Tập Lái
30/10/14
6
41
13
40
Cũng là dân mê xe và những cung đường nên mùa hè này mình cùng con gái lên kế hoạch làm một chuyến phượt để đời từ Mỹ qua đến Châu Âu. Do thằng con nhỏ hay bệnh vặt và còn nhỏ nên chỉ dám cho con gái lớn đi cùng và mẹ thì ở nhà trông thằng cu con. Thành ra đây lại là chuyến đi của ba và con gái.

2 cha con di My.jpg


Từ đầu năm đã lên kế hoạch xin Visa Mỹ , trong bụng chỉ tính làm một chuyến ở Mỹ thôi nhưng vì mê những cung đường không giới hạn tốc độ Autobahn của Đức nên sau đó mình đã xin thêm Visa Đức để làm thêm một vòng châu âu.

Đi đông về tây bay đúng một vòng trái đất trong vòng 25 ngày vượt ngàn chông gai, lái xe hơn 8000km qua hơn 20 thành phố lớn nhỏ của Mỹ và Châu Âu.

Hành trình phượt Mỹ, Châu Âu của 2 cha con


Lộ trình:
1. (Bay) Ho Chi Minh -> đến San Francisco (Eva Air - Quá cảnh Teipei)
2. (Lái Xe) San Francisco -> Yosemite National Park (Oakhurst) -> Los Angeles -> Las Vegas -> Page, Arizona (Lake Powell) -> Moab, Utah (Arches National Park) -> Albuquerque, New Mexico -> Dallas, Texas -> Houston, Texas (5000 KM)
3. (Bay) Houston, Texas -> New York
4. (Bay) New York -> Franfurt, Germany
5. (Lái Xe) Frankfurt -> Freiburg, Germany -> Grindelwald, Switzerlands -> Colmar, France -> Paris, France -> Ghent, Belgium -> Amsterdam, Netherlands -> Bielefeld, Germany -> Dussedolf, Germany (3000 KM)
6. (Bay) Dussedolf, Germany -> Ho Chi Minh (Qatar Air - Quá cảnh Doha)

San Francisco , Los Angeles, Las Vegas

Khi bay từ HCM đến SF, được chia sẽ kinh nghiệm từ ông bạn hay bay qua lại chặn này nhiều nên mình chọn vé bay khi đến SF là 6:30 sáng, và kinh nghiệm là khi lên máy bay cố gắng ngủ để khi đáp xuống SF là buổi sáng như vậy sẽ không bị lệch muối giờ và có thể đi chơi ngay. Khi đáp xuống thì cũng hơi mệt một chút nhưng mình đã đến nhận khách sạn và checkin sớm để có thể nghĩ ngơi một chút là đi chơi ngay (Hotel mình đặt ngay trung tâm SF, checkin sớm thì phải tốn thêm 50 cành Biden).
Taxi, Uber nói chung ở Mỹ thì rất là đắt nên mình đã tìm hiểu và mua vé xe bus + cable car (1 ngày) chỉ tốn có 13$. Ai có ghé SF thì tải app này và có thể mua vé trên app luôn và khi lên xe thì chỉ cần cho người ta xem QR code. Lưu ý là trẻ em khi đi cable car thì mới cần mua vé còn nếu chỉ đi bus thì người lớn mua vé chỉ có 5$ 1 ngày

App mua vé Bus + Cable Car ở San Francisco: https://apps.apple.com/us/app/munimobile/id6466818495

Cable car là chiếc này đây, ai qua SF thì chắc phải trải nghiệm một lần.

IMG_4339.JPG
Xuống SF thì mình dùng Bus và Cable Car để đi dạo lòng vòng thành phố ngày đầu tiên. Đi ra cầu cảng 39 để ăn uống , xem hải cẩu phơi nắng, ngắm nhìn vịnh San Francisco với nhà tù Alcatraz

Ngày thứ 2 ở SF buổi sáng 2 cha con đi dạo lòng vòng ăn sáng gần Hotel rồi bắt xe Bus đi ra cầu cổng vàng, rồi từ đây dạo bộ ven bãi biển lên đến công viên Palace of Fine Arts , rồi bắt Bus qua công viên Alamo Square chụp hình các kiễu con đã điễu sau đó chiều vòng về gân khách sạn và đi bộ ngang khu Zoombie (Tenderloin) nổi tiếng San Francisco có nhiều người vô gia cư và liều trại san sát trên vỉa hè để tiến đến vp của Hertz để nhận xe minh đã đặt thuê từ trước.

Xe mình đặt trước trên App là chiếc Nissan Vogue nhưng khi đến thì không có chiếc này mà họ sẽ đưa những chiếc cùng hạng . Mình chọn chiếc Jeep Compass , con này được cái 2 cầu nên sẽ ok cho những chặn đường sa mạc phía trước.

Thủ tục thuê xe thì cũng đơn giản, do mình có đặt trước trên App nên đến đưa cho họ số booking + Bằng lái VN + Thẻ credit card. Lưu ý là nếu muốn thuê xe thì mình phải có thẻ credit card (thẻ debit thì đa số họ sẽ không chấp nhận). Đặt xe thì thường mình chọn gói bảo hiểm đầy đủ, miễn thường 0$ cho an toàn. Và chọn thêm gói bao trọn gói thu phí đường bộ 10$/ngày. Tổng cộng mọi thứ cho thuê xe 9 ngày là 1045$. Nhận xe ở SF và trả xe ở Houston, Texas.

Cầm con xe thì làm vài vòng SF cho quen đường và quay về hotel rước con gái xong là chạy xuống San Jose ghé thăm trụ sở Apple (vì mình cũng là một fan công nghệ của Apple)

sf.png


Khi chạy xe ở SF thì mọi người lưu ý là rất dễ bị đập kính trộm đồ, khi đậu xe nên đêm tất cả mọi thứ ra khỏi xe để không bị đập kính. Có người còn cẩn thận dán thêm tờ giấy ghi rõ "Nothing inside" Bonus thêm tấm hình thực tế.

IMG_4416.png


Ngày thứ 3 là mình rời SF để chạy lên công viên quốc gia Yosemite, đường lên đây rất đẹp với nhiều cảnh đẹp hai bên đường. Ghé đây dạo quanh công viên lòng vòng đi bọ chừng 10 km thì đến tối mình chạy xuống Oakhurst cách khoảng 1h chạy xe để nghĩ qua đêm , vì giá phòng trong mấy khu nghĩ trong công viên rất đắt và mình chỉ ghé đây một ngày nên cũng không cần nghĩ lại đêm trong này.

Vé vào mấy công viên quốc gia ở Mỹ là 35$ cho 1 tuần, nhưng mình chỉ vào đây 1 ngày nên cũng phải mua vé 35$ này.

Một góc của công viên Yosemite
IMG_4868.png


Những ngày tiếp theo mình sẽ chạy theo cung đương xuống Los Angeles va vòng lên Las Vegas mỗi nơi chỉ nghĩ 1 đêm để dành 3 ngày tiếp theo là vào những cung đường băng qua sa mạc khô cằn với nhiều khung cảnh hùng vĩ trong hệ thống Grand Canyon. Đa số mấy ngày qua là chạy freeway, cảm nhận chung là freeway bên này chạy khó hơn bên châu âu vì đường rộng nhiều làn (6-8 làn mỗi bên) mà mấy cụ trên đường thì kéo cũng ác nên khi ra vào freeway thường phải đạp ga nhổng đít và phải chú ý ngỏ ra cách xa từ 3-4km để nếu đang chạy làn bên trái thì phai chuyển 6-8 làn mơi vào bên phải va exit được.

Page, Moab, Albuquerque
Đây cũng là phần mong chờ nhất của chuyến đi, đường xá thì đa số là đường xuyên bang 4 làn vắng vẻ giữa sa mạc chạy cũng nhẹ nhàng nhưng được cai khung cảnh hai bên thì rất hùng vĩ và ngoạn mục. Khu này có rất nhiều công viên quốc gia và địa điểm nổi tiếng thế giới đặc biệt là xuất hiện nhiều trên hình wallpaper của điện thoại và máy tình mà từ nhỏ mình đã biết mà bây giờ mới có dịp đi đến.

page.png


Dallas / Houston, Texas
Qua đến đây thì cũng không còn chổ nào có cảnh đẹp để đi chơi như mấy bang kia, chủ yếu mình ghé thăm người thân và bạn bè. Đường bên Texas thì có vẻ còn rộng hơn bên Cali xe chạy cũng nhanh hơn, đường nhiều tầng hơn có những nút giao thông ở Dallas , Houston có đến 5-6 tầng nhìn "xay xẩm mặt mài", có lẻ vì vậy mà ở Texas thu phí nhiều như vậy nhưng xe mình thuê đã bao không giới hạn thu phí rồi nên cư vô tư chạy theo chị Google dẫn lên freeway.

Xuống đến Houston nhà cu bạn có chiếc Lambo Huracan nên mượn ra freeway đua thử một vòng, kéo hơi dữ nên anh Tesla ảnh gạ đua.


Đây cũng là lần đầu ôm xe chạy bên Mỹ thì cảm nhận là trong thành phố thì đường xá hơi phức tạp do họ phân nhiều làn đường ưu tiên cho xe Bus, làn riêng cho xe đạp, đường đi bộ ưu tiên tùm lum nên hơi nhức đầu nhưng cứ bật Google lên rồi chạy theo chỉ dẫn thì cũng khá ok. Khi có chạy nhầm đường thì cứ chạy thẳng Google sẽ tìm lại đường mới cho mình chứ đừng dừng lại rồi quay đầu thì không an toàn và có khi là phạm luật.

Ra freeway thì tốc độ và tốc độ, đường cho bao nhiêu thì cố gắng chạy bằng hoặc hơn. Mấy ông xe thấy đường cho 65 Mph mà mấy ổng cứ phi 75 80 mình cũng ráng bám theo, còn đường xuyên bang mà trống trải chỉ có mình mình thì không dám kéo qua vì dễ bị bắn tốc độ và police dí theo tấp vào lề.

Con ghệ Jeep Compass 200 mã lực mà khi nhập làn trên freeway đạp muốn nhổng đít mới theo kịp dòng xe

IMG_5068.png


Cây xăng bên đây thì vào tự quẹt thẻ và đổ, nhưng lưu ý là mấy cái thẻ đem qua từ Vietnam vào quẹt thì nó bắt nhập Zipcode mà cái này hỏi mấy Bank Vietnam nó cũng không biết, hoặc là quẹt bị từ chối, lúc này thì chỉ có cách chạy vào bên trong và trả tiền cho thu ngân rồi quay ra bơm xăng.

IMG_4994.png


New York
Qua NY thì không còn chạy xe nữa mà mình bay từ Houston qua, đi hãng Delta giá rẻ nên nó trễ hơn 2 tiếng khi đến khách sạn ở NY thì đã đúng 12h đêm. Trước khi đến New York thì cũng hơi lo lo vì những tin tức mất an ninh gần đây, giờ này thì không dám chui xuống subway rồi, và từ những người có kinh nghiệm là khi gặp mấy ông lại chào mời mình đi taxi là không đi vì là taxi dù thì chặt chém tới xương. Hai cha con kéo vali ra tìm chổ đón taxi và lụm được một con taxi Vàng (Yellow Cab) thần thánh của New York. Về đến khách sạn là đúng nữa đêm.

Cảm giác đầu tiên về New York là cái mùi hơi khai khai và nồng nồng của nước tiểu và cần nó trộn lẫn vào nhau thật là lâng lâng.

Con gái ra Times Square nhảy bài Bonjour Vietnam được khán giả nhí hâm mộ ủng hộ 2$


Taxi ở New York thì rất là mắc nên mình nghiên cứu và chọn Subway để di chuyển, mỗi lần đi không phân biệt xa hay gần là 2.9$ , có thể quẹt thẻ trực tiếp ngay cổng hoặc có thể mua metrocard để nạp tiền vào và đi. Subway ban ngày thì có vẻ ổn, lâu lâu chỉ có mấy thành phần bất hảo vừa đi vừa chửi và phun nước miếng tùm lum. Buổi tối xuống thì nghe đồn có rất nhiều dân lựu đạn dưới subway nên mình không đi vào ban đêm

Do khách sạn mình đặt ngay Times Square nên chổ này đi ra mấy lần, còn lại thì mình có ghé Tượng Nữ Thần Tự Do, Bảo tàng 11-9, tòa nhà Empire States, The Edge ... mỗi nơi thì vé vào cổng khoảng 30-50$ cho 1 người.

Tượng nữ thần tự do thì chẳng có gì mà thời gian xếp hàng chờ lên tàu ra đó rồi đi về quá lâu và mệt mỏi nên ai có đi đến New York mình khuyên là đừng phí thời gian đi ra đây, mà có một cách khác là đi chuyến tàu ra The Staten Island miền phí, nó sẽ chạy ngang tượng và mình có thể chụp hình từ trên tàu cũng rất đẹp.

Một vài hình ảnh ở New York
new_york.png

Tạm biệt nước Mỹ trẻ trung năng động để đến với lục địa già Châu Âu.

Châu Âu, Đến với nước Đức và những cung đường hết ga hết số

Mình bay từ New York qua Frankfurt là 10:30 sáng, cũng là lựa chọn chuyến bay khi hạ cánh vào buổi sáng để không bị jet lag và đi chơi ngay. Hạ cánh thì được bạn đón và chở đi ăn Bún Bò Huế rồi qua lấy xe. Bên Châu Âu thì minh thuê xe của hãng europcar.com, sau khi xem xét qua nhiều hãng thì thấy giá ở đây ok nhất nhưng xe thì có vẻ không nhiều xe xịn bằng hãng Sixt. Trên App mình đặt thuê con Volvo S60 nhưng khi nhận xe thì chắc do mình mua đầy đủ bảo hiểm nên họ đưa mình chiếc Volkswagens Arteon 300hp mới cóng chỉ mới chạy 12km.

IMG_5928.png


Cảm nhận là Volkswagen bên đây chạy ngon, đầm chắc kéo 240 kmh mà im ru và bám đường cảm thấy rất an toàn. Có những lúc đạp lên được gần 250kmh nhưng đang có sửa đường nhiều không giữ được lâu lắm

Kính xe hơi dơ do video này quay đoạn mình đi chơi một vòng rồi quay về Đức​

Freiburg, Đức
Do từ Frankfurt chạy thẳng xuống Grindelwald cũng khá xa nên mình chọn dừng chân tại thành phố Freiburg, Đức nghĩ 1 đêm trước khi xuống Thụy Sỹ. Freiburg là một thành phố nhỏ nhưng khu phố cổ trung tâm cũng rất đẹp, êm đềm, có nhiều xe đạp, nhiều trường đại học nên khi ghé đây thấy rất nhiều bạn trẻ, đặc biệt khi ghé đây có Euro trận Đức đá nên rất náo nhiệt, 3-4h sáng còn bắn pháo hoa đùng đùng.

freiburg.png


Grindelwald, Thụy Sỹ
Khi tự lái xe ở nước ngoài, có hai vấn đề mình tìm hiểu nhiều nhất và đau đầu đó là thu phí đường bộ và đỗ xe trong thành phố thế nào. Khi vào mỗi quốc gia khác nhau sẽ có nhiều cách quản lý khác nhau. Như lúc ở Mỹ cũng tìm hiểu để có thể tự trả phí đường bộ cho tiết kiệm nhưng thấy quá rắc rối và mỗi bang mỗi khác nên mình đã mua trọn gói khi thuê xe cho đỡ nhức đầu.

Với Thụy Sỹ thì quy định của họ là mọi xe khi chạy trên cao tốc phải mua phí và họ chỉ bán phí theo năm với giá khoảng 40 EURO, có nghĩa là bạn chỉ cần vào Thụy Sỹ một ngày thì cũng phải mua phí cho cả năm. Có 2 cách mua phí này là khi vào đến biên giới Thụy Sỹ sẽ có chổ bán ngay chổ kiểm soát biên giới hoặc bạn có thể mua online trước bằng cách vào website này https://via.admin.ch/shop/dashboard , mua online thì không cần dán lên kính xe mà cứ thế mà vi vu thôi.

Đường bên Thụy Sỹ thì cũng không to không nhỏ mà thường có 2 làn đường 2 bên, khi vào vùng núi Alps thì sẽ có nhiều đường đèo dốc như chạy lên Dalat và nói chung là khung cảnh hữu tình, đồi núi, hồ , núi tuyết pha với khung cảnh xanh mướt của cây cỏ mùa hè.

Quá nhiều hình đẹp, nếu có thời gian khi đến Thụy Sỹ hãy đi hiking lên những vùng núi vắng mới có thể cảm nhận hết được vẻ đẹp thanh bình nơi đây.
IMG_6135.png

IMG_6033.png

IMG_6020.png


Colmar, Pháp

Paris, Pháp

Amsterdam, Hà Lan

Berlin, Đức


Đang cập nhật .....
 

Attachments

Chỉnh sửa cuối:
Hạng B2
25/9/04
346
329
63
56
Ho Chi Minh City
Hay quá bác. Đã tự lái xe ở mấy nước Châu Âu nhưng chưa dám tự lái ở Mỹ vì thấy họ chạy xe tốc độ cao quá cũng khiếp với lại lo súng đan ko ăn toàn!
 
  • Like
Reactions: Paul.XYZ
Tập Lái
30/10/14
6
41
13
40
Hay quá bác. Đã tự lái xe ở mấy nước Châu Âu nhưng chưa dám tự lái ở Mỹ vì thấy họ chạy xe tốc độ cao quá cũng khiếp với lại lo súng đan ko ăn toàn!
Lúc mới đi mình cũng hơi lo vụ mất an ninh ở mỹ nhưng nói chung là cảm thấy ok đó bạn ơi không như lời đồn. Khi đi đến những bang lạ chịu khó tìm hiểu mấy khu nào trong tp mất an ninh quá thì né ra không đi vào đó hoặc đặt khách sạn trong khu đó. Subway, công viên , xe bus thì hạn chế đi khi trời tối thì ok