[QC] Isuzu Diesel Challenge 2017 công bố kết quả tiêu hao nhiên liệu khó tin của D-max và mu-X | ISUZU

 1. OSKM

  OSKM OSS

  Tham gia ngày:
  28/11/09
  Bài viết:
  321
  Otosaigon_Isuzu Diesel Challenge-03419.

  Hành trình lái xe an toàn và Tiết kiệm nhiên liệu Isuzu Diesel Challenge 2017 đã khép lại với kết quả gây bất ngờ lớn. Lượng tiêu hao nhiên liệu trung bình là 3,0 lít dầu/100 km đối với những dòng xe Isuzu trang bị động cơ 2.5L và 3,1 lít dầu/100 km với những xe sử dụng động cơ 3.0L.

  Với cung đường dài trung bình 242km từ TP.HCM đến Phnompenh, 29 tay lái của hai dòng xe mu-XD-MAX đã trải nghiệm và cùng thể hiện các kỹ năng lái xe an toàn và tiết kiệm nhiên liệu trên đường trường. Các kinh nghiệm, kỹ năng lái xe tiết kiệm nhiên liệu được các chuyên gia của Isuzu Việt Nam huấn luyện trong buổi gặp mặt trước ngày khởi hành được các tay lái áp dụng “triệt để” để cố gắng đạt được kết quả chung cuộc tốt nhất.

  18.

  Cung đường từ TP.HCM đến Thủ đô Phnompenh, Campuchia nhìn chung tương đối bằng phẳng. Ban tổ chức đã chia đoàn thành 3 nhóm để tránh tình trạng ùn tắc do đoàn dài. Tại địa phận Campuchia, mỗi nhóm đều có một xe cảnh sát du lịch Campuchia cùng với xe lưu động của ban tổ chức dẫn đường. Điều đó đã giúp tốc độ di chuyển của đoàn luôn giữ đều ở mức 50-60 km/h và cũng là một yếu tố góp phần vào kết quả tiêu hao nhiên liệu gây bất ngờ của hành trình này. Các thành viên cũng rất “chịu chơi”, đa phần các xe không sử dụng điều hòa, một vài xe thậm chí còn chuẩn bị sẵn thùng đá để giảm độ nóng trong xe…

  Sau khi đến Phnompenh, ngay trong buổi chiều, Ban tổ chức tiến hành đo nhiên liệu tiêu hao cho tất cả các xe. Các chuyên gia trong lĩnh vực đo lường của Công ty AIM Control đã làm việc nghiêm túc dưới sự chứng kiến của các thành viên tham gia hành trình, đoàn phóng viên Việt Nam, phóng viên của Đài Truyền hình Campuchia và một số báo của Thái Lan đến tác nghiệp.

  34.

  Ban tổ chức đã áp dụng nguyên tắc đo lượng nhiên liệu đầu vào bằng cách đổ đầy bình dầu. Sau đó, khi tới đích, đoàn để xe nghỉ 3 tiếng rồi tiến hành đo nhiên liệu tiêu hao theo phương pháp: bơm và đo lượng nhiên liệu bổ sung tại cây dầu có kiểm định quốc tế bằng dụng cụ đo lường chuyên ngành để có kết quả chính xác tới mililít.

  Với dòng xe 2.5L, phần thắng thuộc về chiếc xe D-MAX của chị Huỳnh Thị Thanh Hạnh do chồng chị- anh Đoàn Ngọc Anh Vũ (Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh) cầm lái với con số tiêu hao nhiên liệu vô cùng ấn tượng: 2,81 lit/243 km. Giải nhì thuộc về anh Nguyễn Kỳ Minh (Cầu Đước, Long An), người cầm lái chiếc D-MAX với thành tích 3,37 lit/243,5 km. Giải ba của dòng xe này thuộc về anh Thạch Vũ Ninh (TP Sóc Trăng, Sóc Trăng) cùng chiếc xe mu-X đạt được kết quả là 3,95 lit/242 km.

  06.

