Những lưu ý khi song hành cùng xe tải | Tin Tức, Tư Vấn & Công Nghệ Ô Tô

Tư Vấn
 1. PMC

  PMC Lơ Xe Thành viên BQT Super Moderators

  Tham gia ngày:
  12/1/04
  Bài viết:
  2.418
  nonzone-truck-safety_01.
  Có rất nhiều loại xe lưu thông trên đường ngày nay, từ loại đơn sơ như chiếc xe đạp cho tới loại dài quá cỡ như những xe kéo rờ-móc. Ðể được an toàn trong dòng suối giao thông với đủ loại xe cùng với các loại kích cỡ khác nhau, chúng ta rất cần những hiểu biết tối thiểu. Các bác tài cần phải biết được nguyên tắc vận hành của các loại xe khác nhau và tại sao người lái lại "chạy" theo cách như vậy. Khi đi chung đường với xe tải rờ-móc, các bạn phải biết chút đỉnh về cách mà các ông "khổng lồ" này vận hành.


  Ðể giúp bạn lái an toàn khi đi gần các xe tải, các lời khuyên sẽ làm cho bạn an tâm hơn khi song hành cùng xe tải.

  1. Nhớ giữ khoảng cách khi theo sau xe tải. Bám đuôi bất cứ loại xe nào cũng nguy hiểm, đặc biệt là khi theo quá sát một xe tải nặng. Bạn càng cách xa xe tôi bao nhiêu thì bạn càng ít có nguy cơ va chạm. Khi bạn có khoảng cách an toàn, bạn sẽ dễ quan sát đường xá, các loại biển báo và tín hiệu giao thông phía trước. Khi trời mưa các bánh xe tải có thể làm văng nước và đá. Khi bạn dừng sau xe tôi, bạn phải luôn nhớ là nó sẽ lùi lại một tí khi được khởi động lại, đặc biệt là khi đang lên dốc. Nếu bạn giữ vị trí lệch về bên trái làn đường một chút, tôi sẽ thấy được bạn đang ở phía sau và tôi sẽ để ý hơn một chút.

  2. Luôn cảnh giác khi vượt xe tải. Luôn luôn vượt bên trái xe tải. Hãy nhớ rằng bạn cần phải nhìn thấy gương chiếu hậu của xe tôi để tôi thấy được bạn. Khi qua mặt bất kỳ xe lớn nào, hãy chắc rằng xe bạn đã vượt qua an toàn rồi mới trở về làn đường cũ. Nếu bạn giảm tốc bất thình lình, xe tải của tôi cũng cần phải có một khoảng cách và thời gian mới chậm lại hoặc dừng hẳn được. Xe tải không thể giảm tốc bất ngờ một cách an toàn được. Đừng trở về làn đường cũ khi mà bạn chưa thấy đèn trước của xe tôi trong gương chiếu hậu.

  nonzone-truck-safety_02.
  3. Hãy tránh "Điểm Mù - NO-ZONE". Giống như các xe ô tô khác, nguyên tắc an toàn trên hết của xe tải là "trông thấy và được trông thấy". Xe tải có khu vực che khuất tầm nhìn rất rộng ở cả hai bên, trực diện và đằng sau. Hãy tránh những vùng đó càng xa càng tốt. Nếu bạn đi sau một chiếc xe tải mà bạn không trông thấy gương chiếu hậu của nó, điều đó nghĩa là bác tài xe tải cũng không nhìn thấy bạn.

  4. Đừng vượt khi còn ngần ngại. Xe tải càng dài thì khoảng cách phải vượt càng xa. Đôi khi rất khó phán đoán được độ dài của chiếc xe tải. Đừng qua mặt khi bạn không chắc là có đủ thời gian hay không.

  5. Hãy đánh một bán kính rộng khi vượt xe tải. Bán kính rộng của đường chạy sẽ giúp xe bạn tránh được luồn không khí nhiễu do xe tải tạo ra. Nó cũng giúp bạn an toàn hơn nếu như chiếc xe tải bị chao qua chao lại khi bạn đang vượt. Xe tải khi qua mặt bạn nó cũng có thể tạo ra những luồn khí mạnh, do đó để tránh nguy hiểm bạn hãy giữ vị trí ở sát bên phải của làn đường.

  6. Hãy dành chỗ rộng cho xe tải đang quẹo. Xe tải cần không gian rộng để quẹo. Tài xế xe tải thường đánh một bán kính rộng sang phải hoặc trái để quẹo cho an toàn. Đừng bao giờ đến gần khoảng trống bên hông xe tải khi nó ra hiệu muốn quẹo, vì bác tài lúc đó đã và đang thực hiện tác vụ này rồi.

  7. Bạn đã bật cây gạt nước lên chưa? Khi trời mưa, hãy nhớ bật cây gạt nước lên khi vượt xe tải của tôi. Bụi và nước văng lên tứ chiếc xe 18 bánh sẽ làm kiếng xe bạn mờ tịt. Bạn cần giữ vô-lăng bằng cả hai tay để dễ kiểm soát. Đừng vượt khi bụi nước văng quá nhiều.

