Tập Lái
4/1/23
10
0
3
31
mecotuning.com

HỆ THỐNG CẢNH BÁO ĐIỂM MÙ BSM 4S ( Blind Spot Monitoring )​

Đúng như tên gọi, hệ thống này có vai trò theo dõi các vị trí bị khuất tầm nhìn xung quanh xe và cảnh báo người lái khi phát hiện có phương tiện di chuyển bên trong các vùng này.
Canh bao diem mu tren guong
Độ cảnh báo điểm mù
Hệ thống cảnh báo điểm mù trên gương là một hệ thống giám sát điểm mù gồm các bộ phát sóng điện từ gắn trên gương chiếu hậu, quanh thân xe hoặc cản sau có nhiệm vụ phát ra sóng điện từ khi xe đang di chuyển. Khi một chiếc xe phía sau hoặc bên hông tiến quá sát đến chiếc xe của bạn thì bộ phát sóng điện từ sẽ nhận ra và gửi tín hiệu về bộ điều khiển. Hệ thống sẽ cảnh báo bạn bằng cách phát âm thanh, rung vô lăng và hình ảnh sẽ hiện thị lên màn hình trung tâm cho dễ quan sát, thậm chí có nhiều dòng xe sẽ hướng dẫn bạn cách xử lý tình huống.
cbdm-scaled.jpg
Cảnh báo điểm mù trên gương

Chi tiết về 4 tính năng mới nhất của bộ BSM 4S​

# Điều kiện cần để cảnh báo:

  • Khi xe đang hoạt đang mở máy hoạt động, Radar điện từ sẽ bắt đầu quét để phát hiện các phương tiện, vật cản trong khu vực điểm mù ở hai làn bên cạnh và phía sau xe với khoảng cách lên đến 20m.
  • Khi xe khác có ý định vượt lên trước xe của bạn

1. Tính năng phát hiện điểm mù (BSD)

Hệ thống cảm biến radar hoạt động khi xe được khởi động, có thể phát hiện cùng lúc 5 vật thể chuyển động trong khu vực điểm mù. Khoảng cách phát hiện lên đến 20m kể cả khi gặp thời tiết xấu. Hệ thống đưa ra các cảnh báo cho người điều kiển bằng đèn LED sáng ngay trên gương nguyên bản của xe.

2. Tính năng hỗ trợ chuyển làn (LCA)

Chức năng hỗ trợ chuyển làn giúp người lái đánh lái để đổi làn đường cực an toàn. 2 chiếc cảm biến điểm mù radar sẽ tự động kiểm tra những xe đang chạy ở phía sau và bên hông xe, nếu có xe vượt lên phía trước, hệ thống sẽ gửi đến cảnh báo bằng âm thanh và đèn LED trên gương zin cùng phía.

3. Tính năng cảnh báo phương tiện băng qua phía sau (RCTA)

Hệ thống RCTA sử dụng Radar với bước sóng lớn ở cản sau giúp phát hiện các phương tiện băng qua phía sau ở vị trí khó quan sát và cảnh báo cho lái xe bằng âm thanh tít tít hoặc phát ra từ tín hiệu trên đèn LED cùng phía.

4. Tính năng cảnh báo mở cửa xe (DOW)

Khi dừng xe, hệ thống vẫn sẽ hoạt động và tự động phát hiện các phương tiện băng lên trong khu vực điểm mù và đưa ra cảnh báo cực nhạy nếu việc mở cửa xe có dấu hiệu nguy hiểm đối với bác tài.

CÁC YẾU TỐ ĐỂ LỰA CHỌN HỆ THỐNG CẢNH BÁO ĐIỂM MÙ BSM 4S​

  • Yếu tố đầu tiênbạn cần quan tâm là kích thước của xe. Xe càng lớn thì càng có nhiều điểm mù. Vì vậy, đây sẽ là trang bị hữu ích cho những chiếc SUV cỡ lớn như Ford Explorer, Toyota Highlander, hay những chiếc minivan dành cho gia đình như Toyota Sienna, Honda Odyssey.
  • Yếu tố thứ hai cần quan tâm là tầm nhìn của xe. Nếu bạn lái xe cảm thấy tầm quan xát của mình chưa tốt thì hệ thống cảnh báo điểm mù cũng là một giải pháp tối ưu khi bạn di chuyển.
  • Yếu tố quan trọng cuối là tình trạng hoạt động của xe. Hệ thống cảnh báo điểm mù hoạt động tốt nhất trên đường cao tốc nhiều làn và trên đường cao tốc mà người lái xe thường xuyên chuyển làn ở tốc độ cao. Hệ thống này khá vô dụng và đôi khi gây khó chịu nếu bạn thường xuyên di chuyển trên đường một làn ở trung tâm thành phố hoặc bị mắc kẹt trong tình trạng “đông đúc, di chuyển chậm”.
Tóm lại: Nếu xe của bạn lớn, tầm nhìn thấp, có nhiều điểm mù, thường xuyên có trẻ em ngồi trên xe mất tập trung, hoặc đang lái xe trên đường cao tốc trong thời gian dài thì hệ thống cảnh báo điểm mù chủ động sẽ rất hiệu quả và hữu ích. Ngược lại, nếu bạn không thuộc một trong những trường hợp trên, bạn không nhất thiết phải trang bị hệ thống này trên ô tô, vì nó sẽ làm tăng thêm chi phí không cần thiết cho ô tô và làm phức tạp hệ thống điện trên ô tô của bạn.

xem thêm:

Tham khảo thêm: Top công nghệ mới cho ô tô hiện nay

  1. Rada BSM 4S cảnh báo điểm mù , cảnh báo vượt , cắt ngang sau
  2. Màn hình android zestech cao cấp năm 2023
  3. Cốp điện đóng mở tự động kèo theo ngàm hít và đá cốp cực sang chảnh
  4. Bậc điện tự động ô tô giúp lên xuống xe dễ dàng tiện lợi rất nhiều