Tập Lái
23/11/22
5
0
1
21
Nếu vào một ngày được nghỉ, bạn đang buồn chán và bạn tìm được trong tủ có vài củ khoai lang thì hãy trổ tài làm ngay những món ăn vặt cho gia đình yêu thương của mình nhé! Cùng Nini Foods làm ngay nào

1. Khoai lang mật sấy dẻo

Với cách làm đơn giản tại nhà sẽ giúp bạn có món ăn vặt siêu ngon tại nhà mà không cần phải đau đầu suy nghĩ tìm ra những món ăn vặt ở trên mạng.

Picture1-1.png


Khoai lang mật sấy dẻo

Nguyên liệu gồm có:

  • Khoai lang mật
  • Chanh
  • Muối
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cần chuẩn bị 1 thau nước vừa đủ có 1 muỗng cà phê muối và chanh để cho khoai lang đã gọt vỏ vào ngâm , điều này làm cho khoai không bị thâm do mủ. Sau đó rửa lại bằng nước sạch và để cho ráo nước.
Tiếp theo bạn cho khoai đã rửa vào xửng để hấp. Ở công đoạn này khoai lang cần được hấp cách thủy trong vòng khoảng 20 đến 25 phút cho khoai được chín ( tùy vào cách bạn chọn củ khoai to hay nhỏ). Để kiểm tra rằng khoai đã chín hay chưa thì bạn có thể dùng chiếc đũa ghim vào, nếu chiếc đũa dễ dàng ghim được có nghĩa khoai đã chín, bạn lấy ngay ra ngoài.

Đợi cho khoai nguội bớt, bạn sử dụng dao để cắt thành từng lát mỏng có bề dày khoảng 0.5cm. Bạn có thể tham khảo theo hình bên dưới nhé!

Picture2-1.png


Khoai lang được cắt với độ dày 0.5cm

Bước 2: Sấy khoai bằng lò nướng

Đầu tiên bạn nên lót dưới khay nướng bằng một lớp giấy bạc(hoặc có thể thay thế bằng giấy nến). Đặt những lát khoai lang được cắt mỏng lên khay nướng, chú ý là bạn phải dàn đều những lát khoai và không được chồng chúng lên nhau bởi khi sấy sẽ khó khô. Sau đó cho vào lò nướng với nhiệt độ 100 độ và thời gian là 120 phút.

Picture3-1.png


Khoai đã được dàn đều lên khay

Sau 120 phút bạn có thể lấy khoai lang từ lò nướng ra và để chúng lên vỉ lưới cho khô ráo hoàn toàn. Đợi cho khoai nguội là bạn có thể thưởng thức cùng gia đình mình rồi nè. Thật đơn giản đúng không nào.

Picture4-2.png


Thành phẩm là khoai lang dẻo mà màu sắc cực đẹp

2. Khoai lang lắc phô mai

Khi đã quá nhàm chán với cách chế biến, làm bánh với khoai lang thông thường bạn hãy thử kết hợp chúng với phô mai xem nào. Sẽ là một món ăn vô cùng thú vị kích thích vị giác của bạn đó.

Picture5-2.png

Là tín đồ của phô mai thì bạn không thể nào bỏ qua được món này


Nguyên liệu gồm có:

  • Khoai lang
  • 50 gram bột phô mai
  • 50 gram bột năng
  • 100 gram bột chiên giòn
  • Muối
  • Dầu ăn
Bước 1: sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên, bạn phải rửa sạch lớp đất cát bên ngoài củ khoai lang và gọt vỏ sạch. Sau đó bạn cắt khoai thành thanh dài khoảng 5cm dày khoảng 1cm (bạn có thể cắt chúng bằng con dao lượn sóng trông miếng khoai sẽ đẹp hơn) và cho hết chúng vào thau nước có pha loãng 1 muỗng cà phê muối cho khoai ra chất mủ, chất nhựa. Khoảng 15p bạn vớt chúng vào rổ cho ráo nước.

Picture6.png



Món này ngon hay không là dựa vào tài chọn khoai của bạn
Bước 2: Pha bột để nhúng khoai

Dùng 1 cái tô lớn cho bột năng, bột chiên giòn vào sau đó thêm nước và khuấy đều cho bột mịn và không bị vón cục. Khi thấy bột đã mịn, bạn cho khoai vào và đảo đều cho khoai được nhúng cả bột.

Bước 3: Chiên khoai

Khoai có giòn ngon hay không là nhờ vào tài chiên khoai của bạn.

Cho một lượng dầu lớn vào chảo và chờ đến khi dầu sôi già thì bạn bỏ từng miếng khoai vào chiên. Để tiết kiệm dầu bạn nên sử dụng một chiếc chảo sâu thay vì một chiếc chảo rộng.điều này sẽ giúp khoai được ngập dầu chín đều và giòn ngon hơn. Chỉnh lửa nhỏ để khoai được chín từ trong ra ngoài mà không bị cháy xém. Sau khoảng 5 đến 7 phút khoai sẽ chín

Chuẩn bị sẵn một chiếc rổ có lót sẵn giấy thấm dầu để vớt khoai chín ra

Bước 4: Lắc khoai lang cùng với phô mai

Sau khi khoai đã ráo dầu bạn cho khoai vào một chiếc hộp đựng thức ăn, tiếp theo cho bột phô mai vào đậy kín nắp và lắc đều để bột bám vào những miếng khoai.

Bạn chú ý đừng nên cho quá nhiều bột phô mai vì khi ăn sẽ cảm thấy dễ ngấy.

Picture7.png


Thành phẩm với màu sắc thật bắt mắt từ bột phô mai

3. Khoai lang kén với mè đen

Khoai lang kén là một món ăn không chỉ với người lớn mà cả những bé nhỏ cũng rất thích. Bạn nên bỏ túi ngay công thức làm khoai lang kén mè đen này cho gia đình mình nhé.

Nguyên liệu:
  • Khoai lang 200gram (khoai tím hoặc khoai vàng)
  • Bột chiên giòn 30gram
  • Bột mì 70gram
  • Mè đen 30gram
  • Sữa đặc 4 muỗng cà phê
  • Đường 1 muỗng canh
  • Dầu
Picture8.png


Nguyên liệu cần để làm khoai lang kén
Bước 1: Sơ chế và luộc khoai

Mang khoai đi rửa sạch và cho vào nồi nấu trong khoảng 15 đến 20 phút. Dùng đũa xiên vào nếu khoai lang mềm và bở là lúc đó khoai đã chín. Bạn lấy khoai ra để nguội và bóc vỏ. Sau đó cắt thành từng khối nhỏ.

Bước 2: trộn bột làm khoai lang kén

Cho khoai đã luộc chín vào thau nghiền nát, sau đó bạn cho bột chiên giòn, bột mì,1 muỗng canh đường trộn đều và cho từ từ sữa đặc vào để tránh cho bột bị nhão. Nhồi đến khi hỗ hợp bột thành 1 khối dẻo mịn. Để bột nghỉ trong vòng 10 phút và dùng màn bọc thực phẩm để bọc chúng lại.

Picture9-1.png


Nghiền nát khoai lang
Sau 10 phút bột nghỉ, bạn chia bột thành từng phần nhỏ vo tròn rồi lăn, nặn thành hình kén. Tiếp đó bạn lăn mè đen bên ngoài kén khoai.

Picture10.png


Lăn kén khoai qua lớp mè đen
Bước 3: Chiên kén khoai

Cho dầu vào chảo chiên khoai, canh làm sao cho dầu có thể ngập được phần khoai và đun dầu ở lửa lớn.

Đến lúc dầu sôi bạn thả từng miếng khoai lang kén vào chảo và chiên ở lửa nhỏ trong vòng 5 đến 7 phút cho khoai chín đều từ trong ra ngoài. Đảo đều để phần khoai không bị cháy và chín vàng đều. Sau đó vớt ra giấy thấm dầu.

Picture11.png


Khoai được chiên với lửa nhỏ
Khoai được chiên với lửa nhỏ

Bước 4: Thành phẩm

Miếng khoai lang kén vô cùng bắt mắt và hấp dẫn với màu sắc vàng óng. Khoai có vỏ ngoài vàng giòn bên trong thì dẻo bùi và ngọt.

Picture12.png


Thành phẩm là khoai lang kén thơm ngon
Picture13.png


Bên ngoài vàng giòn bên trong ngọt dẻo
Thành phẩm là khoai lang kén thơm ngon

Chúc bạn thành công với 3 món ăn vặt đơn giản mà lạ miệng với khoai lang tại nhà này nhé.


Mách bạn cách chọn khoai lang ngon nhất

Khoai được chọn có dạng hình tròn hoặc thuôn dài, không có eo, khi ấn vào thì củ khoai không cứng lắm. Những củ này thường rất ít xơ, nhiều bột

Chọn những củ khoai bên ngoài lành lặn, không bị nứt. Khi cầm cảm thấy chắc tay, không bị dập

Tránh chọn củ bị rỗ hoặc có màu đen vì đó là dấu hiệu của khoai bị hỏng. Không chọn những củ quá nhỏ có eo vì những củ đó thường có rất nhiều xơ và bị sượng khi ăn hoặc làm bánh sẽ ngon hơn.

Bạn cũng có thể tham khảo một số món ăn vặt được chế biến từ khoai lang ở Ninifoods nếu bạn không có nhiều thời gian vào bếp hoặc khâu chuẩn bị nguyên liệu và chế biến quá khó khăn với bạn.