Những điểm cần lưu ý khi chăm sóc xe mùa mưa | Chăm sóc xe

 1. Thanh Van

  Thanh Van Hạng D Thành viên BQT Super Moderators

  Tham gia ngày:
  11/2/15
  Bài viết:
  2.926
  otosaigon-cham soc xe mua mua (13).
  Mỗi mùa chiếc xe lại đối mặt với những điều kiện thời tiết khác nhau. Do đó chủ xe cần chú ý và chăm sóc xe cho phù hợp. Em xin chia sẻ một checklist nhỏ để các bác tiện kiểm tra và bảo dưỡng chiếc xe trong mùa mưa này.

  Những vấn đề chính của mùa mưa chính là nó có quá nhiều nước: nước mưa, nước ngập, hơi nước... tất cả đều ảnh hưởng đến chiếc xe theo từng cách khác nhau.

  1. Sơn xe

  Một cơn mưa những tưởng có thể rửa trôi bụi bẩn trên xe nhưng thật sự thì nó không giúp ích nhiều cho chiếc xe lắm. Thậm chí còn gây hại. Trong nước mưa, đặc biệt là các cơn mưa đầu mùa và mưa ở các thành phố lớn, chứa nhiều axit và tạp chất gây hại. Những chất này ảnh hưởng xấu và ăn mòn đến lớp sơn xe của các bác.

  otosaigon-cham soc xe mua mua (7).

  Do đó, dù đã "tắm mưa" khá nhiều ở ngoài đường, cách tốt nhất để làm sạch xe trong mùa mưa là vẫn tiếp tục lịch trình vệ sinh xe như bình thường. Nếu không có thời gian vệ sinh xe kỹ lưỡng, rửa sơ bên ngoài xe bằng nước sau khi đi mưa về sẽ giúp làm giảm nồng độ axit trong nước mưa.

  Ngoài ra nếu được thì không nên cho xe "dầm mưa" ở ngoài trời quá lâu.

  2. Cần gạt nước

  Mùa mưa là thời điểm mà bộ phận này phải hoạt động hết công suất. Do đó, các bác nên chú ý kiểm tra nó thường xuyên.

  otosaigon-cham soc xe mua mua (15).

  Nếu cao su cần gạt nước đã quá cũ và thiếu độ bám thì nên mạnh dạn thay mới (nhà sản xuất khuyến cáo nên thay sau 6 tháng hoặc 1 năm tùy tình trang). Nếu cần gạt nước lúc vận hành phát ra tiếng động lạ thì nên đem ra tiệm kiểm tra thay mới. Nước rửa kính cũng nên chú ý châm đầy đủ.

  Trước khi chạy xe ra khỏi nhà, có thể dùng tay kiểm tra bề mặt cao su gạt nước xem có cát hay vật lạ gì bám vào sau những lần đi mưa trước hay không. Những hạt cát nhỏ và bụi bẩn không chỉ tạo những vằn vện trên kính, gây mất tầm nhìn mà còn làm trầy kính.

  3. Gầm xe

  Nếu may mắn không bị thủy kích giữa những cơn mưa Sài Gòn thì dưới gầm xe của các bác cũng có cả "tấn" bùn và chịu ăn mòn do dòng nước độc hại. Gầm xe chủ yếu được làm bằng các vật liệu kim loại và khả năng bị oxy hóa cao khi phải tiếp xúc thường xuyên với môi trường nước. Do đó, khi vệ sinh chiếc xe, các bác cũng nên chú ý xịt gầm để bảo vệ khu vực này và giúp chiếc xe bền bỉ hơn. Ngoài ra hiện nay còn có các dịch vụ phun sơn bằng hóa chất tạo lớp bảo vệ vòng ngoài cho gầm xe.

  otosaigon-cham soc xe mua mua (10).

  4. Lốp xe

  Các chuyên giá đánh giá việc lái xe trên đường mưa thậm chí nguy hiểm hơn lái trên tuyết. Nếu như đường tuyết người lái có thể gắn thêm xích vào lốp để tăng độ bám thì có ít phương pháp hỗ trợ lốp vận hành trong trời mưa.

  otosaigon-cham soc xe mua mua (14).

  Do nước mưa dễ dàng làm mất đi sự ma sát của bánh trên đường, nên việc kiểm tra thay thế lốp trước mùa mưa là vô cùng cần thiết. Lốp nên ở trong tình trạng còn mới, các gai còn sâu, rõ ràng và độ bám tốt. Có lời khuyên là vào mùa mưa, các bác nên tăng áp suất lốp thêm 10% so với bình thường. Lốp non hơi sẽ làm hiệu suất và đặc tính vận hành của xe giảm đáng kể.

  5. Thảm lót sàn

  Mùa khô, thảm lót chân chủ yếu mang công dụng giữ bụi, đất. Nhưng vào mùa mưa, thảm lót sàn cần phải đáp ứng được nhiều hơn.

  otosaigon-cham soc xe mua mua (8).

  Hầu hết mọi người đều chuyển sang thảm lót sàn cao su khi chuyển sang mùa mưa. Ưu điểm của loại thảm này là dễ dàng vệ sinh, khả năng chống trượt tốt hơn cho người sử dụng. Việc dễ vệ sinh của loại thảm này cũng hạn chế sự ẩm mốc thường niên bên trong xe vào mùa mưa.

  6. Nội thất

  Dù kỹ lưỡng cỡ nào khi di chuyển ra vào xe, vẫn khó có thể tránh khỏi việc nước lọt vào trong xe. Hơi nước, nước và không gian kín trong xe tạo điều kiện lý tưởng cho ẩm mốc sinh sôi. Vì vậy, phải thường xuyên kiểm tra thảm trải sàn, bọc ghế để có thể phát hiện được ẩm mốc.

  otosaigon-cham soc xe mua mua (9).

  Ngoài ra, có thể dùng ngăn chặn ẩm mốc bằng cách đặt các túi baking soda vào các góc ở gầm ghế, ngăn chứa đồ, cốp xe để hút ẩm và giảm mùi hôi. Cũng có thể dùng thêm gói chống ẩm thường có trong các túi thực phẩm khô như bánh kẹo… để ngăn chặn tình trạng ẩm mốc trong xe ô tô cũng rất hiệu quả.

  otosaigon-cham soc xe mua mua (1). otosaigon-cham soc xe mua mua (12). otosaigon-cham soc xe mua mua (11).
  otosaigon-cham soc xe mua mua (1). otosaigon-cham soc xe mua mua (7). otosaigon-cham soc xe mua mua (8). otosaigon-cham soc xe mua mua (9). otosaigon-cham soc xe mua mua (10). otosaigon-cham soc xe mua mua (12). otosaigon-cham soc xe mua mua (11). otosaigon-cham soc xe mua mua (13). otosaigon-cham soc xe mua mua (14). otosaigon-cham soc xe mua mua (15).
  Tổng hợp​
  Chỉnh sửa cuối: 9/5/18
  quangtienpham, h2ux, nta1397 người thích bài viết này.
 2. Vietnew2128

  Vietnew2128 Hạng C

  Tham gia ngày:
  3/2/17
  Bài viết:
  859
  Cũng hay
 3. Aquarjuss

  Aquarjuss Hạng B2

  Tham gia ngày:
  9/1/17
  Bài viết:
  172
  Buồn nhất xe màu đen, mỗi lần đi mưa về thì xác định mai lại nó tạo vết ố nước nhìn bẩn chán ghê
  thuynguyen0480, LatumiOscar Nguyen thích bài viết này.
 4. tuatlu

  tuatlu Tập Lái

  Tham gia ngày:
  8/12/17
  Bài viết:
  10
  Quá hay, thanks ad:)
  Thanh Van thích bài này.
 5. Tuandta

  Tuandta Hạng D

  Tham gia ngày:
  5/4/15
  Bài viết:
  1.221
  Rất hữu ích. Cảm ơn bác.
 6. Oscar Nguyen

  Oscar Nguyen Hạng B2

  Tham gia ngày:
  14/12/16
  Bài viết:
  489
  Còn cái em thấy quan trọng nữa là kính lái, bth trời nắng đẹp thì k sao chứ mùa mưa mà xe nào kính lái bị ố xe ngược chiều nó pha đèn vào thì thôi rồi mù 3 4s luôn.

  Xe màu đen là chúa dễ dơ... mùa nắng thì bụi còn mùa mưa thôi khỏi bàn. Vd xe màu trắng nhà có máy xịt đi trong tp sạch sạch xịt sơ sơ trong 5 10ph còn chấp nhận đc chứ... xe màu đen là quên đi =))
  Aquarjuss thích bài này.
 7. duc_binh_forever

  duc_binh_forever Hạng B2

  Tham gia ngày:
  15/2/08
  Bài viết:
  486
  Đúng rồi, thế nên e thấy có mấy màu dễ bán do nó sạch, nhìn khó thấy dơ, chứ màu đen thì e ko dám mua rồi, vừa nóng vừa dễ thấy vết cát bụi hay sình lắm
  Thanh VanOscar Nguyen thích bài viết này.
 8. Oscar Nguyen

  Oscar Nguyen Hạng B2

  Tham gia ngày:
  14/12/16
  Bài viết:
  489
  Em từng có cơ hội chơi với con Sorento full đen trong một mùa mưa, cho dù mưa hoặc nắng thì em đều phải xịt cái xe trước khi ra đường... tới nổi phải mua cái máy xịt để ở nhà luôn tiền rữa xe hơn tiền dầu =))
  Thanh VanThinhLe thích bài viết này.
 9. chaukyo

  chaukyo Hạng B2

  Tham gia ngày:
  12/3/18
  Bài viết:
  175
  Chính xác luôn. Lúc đầu mua xe cũng chọn con màu đen nhưng đến cuối cùng lại đổi ý chọn con màu xám nâu, đi dơ ít nhìn thấy. hihi!
  Aquarjuss thích bài này.
 10. hung nguyen 99965

  hung nguyen 99965 Hạng B2

  Tham gia ngày:
  5/11/15
  Bài viết:
  165
  Thanks Bác