Hạng D
5/7/11
1.546
11
38
<h1><span style=""color: #ff0000;"">Món ngon bổ dưỡng từ óc heo</span></h1> Óc heo là nguyên liệu để làm nên nhiều món ngon hấp dẫn và giàu dinh dưỡng.

<span style=""color: #0000ff;""> Óc heo hầm hà thủ ô </span>
- Nguyên liệu: Hoàng kỳ 10g, đảng sâm 10gr, hà thủ ô 20gr, óc heo 1 bộ, táo tàu đỏ 2 trái, gừng sống 1 miếng, muối bột vừa đủ.
- Phương pháp chế biến: Khuấy 1 tô nước muối vừa mặn, bỏ óc heo vào ngâm 1 lúc, sau đó gỡ bỏ những mảng gân máu bám quanh, thả bộ óc heo vào nước đang sôi rồi vớt ra ngay. Táo tàu đem ngâm, rửa, xẻ bỏ hạt. Hà thủ ô, đảng sâm, hoàng kỳ rửa sạch để sẵn, gừng gọt sạch vỏ, xắt lấy 2 lát.Xếp hà thủ ô, đảng sâm, hoàng kỳ, gừng vào 1 thố sạch.

Sau đó cho bộ óc heo và táo tàu đỏ vào, đổ 1 ít nước, cho ngang mặt thức ăn là được. Đậy kín nắp thố đem chưng cách thủy 4 giờ, nêm vào chút muối vừa ăn là dùng được.

Món này dùng nóng mới ngon. Óc heo hầm hà thủ ô có tác dụng bổ khí huyết, bổ thận ích khí, tăng trí nhớ. Nó còn rất tốt cho người có thân thể suy nhược, tóc rụng nhiều hay bạc sớm, mất ngủ, trí nhớ giảm sút, thường chóng mặt, hoa mắt, ù tai .

<span style=""color: #0000ff;"">Óc heo tráng trứng gà</span>
[style="color: #0000ff;"]
[/style]
oc.jpg

- Nguyên liệu: Óc heo 1 bộ, trứng gà 1-2 quả.
- Phương pháp chế biến: Óc heo rửa sạch, bỏ gân máu, đánh đều với trứng gà rồi tráng chín, ăn nóng.
- Món này có công dụng: kiện não ích trí, bổ khí dưỡng huyết, bổ thận sinh tinh. Óc heo tráng trứng dùng cho những người bị suy nhược thần kinh thuộc thể thận hư, có các triệu chứng như: người mệt mỏi, yếu sức, sợ lạnh, tay chân lạnh, ăn ngủ kém, hay vã mồ hôi lạnh, lưng đau gối mỏi, di tinh, suy giảm khả năng tình dục…
Theo Thanh niên​
 
Last edited by a moderator:
Hạng D
5/7/11
1.546
11
38
Re:Thông tin những món ăn, uống bổ dưỡng tốt cho sức khỏe

<h1><span style=""color: #ff0000;"">Canh tôm củ cải - thang thuốc bổ dưỡng</span></h1>
Củ cải tháng 10 ngon ngọt, đây là loại rau có thành phần dinh dưỡng cao, tính mát, vị ngọt hơi đắng, giàu canxi, vitamin C. Củ cải còn có tác dụng kích thích tiêu hóa, tiêu độc, chống khuẩn.
Củ cải nấu canh vị dễ chịu, có thể làm giảm mỡ máu, giúp cơ thể chống lại các bệnh viêm nhiễm, rộp miệng.

Tôm, giàu chất đạm, kali, iốt, magiê, photpho và khoáng chất khác và các vitamin A, tôm chứa nhiều canxi giúp phòng chống loãng xương.​
<span style=""color: #0000ff;"">Nguyên liệu: </span>​
1 hoặc 2 củ cải trắng​
Tôm 300 gr​
Nước​
1 thìa ý dĩ (tùy chọn)​
Muối​
cai22.jpg
<span style=""color: #0000ff;"">Cách làm:</span>​
cai32.jpg
Củ cải gọt vỏ, rửa sạch thái miếng vừa ăn. Cho nước vào nồi rồi cho củ cải và ý dĩ vào, nêm 1 thìa muối đun khoảng 20 phút.​
cai42.jpg
Sau đó cho tôm vào, đun sôi tiếp trong 5 - 7 phút cho tôm chín hẳn. Nêm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.​
cai6.jpg
Món canh mát bổ đã sẵn sàng cho bữa cơm gia đình​