  Với dòng xe 3.0L, người thắng cuộc là anh Nguyễn Văn Thời (Quận 10, TP Hồ Chí Minh). Anh Thời lái chiếc mu-X với kết quả 5,93 lit/241,6 km. Giải Nhì bám rất sát với 6,11 lit/241,4km thuộc về chiếc xe mu-X của anh Nguyễn Đình Hoàng (Quận 7, TP Hồ Chí Minh). Và giải Ba được trao cho anh Nguyễn Hồng Dũng, chủ nhân của chiếc mu-X do anh Nguyễn Duy Thuận cầm lái với thành tích 6,43 lit/240,6 km.

  05. 08 (1). 14 (1).
  07. 08.
  Chỉnh sửa cuối: 19/4/17
  BugattiVeyronconsol thích bài viết này.
 2. OSKM

  OSKM OSS

  Tham gia ngày:
  28/11/09
  Bài viết:
  321
  Bác @nhdkhoa2006, một trong những thành viên OS tham gia chương trình Isuzu Diesel Challenge 2017, có chia sẻ về sự "khó tin" trong kết quả cuộc thi để chúng ta được hiểu thêm.

  "Kết quả BTC đưa ra chỉ làm hệ quy chiếu so sánh giữa các xe tham gia chương trình với nhau, chứ không có giá trị để mọi người tham khảo khi mua xe. Bởi vì có 2 lý do:

  Thứ nhất: độ dãn nở của nhiên liệu theo nhiệt độ

  Khi đổ đầy bình dầu lần đầu tại TP.HCM thì các xe đều đổ trong điều kiện buổi chiều trời mát. Còn lần đổ đầy bình thứ 2 ở Phnompenh để tính mức tiêu hao nhiên liệu thì nhiệt độ bình dầu chắc chắn cao hơn lần đầu do các xe đều chạy dưới điều kiện nắng nóng và sau khi ngừng là tiến hành đổ đầy bình đo liền.

  Otosaigon_Isuzu Diesel Challenge-1.

  Nhiệt độ bình dầu cao hơn, có nghĩa là thể tích dầu trong bình nhiên liệu ở đợt đổ đầy thứ 2 sẽ khác đợt đầu. Chính xác là thể tích dầu trong bình ở lần đổ đầy thứ 2 sẽ nở ra nhiều hơn và từ đó lượng dầu tiếp vô để tính mức tiêu hao nhiên liệu sẽ ít hơn con số sát với thực tế.

  Nếu BTC cho các xe để qua đêm cho bình dầu nguội lại và tiến hành đo vào sáng sớm hôm sau thì kết quả sẽ sát với thực tế hơn. Hầu hết các xe trong đoàn đều tiêu thụ chưa đến 10% trong lượng dầu trong bình 65 lít cho hành trình hơn 240 km. Điều đó có nghĩa là trong bình lúc đo còn đến hơn 90% lượng dầu. Hơn 90% lượng dầu trong bình này mà dãn nở thì con số chênh lệch giữa 2 lần đổ đầy bình sẽ không hề nhỏ. Chênh lệch như thế nào thì sau lý do thứ 2 mình sẽ công bố mức ước tính.

  Thứ 2: Hiện tượng hóa hơi của dầu

  Như các bạn cũng biết là đến một nhiệt độ cao nhất định thì chất lỏng sẽ hóa thành hơi. Dầu diesel cũng không là ngoại lệ. Trong quá trình xe chạy, sẽ có một lượng dầu trong bình hóa thành hơi và do trong bình nhiên liệu có nhiều ngách nên lượng hơi sẽ đọng lại ở những ngách đầy. Khi đổ đầy bình nhiên liệu thì chúng ta cần phải có thêm động thái lắc xe nhiều lần, chính là để đẩy lượng hơi này ra ngoài và tránh tình trạng "đầy giả".

  Otosaigon_Isuzu Diesel Challenge-2.

  Ở lần đo đầu tiên tại TP.HCM thì các xe đều thực hiện thao tác lắc xe này. Còn tại Phnompenh do lịch trình quá sít sao nên BTC đã quyết định bỏ qua công đoạn lắc xe mà chỉ đổ đầy bình nhiên liệu thôi. Chính điều này cũng góp phần làm cho kết quả của chương trình không được sát với thực tế lắm.

  Kết luận: BTC không sai, kết quả có giá trị sử dụng, và xe Isuzu thật sự tiết kiệm

  Có thể khẳng định là kết quả BTC chương trình Isuzu Diesel Challenge 2017 đưa ra hoàn toàn không có điểm gì lập lờ hay uẩn khúc. Chính BTC chương trình và đơn vị đo lường thứ 3 đã chủ động làm rõ với truyền thông cũng như những người tham gia về vấn đề này.

  Mình cũng muốn nhắc các bạn là cách đo của BTC thật ra cũng chẳng khác gì cách chúng ta đang đo thủ công cho xe của mình. Thế nên ở chừng mực nào đó thì cách đo này vẫn có giá trị sử dụng và đủ chuẩn để làm hệ quy chiếu so sánh giữa những xe trong cuộc thi với nhau. Dĩ nhiên, điều kiện là các xe trong cuộc thi đều được đo theo cùng một cách, không có chuyện "sọc dưa" chiếc thì có lắc, chiếc thì không. Theo quan sát của mình thì công đoạn đo của BTC và bên đo lường thứ 3 đều minh bạch và đồng đều, trước sự chứng kiến của người tham gia và cơ quan truyền thông. Hoàn toàn không có trường hợp người tham gia phản đối kết quả hay cách đo của BTC.

  BTC cho biết trong trường hợp để xe qua đêm cho nhiệt độ bình nhiên liệu lần đổ đầy thứ 2 ngang với lần đổ đầy đầu tiên và có thực hiện việc lắc xe nhằm loại bỏ hiện tượng "đầy giả", thì kết quả mức tiêu hao nhiên liệu sát với thực tế của mỗi xe có thể tăng thêm khoảng 2-3 lít cho quãng đường 240 km. Bởi vì trong những đợt khảo sát chương trình trước họ đã thực hiện cách đo sát với thực tế này và so sánh với cách đo "bất khả kháng" do thời gian có hạn của chương trình.

  Lấy ví dụ kết quả 5,93 lit/241,6 km BTC công bố của Anh Thời, người lái chiếc mu-X 51F-45966 đoạt giải nhất hạng mục xe 3.0L. Thì kết quả sát với thực tế của xe anh Thời ước tính sẽ rơi vào khoảng 9 lít/241,6 km, tương đương 3,72 lít/100 km. Con số 3,72 lít/100 km là có thể tin được trong điều kiện di chuyển khá lý tưởng, đó là: tắt hết máy lạnh và giữ được đều tốc độ 50-60 km/h nhờ có xe cảnh sát mở đường.

  Mình cũng có phỏng vấn nhiều khách hàng tham gia chương trình Isuzu Diesel Challenge 2017 và cũng chính là người sở hữu xe Isuzu thì được chia sẻ là mức tiêu hao nhiên liệu trung bình trong điều kiện sử dụng bình thường của họ đa số rơi vào khoảng 6-7 lít/100 km. Clip ký sự hành trình IDC 2017 và phỏng vấn khách hàng sẽ sớm được phát sóng trên kênh Youtube của Otosaigon.

  14264209_1423455194337795_3058060678340571204_n.

