Tập Lái
13/6/21
0
24
2
23
Mặt bàn bếp – hay còn là Worktop – là nơi tiếp xúc đồ vật và làm việc nhiều nhất trong nhà bếp. Các hoạt động như chặt, thái, chuẩn bị thực phẩm cho đến nấu nướng đều diễn ra ở đây. Do đó, việc lựa chọn mặt bàn bếp vô cùng quan trọng. Hãy cùng Trường Thắng tham khảo các loại mặt bàn thông dụng dưới đây nhé!

1. Đá
Mặt đá bếp còn được chia ra 2 dòng là đá tự nhiên và đá nhân tạo.

1.1 Đá tự nhiên
Đá tự nhiên được hình thành 100% từ tự nhiên dưới dạng vôi đá lớn. Đối với đá tự nhiên, có 2 loại chính được sử dụng nhiều trong nội thất là đá hoa cương (granite) và đá cẩm thạch (marble).

ƯU ĐIỂM

Độ bền cao:
Được hình thành bởi thiên nhiên qua hàng ngàn, trăm triệu năm. Đá tự nhiên có độ cứng, khả năng chịu nhiệt cao. Ngoài ra, đá tự nhiên còn có khả năng chống trầy xước, có độ bền đi cùng năm tháng.

Độc đáo: Mỗi mẫu vân đá là độc nhất, không trùng lặp nên khó tìm được mẫu tương đồng. Đây vừa là ưu điểm vừa là nhược điểm.

NHƯỢC ĐIỂM

Giá thành cao:
Đá tự nhiên ngày càng khan hiếm do cầu nhiều hơn cung. Do đó, giá thành của đá tự nhiên khá cao.

Không có khả năng kháng khuẩn: Bề mặt đá tự nhiên không có chất kết dính nên vẫn có độ rỗng bên trong. Nó dễ bị thấm nước cũng như không có khả năng kháng khuẩn.

Khó thi công: Đá tự nhiên có trọng lượng khá nặng. Việc vận chuyển và thi công đá tự nhiên cũng khó khăn hơn.

1.2 Đá nhân tạo
Đá nhân tạo là vật liệu được làm từ đá nghiền kết hợp với chất keo kết dính tạo thành khối đá. Chúng có trọng lượng nhẹ hơn đá tự nhiên. Đây cũng là dòng vật liệu được Trường Thắng chọn lựa cho toàn bộ worktop Bếp.
Kinh Nghiệm Chọn Các Loại Mặt Bàn Bếp Đẹp, Bền

ƯU ĐIỂM

Độ bền cao:
Đá nhân tạo chịu được tác động và nhiệt độ cao. Chúng có khả năng chống thấm, chống xước tốt.

Dễ dàng vệ sinh: Đá nhân tạo dễ dàng vệ sinh, không tốn nhiều công sức bảo quản.

An toàn sức khỏe: Một số loại đá thạch anh nhân tạo (đá quartz) còn có khả năng chống bám bẩn. Ngăn ngừa sự phát triển và lây lan của nấm mốc, vi khuẩn.

Đa dạng mẫu mã & màu sắc: Đá nhân tạo dường như không giới hạn về mẫu mã với nhiều dạng vân, màu sắc. Ngoài ra, vật liệu này còn có thể uốn cong để tạo hình cho các thiết kế đặc biệt.
Kinh Nghiệm Chọn Các Loại Mặt Bàn Bếp Đẹp, Bền

Trường Thắng ứng dụng đá thạch anh nhân tạo (quartz) Vicostone cho dòng sản phẩm Tủ bếp. Với cốt liệu 90% đá thạch anh tự nhiên, được liên kết bởi keo resin và rung ép trong môi trường chân không. Đá quartz Vicostone gần như đặc chắc tuyệt đối, mang nhiều ưu điểm.

NHƯỢC ĐIỂM

Giá thành cao:
Một số loại đá nhân tạo cao cấp có thể có giá thành cao hơn đá tự nhiên.

Bị biến dạng khi nhiệt độ quá cao: Dù chịu được nhiệt độ cao. Nhưng người sử dụng vẫn nên chú ý trong quá trình sử dụng để kéo dài tuổi thọ đá. Vì được kết hợp bởi keo kết dính nên khi tiếp xúc trực tiếp với nhiệt độ cao, đá có thể bị biến dạng.

