Hạng D
15/1/08
1.037
3.653
113
Ý định đổi xe bị hoãn vô thời hạn, lý do thì nhiều vô thiên lủng: nào là kinh tế suy thoái, khủng bố khắp nơi trên thế giới, rồi thì Đỗ Năng Trầm trúng cử, TPP có nguy cơ bị hủy bỏ... Nhưng lý do chính vẫn là: chưa có tiền. He he! Thôi thì không có mới thì mềnh upgrade cái cũ lên chút vậy.
Ngắm nghía lại con Ếch già, nguyên bản từ lúc rước nàng về, chưa hề chọc ngoáy ngoài cái cruise control do bác @Thanhbk01 và bác @vuducduydg lắp giúp, nâng cấp cái gì giờ:
- Sơn, đánh bóng: vài bữa lại cọ quẹt trầy trụa ngay ý mà, hơn nữa sơn cho người khác ngắm chứ mềnh có ngắm đíu đâu.
- Nâng cấp khung gầm, phuộc nhún ...: mới bảo trì về, vưỡn còn ngon, với lại thất cmn nghiệp dzồi có ra công trường off road nữa đâu mà cần.
Sáng cafe với @Kelvin Le, lão khoe mới độ giàn âm thanh nghe chất lắm. Ơ rê ka! Vậy là quyết định nâng cấp âm thanh nguyên bản dùng nghe được mỗi VOV giao thông. He he!
Mục đích ban đầu chỉ là tròn vành rõ tiếng, ngân sách càng thấp càng tốt trong khoảng vài chục, chưa hề có ý tưởng, khái niệm nào về hifi hay hi end.
Đến ngày hẹn, rủ thêm lão @Kelvin Le, lão có đôi tai khá khó tính và cũng cực máu mê âm thanh, có gì còn nhờ tư vấn giúp. He he! Thanks Kel! Và saigon audio car trực chỉ.
(mai iem viết tiếp, gấu gọi đi ngủ mà iem thì không dám cãi :()
 
Chỉnh sửa cuối:
Hạng D
15/1/08
1.037
3.653
113
Iem tiếp,
Sáng ghé đón Kelvin le, đến SG audio car khoảng 8:30 đã thấy có mấy xe đang nằm chờ, anh HP sờ tê ri ô chưa đến. Nghĩ thầm, chắc tối qua lại nhọc với iem teen nào đây mà. Alo cho ảnh xong bỏ xe lại cho mấy ae nv lột trần ra làm cách âm, còn hai thằng đi cafe.
Tám chuyện trên trời dưới biển từ cnl đến OS rồi chánh trị, công việc chán chê, quay lại thì anh @HP Stereo đến từ lúc nào và đã giải quyết xong hai khách.
Thú thực, khi đem em Ếch già đến SG car audio iem cũng hơi rụt rè bởi xem trên face và OS thấy tuyền xe soang. Mà iem thì cứ một hai phải ở đây mới được do loạt bài về âm thanh xe đọc được ban đầu quá ấn tượng. (Iem sorry các bác khác và không hề có ý định so sánh gì cả đâu ạ).
Trái với lo lắng ban đầu, anh chủ tạo được cảm giác rất gần gũi, thân thiện của một người từng trải. Có thể mềnh chọn mặt gửi vàng không lầm. He he!
 
Hạng D
15/1/08
1.037
3.653
113
Xong, vào phần chính :)
- Hiện trạng xe: 6 loa nguyên bản, 2 cửa trước, 2 cửa sau, 2 loa tép, thêm cái đầu DVD khuyến mãi chả biết hiệu gì, cam de đã lắp và cũng đã hư.
- Yêu cầu: thay DVD Pionee AVH-X8850BT (nghe nói thông minh lắm. he he! ), cam de, lắp cam hành trình, thay loa, amplifier, thêm loa sub cho nhu cầu nghe hòa tấu, rock, tiền chiến, thỉnh thoảng có Jazz và R&B.
- Kiến thức âm thanh, công nghệ âm thanh: gần bằng 0.
- Tai nghe: chắc cỡ tai trâu. :(
Sau gần tiếng, hai hệ thống âm thanh được set theo yêu cầu để iem chọn. Và iem chả biết chọn cái nào bởi biết mịa gì đâu mà chọn. Thôi thì đá trái banh cho chuyên gia: theo anh thì iem nên chọn cái nào?
- Nên bỏ hai loa sau đi, lắp tép và bass cửa trước, sub cốp sau, đánh active.
Ớ đệch, cái ông này. Xe người ta có 6 loa mà bẩu lắp có 4 loa là thế líu nào. Trong đầu iem lúc đó vẫn nghĩ càng nhiều loa thì càng hay.
Chắc thấy cái bản mặt thộn ra ngơ ngác quá nên quá trình training căn bản kéo dài mấy tiếng đồng hồ về hệ thống âm thanh bắt đầu:
- Thế nào là sơ đồ đấu hệ thống toàn dải passive, thế nào là demi passive.
- Thế nào là sơ đồ đấu đánh active, hi-end.
- Phân tần là thế nào.
- Đồng trục ra sao.
- Cấu tạo loa tép, loa mid bass, loa low bass, loa sub khác nhau cái gì.
- Tần số âm thanh các nhạc cụ bao nhiêu, cân chỉnh thế nào.
Đây:
Phá trinh màng ...... nhĩ hay câu chuyện lần đầu tiên nâng cấp âm thanh ;)

và đây:
Phá trinh màng ...... nhĩ hay câu chuyện lần đầu tiên nâng cấp âm thanh ;)
 