N.D
Tổng hợp​
 
Last edited by a moderator:
Hạng D
5/7/11
1.546
11
38
Re:Thông tin những món ăn, uống bổ dưỡng tốt cho sức khỏe

<h1><span style=""color: #ff0000;"">Dinh dưỡng nấm thiên nhiên</span></h1> Không chỉ giàu dưỡng chất, giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng, các loại nấm thiên nhiên còn có hương vị thơm ngon rất đặc trưng.
Xu hướng ẩm thực ngày nay không chỉ ăn no mà còn ăn ngon, bổ dưỡng. Nấm là loại thực phẩm sạch, ngày càng được ưa chuộng vì ngoài hương vị thơm ngon, nấm còn rất giàu dinh dưỡng.

lau32.jpg
1. Nấm hải sản: Có màu trắng sáng, vị như hải sản, chứa nhiều protein và a-xít amin, rất tốt cho sức khoẻ, tăng cường sức đề kháng.
2. Nấm trâm vàng: Thường xuất hiện vào cuối mùa thu, đầu xuân. Loại nấm này có hình dáng hơi nhỏ, thân dài giống như rau trâm vàng, ưa nhiệt độ thấp, thậm chí còn có thể sống trong gió tuyết.
Trâm vàng là một trong những loại nấm có hương vị rất ngon, nổi danh từ lâu. Thịt nấm mềm mà dai, chứa 8 loại a-xít amin có tác dụng phòng chống ung thư rất tốt.
3. Nấm vị cua còn có tên gọi là nấm Ngọc Tẩm. Đây là loại nấm có vị cua độc đáo. Nấm chứa chất lysine, arginine, dextran, có tác dụng phát triển trí óc (nhất là đối với thanh thiếu niên), kháng dịch, chống xơ gan, nâng cao thể lực để phòng bệnh.
4. Nấm bào ngư: Có màu trắng đục, mũ hơi lệch nghiêng, không thẳng góc. Khi nấu chín, nấm không mềm nhũn mà giòn, ngọt, tính ấm.
Nấm có thể dùng chế biến nhiều món ăn hấp dẫn, từ việc dùng nấm làm nhân chả giò đến nồi lẩu nấm kỳ công mà ai từng thưởng thức đều không thể quên hương vị ngọt ngào ấy.

<span style=""color: #ff0000;"">Lẩu nấm bổ dưỡng</span>
lau12.jpg
<span style=""color: #0000ff;"">Nguyên liệu:</span>
1kg xương ống lợn, 50g hạt nêm nấm, 5 củ tỏi, 3 quả táo tàu, 5 hạt kỳ tử, 2 lít nước, 150g nấm bào ngư, 150g nấm hải sản, 150g nấm kim châm, 150g nấm vị cua. Thịt ăn kèm: thịt bò, gà, tôm sú, cá hồi... Rau xà-lách xoong, tần ô, rau mầm... Bún/mì
<span style=""color: #0000ff;"">Thực hiện: </span>
Hầm xương ống 60-90 phút, vớt bọt, nêm hạt nêm, thêm củ tỏi, táo tàu, kỷ tử. Cho các loại nấm vào nồi chờ sôi 10 phút. Đầu tiên, thưởng thức bát nước cốt nấm, tiếp theo là các loại nấm. Cho các loại thịt, rau, bún/mì vào, tuỳ ý thưởng thức.
Nước chấm lẩu: sa tế pha nước mắm và nước lẩu hoặc nước tương, ớt thái lát.
Mách bạn: Công thức làm món nước chấm khác: Pha dầu vừng, rau mùi thái nhỏ, vừng rang, lạc, tỏi và gừng xay, hạt nêm gà, tiêu, ớt xay với nhau.

<span style=""color: #ff0000;"">Chả giò bò bằm với nấm </span>
lau22.jpg
<span style=""color: #0000ff;"">Nguyên liệu: </span>
50g nấm bung lợn, 50g nấm tiên, 50g nấm trâm vàng, 50g nấm hương tươi, 50g thịt bò phi lê, bánh pía tròn cuốn chả giò, 0,5 lít dầu ăn, xà lách.
Gia vị: hạt nêm nấm, hạt nêm gà, dầu vừng, tiêu, rau mùi thái nhỏ.
Nước chấm: 100ml nước chấm ngon, 25g đường, 2,5 quả chanh, 25g tỏi, 1,5 quả ớt, 50g cà rốt, 50ml giấm nuôi.
<span style=""color: #0000ff;"">Thực hiện: </span>
Nấm thái sợi, trụng sơ qua nước sôi, vớt ra để ráo. Trộn nấm với thịt bò bằm nhỏ, ướp gia vị, để 10 phút cho thấm. Trải bánh pía ra mặt phẳng, cho nhân lên, cuốn chả giò đường kính 2cm, dài 4cm cho thật đều. Rán từng cuốn chả giò vàng đều trong chảo dầu thật sôi, vớt ra để ráo dầu. Cho các nguyên liệu làm nước chấm vào bát, khuấy đều. Dọn kèm xà lách.
Mách bạn: Pha bột mì Lion và bột mì Singapore với ít nước, thoa lên chả giò trước khi rán, chả giò sẽ không bị bung.

