Tập Lái
18/11/18
1
0
1
25
Cầu thang được ví như xương sống của cả ngôi nhà. Cầu thang liên kết với các tầng, các khu vực trong nhà với nhau thành một thể thống nhất. Cầu thang là phương tiện chuyên chở khí cho khắp nơi trong nhà. bởi vậy thiết kế cầu thang hợp phong thuỷ, sẽ mang lại khí tốt cho gia chủ. Ngược lại, cầu thang không hơp phong thuỷ sẽ khiến khí vận trở thành ảm đạm.
Nguyên tắc thiết kế cầu thang hợp phong thuỷ và kiến trúc cho ngôi nhà của bạn

1. Vị trí cầu thang trong phong thuỷ
Vị trí đặt cầu thang mang một ý nghĩa rất quan trọng, do vậy cần được xem xét kĩ càng và cẩn thận. Vị trí khi xây dựng cầu thang cần tránh mắc các lỗi sau đây:
  • Cầu thang chạy thẳng ra cửa chính
  • Cầu thang chia tách giữa ngôi nhà
  • Cầu thang không được có độ dốc quá cao.
  • Cầu thang không đặt đối diện nhà vệ sinh, bếp
  • Tránh đặt cầu thang ở vị trí thiếu ánh sáng.
Nếu vi phạm những điều trên sẽ khiến khí vượng bị tắt nghẽn, thất thoát. Hơn thế, vị trí cầu thang có độ dốc cao và thiếu sáng sẽ gây khó khăn trong việc đi lại cho các thành viên gia đình. Đặc biệt là gia đình có trẻ em và người cao tuổi.

SjiQbDv.jpg
Nguyên tắc thiết kế cầu thang​

2. Nguyên tắc thiết kế cầu thang theo phong thuỷ
Hạn chế sử dụng cầu thang dạng xoắn ốc quanh 1 cột. Vì nó khiến cho dương khí trong nhà bị xoắn quanh cột gây hại cho gia chủ và người nam trong nhà. Vị trí xoắn của cầu thang càng ở gần phòng ngủ hay làm việc của thành viên nào thì khả năng gặp hung khí của người đó càng cao.
Cầu thang dạng xoắn ốc sẽ làm xoắn dương khí gây hại cho gia chủ

a. Không xây dựng các bậc cầu thang dạng hở
Trong thiết kế cầu thang phong thủy, cầu thang không được thoái khí và phải bảo đảm tính chứa và dẫn khí. Hai bên bậc cầu thang phải có thành cầu thang để che đậy. Những cầu thang xây theo kiểu đương đại như cầu thang xương cá, cầu thang không có thành chắn đều không tốt vì nó đã bị thoát hết khí.
Cầu thang xương cá đương đại nhưng lại không kín dễ bị thoát khí

b. Tránh đặt cầu thang ở giữa nhà
Mỗi căn nhà dù lớn hay nhỏ đều được chia thành 9 cung. Phần giữa ngôi nhà thuộc trung cung hay còn gọi là biệt cung. do trung cung thuộc hành Thổ, sẽ bị cầu thang thuộc hành Mộc sẽ khắc với nhau theo quan niệm trong ngũ hành. do vậy đặc biệt cấm kỵ đặt cầu thang tại đây.
c. Tránh xây nhà vệ sinh ở hầm cầu thang
Nhà vệ sinh chỉ nên phối hợp ở hầm cầu thang khi diện tích nhà quá nhỏ cần tận dụng không gian triệt để. Trong những trường hợp thường nhật, ta nên hạn chế việc xây toilet ở dưới cầu thang. thường nhật cầu thang được bố trí ở những nơi có trường khí tốt để giúp vượng khí chuyên chở đi khắp nhà. Toilet lại là nơi sinh ra nhiều uế khí nên khi phối hợp dưới chân cầu thang sẽ làm cho khí tốt của cả ngôi nhà bị ảnh hưởng.
Toilet ở chân cầu thang làm ảnh hưởng đến vượng khí của cả ngôi nhà

3. Cầu thang kết hợp nhân tố kỹ thuật và phong thuỷ
Cầu thang đẹp vừa phải bảo đảm nguyên tắc về phong thuỷ và cả kỹ thuật trong kiến trúc xây dựng. Từ đầu bài viết đến giờ, VNTECO đã tư vấn cho các bạn về phong thuỷ. Vậy còn về kỹ thuật, cầu thang trong nhà phố cần phải đáp ứng những yếu tố nào? Một vài số liệu dưới đây sẽ giúp bạn theo dõi bám sát hơn về cách thi công cầu thang đúng quy chuẩn.
– Chiều rộng của bản thang:
Trong kiến trúc nhà ở dân dụng hiện nay,cầu thang thường rộng từ 0,8 m đến khoảng 1,2m hoặc 1,5m
– Độ dốc của cầu thang:
Độ dốc của cầu thang phụ thuộc vào chiều cao nhà, và quyết định bởi tỷ lệ chiều cao và chiều rộng của bậc thang,được tính bằng công thức 2h + b = 600 mm (trong đó h là chiều cao bậc thang; b là chiều rộng bậc thang).Trong các công trình kiến trúc,độ cao của bậc thang trong nhà thường từ 150 đến 180 mm,chiều rộng ứng từ 250 đến 300 mm.
– kích tấc của chiếu nghỉ:
Chiều rộng của chiếu nghỉ không được nhỏ hơn chiều rộng của thân thang, đồng thời phải thuận lợi trong quá trình chuyển vận.
– Chiều cao của lan can:
Không liên hệ đến độ dốc hay chiều rộng của cầu thang, chiều cao tiêu chuẩn của lan can từ mặt bậc lên tới tay vị của lan can là 900 mm, không được thấp hơn 80mm.
– Số bậc cầu thang có thể áp dụng 1 trong 2 phương pháp sau:
+ Số bậc của mỗi tầng, cũng như của toàn thang, tính từ bậc thứ nhất đến chấm dứt phải rơi vào cung “Sinh” trong vòng tuần hoàn “Sinh”, “Lão”, “Bệnh”, “Tử”. bình thường tổng số bậc cầu thang là bậc lẻ như 21, 19, 17 … Số lượng bậc thang được tính từ bậc thứ nhất cho tới điểm chấm dứt (chiếu tới, hành lang). Nếu có chiếu nghỉ thì chiếu nghỉ được tính như một bậc thang thường nhật. (Ghi nhớ công thức: 4*n + 1 = số bậc)
+ Tránh làm cầu thang quá dài từ tầng này lên tầng khác. Cầu thang càng dài thì khí càng yếu. Số bậc cầu thang mỗi tầng phải chia hết cho 4 và dư 1.
Tham khảo những lưu ý về thiết kế cầu thang trên đây của công ty cổ phần xây dựng hòa bình trước khi xây nhà để bạn và kiến trúc sư đưa ra đươc những phương án tốt nhất trước khi khởi công. Mặc khác bạn cũng có thể dựa vào đó để giám sát quy chuẩn của công trình ngay cả khi không phải người có kinh nghiệm về xây dựng.
Tìm hiểu chi tiết về "Nguyên tắc thiết kế cầu thang" tại: https://hoabinhreal.com/nguyen-tac-thiet-ke-cau-thang.html