Mưa to, đường ngập nên lái xe vượt qua hay dừng lại cafe? Mời chia sẻ kinh nghiệm | Kinh Nghiệm Cho Người Mới Lái Xe

 1. ThinhLe

  ThinhLe Lơ Xe

  Tham gia ngày:
  8/10/17
  Bài viết:
  634
  Sai-Gon-Bi-Bom-2.
  Em xin khẳng định nếu trời mưa to, đường ngập nước sâu thì em xác định đi đường khác hoặc chạy lên chỗ cao, tắt máy đi uống cafe hoặc online, chờ bớt ngập rồi về. Em cũng luôn dặn dò người thân mình như vậy. Mạo hiểm vượt qua dòng nước có thể đem lại những hậu quả nghiêm trọng hơn việc ngồi chờ.

  Nước ngập nặng là ngập ở mức nào. Thật ra thì tuỳ loại xe sẽ có mức khác nhau, xe máy khác với ô tô, sedan khác với SUV và khác nhiều so với bán tải. Tất cả phụ thuộc vào kinh nghiệm của người lái, tình hình giao thông, và sự yêu quý chiếc xe của chủ nhân. Ví dụ những chiếc sedan có khoảng sáng gầm đa số dưới 200 mm thì nước ngập cao hơn mức đó đã là nguy hiểm rồi. Vì nước nó không đứng yên ở mức đó, chỉ cần có xe ô tô đi ngang thì sóng nước có thể dâng cao lên thêm 100mm nữa là bình thường. Vì vậy tốt nhất hạn chế mạo hiểm.

  Sai-Gon-Bi-Bom-3.

  Nếu bạn đi xe máy mà đường ngập nặng thì việc điều khiển xe sẽ khó hơn, bên dưới mặt đường có gì thì hoàn toàn không biết, khả năng xe bị chết máy hay ngã xe là hoàn toàn có thể xảy ra. Nam giới, đi xe số thì có khi còn mạnh dạn mạo hiểm. Các chị em phụ nữ, chạy xe ga, trang phục rối rắm thì tốt nhất hãy tìm chỗ an toàn. Làm ơn đừng mạo hiểm mà hậu quả còn lớn hơn.

  Bi-Bom-Sai-Gon-10.

  Nếu bạn đi xe ô tô, đường ngập nặng thì có một số trường hợp như sau. Nếu xe bạn đi là SUV gầm cao, bán tải hay bạn là dân chơi off-road thì mọi việc có vẻ đơn giản hơn. Đầu tiên cố gắng xác định mức độ ngập và xem xét điều kiện đường sá cũng như tình hình giao thông. Nếu mọi thứ trong tầm kiểm soát thì hẳn vượt qua. Vì nếu nước ngập cao, mà kẹt xe thì khả năng sẽ xảy ra tình trạng phải ngâm xe trong nước lâu; có khi nước sẽ tràn vào xe qua các khe hở. Thế nên đánh giá đúng tình hình là việc quan trọng.

  Bi-Bom-Sai-Gon-9.

  Còn nếu bạn đang đi xe gầm thấp, xe sedan hay đặc biệt là xe hạng sang thì tốt nhất nên kiếm chỗ an toàn để đậu, đi uống cafe hoặc giải trí, khi nào mọi thứ ổn hơn thì tìm đường về nhà. Vội vã một chút có thể gây thiệt hại rất lớn. Xe gầm thấp rất dễ bị thuỷ kích khi lội nước ngập sâu; chưa kể các sóng nước tạo ra từ các phương tiện đi chung, đặc biệt là xe ô tô cỡ lớn đi ngược chiều.

  Sai-Gon-Bi-Bom-1.

  Một khi xe bị ngập nước vô nội thất hay thuỷ kích thì chi phí khắc phục sẽ rất cao và rất mất thời gian. Các bạn có thể mất khoảng 1-2 tiếng để ngồi cafe chờ nước rút nhưng nếu xe bị ngập nước hoặc thuỷ kích thì có khi mất vài tháng để khắc phục.

  Mời các bạn chia sẻ kinh nghiệm xử lý trong vấn đề này, đặc biệt là khi Sài Gòn và Hà Nội đang vào mùa mưa. Đêm qua thì ở Hà Nội đã có một trận mưa to, xe bị ngập nước, chết máy, thuỷ kích cũng rất nhiều. Rất cảm ơn các bạn.

  Ảnh trong bài lấy từ albumn "Bì bõm Sài Gòn" của tác giả Trương Thanh Tùng; các bạn có thể xem thêm tại đây.

  Sai-Gon-Bi-Bom-4. Bi-Bom-Sai-Gon-5. Bi-Bom-Sai-Gon-6. Bi-Bom-Sai-Gon-7. Bi-Bom-Sai-Gon-8.
  Chỉnh sửa cuối: 13/5/18
  Nam Huy, zace4000, nta1396 người thích bài viết này.
 2. Lã Bố

  Lã Bố Hạng D

  Tham gia ngày:
  30/11/10
  Bài viết:
  3.191
  Nếu có chút thời giờ, tại sao không ghé uống cafe để ngắm những hạt mưa đang rơi và những con đường biến biến thành dòng sông?! :D
  nta139Mustachio thích bài viết này.
 3. HTK-5809

  HTK-5809 Hạng D

  Tham gia ngày:
  18/8/15
  Bài viết:
  1.535
  Nhiều khi rơi vào tình huống không thoái lui được Chủ thớt ui
  zace4000, Linh74, nta1395 người thích bài viết này.
 4. CivicX

  CivicX Hạng C

  Tham gia ngày:
  21/11/15
  Bài viết:
  594
  Trời mua to thì nên alo cho vợ bảo mưa to quá, S600 maybach của anh không qua được đường ngập nên phải ở lại công ty chở khi nào hết ngập anh sẽ về, sau đó thì nhà rau thẳng tiến.
  Chỉnh sửa cuối: 15/5/18
  vuandco, Linh74, Sienna-Minh2 người thích bài viết này.
 5. gotomo

  gotomo Hạng D

  Tham gia ngày:
  7/8/17
  Bài viết:
  1.227
  Xe lội dc 0.8m nhắm lội dc thì lội còn k lội dc thì thôi đi đường khác mà một số tình huống k quay lại dc như kẹt xe thì đứng đó luôn chứ sao
  Mustachio thích bài này.
 6. Scar12

  Scar12 Hạng B1

  Tham gia ngày:
  15/2/17
  Bài viết:
  66
  Bài viết hay, mang tính thời sự và thực tiễn, các bác nào có cao kiến thì chia sẻ thêm với a e với ạ, nhất là với các dòng sedan gầm thấp
 7. Hải DMC

  Hải DMC Hạng C

  Tham gia ngày:
  15/9/17
  Bài viết:
  645
  Sống chung với lũ thì chạy đâu cho thoát . Tùy theo tình hình mà tìm đường về nhà tát nước phụ vợ. Mệt mỏi với mùa mưa. Muốn thành hòn ngọc biển Đông mà không giải quyết được, năm nào cũng vậy, khổ cho người dân. Chẳng trách dân không mặn mà với nhà nước .
 8. gotomo

  gotomo Hạng D

  Tham gia ngày:
  7/8/17
  Bài viết:
  1.227
  Sài Gòn mới là hòn ngọc viễn đông ạ. Giờ là Hồ Chứa Mưa rồi
  Nguyễn Sanq, nta139, Tùng Tùng2 người thích bài viết này.
 9. super7series

  super7series Hạng D

  Tham gia ngày:
  18/9/15
  Bài viết:
  2.155
  Rất hay.
 10. hunghtl

  hunghtl Hạng B2

  Tham gia ngày:
  12/7/13
  Bài viết:
  393
  Nếu còn sạch sẽ thì ghé cf, mà dính mưa rồi thì vào Khách sạn :D
  dothinh, nta139Siêu Thanh thích bài viết này.