Theo Vào Bếp​
 
Last edited by a moderator:
Hạng D
5/7/11
1.546
11
38
Re:Thông tin những món ăn, uống bổ dưỡng tốt cho sức khỏe

<span style=""color: #ff0000;"">Những thức uống giải rượu tốt nhất</span>

Ai cũng biết nhiều bia rượu rất có hại cho sức khỏe, nhưng tết đến xuân sang, bạn bè tay trong tay chúc nhau những ly rượu nộng nàn là điều không tránh khỏi. Vậy làm gì khi bạn quá chén? Sau đây là một số đồ uống có công dụng thanh nhiệt giải bia rượu rất tốt.

1. Nước mơ trần bì
1295164835-uong1.jpg

Nguyên liệu: 3 quả mơ chua hoặc mơ ngâm, một nhúm trần bì, 2 tách nước.
Thực hiện: quả mơ tách bỏ hạt, lấy thịt, dầm nát. Trần bì rửa sạch. Cho trần bì, quả mơ vào nồi với 2 tách nước, đun trên lửa nhỏ cho đến khi nước sắc lại còn một nửa. Cho người say dùng khi nước còn ấm để phát huy tác dụng.
Nếu nhà không có sẵn trần bì, bạn có thể thay bằng vỏ quất tươi hoặc một ít vỏ chanh. Rửa vỏ thật sạch trước khi đun.

2. Nước ép cà chua
1295164835-uong2.jpg

Nguyên liệu: 2 quả cà chua, một ít muối, 1/2 tách nước lọc.
Thực hiện: cà chua rửa sạch, cho vào tủ lạnh giữ thật lạnh. Sau khi ép lấy nước, bạn không cần thêm đá viên, thức uống vẫn có độ lạnh, vừa dễ uống vừa không bị loãng. Cho cà chua vào máy ép hoa quả, ép lấy nước. Pha thêm 1/2 tách nước lọc và chút muối để giảm độ chua, khuấy đều.
Nếu thích uống ngọt, bạn có thể pha thêm 1-2 thìa cà phê đường, nước cà chua sẽ có độ ngọt vừa phải, rất ngon.

3. Nước cóc ép
1295164835-uong3.jpg

Nguyên liệu: 2 quả cóc, một ít muối, 1/2 tách nước lọc.
Thực hiện: cóc rửa sạch, gọt vỏ, cho vào tủ lạnh khoảng 20-30 phút để cóc thật lạnh. Cho cóc vào máy ép hoa quả, ép lấy nước. Pha thêm 1/2 tách nước lọc hoặc ít hơn nếu bạn muốn uống nguyên chất. Thêm chút muối để giảm độ chua, khuấy đều. Bạn cũng có thể ép cóc lấy nước rồi mới cho vào ngăn mát tủ lạnh.
Cóc chứa nhiều vitamin C, giúp giải rượu rất hiệu quả.

4. Trà quất
Nguyên liệu: một nhúm trà xanh khô, 2-3 quả quất khô hoặc mứt quất, 1 quả quất tươi, 2 tách nước lọc.
Thực hiện: đun nóng 2 tách nước, cho trà và quất khô hoặc mứt quất vào đun trên lửa nhỏ đến khi cạn còn 2/3 lượng nước ban đầu. Bạn thấy nước trà sánh và đậm là được. Để nước trà hơi nguội, rót ra tách, vắt nước cốt quất tươi vào trước khi uống, dùng thìa khuấy đều.
Trà đậm là thức uống giúp giải rượu rất tốt.

