Tập Lái
13/6/21
0
20
2
22
Mẹo Xử Lý Vết Trầy Xước Trên Bề Mặt Gỗ

Đồ nội thất gỗ sau một thời gian dài sử dụng dù được giữ gìn và nâng niu kỹ lưỡng đến đâu vẫn sẽ vì một số lý do khách quan mà bị trầy xước. Sau đây là một số mẹo hữu ích giúp khắc phục tình trạng này, mời bạn cùng tham khảo nhé!

1️⃣ Dùng quả óc chó (hoặc hạnh nhân)
Trong các loại hạt này có chứa lượng dầu bóng tự nhiên giúp đánh bay vết trầy xước trên bề mặt gỗ rất hiệu quả. Bạn chỉ cần chà hạt trực tiếp lên vết xước khoảng 5-10 lần. Lặp đi lặp lại cho đến khi vết xước mờ nhất có thể, mỗi lần cách nhau khoảng 10 phút.

2️⃣ Dùng dầu ô liu
Với những vết trầy xước nhẹ, có độ sâu nhỏ, dầu ô liu là phương án thích hợp và dễ dàng nhất. Với một miếng khăn sạch và mềm, bạn thấm dầu vào khăn sau đó chà nhẹ lên vết xước nhiều lần để dầu ngấm vào bề mặt gỗ, vừa giúp che mờ vết xước, vừa tạo độ bóng cho gỗ.

3️⃣ Dùng bột màu
Vết xước trên đồ gỗ nội thất do va đập mạnh hoặc gây ra bởi thú cưng có thể xử lý bằng cách dùng bột màu chà nhẹ lên vết xước. Sau đó tiếp tục dùng sơn móng tay loại bóng không màu để quét lên một lớp mỏng. Lưu ý nên chọn bột màu tương đồng với màu sơn của gỗ để tránh tương phản về màu sắc.

4️⃣ Dùng giấy ráp đánh đồ gỗ
Đối với những vết xước ăn sâu vào trong gỗ, không thể áp dụng những cách thông thường, bạn nên dùng giấy ráp chà mạnh vết xước và xung quanh vết xước theo đường thuận của vân gỗ. Chà đến khi vết xước mờ hẳn và khó nhận biết bằng mắt thường. Sau đó dùng khăn mềm chấm dầu ô liu để lau lại. Sau khi lớp dầu khô, dùng sơn để sơn lại vết xước.
* Lưu ý: không nên áp dụng cách này cho những sản phẩm nội thất gỗ công nghiệp.

5️⃣ Dùng bàn ủi
Bàn ủi cũng là một biện pháp đơn giản để xử lý vết trầy xước trên bề mặt gỗ. Hãy nhúng một chiếc khăn ướt sau đó đặt lên vị trí vết xước. Dùng bàn ủi đè lên trong khoảng 10 giây. Bỏ khăn ra, nhỏ vài giọt nước lên trên vết xước, đặt lại khăn và tiếp tục đè bàn ủi lên. Lặp đi lặp lại ít nhất 3 lần.

6️⃣ Dùng chai xịt đánh bóng đồ gỗ chuyên dụng
Xịt trực tiếp dung dịch lên bề mặt cần đánh bóng và dùng khăn mềm lau sạch lại là có thể làm mờ vết trầy xước và giúp bề mặt gỗ sáng bóng hơn. Đây được xem là mẹo đánh bóng đồ gỗ hiệu quả và tiết kiệm thời gian nhất.

7️⃣ Dùng bã cà phê
Nếu đồ nội thất có màu tối, hãy tận dụng bã cà phê để chà nhẹ lên bề mặt xước. Sau đó để khô tự nhiên và dùng khăn ấm làm sạch để món đồ trở lại như mới.

8️⃣ Sử dụng sáp màu
Dùng sáp màu cùng tông với màu của phần gỗ bị trầy, chà lên trên bề mặt của vết trầy đến khi phần trầy xước chứa đầy sáp. Sau đó, dùng vải mềm và sạch lau nhẹ nhàng, đến khi vết xước phủ sáp đồng màu với phần xung quanh thì dừng lại. Tuy nhiên, đây chỉ là cách tạm thời. Vì trong quá trình lau chùi, vệ sinh, lớp sáp sẽ dần bị trôi đi và làm lộ ra vết xước.

Hy vọng những cách xử lý gỗ bị trầy xước nêu trên sẽ giúp ích cho bạn trong việc bảo quản đồ gỗ luôn được chắc chắn, bền đẹp.

Nội Thất Gỗ Tự Nhiên Trường Thắng - 0907000268
 
  • Like
Reactions: Khánh An