Hướng dẫn lái xe số tự động an toàn, đúng kỹ thuật.

Quái xế
1/6/18
50
6.969
6.969
Xác nhận
confirm
Xe số sàn (số tay) đang dần được thay thế bởi xe số tự động nhờ vào cách điều khiển đơn giản hơn cho cả người mới bắt đầu học lái và người lái có kinh nghiệm, đặc biệt là đối với phái nữ. Nếu như bạn thấy cách vào số xe ô tô tự động đơn giản hơn cách vào số xe sàn bao nhiêu thì tương tự cách lái xe ô tô tự động cũng dễ hơn xe số sàn bấy nhiêu. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn chúng ta cách lái xe tự động như thế nào là chuẩn xác.

Mặc dù, sử dụng xe số tự động hầu như sẽ tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn so với xe số sàn nhưng lại được ưa chuộng hơn bởi đông đảo phái nữ và một số đông nam giới. Nguyên nhân là nhờ vào hộp số tự động (AT=Automatic Transmission) giúp bỏ gần hết thao tác sang số bằng tay và bỏ hẳn thao tác đạp côn của chân trái, xe vận hành êm ái, ít bị giật và tiết kiệm nhiên liệu hơn nếu như các bạn nắm vững các thao tác lái xe cơ bản như sau:
1. Mở cửa xe và ngồi vào ghế lái. Sau đó điều chỉnh ghế ngồi sao cho thoải mái, chân phải có thể đạp phanh hết hành trình. Điều chỉnh gương để quan sát phía sau và hai bên xe rõ ràng. Xác định các điểm mù của xe trước khi lái.

2. Xác định vị trí chân phanh, chân ga, cần số, phanh tay, phìm điều khiển trên vô-lăng. Và đừng quên thắt dây an toàn trước khi lái.


3. Đạp phanh và vặn chìa khóa theo chiều kim đồng hồ khởi động xe. Chân phải đạp bàn đạp phanh, sau đó di chuyển cần số sang vị trí D (Drive).Chú ý nhả cả phanh tay.


4. Trước khi cho xe lăn bánh, chú ý quan sát xung quanh kể cả điểm mù. Sau khi cho xe lăn bánh, điều chỉnh chân ga hợp lý cho xe đi nhanh chậm tùy đoạn đường.


5. Muốn xe dừng hoặc đi chậm, chân phải chuyển từ bàn đạp ga sang bàn đạp phanh và dùng lực bàn chân tác động lên bàn đạp phanh.


6. Sau khi đưa xe đến đích và dừng hẳn, chân phải vẫn đạp phanh, sau đó di chuyển cần số về vị trí P (Parking) và tắt máy. Đừng quên kéo phanh tay. Chân trái luôn luôn để ở phần chờ, không dùng vào bất cứ thao tác nào trên xe số tự động.

Một số điều lưu ý trong khi lái xe:
 • Xe đang di chuyển không nên điều chỉnh cần số sang N.
 • Luôn luôn đạp phanh bằng chân phải và đạp hết phanh trước khi chuyển vị trí cần số.
 • Bạn cũng không nên đạp ga khi chuyển cần số từ “P” hoặc “N” để tránh hiện tượng tốc độ tăng đột ngột.
 • Đừng đạp chân phanh, chân ga cùng lúc vừa làm giảm hiệu quả phanh vừa mòn má phanh.
 • Đặt cần số sang vị trí P, đạp hết bàn đạp phanh và kéo tay phanh trước khi khởi động xe.
 • Tuyệt đối không được không được đạp ga khi đang thay đổi vị trí cần số từ “P” hoặc “N” sang vị trí khác và luôn đạp phanh.
 • Chú ý, hạn chế ấn nút khóa trên bàn số vì có thể nhầm qua vị trí R.
 • Nhớ đạp phanh để tránh mất tay lái khi chuyển cần số sang N hay từ N sang vị trí
Hi vọng rằng 6 bước đơn giản trên sẽ giúp được các bạn đặc biệt chị em phụ nữ có thể tự tin lái xe đến bất kỳ nơi đâu một cách an toàn.
 

Giới thiệu

 • Giấy phép MXH số 526/GP-BTTTT do Bộ TTTT cấp ngày 12/10/2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ngô Kỳ Lam .
  Công Ty Cổ Phần Ô Tô Xuyên Việt
  Địa chỉ: Tầng 6, Toà Nhà Việt Úc, 402 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 5, Quận 3, TP.HCM, VN.
  ĐT: 028 7307 6667

Facebook