  Trước đây, nhóm đánh giá xe của OS cũng từng có điều kiện test mức tiêu hao nhiên liệu của chiếc mu-X 3.0 AT. Cung đường từ TP.HCM đến Phan Thiết thì chiếc SUV 7 chỗ của Isuzu gây ngạc nhiên khi tiêu thụ chỉ 5,5 lít/100 km với điều kiện chạy bình thường và bật đầy đủ 2 dàn lạnh. Khi đến Phan Rang trong chuyến test xe đó thì mu-X 3.0 AT cho kết quả tiêu hao nhiên liệu trung bình là 6,3 lít/100 km. Một điểm đáng chú ý là kết quả đo thủ công của nhóm đánh giá trong chuyến đi đó trùng khớp với con số trên bảng đồng hồ của chiếc xe báo."
  Chỉnh sửa cuối: 12/4/17
  quangnakata, BugattiVeyron, consol1 người thích bài viết này.
 3. Civic Đồng Nai

  Civic Đồng Nai Hạng B2

  Tham gia ngày:
  3/11/15
  Bài viết:
  278
  Admin xem xét thêm vì box này nhiều anh em kỹ thuật cứng, :D
  Nếu đo đếm thì phải cần phải có điều kiện chuẩn, và hạn chế các sai số thì mới đáng tin cậy :D
  đo như "tay mơ" rồi viện dẫn kỹ thuật nào là bốc hơi, nào là lắc ... Xe hơi là đỉnh cao kỹ thuật nhân loại mà sử dụng phép đo như thời tiền sử, rồi nguỵ biện này khác :D
  Há định luật bảo toàn khối lượng không đáng tin cậy ah :D

  Đôi dòng góp ý :D
  Mr. Chicken, super7seriesCeratoK3 thích bài viết này.
 4. châu minh

  châu minh Tập Lái

  Tham gia ngày:
  9/5/13
  Bài viết:
  26
  Minh bạch! Hoan nghênh. Điểm cộng của ISUZU. Cảm ơn bài viết hay.
  Trân trọng
  traiphonui007 thích bài này.
 5. tmci5z6@1

  tmci5z6@1 Hạng C

  Tham gia ngày:
  5/7/16
  Bài viết:
  643
  hồi xưa Isuzu tổ chức cho Hi-Lander cung đường HCMC - VT cũng chỉ tốn 2 lít hơn thôi..

  mà mấy bác tài chơi chiêu, giữ chân ga, đóng cửa tắt máy lạnh tè le =))
 6. traiphonui007

  traiphonui007 Hạng B2

  Tham gia ngày:
  19/3/15
  Bài viết:
  244
  Dù sao đây cũng là những con số đáng mơ ước .....
 7. QQT

  QQT Hạng B1

  Tham gia ngày:
  14/1/17
  Bài viết:
  64
  Các bác cho mình hỏi chút:Xe Isuzu có tem xanh của Cục đăng kiểm Việt nam không?Tem này công bố mức tiêu hao năng lượng như thế nào?
 8. anhbang96

  anhbang96 Hạng B1

  Tham gia ngày:
  3/1/16
  Bài viết:
  66
  Với dòng xe 2.5L, phần thắng thuộc về chiếc xe D-MAX 51C-88747của chị Huỳnh Thị Thanh Hạnh do chồng chị- anh Đoàn Ngọc Anh Vũ (Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh) cầm lái với con số tiêu hao nhiên liệu vô cùng ấn tượng: 2,81 lit/243 km. Giải nhì thuộc về anh Nguyễn Kỳ Minh (Cầu Đước, Long An), người cầm lái chiếc D-MAX 62C-06826 với thành tích 3,37 lit/243,5 km. Giải ba của dòng xe này thuộc về anh Thạch Vũ Ninh (TP Sóc Trăng, Sóc Trăng) cùng chiếc xe mu-X 83A- 05657 đạt được kết quả là 3,95 lit/242 km.

  Trò lố..........
  thanh007, AndyNgCivic Đồng Nai thích bài viết này.
 9. dtl1987

  dtl1987 Hạng D

  Tham gia ngày:
  5/6/08
  Bài viết:
  1.451
  Bác nên đọc lại bài một lần nữa, nếu chưa tiếp thu được bài viết thì đọc thêm 2, 3 hoặc nhiều lần nữa sẽ hiểu hơn ý của tác giả...
  Lá rụng về cội thích bài này.
 10. AL5

  AL5 Hạng B2

  Tham gia ngày:
  12/7/11
  Bài viết:
  105
  sao lố vậy bác???