2. Thép không gỉ (Inox)
Mặt bàn bằng thép không gỉ (inox) thường được sử dụng trong các nhà hàng và nhà bếp chuyên nghiệp. Tuy nhiên, vật liệu này đang ngày càng phổ biến trong các nhà bếp. Cũng giống như đồ dùng bằng thép, mặt bàn cũng có nhiều ưu điểm, dễ bảo trì và có thể là một phần trong nhà bạn nhiều năm.
Kinh Nghiệm Chọn Các Loại Mặt Bàn Bếp Đẹp, Bền

ƯU ĐIỂM

Bền bỉ và đàn hồi:
Có khả năng chống nước, chống bẩn và nhiệt. Ngoài ra, nhờ khả năng chống thấm tuyệt đối, vi khuẩn và nấm mốc không thể phát triển tại đây. Bên cạnh đó, chúng không bị axit hoá trong quá trình chế biến thực phẩm, màu thực phẩm hay dầu làm ố. Mặt bàn bếp inox còn có khả năng chịu nhiệt tốt, không bị nứt gãy. Nếu được sử dụng và bảo quản tốt, mặt bàn bếp inox sẽ mang lại bề mặt sạch sẽ và vệ sinh nhất.

Chất liệu sang trọng: Inox mang đến vẻ ngoài thanh lịch, phù hợp với bất kỳ nhà bếp nào. Chúng có thể được tùy chỉnh để phù hợp với mọi không gian, kích thước hay kiểu dáng.

Kiểu dáng đẹp và sáng bóng: Mặt bếp inox có thể kết hợp hoàn hảo với nhà bếp hiện đại và đương đại. Ngay cả khi phần còn lại của tủ bếp được làm bằng vật liệu khác. Khi bạn cần một tông màu đơn sắc, sáng bóng và kiểu dáng đẹp. Mặt bàn bếp thép không gỉ là lựa chọn không tồi.

Tạo hiệu ứng nới rộng không gian: Inox phản chiếu ánh sáng và tạo ảo giác làm cho căn phòng trông thoáng và sáng hơn. Chỉ cần ứng dụng ánh sáng phù hợp, ngay cả một nhà bếp nhỏ cũng có thể trông rộng rãi.
Kinh Nghiệm Chọn Các Loại Mặt Bàn Bếp Đẹp, Bền
Kinh Nghiệm Chọn Các Loại Mặt Bàn Bếp Đẹp, Bền

NHƯỢC ĐIỂM

Dễ trầy xước:
Mặt bàn bếp inox có thể bị trầy xước và không thể khắc phục vết trầy. Nếu bạn là một người cầu toàn thì inox có lẽ không phải là sự lựa chọn phù hợp.

Dễ lõm: Inox dễ bị lõm, đặc biệt là khi có vật nào đó rơi từ trên cao xuống. Theo thời gian, các vết lõm trên mặt bếp có thể tích tụ lại. Tuy nhiên, bạn có thể tìm kiếm sự trợ giúp của chuyên gia để lắp gỗ bên dưới mặt bàn để giảm thiểu vết lún ở mức tối thiểu.

Tạo cảm giác lạnh và xa cách: Với những gia chủ thích sự ấm áp thì đây không phải là lựa chọn phù hợp.

Ồn ào: Việc cắt, giữ thực phẩm hay đặt xoong nồi, đồ dùng trên mặt bàn inox có thể tạo nên tiếng ồn. Nhưng nếu gia chủ là người không thích tiếng ồn thì đây không phải là lựa chọn nên cân nhắc.

3. Kính cường lực

Có thể kết hợp được với cả phong cách hiện đại và cổ điển, mặt bàn bếp bằng kính cường lực đang là một trong những vật liệu được quan tâm.
Kinh Nghiệm Chọn Các Loại Mặt Bàn Bếp Đẹp, Bền

ƯU ĐIỂM

Độ bền cao:
Nếu bạn lo lắng về sự đổi màu và trầy xước? Hay bạn thích mặt bàn bếp của mình sạch sẽ, thì bạn sẽ không cần phải lo lắng về mặt bếp bằng kính cường lực! Đặc điểm tuyệt vời về mặt bếp bằng kính là rất bền. Và thậm chí có thể chịu được hư hại từ các đồ vật nóng trong nhà bếp.

Mức độ bảo trì thấp: Mặt bếp kính cường lực ít cần bảo trì so với các vật liệu khác. Với kết cấu không xốp, chúng có thể ức chế sự lây lan của vi khuẩn và cực kỳ dễ vệ sinh.

Nhiều tùy chọn thiết kế: Kính mang lại hiệu ứng thẩm mỹ độc đáo cho nhà bếp. Ngoài ra, mặt kính còn có rất nhiều mẫu mã và màu sắc để gia chủ tùy ý chọn lựa.

Nhúng thủy tinh nghiền với bê tông sẽ tạo ra mặt kính với vẻ ngoài dày đặc hơn. Trong khi với acrylic sẽ tạo ra hiệu ứng lỏng hơn. Đây là một ví dụ về mức độ linh hoạt mà kính mang lại khi thiết kế.

NHƯỢC ĐIỂM

Khó sửa chữa các vết nứt:
Mặc dù mặt bàn bếp bằng kính rất bền, nhưng khi có vết nứt hoặc vỡ trên bề mặt thì rất khó khắc phục. Nếu một vật to và nặng được đặt trên một khu vực không được nâng đỡ, chẳng hạn như ở góc, thì rất có thể kính sẽ bị nứt. Trong trường hợp xấu nhất, bạn có thể buộc phải thay thế toàn bộ kính.

Đắt tiền: So với các vật liệu khác, mặt bàn bằng kính thường đắt hơn. Tùy thuộc vào sở thích, bạn sẽ phải chi rất nhiều tiền cho một số thiết kế cũng như kính cao cấp. Ngoài ra, việc thuê đội ngũ chuyên nghiệp lắp đặt mặt bếp kính là điều bắt buộc để tránh nguy cơ bị nứt và sứt mẻ.

4. Gạch
Kinh Nghiệm Chọn Các Loại Mặt Bàn Bếp Đẹp, Bền

ƯU ĐIỂM

Nhiều thiết kế để lựa chọn:
Trên thị trường có nhiều mẫu gạch lát mặt bếp như mosaic, gạch thẻ, gạch granite,… với nhiều hoa văn và màu sắc khác nhau cho khách hàng lựa chọn. Ngoài ra, bạn còn có thể ghép gạch với sàn hoặc tường. Hay tạo ra thiết kế độc đáo của riêng bạn bằng cách ghép các loại gạch lại với nhau.

Tiết kiệm chi phí: So với kính, đá tự nhiên, đá nhân tạo,… Sử dụng gạch có nghĩa là bạn có thể có được chất lượng và tuổi thọ của một mặt bàn bếp chất lượng cao với chi phí tiết kiệm hơn nhiều.

Bên cạnh đó, vật liệu này sẽ không cần đến các sản phẩm tẩy rửa đắt tiền. Nếu vô tình làm hỏng một hoặc hai viên gạch, chúng có thể dễ dàng được thay thế.

Dễ dàng lắp đặt: Lát gạch cho mặt bàn bếp rất dễ dàng. Việc tùy chỉnh gạch để phù hợp với hình dạng và kích thước của mặt bếp cũng không quá khó khăn.

NHƯỢC ĐIỂM

Nguy cơ nứt:
Gạch men có thể bị nứt do dụng cụ nấu ăn bằng sắt nặng hoặc đồ vật rơi vào. Khi gạch nứt thì không có cách nào sửa chữa mà phải thay thế. Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng mặt bàn bếp bằng gạch sứ để bền hơn.

Các vấn đề về vữa: Các đường vữa rất khó bảo trì và giữ sạch sẽ. Thậm chí còn khó khăn hơn khi chúng nằm trong bếp. Do đó, khi có sự cố tràn đổ, bạn phải ngay lập tức lau dọn để tránh ố màu. Bạn nên chọn gạch khổ lớn cũng sẽ giúp giảm số lượng các mối nối vữa.

Liên hệ với Trường Thắng để được tư vấn miễn phí!
Kinh Nghiệm Chọn Các Loại Mặt Bàn Bếp Đẹp, Bền

Với phương châm “Vì một cuộc sống tốt đẹp hơn”. Trường Thắng lựa chọn 2 loại gỗ: gỗ Sồi trắng (White Oak) và gỗ Óc Chó (Walnut) vì các đặc tính vượt trội: kháng ẩm, kháng sâu, tính bền, độ ổn định. Đây chính là các đặc tính phù hợp với khí hậu nồm ẩm Việt Nam và thẩm mỹ cao. Thêm vào đó, Trường Thắng sử dụng nguồn nguyên liệu đạt chứng nhận FSC – Chứng nhận sử dụng nguồn nguyên vật liệu bền vững.

Lựa chọn Trường Thắng nghĩa là bạn lựa chọn nội thất gỗ chất lượng từ tự nhiên. Sản phẩm được chế tác công phu, R&D phù hợp sở thích và thói quen sinh hoạt của người Việt. Đáp ứng được đa dạng nhu cầu cũng như không gian ngôi nhà.

Nguồn: Trường Thắng - Nội Thất Gỗ Tự Nhiên
 

Attachments