5.Nước chanh muối
1295164835-uong4.jpg

Nguyên liệu: 1 quả chanh, một chút muối, 1 thìa cà-phê đường, 1 tách nước nóng.
Thực hiện: cắt đôi quả chanh, lấy một lát mỏng ở giữa, phần còn lại vắt lấy nước cốt, cho vào tách nước nóng. Thêm đường, chút muối và lát chanh vào tách, khuấy đều. Cho người say dùng nóng. Muối sẽ làm đằm vị chua, thức uống sẽ đậm đà hơn.
Vị chua và mùi thơm của tinh chất chanh sẽ giúp người say tỉnh táo, dễ chịu hơn.

6. Nước đậu xanh
1295164835-uong6.jpg

Nguyên liệu: 100g đậu xanh, 500ml nước, một chút muối.
Thực hiện: vo đậu xanh vài lần cho sạch bụi. Cho đậu xanh vào nồi với 500ml nước, đun trên lửa nhỏ đến khi đậu nở mềm, vớt bọt. Thêm chút muối vào nồi nước đậu xanh, tắt bếp, để hơi nguội. Bạn có thể lọc lấy nước hoặc cho người say ăn luôn cả phần cái để giãi rượu.
Đậu xanh tính mát, hạ nhiệt, thích hợp cho người say rượu.

7. Nước rau cần
1295164835-uong7.jpg

Nguyên liệu: 100g rau cần, một ít nước, một ít đường
Thực hiện: rau cần rửa sạch, giã nát rồi vắt lấy nước cốt, pha chút đường uống từ từ.
Nước cốt rau cần không chỉ làm tỉnh rượu mà còn giúp người say không bị đau đầu váng vất sau khi tỉnh.

8. Nước củ cải trắng
1295164912-uong8.jpg

Nguyên liệu: 3 củ cải trắng, một ít đường
Thực hiện: củ cải trắng rửa sạch, giã nát rồi vắt lấy nước cốt, pha thêm chút đường uống.
(Theo Tapchimonnngon)​
 
Last edited by a moderator:
Hạng C
26/5/12
523
261
63
Re:Thông tin những món ăn, thức uống bổ dưỡng tốt cho sức khỏe

tiepthipro nói:
<h1><span style=""color: #ff0000;"">Món ngon bổ dưỡng từ óc heo</span></h1>
ai bị cholesteron cao thì xin bỏ món này ra nhé
 
Hạng D
5/7/11
1.546
11
38
Re:Thông tin những món ăn, thức uống bổ dưỡng tốt cho sức khỏe

<h1><span style=""color: #ff0000;"">Thức ăn có lợi cho “chuyện ấy”</span></h1>
Mật độ tinh trùng có ảnh hưởng rất lớn đến khả năng sinh sản, nếu dưới 20 triệu/ml là bị ít tinh trùng. Tuy nhiên, con số này không phải là bất biến, nó chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố khách quan, trong đó vấn đề thực phẩm đóng vai trò rất quan trọng. Một số thức ăn hỗ trợ khả năng sinh dục nhưng một số lại có hại. Bạn cần chú ý:

<span style=""color: #0000ff;"">Thức ăn có lợi </span>
Hydrat carbon: ít tác dụng trên dục tính nhưng rất cần thiết trong cân bằng dinh dưỡng.
Protein: Có nhiều trong thịt, giúp tạo các axit amin trong thân tinh trùng. Ví dụ như thịt bò mộng: khẩu phần ăn 80 gam sẽ có được 1gam tinh trùng.
Trứng: Lòng đỏ trứng có chứa chất có trong tinh dịch, do đó kích thích sinh dục.
chuyen-ay.jpg


Tinh hoàn: Tinh hoàn động vật có chứa nhiều chất argnin là thành phần chủ yếu của tinh trùng.
Cá: Có nhiều phosphor, protein, arginin kích thích sinh dục (cá ngựa có nhiều phosphor).
Canxi: Một lần xuất tinh mất 0,5gam canxi trong tinh dịch. Ðể bù lại, sữa và sản phẩm sữa có thể giúp bạn điều đó.
Iốt: Có nhiều trong rong biển, củ hành làm tăng lượng dịch tiết ở tiền liệt tuyến. Phụ nữ thiếu iốt thường bị lãnh cảm.
Lưu huỳnh: Giúp tinh trùng bám vào trứng mạnh hơn, có nhiều trong hạt cải, nhung, nai, trứng các loại.
Vitamin:
- Vitamin E: Vitamin của tình yêu có nhiều trong dâu tây, giá đỗ, rau các loại.
- Vitamin A: Có nhiều trong rau, trái cây, mỡ có tác dụng kích thích và bảo vệ tầng bì của bộ phận sinh dục. Nếu thiếu, tinh hoàn dễ bị loét, ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng.
- Vitamin C: Tinh dịch chứa nhiều vitamin C, uống 4 ly nước cam vắt mỗi ngày làm tăng khả năng tình dục.
- Vitamin B12: Làm tăng sản lượng tinh trùng.

