Mẹo làm mát xe nhanh hơn trong mùa hè | Chăm sóc xe

Tư Vấn
 1. Thanh Van

  Thanh Van Hạng D Thành viên BQT Super Moderators

  Tham gia ngày:
  11/2/15
  Bài viết:
  2.649
  air-conditioning.
  Ở xứ nóng đặc biệt là vào mùa hè khi lúc nào mặt trời cũng “tỏa nhiệt” hết mình, thì việc chui vào trong xe sau khi đỗ ngoài trời nắng là một việc vô cùng khổ sở cho người lái. Tuy nhiên Consumer Reports đã có những cách khá hữu hiệu để giúp người xe nhanh chóng mát mẻ và đồng thời tiết kiệm nhiên liệu.

  Consumer Reports cho rằng khi mới lên xe, bạn không nên bật điều hòa ngay lập tức. Các tài xề nên tắt điều hòa, mở tất cả các cửa kính trên xe, chỉ bật quạt gió và bắt đầu lái xe. Khi không khí trở nên mát hơn thì tài xế nên đóng cửa kính phía trước, nhưng vẫn để cửa kính phía sau mở hé trong khoảng từ 10 – 20 giây. Phương pháp này giúp cho khí nóng ở hàng ghế thứ 2 có chỗ để thoát ra khỏi xe.

  Sau đó, việc còn lại của người lái là đóng toàn bộ cửa kính và bắt đầu bật điều hòa số nhỏ cũng như chỉnh lại quạt gió ở mức vừa phải. Thao tác này vừa làm không khí ẩm và mát hơn đồng thời giúp tiết kiệm nhiên liệu cho xe. Cuối cùng người lái chỉ cần tận hưởng cảm giác mát mẻ. Consumer Reports cũng khuyên nếu có người ngồi ở hàng ghế sau thì tài xế nên tắt chế độ lấy gió trong.

  Bên cạnh đó, Consumer Reports khuyên tài xế chú ý nên kiểm tra, bảo dưỡng hệ thống điều hòa thường xuyên và chú ý đến hệ thống lọc gió trên điều hòa để có kết quả làm mát tốt nhất.

  Để hiểu hơn về cơ chế hoạt động của mẹo nhỏ này, mời các bác theo dõi video sau của Consumer Reports:
  Ngoài mẹo trên, các bác cũng nên lưu ý là tránh đỗ xe ở những vị trí quá nắng nếu như không bắt buộc. Đỗ xe dưới nắng gay gắt sẽ ảnh hưởng đến nội thất bên trong xe, xuất hiện mùi độc hại từ ghế da, nhựa và nước sơn. Đồng thời, máy điều hoà sẽ tiêu tốn rất nhiều nhiên liệu để làm mát không khí nóng tích tụ ở cabin. Vì thế, nếu không thể đỗ xe dưới tán cây, bạn nên trang bị phụ kiện tấm chắn nắng trước, bạt phủ xe. Đồng thời, khi đỗ, bạn nên hạ cửa kính xe xuống 1-2 cm, giúp không khí xe thông thoáng hơn.

  Tuỳ vào số lượng hành khách mà điều chỉnh công suất điều hoà thích hợp. Một mẹo nhỏ khác là nên để điều hoà làm lạnh từ từ, tránh trường hợp thiết bị này phải thay đổi nhiệt độ quá thấp hoặc quá cao đột ngột. Theo nghiên cứu từ Bộ Môi trường (Australia) thì trung bình khi điều hoà hoạt động sẽ tiêu tốn 10% nhiên liệu của ôtô bốn bánh. Khi lái xe ở tốc độ trên 80 km/h thì nên bật điều hoà và đóng kính cửa, để tránh sức cản của gió dẫn đến tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn.​
  Theo Consumer Reports​
 2. No[2]

  No[2] Hạng B2

  Tham gia ngày:
  4/10/15
  Bài viết:
  483
  Ưu tiên 1: đậu xe trong bóng râm.
  Ưu tiên 2: nếu phải đậu ngoài nắng, thì nên hạ các cửa kính. Nếu có vè che mưa là hay nhất, hạ trên mép dưới của vè một tí, tránh mưa và tránh bị trộm dòm ngó.
  Ưu tiên 3: trước khi vào xe, cho thoát khí thủ công bằng cách mở hàng cửa bên phụ và qua bên tài đóng-mở cửa liên tục để đẩy khí nóng qua bên kia. Cái này rất hay, nhưng nhiều người ngại làm, vì hơi mất công, và người ngoài nhìn vào ko hiểu hay cười mình.
  Ưu tiên 4: lên xe, hạ hết cửa kính, chạy một lát cho khí nóng hết hẳn. Bắt đầu lên kính và mở máy lạnh
  sting9154, BugattiVeyron, Nhan-FORD8 người thích bài viết này.
 3. maung

  maung Hạng B2

  Tham gia ngày:
  1/4/15
  Bài viết:
  161
  quá bổ ích ! tks chủ thớt.
 4. crabs

  crabs Hạng B2

  Tham gia ngày:
  3/3/16
  Bài viết:
  110
  Thấy chiếc BMW X3 trên remote có chức năng hạ kính từ xa (nhấn giữ nút mở khóa). nếu hạ khoảng 30s trước khi lên xe thì mát hơn nhiều lắm
  No[2] thích bài này.
 5. gachcaocap

  gachcaocap Hạng D

  Tham gia ngày:
  29/10/14
  Bài viết:
  3.918
  Mở cửa mấy giây cho hơi nóng ra bớt. Nên xe hạ hết cửa kính và chạy vài giây nữa. Bật máy lạnh và đóng cửa.
 6. Lâm Phúc Khang

  Lâm Phúc Khang Hạng D

  Tham gia ngày:
  27/7/15
  Bài viết:
  1.094
  Có tiết kiệm được nhiêu tiền đâu..cứ để cái xe nó lo cho mình..60 năm cuộc đời..mất hơn 30 năm sống và cày để mua được cái nhà cái xe..còn lại được nhiêu nữa đâu..cứ hưởng thôi
  minhbmnta139 thích bài viết này.
 7. nta139

  nta139 Hạng D

  Tham gia ngày:
  16/7/15
  Bài viết:
  3.919
  em thường ra xe trước 1 chút (1-2p), đề máy lên, chỉnh xuống 21-23 độ, xong.
  chạy được chừng 2-300m thì chỉnh lên 25-26 độ là vừa.
 8. bills4

  bills4 Hạng B1

  Tham gia ngày:
  17/11/16
  Bài viết:
  52
  Trước khi lên xe mở 4 cánh cửa, sau đó đóng lần lượt từng cánh, 2 cánh sau trước, cánh bên phụ , cuối cùng chui vào xe bật điều hoà, chui ra đóng nốt cánh bên lái. Chờ 5p chui vào là mát :d

  Với cách này vẫn đẩy đc khí nóng ra ngoài mà ko bị cười là dở hơi
 9. copycon

  copycon Hạng D

  Tham gia ngày:
  14/6/09
  Bài viết:
  1.907
  Xe ford focus cũng có bác ơi ...
  Hạ kính & đề máy từ xa em nghĩ là cách hiệu quả nhất
 10. thuynguyen0480

  thuynguyen0480 Hạng D

  Tham gia ngày:
  27/11/16
  Bài viết:
  1.134
  ...Sắp hết mùa nóng rồi...