Chỉnh sửa cuối:
Hạng D
15/1/08
1.037
3.653
113
Thôi xong, máu nổi lên rồi nên đừng hỏi bố cháu là ai, lỡ đú thì đú cho tới luôn: anh sét cho iem cái active nhen.
Fixed hệ thống.
Iem với lão Kelvin le đi cơm trưa, mời mà anh chủ không đi. Gần 2h chiều, hai anh em xong cơm trưa vô thì thấy xử xong một hay hai khách nữa rồi. Anh già nhìn lãng tử mà cày kinh thật. Nể tập 2. :D

Bắt đầu công đoạn chọn loa, processor-amplifier-dây nhợ linh tinh thì anh chủ tùy chọn rồi, phần này iem mù tịt, giao hết cho ổng.
Cặp loa đầu tiên: âm thanh hơi "chói" quá.
Cặp thứ hai: trầm quá mà tiếng lại không tròn.
Cặp thứ ba: tương đối ổn rồi đây, âm thanh bằng trung bình cộng của hai cặp trên, hiệu Hertz, iem định chọn cặp này.
Mỗi cặp loa nghe thử rất nhiều bài, loại nhạc để test nên đến cặp thứ 3 là đã gần 5h chiều.
Lúc sáng có nghe giới thiệu cặp loa cùng hiệu nhưng nghe hay hơn. Tuy nhiên, iem nghĩ: hay hơn chắc chỉ mấy bác có kinh nghiệm chơi và cỡ chuyên gia như ổng mới phân biệt nổi, tai trâu như iem thì thua.
Nhưng chót thì cho chét: anh cho iem thử cặp loa huyền thoại xem thế nào. Thế là lại hì hụi tháo tháo lắp lắp cặp loa mới. (anh chủ nhẫn nại và chiều khách thật, gặp iem chắc cho "một đạp" ra khỏi cửa :cool:)
Bật thử bài đầu tiên cặp loa mới: lão Kelvin gật gù, lim dim (chả biết buồn ngủ hay nghe phê hay cả hai :p). Cả ba anh iem đều công nhận cặp loa mới này nghe khác hẳn ba cặp trước. Âm thanh không phải "đổ" mà đang được "rót" nhẹ nhàng vào tai, tạo cảm giác thực sự thoải mái và hoàn toàn thư giãn. Done. Dù để chắc chắn anh chủ bắt iem chờ nghe thêm vài bài nữa nhưng cảm nhận và quyết định vẫn không thay đổi. Loa gắn lên xe âm thanh được 90% chất lượng này là đã đạt yêu cầu. Đấy là cặp loa Hertz Mille MLK 1650.3 o_O.
 
Chỉnh sửa cuối:
Hạng D
15/1/08
1.037
3.653
113
Cấu hình âm thanh hoàn tất: đầu phát multi-media Pioneer AVH-X8850BT - Audio Processor Audison Bit Ten - Loa Hertz Mille MLK 1650.3 - Loa subwoofer Audison AV 10 - Ampli Audison SR4 + SR1 - dây loa MIT.
Lúc này đã hơn 7h tối, xuống xem thì xe vẫn đang ngổn ngang, dự khoảng 3-4 tiếng nữa mới xong. Ở lại cũng chẳng làm gì, cả ngày nghe nhạc cưỡng bức ai cũng ong cả thủ rồi. Ba anh iem kéo nhau đi làm vài chai trong thời gian chờ vậy.
Chuyện trên bàn nhậu khá vui vẻ từ chuyện nhà, chuyện đời, chuyện xe cộ, chuyện kinh tế, chánh trị trong nước và quốc tế (lại chánh trị, vụ này có vẻ hot. He he! ) được ba anh em đem ra tám đến khi quán gần đóng cửa và khá hợp cạ :) . (anh chủ giành thanh toán chầu nhậu, nhường luôn, anh lùa iem cả giàn âm thanh mừ, iem lùa lại được chầu nào hay chầu nấy. Hờ hờ! :p)
Về lại, hơn 11h đêm, vẫn chưa xong. Vậy thôi, hẹn mai anh iem mình gặp lại.
 
Hạng D
15/1/08
1.037
3.653
113
Để chắc chắn, hơn 2h chiều Kelvin le với iem mới đến, mọi thứ hầu như xong và anh chủ đang cân chỉnh âm thanh trong xe. Sau khoảng 15 ' thì iem cũng được nghe thử.
"what the f**k?" bật ra ngay trong đầu.
Rất nhiều lần anh chủ nhắc đến "âm hình", "sân khấu" nhưng iem chỉ hình dung nó nghĩa là từng track âm thanh được tái hiện với chất lượng cao cho từng loại nhạc cụ, giọng hát.
Ngoài mong đợi, hoàn toàn choáng ngợp trước sân khấu mà iem cảm nhận được: anh "saxo" đứng góc trái, anh "guitar bass" góc phải, anh "trống" hơi lùi chút phía sau, anh "guitar lead" ở giữa ... chị ca sĩ đang nhún nhảy vòng quanh sân khấu (iem chém gió đấy, trong phòng thu ca sĩ đứng có một chỗ à. :D).
Ngay cả trong tưởng tượng iem cũng chưa bao giờ hình dung trong không gian chật hẹp như cabin xe lại có thể tái hiện một sân khấu âm nhạc đúng nghĩa, hoành tráng, sống động và thật được như vậy.
Sướng, quá sướng. Như nụ hôn đầu của mối tình đầu tiên.

Cám ơn "anh chủ": @HP Stereo cùng đồng bọn Saigon audio-car.
Cám ơn anh @Kelvin Le đã xếp công việc, kiên nhẫn cùng mềnh 2 ngày trời.
:3dnhacnon: