Mẹo Sử Dụng Rượu Trắng Trong Nấu Ăn

Rượu là một loại thức uống có cồn quen thuộc được nhiều người yêu thích. Rượu không chỉ được dùng để uống mà rượu còn được sử dụng trong chế biến các món ăn. Nhưng không phải tất cả các loại rượu đều có thể dùng khi nấu ăn. Hôm nay Đặc Sản Bình Định Online sẽ mang đến cho bạn một số thông tin bổ ích về việc sử dụng rượu trong nấu ăn. Hãy cùng theo dõi bạn nhé!

9BCcMln.png


Rượu Nấu Ăn Là Gì?

Theo cách giải thích đơn giản thì rượu nấu ăn là những loại rượu được sử dụng trong chế biến thức ăn, giúp cho các món ăn thêm phần đậm đà.

Ba loại rượu thường được sử dụng trong nấu ăn là rượu trắng, rượu vang đỏ và rượu vang trắng. Tùy vào món ăn sẽ sử dụng loại rượu phù hợp. Dù bạn có phải là đầu bếp chuyên nghiệp hay không thì bạn cũng nên biết cách sử dụng các loại rượu khi chế biến món ăn.

Rượu Nấu Ăn Mang Đến Công Dụng Gì?

Trong sơ chế thức ăn sử dụng rượu giúp:

  • Khử mùi tanh của cá đồng: Trước khi bắt tay vào chế biến món ăn bạn ngâm cá trong rượu trắng một lúc sẽ giúp khử mùi tanh của cá đồng rất hiệu quả.
c9DW7GM.png


  • Tăng hương vị cho các món nướng: Cho thêm một chút rượu trắng vào hỗn hợp sốt ướp thịt trước khi nướng khoảng 30 phút để thịt ngấm gia vị. Việc cho thêm chút rượu khi ướp thịt sẽ làm món nướng của bạn thơm ngon hơn.
nVGIebv.png


  • Làm lông gà, vịt dễ nhổ hơn: Trước khi cắt tiết gà, vịt hãy cho chúng uống một ít rượu trắng. Rượu sẽ khiến phần chân lông gà, vịt nở ra, sau khi nhúng nước sôi, lông gà, vịt sẽ dễ nhổ hơn.
YsCLGg3.png


  • Làm mềm thịt: Khi sơ chế thịt bò, bạn nên ướp thịt với một ít rượu vang đỏ. Rượu vang đỏ sẽ làm thấm, mềm và thơm hơn.
  • Diệt khuẩn cho rau quả: dùng rượu trắng để ngâm, rửa rau quả giúp diệt một số loại vi khuẩn tốt hơn nước muối.
  • Giúp cá sống lâu hơn: nhỏ vài giọt rượu trắng vào miệng cá đang còn sống rồi thả vào chậu nước và để ở chỗ mát sẽ giúp cá sống thêm được vài ngày nữa.
Trong chế biến, rượu gia vị cũng mang lại nhiều lợi ích như:

  • Khử mùi hôi của thịt lợn: Khi luộc thịt gần xong, bạn cho vào nồi nước vài giọt rượu trắng sẽ giúp thịt thơm hơn, đồng thời khử được mùi hôi khó chịu đặc trưng của thịt lợn.
0zqzePB.png


  • Làm chín cơm sống: Khi nồi cơm bị nửa chín nửa sống, bạn cho vào nồi cơm một thìa rượu trắng rồi nấu thêm khoảng 5 phút sẽ giúp nồi cơm chín hoàn toàn.
  • Giảm vị chua của giấm: Trong trường hợp bạn lỡ tay cho quá nhiều giấm vào thức ăn, hãy cho thêm vào đó một ít rượu trắng, vị chua của món ăn sẽ được giảm đáng kể.
Trong bảo quản thực phẩm:

  • Bảo quản thịt không cần tủ lạnh: thịt mua về rửa sạch, rồi cho vào tô sau đó cho rượu trắng ngâm thịt sau đó, cho thịt vào túi nilon, bọc kín, để nơi thoáng mát sẽ giúp bảo quản thịt được 3 ngày.
  • Bảo quản thịt gà, thịt vịt tươi và không bị nhợt màu: Tẩm rượu vào thịt gà, thịt vịt rồi bọc kín, bỏ vào tủ lạnh sẽ giúp bảo quản thịt được lâu hơn. Đồng thời giúp thịt không bị mất chất dinh dưỡng hay nhợt màu.
Làm Thế Nào Để Chọn Đúng Loại Rượu Nấu Ăn?

Sự thật là không phải loại rượu nào cũng được dùng khi nấu ăn. Chọn loại rượu phù hợp sẽ làm món ăn thêm phần thơm ngon – đậm đà và ngược lại.

  • Rượu vang trắng: Bạn nên sử dụng để làm nước sốt khi nấu các loại hải sản như nghêu, sò, tôm, cua, …
  • Rượu vang đỏ: bạn chỉ cần nhớ một nguyên tắc là “vang đỏ đi với thịt đỏ”. Do đó loại rượu này sẽ được dùng khi sơ chế, tẩm ướp các loại thịt như thịt bò, thịt cừu, thịt đà điểu, …
  • Rượu trắng: Công dụng tuyệt vời nhất là khử mùi hôi, tanh của thực phẩm.
Nguyên Tắc Sử Dụng Rượu Nấu Ăn

Để tận dụng tối đa công dụng của từng loại rượu nấu ăn, bạn nên tuân thủ các nguyên tắc sau:

  • Lượng rượu thêm vào món ăn phải phù hợp với khối lượng và đặc tính hương vị của thực phẩm.
  • Khi ướp thịt, bạn phải áp dụng đúng tỉ lệ 1 thìa súp rượu tương ứng với 1 kg nguyên liệu chính
  • Không được chế biến món ăn với rượu dở. Điều đó sẽ làm hỏng hương vị đặc trưng của món ăn và có thể làm hỏng món ăn.
  • Các món nướng rượu thường được ướp khoảng 2 tiếng trước khi nấu. Còn các món hấp hay luộc thì rượu được cho vào khi nấu.
Hy vọng với những thông tin trên đây sẽ hữu ích với chị em nội trợ quan tâm tìm hiểu về các loại rượu gia vị. Hãy áp dụng những mẹo sử dụng rượu nấu ăn này để tạo ra món ăn ngon cho gia đình và bạn bè của bạn.

Nếu bạn muốn mua rượu trắng nấu ăn chất lượng hay liên hệ ngay với chúng tôi qua số HOTLINE: 097 40 47 465 (Zalo).

Theo Dõi Đặc Sản Bình Định Online Tại:

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi!!!