<span style=""color: #0000ff;"">Thức ăn có hại </span>
Bột đậu nành: Có chất nitrofuran tác dụng ngăn ngừa sinh sản, giảm tình dục.
Dầu gan cá: Làm chậm phát triển dục tính, tinh trùng bị co cụm lại.
Rượu: Liều nhỏ rượu nhẹ làm khoan khoái trong tình yêu. Nếu nghiện rượu dẫn tới xơ gan, xáo trộn nội tiết, giảm lượng tinh trùng.
Tinh vỏ cam: Có chất hesperridin ngừa sinh sản.
 
Last edited by a moderator:
Hạng B2
4/7/11
156
14
18
40
Re:Thông tin những món ăn, thức uống bổ dưỡng tốt cho sức khỏe

rất bổ ích thanks bác chủ và các bác
 
Hạng D
5/7/11
1.546
11
38
Re:Thông tin những món ăn, thức uống bổ dưỡng tốt cho sức khỏe

<span style=""color: #ff0000;"">Món ăn giúp chống uể oải và hay buồn ngủ </span>

Có những người mặc dù thời lượng ngủ đầy đủ, thế nhưng kho thức dậy lại có cảm giác như thiếu ngủ, khi làm việc uể oải và muốn ngủ.
750-x4.jpg

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.​

Y học cổ truyền (YHCT) có những món ăn giúp khắc phục tình trạng trên.
Theo YHCT, hiện tượng trên có nhiều nguyên nhân gây nên, chúng ta cần phân biệt để dùng những món ăn thích hợp cho mình.​

Do đàm thấp tích tụ trong cơ thể
Thường do thay đổi thời tiết (mưa, ẩm thấp…), tình chí biến động, ăn uống không hợp lý làm cho tân dịch không vận hóa được, hóa thấp, thấp sẽ hóa đàm. Đàm đi lên não bộ, khiến cho tinh thần không được sảng khoái, trí óc kém minh mẫn, hay buồn ngủ, người nặng nề, rêu lưỡi dày nhớt. Nên dùng những món ăn sau:
Cháo trần bì, sơn dược, bán hạ: nấu các dược liệu sau: vỏ quýt tươi 20g, sơn dược 12g, bán hạ 8g trong thời gian 30 phút. Chắt lấy nước thuốc để nấu cháo với 50g gạo. Nên ăn cháo khi còn nóng.
Cháo gạo, thịt nạc, trần bì: thịt nạc 100g băm nhỏ, ướp với hành, tiêu, nước mắm ngon trong thời gian 20 phút.
Nấu 20g vỏ quýt tươi trong thời gian 10 phút rồi gạn lấy nước thuốc. Cho 50g gạo vào nước thuốc nấu cho nhừ, bỏ thịt nạc đã ướp vào. Khi thấy thịt chín thì nhắc xuống. Dùng khi ấm. Nước uống: trần bì 12g, sơn tra 12g nấu trà uống.​

Do khí hư
Người mệt mỏi, làm việc hay thở dốc, dễ ra mồ hôi. Ăn uống kém, phụ nữ kinh nguyệt kéo dài và có thể sa nội tạng (sa tử cung, trĩ…). Nên dùng những món ăn sau:
Đùi gà hầm bổ trung ích khí: 2 đùi tỏi gà ướp nước tương, bột nêm, tiêu, hành, đường trong vòng 20 phút. Cho vào nồi đất 750ml nước hầm xương. Đun sôi nước rồi cho 2 đùi gà đã ướp vào. Sau khi vớt hết bọt cho trong nước thì cho vào những dược liệu sau: nhân sâm 12g, bạch truật 12g, cam thảo 2g, đương quy 12g, trần bì 4g, sài hồ 6g, thăng ma 4g, hoàng kỳ 12g. Vặn nhỏ lửa và nấu thêm 20 phút nữa.
Bò hầm nhân sâm, táo đỏ: thịt bò 150g cắt thành những miếng dày khoảng 3cm. Ướp gia vị. Cho vào nồi đất thịt bò đã ướp cùng với những dược liệu sau: nhân sâm 12g, táo đỏ 10 quả. Hầm với lửa nhỏ trong thời gian 30 phút.
Thịt thỏ hầm đẳng sâm, hoàng kỳ, sơn dược, câu kỷ tử, táo: thịt thỏ ướp với dầu hào, bột nêm trong thời gian 20 phút. Cho thịt thỏ vào nồi đất cùng với những dược liệu sau: đẳng sâm 12g, hoàng kỳ 12g, sơn dược 12g, câu kỷ tử 12g, táo 7 quả. Chế vào 500ml nước hầm xương. Hầm trong thời gian 20 phút.
Vịt hầm đẳng sâm, hoàng kỳ: thịt vịt 150g ướp với nước tương, bột nêm, tiêu, hành, gừng, đường, 15ml rượu trắng trong thời gian 20 phút. Đun sôi 600ml nước hầm xương rồi cho thịt vịt vào cùng với những dược liệu sau: đẳng sâm 12g, hoàng kỳ 12g. Hầm trong thời gian 25 phút.​

Do huyết hư
Hay bị váng đầu, ù tai, hồi hộp, sắc mặt vàng, môi tái. Mạch tế sác. Nên dùng món ăn sau:
Dê hầm đương quy: thịt dê 100g, đương quy 12g.
Thịt dê ngon 100g ướp nước tương, bột nêm, tiêu, gừng, hành, đường, 15ml rượu trắng trong thời gian 20 phút.
Lấy một chiếc nồi đất, cho khoảng 500ml nước hầm xương vào cùng với 12g đương quy và thịt dê đã ướp. Tiến hành rồi đun sôi với lửa nhỏ trong thời gian 30 phút. Nhắc nồi xuống, rắc hành, ngò, tiêu vào. Nên dùng khi còn ấm.​

Do khí huyết lưỡng hư
Bao gồm những triệu chứng của khí hư và huyết hư. Trường hợp này nên dùng món ăn sau:
Gà hầm thập toàn đại bổ thang: thịt gà 120g được ướp gia vị. Đun sôi 750ml nước hầm xương, cho thịt gà vào. Vớt hết bọt rồi cho vào những dược liệu sau: nhân sâm 12g, bạch linh 12g, bạch truật 12g, cam thảo 2g, đương quy 12g, hoàng kỳ 12g, bạch thược 12g, xuyên khung 6g, nhục quế 2g, thục địa 12g. Đun thêm 20 phút nữa bằng lửa nhỏ

Theo BS. Hồ Đăng Khoa
Sức khỏe và Đời sống
 
Last edited by a moderator:
Hạng D
5/7/11
1.546
11
38
Re:Thông tin những món ăn, thức uống bổ dưỡng tốt cho sức khỏe

<span style=""color: #ff0000;"">Những lưu ý cho bà bầu khi ăn hải sản </span>

Hải sản cung cấp rất nhiều dưỡng chất có lợi như protein, ít chất béo bão hòa và rất giàu axit omega-3 tốt cho sức khỏe đặc biệt đối với chị em đang mang thai. Tuy nhiên, khi ăn hải sản bà bầu cần phải biết ăn đúng cách để tránh những ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe của mình cũng như thai nhi.

babauan.jpg


Theo khuyến cáo của các bác sĩ, phụ nữ mang thai nên ăn hải sản đã được nấu chín. Chú ý rằng cá phải được nấu chín trên 100 độ C và phải được vệ sinh diệt khuẩn trước khi chế biến. Các loại dầu cá như: cá hồi, cá mòi, cá ngừ, cá trích rất giàu axit béo omega-3. Ngoài ra, có thể bổ sung thêm các loại hải sản như tôm, cá nước ngọt, cua, ốc…
Bà bầu cần tuyệt đối tránh với những đồ ăn biển sống, tái chín vì trong đồ ăn sống có chứa rất nhiều vi khuẩn và ký sinh trùng có hại cho sức khỏe. Thực phẩm để đông lạnh rồi nấu chín sẽ tiêu diệt các loại ký sinh trùng và an toàn cho việc sử dụng.
Phụ nữ mang thai, chuẩn bị mang thai và đang cho con bú nên hạn chế các loại cá như cá mập, cá kiếm, cá thu vua, cá lát, cá ngừ đóng hộp vì chúng có chứa hàm lượng thủy ngân rất cao – đặc biệt gây tổn thương cho trẻ em đang còn bú sữa mẹ.
Khi bạn ăn phải cá nhiễm thủy ngân cao, sẽ làm suy giảm khả năng phát triển của hệ thần kinh và não bộ thai nhi.

Theo Lâm Phương
Báo Lao Động

 
Last edited by a moderator: