu hàng vào năm 1916 khi Tổng thống Woodrow Wilson trao quyền tạo ra tiền cho các ngân hàng.

'Tôi là một người đàn ông bất hạnh. Tôi đã làm phá sản quốc gia mặc dù không mong muốn. Một đại quốc gia bị kiểm soát bởi một hệ thống tín dụng tập trung của nó. Tăng trưởng của hệ thống này nằm trong tay một vài người. Chúng ta đã trở thành một trong những chính phủ được điều hành tồi tệ nhất, bị chế ngự nhiều nhất và kiểm soát nhiều nhất trong thế giới văn minh. Đó không còn là một chính phủ tự do ngôn luận, chính phủ của niềm tin với phổ thông đầu phiếu mà nó đã trở thành một chính phủ tùy thuộc vào ý kiến và cản trở của một nhóm thiểu số có quyền lực tối thượng (giới tài phiệt)' - Woodrow Wilson, cựu Tổng thống Mỹ day dứt.

'Chừng nào quyền kiểm soát và phát hành tiền không được trao lại Chính phủ và coi như là trách nhiệm đương nhiên của Chính phủ thì tất cả lời nói về chủ đề quyền tối thượng của Nghị viện và nền dân chủ chỉ là vô ích và phù phiếm. Khi một quốc gia mất đi quyền kiểm soát tối thượng về tiền tệ thì tất cả luật lệ của quốc gia này sẽ vô nghĩa. Cho vay nặng lãi trong tình trạng được kiểm soát sẽ phá hủy bất cứ quốc gia nào' - William Lyon Mackenzie King, cựu Thủ tướng Canada, người đã quốc hữu hóa Ngân hàng Canada.
 
Hạng D
3/5/09
2.214
50
0
Những biến cố kinh tế xẩy ra trên toàn cầu : nhiên liệu thiên nhiên cần thiết cho sự sản xuất, như dầu lửa, khí đốt, thép, bạc v.v. ; thực phẩm : gạo, luá mì v.v. lên giá vù vù mà không được sự giải thích chính đáng ; các bệnh cúm gia cầm (gà, vịt, heo ...) đương nhiên xẩy ra ? Làm các chính phủ trên thế giới phải chi hàng tỷ Dollars để mua thuốc Tamiflu dự trữ cho dân chúng, ngay nước Mỹ trong thời gian qua đã dự trữ 500000 quan tài được cất dấu thật kỹ ?
Kết quả là các tập đoàn kinh tế đều hốt bạc với tiền lời lên đến hàng chục tỷ Dollars, mà không phải mất sức lao động. Tất cả đều nằm trong kế hoạch của tập đoàn tư bản quốc tế, gồm [gia đình Rockefeller, gia đình Morgan, gia đình Carnegie và gia đình Rothschild ... là thành phấn quan trọng nhất của một nhóm người mà học giả Mỹ gọi là “the Robber Barons” (những Nam Tước Trộm Cắp)].

Những ai có ý đồ ngăn chặn mục tiêu của họ đều chung số phận như TT Andrew Jackson bị mưu sát, TT Abraham Lincoln và TT John F Kennedy bị ám sát, vì đã cả gan tuyên bố trong khi tranh cử là sẽ không cho phép các tập đoàn tư nhân in tiền Dollars nữa. "Toàn cầu hoá " là bước cuối cùng để họ đạt được mục tiêu làm bá chủ thế giới, và trong giai đoạn này nhiều biến cố quan trọng sẽ xẩy ra : khủng hoảng kinh tế, nạn thất nghiệp, nạn đói, chiến tranh ... sẽ xẩy ra.
Chúng ta sẽ chờ xem tư bản quốc tế có thực hiện nổi mục tiêu của họ hay không ? Và đây có phải là định mệnh oan nghiệt của con người không ?
 
Hạng F
22/12/08
5.349
227
63
đọc cnl nhiều nhưng đọc được các bài của các bác em được mở mang thêm kiến thức rất nhiều cám ơn các bác
 
Hạng D
3/5/09
2.214
50
0
Các từ viết tắt. CPLB: chính phủ liên bang
HCQHK: Hiệp chủng quốc Hoa Kỳ
TT: tổng thống
Sau đây al2 vài nét cơ bản về tiền tệ HK


Hỏi : Dollar là tiền chính thức của HCQHK. Vậy ở bên Mỹ cơ quan nào có quuyền phát hành dollar ?

Đáp : Câu trả lời tự nhiên và thông thường mà cũng hợp lý là Bộ Tài Chánh của CPLB. Nhưng trên thực tế thì không hẳn như vậy. Bộ Tài Chánh của CPLB chỉ có quyền phát hành “coins” nghĩa là đúc [mint] các dồng tiền One Cent, Five Cents, One Dime, One Quarter, và một số đồng tiền One Dollar.

Hỏi : Vậy thì cơ quan nào có quyền phát hành giấy xanh dollar ?

Đáp : Chỉ có Federal Reserve [FED] mới có quyền phát hành giấy xanh dollar.

Hỏi : Tôi thấy trên giấy xanh dollar nào cũng có hình của một ông Tổng Thống Mỹ, cũng có chữ ký tên của “Treasurer of the United States”, và của “Secretary of the Treasury” mà không phải do Department of Treasury của CPLB phát hành là gì ?

Đáp : Vâng, coi vậy mà không phải vậy. Trên giấy xanh dollar nào cũng có in hàng chữ “Federal Reserve Note” mà chữ note ở đây có nghĩa là “a paper acknowledging a debt and promising payment ; promissory note”. Tức là tờ giấy xanh dollar nào cũng là một tờ giấy nợ.

Hỏi : Ai nợ ai ?

Đáp : Chánh Phủ Liên Bang nợ FED.

Hỏi : Sao lại có chuyện đó ?

Đáp : Số tiên CPLB cần luôn luôn nhiều hơn số tiền thuế của dân đóng góp, nên CPLB phải mượn. Mượn ai ? Mượn FED là cơ quan duy nhứt có quyền phát hành tiền dollar. Mượn bằng cách nào ? Bằng cách cho phép Bộ Tài Chánh [The Treasury Department] in giấy nợ dưới hình thức “Federal Bonds” [là giấy IOU (I Owe You) trong đó chánh phủ cam kết sẽ trả lại với tiền lời] [mà bách phân lời (% interest) là do FED. chủ nợ, quyết định]. FED chấp nhận và in [thí dụ như một tỷ dollars $1 billion] đưa cho chánh phủ. Thế là chánh phủ /[tức là quốc gia, là dân Mỹ] nợ FED một tỷ dollars với tiền lời. Rồi mỗi năm tiền nợ đó chồng chất lên nên đến năm 1995 số tiền nợ là $5 trillion [1 trillion là 1 ngàn tỷ] và đến ngày 16/03/2006 là hơn $8,21 trillion.

Hỏi : FED là một cơ quan của Liên Bang, vậy CPLB mà nợ FED thì có khác gì là “Tôi Nợ Tôi”.

Đáp : Khác, vì FED là một cơ quan mang tên là “Liên Bang” [Federal] nhưng không phải của Liên Bang. FED là một công ty độc lập của tư nhân [a corporation independent privately owned].

Hỏi : Privately owned thì ai own nó ?

Đáp : Federal Reserve [FED] gồm có 12 cái Fed Bank địa phương [twelve regional federal reserve banks] mỗi cái là sở hữu của những nhà bank buôn bán tư thành viên của cái Fed địa phương đó. Các Fed địa phương có trụ sở ở : 1 - Boston, 2 - New York, 3 - Philadelphia, 4 - Cleveland, 5 - St Louis, 6 - San Francisco, 7 - Richmond, 8 - Atlanta, 9 - Chicago, 10 - Minneapolis, 11- Kansas City và 12 - Dallas.

Fed Bank của New York có đa số cổ phần [53 % of shares]. Mà trong Fed Bank của New York, Citibank và J.P.Morgan Chase Co nắm đa số cổ phần. Citibank là của gia đình Rockefeller và JP Morgan Chase Co là của gia đình Morgan. Hai gia đình này và gia đình Carnegie với gia đình Rothschild là thành phấn quan trọng nhứt của một nhóm người mà hoc giả Mỹ gọi là “the Robber Barons” [những Nam tước Trộm Cắp].

 
Hạng D
3/5/09
2.214
50
0
Hỏi : Nhưng trong Ban Quản Trị [Board] của FED ở Washington có Ông Tổng Trưởng Tài Chánh [the Treasury Secretary] và Ông Giám Sát Ngân Khố [the Comptroller of Treasury] là nhân viên chánh phủ.

Đáp : Vâng, vì vậy mà trên các giấy xanh dollar có chữ ký tên của 2 ông này. Và TT Mỹ cũng bổ nhiệm [với sự chấp thuận của Senate] ông Chủ Tịch Hội Đồng Quản Trị [Chairman of The Governing Board] của FED, cho nên FED được coi như là một cơ quan “gần như chính thức” [quasi governmental]. Hội Đồng này gồm có 7 người, với nhiệm kỳ là 14 năm, mà Tổng Thống chỉ có quyền thay thế một người mỗi hai năm.

Như vậy, thí dụ như có một ông TT muốn sữa đổi FED theo ý của ông, thì trong nhiệm kỳ 4 năm của TT, ông chỉ thay thế được có 2 người [vì ông chỉ có quyền thay thế 1 người mỗi 2 năm]. Thôi thì cho rằng ông ấy là một ông TT tài ba lổi lạc, vượt qua được những khó khăn và những chống đối mà ông đã gây ra [vì quan niệm muốn sửa đổi FED], trong hàng ngũ dân biểu và nghị sĩ của cả 2 đảng, trong chính trường và trong media, để ông được đắc cử một nhiệm kỳ thứ 2, thì ông sẽ bổ nhiệm được 2 người nữa trong Governing Board (nếu được the Senate chấp thuận) thì cho đến gần cuối nhiệm kỳ 2, ông mới đưa ra được một dự luật sữa đổi, mà chưa chắc dự luật ấy sẽ có được số phiếu cần thiết ở 2 viện để trở thành một đạo luật trước khi ông phải rời khỏi Nhà Trắng.

Mặt khác ban Quản Trị [Board] không kiểm soát được cả 12 Fed Bank địa phương và các Fed Bank địa phương phải theo chánh sách của Fed Bank New York nắm đa số cổ phần. Vã lại FED kể từ khi thành lập cho tới nay, chưa bao giờ bị chánh phủ “audit” [soát xét] vì năm 1975 dự luật [bill] HR 4316 cho phép chánh phủ “audit” FED, được đưa ra Congress, nhưng dự luật không qua được vì không đủ phiếu.

Hãy xem như ông Alan Greenspan đang làm giám đốc công ty [corporate director] cho JP Morgan, thì được TT Reagan bổ nhiệm năm 1987 làm Chủ Tịch của FED, giử chức đó gần 19 năm, đến năm 2006 dưới thời TT George W Bush mới về hưu. Nghĩa là đã làm Chủ Tịch Hội Đồng Quản Trị FED với 4 TT. Mà trong lúc tại chức Ông không bao giờ có họp báo, không bao giờ cho phỏng vấn, tức là không có việc hỏi han chất vấn lôi thôi.

Hỏi : Trở lại đồng dollar. Bây giờ tôi mới biết rằng CPLB chỉ có quyền đúc coins, còn quyền phát hành giấy xanh là của FED, mà FED thì bị các nhà bank tư nắm. Vậy trong tổng số tiền của Mỹ, tỹ lệ của mổi thứ tiền là bao nhiêu ?

Đáp : Tiền coin của CPLB đúc chỉ là lối một phần ngàn tổng số tiền của Mỹ, cộng với tổng số tiền giấy xanh của FED phát hành, thành ra cái được gọi là “tiền sờ thấy được” [tangible currency] chỉ có lối 10 % tổng số tiền được cung cấp [American Money Supply]

Hỏi : Sao kỳ vậy ? Còn 90 % kia là tiền gì ở đâu ra ?

Đáp : Phần 90 % còn lại là tiền ma [phantom money].

Hỏi : Tiền ma là tiền gì ?

Đáp : Là tiền không có thật, là tiền được tạo ra từ chổ không có gì hết [money created from nothing], do cái trò ảo thuật cho vay [gọi là “loan”] tạo ra.

Hỏi : Thật sự tôi không hiểu được.

Đáp : Thực ra thì cũng không có gì khó hiểu cho lắm. Trò ảo thuật tạo ra tiền từ con số không [create money out of nothing] dựa trên cái gọi là “fractional reserve banking” do đạo luật tạo ra FED [Federal Reserve Act] cho phép. Theo đó thì khi mà nhà bank có trong kho của nó một số tiền X là tiền thật [hồi xưa là vàng, bây giờ là giấy xanh] được coi như là để dự trữ [reserve], thì nó có quyền phát ra 10 X [tức là có 9 X tiền ma, không có bảo đảm reserve].

Thí dụ như tôi gởi vào nhà bank trong checking account của tôi $ 10,000 thì nhà bank để số tiền đó trong kho của nó như reserve, và nó có quyền phát ra $100000 [tức là trong đó có $ 90000 là tiền ma, vì không có reserve bảo đảm] Cũng như thế, Anh B để vào bank trong saving account $ 20000, thì nhà bank có quyền phát ra $200000 [tức có $180000 là tiền ma]. Tổng cộng nhà bank có quyền phát ra $300000 mà trong đó có $270000 là tiền ma. Rồi khi Anh C đến mượn nhà bank $300000 [để mua nhà, sửa nhà hay làm gì khác] thì nhà bank cho ảnh mượn [dưới hình thức loan] $300000 đó. Anh C sẽ trả cho nhà bank số tiền đó cộng với lời [x %] dưới hình thức mortgage hằng tháng, trong 15 hoặc 30 năm chẳng hạn, bằng tiền dollar thật, mà Anh C có được nhờ lương của Anh C, hoặc nhờ việc làm [như phòng mạch] của Anh. Tức là nhà bank, nhờ cái ảo thuật của “loan” đã “create money out of nothing”.

Thí dụ trên là lấy cá nhân A, B, C làm mẫu, nên chỉ nói tới tiền với con số ngàn, nếu là nhà buôn, là nhà hàng, là hãng, là cơ sở sản xuất, thì tiền phải là tới số triệu. Mà cả HCQHK có hằng bao nhiêu triệu cá nhân, nhà buôn, hãng, xưởng ... cân tiền và phải vay tiền của nhà bank dưới hình thức “loan” thì không có gì lạ khi thấy rằng trong tổng số tiền cung cấp cho nền kinh tế Mỹ [american money supply] năm 2005 là $9,7 trillion trong đó tiền thật [tangible currency] chỉ có $ 1,4 trillion, còn $8,3 trillion là tiền ma. Và sau này nguyên tắc đó cũng được áp dụng cho việc dùng credit card [Visa, Master Card, American Express ...] với một lải xụất [% interest] còn cao hơn gấp bội.
 
Hạng D
3/5/09
2.214
50
0
Quay về lịch sử 1 chút

Hỏi : Từ đâu, tại sao, và từ hồi nào mới có cái quái thai đó ?

Đáp : Anh nói là “quái thai” thì cũng đúng, nhưng học giả Mỹ thường ví FED như một con “Hydra”. Theo từ điển Hydra là một con rắn có chín đầu [trong thần thoại] hể chặt đầu này thì nó mọc đầu khác, và nó có nhiều cái vòi [tentacles] rất dài để bắt mồi từ xa. FED [con hydra dưới hình thức hiện tại] sanh ra nhờ cái Federal Reserve Act năm 1913 do Tổng Thống Woodrow Wilson ký [về sau ông hối tiếc]. Còn từ đâu và tại sao có nó, thì phải xem lại hết cái lịch sử của HCQHK vì trong dĩ vãng nó cũng đã bị chặt đầu nhiều lần, mổi lần lại sống lại với một tên khác.

Hỏi : Anh có thể tóm tắt cho chúng tôi biết một chút không ?

Đáp : Tôi sẽ cố gắng tóm lược tối đa một câu chuyện dài mấy thế kỷ và chiếm vài trăm trang trong mỗi sách nói đến chuyện ấy mà tôi có dịp đọc.

Ở Trung Học chúng ta học trong sách rằng HCQHK hồi xưa là 13 thuộc địa của Anh Quốc. Đến năm 1774, để phản đối việc mẫu quốc Anh đánh thuế vào trà [tea tax] một buổi tiệc trà được tổ chức ở Boston [Boston Tea Party]. Trong dịp đó một số người Mỹ giả làm người Da Đỏ nhảy lên tàu chở trà và vất các thùng trà xuống biển. Bị chánh quyền cai trị đàn áp, những đoàn dân quân được thành lập để chống trả lại, và Ông Benjamin Franklin triệu tập một Hội Nghị gọi là Congress ở Philadelphia để đưa ra “Bản Tuyên Ngôn Quyền Của Người Mỹ Có Đóng Thuế” [Delaration des Droits du Contribuable Americain] năm 1774. Sau đó, với sự chiến thắng của đoàn dân quân của Massachusetts, Congress cho ra Bản Tuyên Ngôn Độc Lập [Déclaration d’Indépendance ngày 04/07/1776.] Rồi dưới sự chỉ huy của Tướng George Washington, quân Mỹ đánh thắng quân Anh dưới quyền Tướng Cornallis ở Georgetown năm 1781, và theo Hoà Ước Versailles năm 1785 Anh Quốc công nhận cho HCQHK độc lập.

Nhưng sau này một số học giả, sau khi đọc kỹ lại những tác phẩm của chính ông Benjamin Franklin viết hồi thời ấy, mới thấy là sự thật phức tạp hơn nhiều.

1 - Vì không có tiền vàng hay bạc, nên kể từ năm 1691, các thuộc địa của Anh trên đất Mỹ phát hành tiền giấy gọi là “Colonial Scrip” để trả lương cho công chức và để cho dân xài trong việc mua bán trao đổi hàng hoá trả tiền công ... Mà người chủ nhà in lại chính là Ông Benjamin Franklin, người làm việc cho dân, vì dân, không tìm cái lời cái lợi trong việc in giấy bạc nên chỉ phát hành đúng theo nhu cầu, cần bao nhiêu thì phát hành bấy nhiêu, nên không cần lấy thuế của dân để chánh phủ có tiền, mà không tạo ra sự lạm phát [inflation] hay sự kém phát [deflation] nên giá vật và giá công [product and service] vẫn được đều hoà và thăng bằng Nhờ vậy mà các thuộc địa trở nên rất phồn thịnh, không có thất nghiệp, không có ăn mày, trong lúc mà ở London của mẫu quốc ngoài đường có đầy ăn mày và người đi lang thang lêu lổng [The streets are covered with beggars and tramps]. Thì các chủ nhà bank Anh [the British bankers] lobby triều đình, nên năm 1751, vua George II ra lệnh cấm các thuộc địa phát hành tiền giấy, mà phải dùng tiền “coins” của mẫu quốc [do các nhà bank Anh đã hợp thành một thể dưới tên là Bank of England phát hành]. Vua George III kế vị vua cha từ năm 1752 giữ nguyên lệnh ấy. Thì các thuộc địa bị ảnh hưởng tai hại. Vì thiếu tiền coins [do mẫu quốc siết để tạo sự kém phát deflation], người làm ruộng hay trồng tỉa không có đủ tiền mướn người làm nên lúa không ai gặt, trái không ai hái. Người có hảng xưởng không đủ tiền mướn thợ, hàng hoá không được sản xuất. Cả dân trong một vùng đất rộng lớn của 13 thuộc địa bị nghèo đói không gia đình nào không bị ảnh hưởng, nên họ đứng lên chống đối chánh quyền và đó là nguyên do sâu xa của cuộc Cách Mạng Mỹ năm 1774. Cái "Boston Tea Party” chỉ là giọt nước làm tràn cái bình.

2 - Việc đầu tiên Congress làm là phát hành tiền giấy được gọi là “the Continental” dưới hình thức IOU [I owe you.] nghĩa là giấy nợ mà Chánh Phủ Cách Mạng cam kết sẽ trả lại bằng tiền coins [vàng hay bạc] sau này. Lối chừng 200 triệu dollars dưới hình thức “continental scrip” được phát hành để chi phí cho cuộc chiến giành độc lập. Thì mẫu quốc phản ứng bằng cách in tiền giả để đổ ào ạt vào thị trường các thuộc địa, gây ra môt cuộc đại lạm phát, làm cho đến ngày Độc Lập tiền “the Continental” hầu như không còn giá trị gì hết. Thế là mẫu quốc thua trên chiến trường, nhưng thắng trên mặt trận kinh tế [dính liền với tài chánh].

3 - Vì thấy tiền Continental gần như không còn giá trị, nên các nhà “Quốc Phụ Lập Quốc [the Founding Fathers], không còn tin tưởng nơi giấy bạc, nên trong Hiến Pháp được viết ra, các ngài không nói tới tiền giấy mà ghi rằng Congress có quyền phát hành “coin money” [thay vì “create money”] và có quyền vay tiền dựa trên uy tín của chánh phủ [“and to borrow money on the credit of the United States]. Thì các nhà bank của mẫu quốc Anh củ, là các ngân hàng Anh Quốc tư nhân, xâm nhập vào HCQHK tạo dựng US Bank theo mẫu của England Bank. Mà England Bank từ thời thành lập cho đến ngày hôm nay là do các nhóm tài phiệt tư nhân gốc gác Hoà Lan [Amsterdam] nắm và chính các nhóm này xâm nhập vào hệ thống US Bank, khai thác lỗ hở to tát đó [the enormous loophole] mà nói rằng chiếu theo Hiến Pháp chánh phủ chỉ có quyền phát hành coins, và nhà bank có quyền phát hành tiền giấy. Vì tiền coins thì cồng kềnh và quá nặng khi cần tới nhiều, nên nhà bank in giấy cam két sẽ trả lại đúng số coins [bằng vàng hay bạc] ghi trên giấy, thì dân chấp nhận coi những giấy ấy như là tiền.

4 - Rồi với thời gian qua, các nhà bank để ý rằng rất ít người trở lại nhà bank để đòi lấy lại đồng tiền coins. Trung bình hằng năm chỉ có độ 10 % người làm việc đó, còn 90 % người còn lại thì không bao giờ thấy đến đòi lấy lại tiền coins. Thì nhà bank nghĩ rằng mình có thể phát hành thêm 90 % nữa mà không sao. Đó là nguồn gốc của cái gọi là “fractional reserve” dẫn tới việc phát hành tiền ma.

5 - Tổng Thống Thomas Jefferson (1801-1809) vị TT thứ 3 của Mỹ thấy cái nguy hại cho đất nước và gọi liên đoàn các nhà bank [the banking cartel] là ”một con quái vật ăn thịt ngưởi có cái đầu của con hydra” và Ông nói rằng “Nếu dân Mỹ để cho nhà bank kiểm soát việc phát hành tiền tệ của mình, thì trước hết bằng sự lạm phát [inflation] rồi bằng sự kém phát [deflation] các nhà bank và các công ty [corrporations] sẽ phát triển và tước đoạt hết tài sản của dân, thì con cháu chúng ta sẽ thức dậy vô gia cư, trên cái lục địa mà cha mẹ của chúng đã chiếm được”. Nên năm 1811 Congress không chấp nhận tái ban cho đặc quyền [renew the charter] cho First US Bank. Thì chiến tranh với Anh Quốc [the War of 1812] bùng nổ. Chiến tranh đưa quốc gia đến sự lạm phát [inflation] và nợ nần [debt]. Vì những lý do đó, Tổng Thống James Madison (1809-1817) vị TT thứ 4 của Mỹ, phải ký một đặc quyền 20 năm [a twenty year charter] cho Second Bank of The United States vào năm 1816.

6 - Tổng Thống Andrew Jackson (1829-1837) vị TT thứ 7 của Mỹ veto dự luật của Congress cho phép tiếp tục ban đặc quyền cho Second Bank of the United States. Trong bản veto Ông viết : ”Không có cái gì nguy hại cho sự tự do và độc lập của chúng ta hơn là khi mà hệ thống nhà bank nằm trong tay của người ngoại quốc. Kiểm soát tiền tệ của chúng ta, lấy tiền của dân ta, và bắt giữ cả ngàn công dân của chúng ta phải lệ thuộc, thì còn đáng sợ hơn và nguy hiểm hơn là một thuỷ binh hay một quân đội của địch”.

Nhưng Ông cũng biết cái veto chỉ là bước đầu của cuộc chiến với nhà bank nên Ông nói : “Con hydra của sự đồi bại mới bị chận lại chớ chưa chết”. Ông ra lệnh cho Ông Tổng Trưởng Tài Chánh [Treasury Secretary] mới của Ông, chuyển hết tiền deposits của chánh phủ từ Second US Bank qua các nhà bank của Tiểu Bang [state banks] thì ông này từ chối không làm. Ông TT cách chức ông ấy, và bổ nhiệm một người khác. Ông này cũng từ chối không làm thì TT Jackson bổ nhiệm người thứ 3, Ông này thi hành lệnh nên TT Jackson vui mừng mà nói : “Tôi đã trói được con quái vật rồi”. Nhưng ông chủ nhà Bank, lobby được Senat không chấp thuận người được Tổng Thống bổ nhiệm và gây ra một cuộc khủng hoảng kinh tế với việc siết chặt sự cung cấp tiền, để tạo ra một sự kém phát [deflation] bằng cách hồi [call in] các “loan” cũ, không cho thêm “loan” mới, nên một sự hoảng hốt tài chánh [a financial panic] xẩy ra trong dân chúng, thì báo chí lại đổ tội vào đầu Tổng Thống Jackson. Nhưng may thay Ông Governor của Pennsylvania [là nơi có trụ sở của nhà bank] xuất hiện để ủng hộ TT Jackson và phê bình nhà bank rất gắt gao và kế hoạch làm lũng đọan kinh tế của nhà bank bị phơi bày trước công chúng.

Cho nên đến tháng 04/1834 Hạ Viện [House of Representatives] với 134 phiếu thuân và 82 phiếu chống, đã huỷ bỏ việc tái ban đặc quyền [rechartering] cho Second US Bank. Đến tháng 01/1835 thì TT Jackson trả được hết các nợ của chánh phủ. Rồi ngày 30/01/1835, khi TT Jackson đến Capitol để dự tang lể của Dân biểu Warren R Davis của South Carolina thì ông bị mưu sát bởi một tên thợ sơn “điên” (?) núp trong rotunda cách Ông có 6 feet bắn 2 phát đều trật. Nhưng sau khi TT Jackson đóng cửa nhà bank trung ương [Central Bank] thì tiền giấy được dùng là những banknotes của của các nhà banks tư của các Tiểu Bang, hứa sẽ trả lại bằng vàng hay bạc chớ không phải là tiền của quốc gia [national currency].

7 - Sau TT Jackson, ông tổng thống dám đánh con hydra tiền tệ là TT Abraham Lincoln (1861-1865), vị TT thứ 16 của Mỹ. Liền sau khi Ông đắc cử và trước khi Ông nhậm chức thì Nội Chiến Nam Bắc [The Civil War] bùng nổ (1860) vì vấn đề “Nô Lệ” [Slavery]. Các nhà bank của vủng Đông [tức là thuộc về Union] đề nghị cho chánh phủ vay $150 triệu với bách phân lời quá nặng từ 24 tới 26 %. TT Lincoln từ chối và quyết định chánh phủ sẽ in tiền lấy. Tiền in ra có tên chính thức là “United Note’ nhưng dân chúng quen gọi là “Greenback” vì phía sau in bằng mực màu xanh lá cây. Tiền được quan niệm không phải là một giấy nợ [IOU] với cam kết trả lại bằng vàng hay bạc, mà là một tờ giấy chứng nhận công lao cho xã hội. Công lao sản xuất [product] từ lúa gạo, trái cây cho tới vải sồ và vật dụng, công lao dịch vụ [service] từ thợ, cai, đến giám đốc, công lao bảo vệ an ninh trật tự, và gìn giữ đất nước, từ lính cảnh sát đến lính và quan trong quân đội, công lao điều khiển bộ máy cai trị, từ thơ ký đến giam đốc đến nguyên thủ quốc gia. Lãnh lương là lãnh giấy chứng nhận công lao, để mua thức ăn đồ dùng là trao giấy chứng nhận công lao của mình để nhận lấy món hàng được sản xuất với công lao tương đương của người bán.

Vì tiền được in ra vừa đúng nhu cầu của dân, cho dân, và vì dân, chớ không phải cho hay vì tư lợi nào hết, cũng như hồi thời Ông Benjamin Franklin lúc Hoa Kỳ còn là 13 thuôc địa phồn thịnh, nên trong có bốn năm tại chức mà ngoài việc chiến thắng lọan Miền Nam được Anh giúp tiền, và việc giải phóng bốn triệu người nô lệ, TT Lincoln đã thực hiện cho nước Mỹ những công tác vĩ đại như : xây dựng và võ trang một quân đội lớn nhứt thế giới lúc bấy giờ, biến Hoa Kỳ thành một nước kỹ nghệ khổng lồ [industrial giant], kỹ nghệ thép [steel industry] được thành lập, một hệ thống hoả xa xuyên luc địa được xây dựng, Bộ Canh Nông được thành lập để thúc đẩy viêc chế tạo máy và dụng cụ làm ruộng rẻ tiền, một hệ thống đại học miễn phí được thành lập nhờ Land Grant College System, lập lên những bộ máy hành chánh cho các vùng Miền Tây, tăng mức sản xuất lao động [labor productivity] lên từ 50 đến 75 %. Tất cả những viêc ấy thục hiện được là nhờ có một việc rất giản dị là chính chánh phủ phát hành tiền. Tức là cái đầu của con hydra tiền tệ đã bị TT Lincoln chặt.

Nhưng đến ngày 14/04/1865, thì một kịch sĩ tên là John Wilkes Booth ám sát TT Lincoln trong lúc Ông đang xem tuồng hát Our American Cousin trong rạp hát Ford’s Theatre ở Washington. Thế là con hydra lại có cơ mọc đầu lại. Và đầu nó mọc lại thật, vì dân vẩn thích có tiền vàng nên tiền greenback mất giá dần dần đối với đồng tiền dollar vàng. Thì các nhà bank phát hành banknotes bảo đảm trả lại bằng vàng. Dân chúng tin nên dùng những banknotes đó như tiền thật, cho tới năm 1913 thì một con hydra mới xuất hiện nhờ luật Federal Reserve Act 1913.
 
Hạng D
3/5/09
2.214
50
0
Các bác cứ vào tán cho xôm tụ.
Trước khi tiếp tục về con hydra mới, chúng ta tán chuyện bên lề là trái phiếu Mỹ. Có thể ví nó là con gà đẻ trứng vàng cho nước Mỹ, mà TQ hiện nay là người đang tích cực lượm trứng nhiều nhất.
Thật không dám nghĩ viễn cảnh TQ bị khủng hỏang do bong bóng chứng kháon - bất động sản sẽ kéo theo nền kinh tế Mỹ và thế giới đi về đâu.

Vào thập niên 80 của thế kỷ 20 , Mỹ đã phát hành một số lượng công trái rất lớn với lãi suất cao. Lượng công trái này có sức hấp dẫn rất lớn đối với các nhà đầu tư tư nhân và các tổ chức khác. Kể cả các ngân hàng Trung ương nước ngoài cũng nhẩy vào.
Đến thập niên 90 , các loại tiền tệ khác trên thế giới trở nên yếu thế trước đồng Usd, nên công trái Mỹ ngày càng trở nên món hàng để dành có giá.
Từ 2001 , ngân sách chi cho chiến tranh tăng nhanh, các công trái cũng tới kỳ đáo hạn và phải chi trả lãi suất với khoản tiền rất lớn nên Mỹ đã liên tiếp phát hành đợt bán công trái mới nhằm chi trả cho những khoản trên.
Thực chất của việc làm này giống như vay của chủ nợ sau để trả cho chủ nợ trước nhưng về hình thức được che đậy kín đáo và " Lịch sự".
...liên tục từ 1913-2001 Mỹ đã phát hành lượng công trái trị giá 6000 tỷ Usd , còn từ 2001 đến 2006 là 3000 tỷ nữa. tổng cộng 9000 tỷ , nghĩa là tăng 2,55 tỷ Usd mỗi ngày.
Tiền chi trả lãi suất công trái của chính phủ mỗi năm 400 tỷ Usd , bằng 17% tổng thu của nước Mỹ.
Mức độ phát hành tiền tệ Mỹ cũng tăng nhanh chóng mặt:
- 1982-1992 : 8%
- 1992-2002 : 12%
- 2002-nay : 15%
Lịch sử loài người chưa có nước nào chi tiêu đồng tiền tương lai ( tiền vay nợ từ việc bán công trái ) nhiều như người Mỹ, họ không những tiêu tiền của người mỹ đang sống mà còn tiêu tiền của những người Mỹ chưa được sinh ra , và cả tiền của tất cả những nước tham gia mua công trái Mỹ.
Kể từ sự kiện 11/9/2001 Alan greenspan ( chủ tịch FED trước đây) giảm lãi suất xuống từ 6%--1% gây ra đợt mất giá thảm hại của đồng Usd, đồng Usd tràn ngập thị trường. Và người ta hiểu ra rằng Usd cũng chẳng qua chỉ là tờ giấy in hoa văn có hình tổng thống Mỹ
Người ta trốn chạy khỏi đồng Usd và mua hàng hóa cơ bản khác như Vàng bạc hay dầu mỏ...với phương châm : "Mỹ có thể in ra Usd nhưng chỉ có chúa mới tạo ra vàng và dầu mỏ."và kết cục là giá cả các mặt hàng chủ lực tăng gấp 3 lần trong 1 thời gian ngắn.
Điều đáng nói ở đây là tổng nợ của Mỹ thông qua việc phát hành công trái và các loại chứng chỉ nợ khác đã lên con số 44.000 tỷ Usd. Bao gồm công trái liên bang, công trái địa phương, công trái quốc tế, ....nếu tính theo bình quân đầu người dân Mỹ 1 gia đình 4 người bị mắc nợ 600.000 Usd.
Nếu như tính lãi suất cố định 5% thì với khoản nợ 44.000 tỷ mỗi năm người dân mỹ phải trả tổng số lãi khổng lồ 2.200 tỷ Usd , tương đương thu nhập tài chính cả năm của chính phủ liên bang Mỹ.
Một điều rất đáng lưu ý là nước Mỹ không thể tăng lãi suất cao để bóc lột kẻ cho vay như đã từng làm đối với các nước đang phát triển, Hoàn cảnh hiện nay chính sách lãi suất cao sẽ đẩy nước Mỹ vào con đường tự sát kinh tế mặc dù lãi suất cơ bản hiện nay là bằng "O"vì chính bản thân người Mỹ hiện nay là con nợ lớn nhất thế giới.
Việc phát hành liên tục công trái và các chứng từ vay nợ, cộng thêm việc tiền tệ hóa các chứng từ đó để phát hành Usd của hệ thống ngân hàng ( công trái và các chứng từ có giá khác ) đẩy người Mỹ đến chỗ tòan bộ khoản thu từ thuế của 300 triệu người dân Mỹ chỉ đủ để trả lãi suất công trái.
Vậy người Mỹ có đủ khả năng trả hết nợ cho ngân hàng quốc tế hay không ? Vấn đề là công nợ này chính là nguồn gôcs đồng tiền Usd , và việc trả hết công nợ cũng chính là khai tử Usd nên người Mỹ ( chính xác hơn là hệ thống ngân hàng không muốn )không quan tâm đến việc trả nợ mà thay vào đó là việc tiếp tục vay nợ thông qua phát hành công trái và cứ việc tiêu tiền.Để mặc cho số nợ tiếp tục phình to cho con cháu họ .Và bản thân nước Mỹ cho dù có muốn cũng không thể thoát ra tình thế này được vì đây chính là bản chất vận hành của hệ thống tiền tệ do giới tài phiệt tạo ra nhằm khống chế lâu dài toàn bộ người dân Mỹ và cả thế giới.
Phương châm vay nợ và tiếp tục vay để thỏa mãn cộng sống mà không cần trả nợ chính là lối sống được cổ vũ và phát huy tại Mỹ.
Các nước khác trong đó có châu Á đã quảng hàng đống của cải vào Mỹ để đổi lấy tờ giấy ghi nợ Mỹ có tên là công trái. Thực chất nước Mỹ ( chính xác là tài phiệt ngân hàng ) chỉ việc in tiền và hưởng thụ tài sản của người khác .
Nước Mỹ dùng công trái coi như một tờ biên lai ghi nhận đã cầm cố tài sản của người dân châu Á và trả lãi bằng đồng Usd được in ra liên tục hàng năm.
 
Status
Không mở trả lời sau này.