Hạng C
6/9/13
665
922
93
Đồng Nai
Xin chào các bác,
Em xin phép được chia sẻ ngắn một chút về hành trình về quê ăn tết vừa rồi, em quyết định viết vài dòng chia sẻ về chuyến đi tuyệt vời này kẹp thêm vài cảm nhận về chiếc xe mà em vẫn không ưa này. Mục đích chính là để tạo động lực cho anh chị em nào còn lưỡng lự chần chừ về các vấn đề như xe cộ, chi phí, sức khỏe...

Hành trình Đồng Nai - Hưng Yên, vài cảm nhận về chiếc xe Altis em không ưa!


Số là gia đình em vào Daklak từ lúc em còn bé xíu, hơn 30 năm rồi em chưa về quê nội lần nào, nên năm nay em xin phép bỏ vợ ở lại để cùng với bố và 2 ông anh trèo đèo lội suối làm một chuyến về quê ăn tết, vừa thăm lại quê hương, cô bác, anh chị em, vừa thực hiện ước mơ đi lang thang xuyên Việt mà em ôm ấp bấy lâu nay.

Em thì đang sống ở Long Thành - ĐN, lịch trình ban đầu là: ĐN - Daklak - Kontum (Măng Đen) - Đà Nẵng (ở lại 1 đêm) - Quảng Trị (La Vang) - Hưng Yên.

Sáng sớm ngày 26 âm lịch, 2 em với thằng cu chạy từ Long Thành về BMT, dự định nghỉ ngơi rồi sáng hôm sau đi sớm, mà bà nội không cho đi ngày...27, nên mọi người họp ngắn quyết định đi ngay trong đêm 26 vì quá nôn không thể chờ tới 28 được. Lịch trình chuyến đi bỏ qua Măng Đen để chạy thẳng ra Đà Nẵng, sẽ quay lại Măng Đen ở chiều đi vào.

8h tối ngày 26 âm, 5 thành viên ôm xe chạy thẳng ra Đà Nẵng, 3 tài thay nhau chạy xuyên đêm.
Khoảng 1h sáng ở Măng Đen thì trời đổ mưa tầm tã, sương mù dày đặc. Đi qua Măng Đen thì có 1 đoạn đường của QL24 đường xấu kinh dị luôn, vừa thời tiết xấu, vừa đường xấu, đi ban đêm, xe Sedan gầm thấp, lòng lo lắng không yên chẳng biết có qua nổi không, chỉ sợ đường quá xấu mà sụt hố thì tiêu đời. Ơn trên giúp đỡ, bò khoảng 2 tiếng thì qua được đèo Violak.

Tới ĐN chừng 4h sáng, trời thì mưa, không khí thì lạnh, thế là mấy bố con hủy kế hoạch ở lại ĐN tắm biển, chỉ ghé Đức Mẹ Sao Biển đọc kinh tạ ơn rồi tiếp tục trèo lên đỉnh Hải Vân ngắm mây. Dự định ban đầu là lên đỉnh rồi check in các thứ, ai dè lên tới đỉnh thì mưa tầm tã (cơn mưa này kéo từ Kontum ra tới tận Quảng Bình mới hết), lạnh teo, thế là mấy bố con lại lục tục xuống đèo, chạy thẳng ra La Vang.

Qua khỏi Hải Vân thời tiết vẫn khá ổn, mấy cha con vẫn quần đùi áo thun ngồi vệ đường ăn xôi gà (bà nội gói mang theo :) ), ngồi trong xe khá ấm áp chạy liu riu ra Đông Hà. Đoạn này thay vì đi QL1, em nghe chị Google xúi chạy vào ao tốc, mà vào cao tốc thì không có đường xuống nên phải chạy ra tận TP Đông Hà rồi mới quay ngược lại La Vang. Cả nhà ghé vào chừng 1 tiếng thì tiếp tục lên đường về quê, sau đó nhà em có ghé Quảng Bình (ngay sông Gianh) ăn tối, và 3h sáng thì về tới quê nội ở Hưng Yên.

Ở chiều vào, nhà em quay về Ninh Bình quê ngoại chơi 2 ngày (mùng 3-4), rồi lên đường về lại Daklak, đi ban đêm theo chị google hướng dẫn, chị dắt anh của em đi theo đường mòn HCM, đường không bóng người, hơi sợ nhưng chạy cũng khỏe. 1h chiều ngày mùng 5 vào tới Đức Mẹ Măng Đen, ghé viếng & ăn cơm gà nướng cơm lam, 3h chiều thì cả nhà lên xe, 9h về tới nhà ở Daklak.