  8. Thời tiết xấu sẽ gây khó khăn lúc vượt. Thời tiết xấu sẽ gây bất lợi khi ta qua mặt xe tải nặng. Sự kết hợp của bụi nước, khí nhiễu, vận hành khó khăn của cả hai xe trên mặt đường trơn và tầm nhìn bị hạn chế, tất cả sẽ tăng cao khả năng va đụng.

  9. Nhường cho xe tải đang vượt. Khi thấy xe tải muốn vượt, hãy luôn quan sát phía trước và gương chiếu hậu. Tập trung giữ cho tốc độ xe ổn định (hoặc chậm lại một chút) và canh thẳng về bên phải của làn đường. Điều này sẽ giúp xe tải vượt dễ dàng hơn.

  10. Bóng tối che lấp các xe tải cũ kỹ. Vào ban đêm nếu bạn trông thấy một chiếc xe tải giống như đang đậu bên lề đường, hãy chắc chắn rằng bạn nhìn thấy toàn bộ thân xe. Hãy giảm tốc độ và chuẩn bị dừng hẳn nếu cần thiết. Rất nhiều xe tải cũ không phản chiếu ánh sáng tốt như là những chiếc đời mới. Thân xe tải có thể đang chắn đường của bạn. Trong điều kiện ánh sáng lờ mờ, khi phát hiện ra và muốn dừng lại thì đã quá muộn.

  11. Quan sát xe tải để cảnh giác về tình hình đường xá. Tài xế xe tải ngồi trên cabin cao sẽ quan sát được xa hơn các lái xe ô tô. Nếu chiếc xe tải phía trước bạn bắt đầu giảm tốc độ, có khả năng đường phía trước đang có vấn đề. Hãy cảm nhận những tín hiệu từ tài xế xe tải và cũng giảm tốc độ theo.

  Những điều ghi nhớ khi song hành cùng xe tải: xe càng to, càng dài thì:
  • Điểm mù càng rộng
  • Thời gian dừng hẳn càng lâu
  • Khoảng cách để vượt càng xa, và
  • Không gian để chúng xoay trở càng lớn.

  (Nguồn caa.ca)
  kienpn, long265, giaphatbds6876 người thích bài viết này.
 2. Chủ đề tương tự
  Diễn đàn Tiêu đề Date
  Tin Tức, Tư Vấn & Công Nghệ Ô Tô Top những xe ít bị triệu hồi nhất tại Mỹ: Xe Hàn và xe Nhật chiếm đa số Thứ tư lúc 10:06
  Tin Tức, Tư Vấn & Công Nghệ Ô Tô Tình hình nhập khẩu ô tô của Việt Nam từ 2011-2018: Những số liệu biết nói 18/5/18
  Tin Tức, Tư Vấn & Công Nghệ Ô Tô Những phiên bản thấp của một số dòng xe tại Việt Nam được ra mắt từ đầu 2018 đến nay 17/5/18
  Tin Tức, Tư Vấn & Công Nghệ Ô Tô Những mẫu xe đem đến tên tuổi cho nhà thiết kế Pininfarina 20/4/18
  Tin Tức, Tư Vấn & Công Nghệ Ô Tô Những mẫu xe có thiết kế cụm đèn hậu hình dáng "càng cua" 4/4/18

 3. Pinga

  Pinga Hạng D

  Tham gia ngày:
  11/5/11
  Bài viết:
  3.355
  Thanks sếp.
  Em nghĩ VN nên đưa vào các chương trình dạy lái xe cấp bằng lái, cả 2B, 3B và 4B.
  vudang0115, ReventonV12, terink793 người thích bài viết này.
 4. bmty141

  bmty141 Hạng B2

  Tham gia ngày:
  23/9/12
  Bài viết:
  362
  Bài hay quá! Cảm ởn đã cho em chút ít kinh nghiệm.
 5. sailing

  sailing Hạng C

  Tham gia ngày:
  9/6/08
  Bài viết:
  785
  Cảm ơn
 6. khoaMone

  khoaMone Hạng F

  Tham gia ngày:
  14/3/13
  Bài viết:
  5.545
  kinh nghiêm hay quá
 7. PHDUC61

  PHDUC61 Hạng B1

  Tham gia ngày:
  5/8/12
  Bài viết:
  72
  Qúa bổ ích, ủng hộ ý kiến bác Pinga , các bác 2 bánh chết nhiều về vụ này.
 8. minhbt

  minhbt Hạng B2

  Tham gia ngày:
  6/12/07
  Bài viết:
  409
  Hay, em đang chạy xe tải, cũng sẽ lưu ý với xe con!
  proacem4a1, nghiarom, phamhoanggiang1 người thích bài viết này.
 9. teana

  teana Hạng D

  Tham gia ngày:
  21/4/12
  Bài viết:
  3.505
 10. speedIT

  speedIT Hạng D

  Tham gia ngày:
  25/2/09
  Bài viết:
  1.193
  hay quá
 11. nganhaico

  nganhaico Hạng D

  Tham gia ngày:
  1/7/13
  Bài viết:
  1.576
  Học được nhiều kinh nghiệm quý báu, cám ơn Bác!

Thống kê diễn đàn

Chủ đề:
246.943
Bài viết:
8.322.472
Thành viên:
204.549
Thành viên mới nhất:
MARK-XLII