Moderator
Thành viên BQT
Super Moderators
8/6/16
5.319
11.808
113
Sài Gòn
OS_ESS -5.jpg

Đèn báo phanh khẩn cấp ESS (Emergency Stop Signal) là một hệ thống an toàn chủ động cần thiết trên xe ô tô. Công dụng của đèn báo phanh khẩn cấp và đèn báo phanh khẩn cấp hoạt động như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu nhanh qua bài viết này.

OS_ESS -6.jpg
Công dụng của đèn báo phanh khẩn cấp ESS (Emergency Stop Signal)

Là một phần trong nhiều hệ thống an toàn chủ động trên ô tô, đèn báo phanh khẩn cấp ESS (Emergency Stop Signal) được thiết kế để truyền tải thông điệp dừng phanh khẩn cấp cho xe đang chạy phía sau. Trên thực tế, các vụ va chạm từ phía sau đơn giản là do người điều khiển phương tiện va chạm không nhận biết được xe phía trước đang phanh gấp. Nguyên nhân sâu xa của vấn đề này là người lái xe phía sau không thể phát hiện ô tô phía trước đang phanh với tốc độ bình thường hay đang phanh gấp.​

OS_ESS -7.jpg


Những vụ tai nạn do đâm từ phía sau đã đóng góp một số lượng đáng kể trong tổng số các vụ tai nạn đường bộ trên toàn thế giới. Chính vì thế, đèn báo phanh khẩn cấp ESS (Emergency Stop Signal) là một trang bị quan trọng và cần thiết giúp truyền tín hiệu phanh gấp cho xe chạy phía sau, góp phần giảm thiểu tai nạn.​

Đèn báo phanh khẩn cấp ESS (Emergency Stop Signal) hoạt động như thế nào?

Đèn báo phanh khẩn cấp ESS báo nguy hiểm bằng cách nhấp nháy liên tục ở tốc độ cao, nếu người lái xe phanh gấp khi đang di chuyển ở tốc độ cao. Tín hiệu dừng khẩn cấp sẽ tự động được kích hoạt nếu tốc độ xe nhanh hơn 50 km/h. Điều này giúp ngăn ngừa va chạm bằng cách cảnh báo các phương tiện phía sau rằng xe phía trước đang phanh gấp. Nếu xe đã dừng hẳn, đèn báo nguy hiểm sẽ chuyển sang tốc độ nhấp nháy bình thường.​

OS_ESS -3.jpgĐèn báo phanh khẩn cấp ESS sẽ vô hiệu hóa trong một trong các điều kiện như: Bàn đạp phanh được nhả ra, người lái nhấn công tắc nhấp nháy cảnh báo nguy hiểm.​

Có độ đèn báo phanh khẩn cấp ESS được không?

OS_ESS -4.jpg

Người dùng hoàn toàn có thể nâng cấp đèn cảnh báo phanh khẩn cấp ESS thông qua các phụ kiện cắm và dùng ngay được (plug and play) từ các hãng sản xuất bên ngoài. Phụ kiện này được gắn trực tiếp thông qua cổng OBD 2 trên xe và được sản xuất cho các dòng xe riêng biệt, thông thường thì dùng chung cho các dòng xe của một hãng. Trên thực tế, rất ít người dùng nâng cấp đèn cảnh báo phanh khẩn cấp ESS, người dùng ô tô có xu hướng nâng cấp cho các hệ thống giải trí và an toàn khác.

OS_ESS -1.jpg
Các loại xe có đèn báo phanh khẩn cấp ESS tại Việt Nam

OS_ESS -2.jpg

Đèn báo phanh khẩn cấp ESS (Emergency Stop Signal) là trang bị có mặt trên các dòng xe sang tại Việt Nam. Ở các dòng xe phổ thông, đèn báo phanh khẩn cấp ESS cũng được trang bị khá phổ biến, người dùng có thể bắt gặp ở các mẫu xe từ hạng B như Toyota Vios, Honda City, Mazda2, hạng C như Mazda3 cho đến hạng E như VinFast LuxA2.0.
>>Xem thêm:
 

Attachments

Last edited by a moderator:
Hạng B2
2/11/08
489
250
63
ở VN độ đèn nhấp nháy loạn xị cả lên, ông nói gà bà hiểu vịt là điều khó tránh khỏi
 
Hạng D
11/8/21
1.342
1.098
113
17
Cái chính là người lái xe sau có được học hay quan tâm nó là cái đèn báo gì không ấy chứ. Lại tưởng xe trước độ đèn phanh nhấp nháy (cái này đi đường cũng hay gặp)
Thèng sau tưởng led nhá nấy ne hẻ bác....khà khà...
 
Hạng B2
10/11/16
131
59
28
28
Cái chính là người lái xe sau có được học hay quan tâm nó là cái đèn báo gì không ấy chứ. Lại tưởng xe trước độ đèn phanh nhấp nháy (cái này đi đường cũng hay gặp)
Nó nháy đèn xinhan chứ cụ
 
Hạng B2
4/12/14
475
2.140
93
38
Ho Chi Minh City, Vietnam
Cắm lung tung vào OBD nó vật cho chết ECU thậm chí 1 mớ hộp khác thì có mà vỡ mặt. Ở VN muốn đèn stop chớp thì dễ nhất là mua bóng led Tàu. Nó có chế độ chớp 3-5 lần gì đó xong sáng luôn mỗi khi đạp thắng :)
 
  • Like
Reactions: Osin
Hạng C
22/2/12
832
486
63
Cái chính là người lái xe sau có được học hay quan tâm nó là cái đèn báo gì không ấy chứ. Lại tưởng xe trước độ đèn phanh nhấp nháy (cái này đi đường cũng hay gặp)
Nó chửi cái thằng gà lái mới nhấp thắng hoài chứ nó có biết gì cái công nghệ đó đâu mấy a. Đường cho chạy 60 km/h , em chạy đủ 60 mà nó còn bóp kèn đá đèn, em chơi công nghệ này mặc dù xe em không có.
 
  • Haha
Reactions: 3Khía_CàKhịa
Hạng F
29/10/16
7.112
8.511
113
Pháp

Ở đây nó có cãnh báo bằng ...đèn mà VN được gọi là "ưu tiên" ... mời các bác xem lại