Tổng kết:
- Về chuyến đi: là một trải nghiệm tuyệt vời trên cả mức mong đợi của em. Đã có rất nhiều lo lắng nhưng cuối cùng thì mọi sự đều hoàn hảo.
- Về chiếc xe: Hồi đổi xe em thì thích gầm cao, vợ thì thích gầm thấp, nên em vẫn không thích cái xe này lắm. Khi lên kế hoạch cho chuyến đi em cũng đã khá lo ngại về các vấn đề như gầm thấp, về sự chật chội với 5 người ngồi trên hành trình toàn bộ gần 4k km ăn ngủ trên xe, sự ồn ào có thể làm cho bố em mệt mỏi, ngoài ra thì cảm giá lái chán sẽ làm cho những người ôm vô-lăng buồn phiền. Tuy nhiên, em thực sự không nghĩ rằng chiếc xe lại phục vụ cả nhà tốt như vậy. Cả bố em và thằng cu nhà em đều khỏe suốt trong và sau chuyến đi, không ai cảm thấy mệt mỏi gì cả, 3 anh em ôm xe chạy liên tục cũng không mệt mỏi hay gặp khó khăn gì, dù lái chán thì vẫn chán, nhưng khung cảnh đẹp cộng với tinh thần sảng khoái cũng át đi toàn bộ các vấn đề khác. Được cái ưu điểm rất tiết kiệm xăng và ổn định, êm ái, tin cậy.
- Về chi phí: em đi khá là tiết kiệm, nếu không muốn nói là cực rẻ, em chỉ tốn tiền xăng, tiền phí. Tiền ăn thì em chỉ ăn có 3 bữa ở quán dọc đường, còn lại toàn ăn xôi của nhà nấu. Tổng chi phí cho việc đi lại đâu đó khoảng 5tr: 4tr xăng, 1tr phí.
- CSGT: suốt hành trình dài em gặp khoảng hơn chục trạm CSGT mỗi chiều, nhưng trong đó khoảng 8-9 trạm nằm ở Dak Nông, Đak Lak, Gia Lai. Ra khỏi mấy tỉnh này thì gần như em không gặp CSGT luôn. Và may mắn là cả 3 anh em không bị trạm nào vịn lại.

Nhà em toàn người lười chụp hình, nên rất ít ảnh suốt chuyến đi, có vài tấm chia sẻ các bác:
1. Đường từ Đồng Nai về Daklak, người xe nườm nượp về ăn tết
1.jpg


2. Đức Mẹ Sao Biển - Đà Nẵng
3.jpg


3. Đèo Hải Vân
4.jpg


4. Đoạn cao tốc từ Huế ra Đông Hà em đi lố
6.1.jpg


5. Làng quê ở Hưng Yên
7.jpg


6. Quê ngoại
8.jpg


7. Nhà thờ đá Phát Diệm
9.jpg


8. Đức Mẹ Măng Đen trên đường quay về
10.jpg


Em xin chân thành cảm ơn các anh chị em đã dành thời gian cho bài chia sẻ mộc mạc của em.
 
Last edited by a moderator:
Hạng D
18/3/15
1.962
723
113
35
chúc mừng gia đình đã có chuyến đi vui vẻ-an toàn
 
Hạng B2
16/4/16
458
488
68
Vũng Tàu
Nhà a giỏi thiệt. Chủ nhật vừa rồi gia đình e đi 5 người từ Vũng Tàu lên chùa gì trong khu công nghiệp Gò Dầu gần Vedan Long Thành, về vợ e ngồi giữa nói khó chịu rồi vì ghế giữa chỗ ngồi và tựa đều gồ lên. Xe e thì cerato
 
Hạng B2
12/9/15
265
503
93
50
Về thăm quê thì đi xe gì cũng thấy khoẻ hết bạn ơi. Chúc cả nhà vui khoẻ.
 
Hạng C
15/8/17
576
366
63
35
Lâu lắm mới gặp đồng hương 89 trên OS... Mình cũng hơn 10 chưa về quê
 
  • Like
Reactions: xlive
Hạng B2
16/3/19
282
5.013
93
Đích thị là con xe cày, đường dài mới biết ngựa hay a nhỉ. Đi toy xuyên việt yên tâm hẳn. Em đi suzuki, chưa dám xuyên việt :D
 
Hạng B2
18/3/15
182
249
43
Chuyến đi gần 48 tiếng quá tuyệt, 3 nài + con ngựa chiến thì cứ thẳng tiến, nếu không loay hoay ghé các địa điểm nổi tiếng check in đọc kinh tạ ơn mà đi đường ngắn nhất thì sẽ nhanh hơn rất nhiều nữa, xem như vừa đi vừa chơi hướng về nguồn thì còn gì bằng!
 
  • Like
Reactions: quangnguyen19