[QC] Mua ôtô trong 2017 là thích hợp nhất cho khách Việt? | Tin Tức, Thị Trường & Công Nghệ Ô Tô

Quảng cáo & khuyến mãi
 1. OSKM

  OSKM OSS

  Tham gia ngày:
  28/11/09
  Bài viết:
  321
  1.JPG
  Các chuyên gia cho rằng, 2017 mới là thời điểm khách hàng có nhiều ưu đãi về giá và dịch vụ so với 2018.

  “Nên mua xe trong 2017 hay đợi sang 2018?” là câu hỏi của không ít khách hàng khi muốn sắm ôtô. Phân vân này xuất phát từ thông tin thuế nhập khẩu ôtô từ ASEAN về 0% vào 2018 sẽ khiến giá giảm. Nhưng theo phân tích của một vài chuyên gia trong ngành, 2017 là thời điểm hợp lý để những khách hàng đang có nhu cầu mua xe mới phục vụ cuộc sống và công việc.

  Mức thuế nhập khẩu 0% vào 2018 chỉ áp dụng cho những xe sản xuất trong khu vực ASEAN đảm bảo tỷ lệ nội địa hóa nội khối đạt 40%. Vậy có bao nhiêu xe trong tổng số hàng trăm mẫu xe đang bán tại thị trường Việt Nam sẽ nằm trong nhóm được hưởng thuế nhập khẩu 0%?

  Số lượng mẫu xe nhập khẩu phụ thuộc vào chiến lược sản phẩm của mỗi hãng, nhưng nếu không thay đổi so với đầu 2017 thì có khá ít mẫu xe thuộc nhóm này. Trong 3 tháng đầu 2017, các thành viên VAMA bán 64.729 xe, trong đó có 14.460 xe nhập khẩu từ ASEAN gồm Thái Lan và Indonesia, chiếm tỷ lệ 22,3%. Trong số 14.460 xe này riêng bán tải chiếm tới 25%, mà dòng bán tải đang chịu thuế nhập khẩu 5%, nên giá sẽ không thay đổi nhiều vào 2018. Như vậy, chỉ còn một tỷ lệ khá nhỏ các dòng xe thuộc nhóm nhập khẩu từ ASEAN.

  Nhưng không phải dòng xe nào nhập từ ASEAN cũng sẽ giảm giá. Bởi lẽ, ngoài thuế nhập khẩu, ảnh hưởng tới giá bán xe còn có thuế TTĐB, VAT, phí trước bạ… Thuế TTĐB sẽ tăng 5% với xe có dung tích xi-lanh trên 2,5 lít, chỉ giảm 5% với xe dưới 2 lít.

  Để hạn chế ôtô phát triển ồ ạt, theo nghị định 140/2016, từ năm 2018, các địa phương có thể tăng lệ phí trước bạ từ 10% như hiện nay lên mức 15%; đối với Hà Nội, mức phí trước bạ có thể tăng lên 17 - 18% thay vì mức phí 12% như hiện nay. Mức tăng này sẽ khiến tổng chi phí mua xe của khách hàng tăng lên đáng kể.

  Như vậy, những dự đoán về mức giá giảm trên thị trường ôtô thực tế sẽ chỉ ảnh hưởng đến một bộ phận nhỏ những dòng xe nhập khẩu từ ASEAN, thậm chí mức giảm sẽ không nhiều như mong đợi của khách hàng,vì những ảnh hưởng của các loại thuế, phí khác bên cạnh thuế nhập khẩu.

  Mức giá không phải là lợi thế tuyệt đối của 2018 so với 2017, bên cạnh đó những dịch vụ và ưu đãi mà khách hàng nhận được, là một yếu tố quan trọng khác khiến 2017 trở thành thời điểm mua xe hợp lý.
  Hiện nay tất cả các hãng xe phổ thông trên thị trường đều giảm giá mạnh nhiều mẫu xe, giúp giá xe dần tiến gần tới mức trung bình trong khu vực. Các hãng xe đẩy mạnh ưu đãi giá, chấp nhận cắt giảm lợi nhuận để đưa giá xe về mức thấp, dễ tiếp cận. Sang năm sau, khi giá xe được điều chỉnh theo biến động của thuế, phí, các hãng sẽ phải cân nhắc lại và khó có thể tiếp tục khuyến mãi sâu như hiện nay.

  Năm nay cũng là thời điểm các hãng xe đẩy mạnh dịch vụ chăm sóc khách hàng, tăng năng lực sản xuất. Vì thế, xe được giao sớm cho khách, thời gian chờ đợi giảm, giải quyết ngay nhu cầu sử dụng của khách hàng.
  2.
  “Nếu khách hàng có tâm lý chờ đợi sang 2018, có thể sẽ xảy ra tình trạng quá tải khả năng cung ứng”, một chuyên gia nhận định. Nếu tình trạng cung chậm hơn cầu, khách có thể phải chờ rất lâu từ lúc ký hợp đồng tới khi nhận xe, gây ảnh hưởng tới các kế hoạch công việc hoặc cuộc sống.

  Lượng xe bán ra không quá dồn dập cũng là điều kiện để hãng tập trung hơn vào các chương trình chăm sóc khách hàng khác như lái thử, bảo dưỡng. Nhiều hãng ra các phiên bản nâng cấp của xe trong 2017, bổ sung hàng loạt tính năng công nghệ hiện đại nhưng giá không tăng, thậm chí giảm.

  Nhiều khách hàng mua xe trong 2017 cho biết, mức giá giảm như hiện tại là một tín hiệu tốt để mua ngay. Lý thuyết giảm giá xe trong 2018 hiện vẫn chỉ là dự tính, chưa thể chắc chắn được gì, vì các cơ quan quản lý có rất nhiều công cụ để can thiệp vào giá xe. Quan trọng hơn cả, ôtô là phương tiện an toàn, hiện đại, nên tiếp cận càng sớm càng tốt.
  3.
  Đối với phân khúc xe sang, hiện tại hầu hết các mẫu xe hạng sang đều được sản xuất và nhập khẩu trực tiếp từ Nhật, Châu Âu hoặc Mỹ, do đó sẽ không được hưởng mức thuế nhập khẩu 0%. Mức thuế nhập khẩu áp dụng cho các dòng xe này theo các hiệp định thương mại tự do ký kết giữa Việt Nam và Nhật Bản/ Châu Âu/ TPP (Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương) sẽ tương đối ổn định trong vòng 5 năm tới.

  Tâm lý chờ đợi đến 2018 mới mua xe trong tình huống xấu nhất sẽ dẫn tới hiệu ứng số đông, làm “vỡ trận” thị trường 4 bánh tại Việt Nam. Khi đó, người mua xe trong 2017 lại là những người hưởng lợi nhất khi “đi trước một bước”.

  VAMA cho biết, các dòng xe nhỏ cỡ A, B đến C có mức giá tốt, phù hợp với ngân sách vẫn sẽ tăng trưởng tốt. Ngoài ra, crossover và SUV cỡ nhỏ đến trung đang trở thành trào lưu cũng có nhiều tiềm năng phát triển. Cuối cùng, phân khúc xe sang giữ đà tăng ổn định vì có đối tượng khách hàng riêng biệt.
  1.JPG 2. 3.
  Theo VAMA​
  suzukisg, BugattiVeyron, baicon1 người thích bài viết này.
 2. Chủ đề tương tự
  Diễn đàn Tiêu đề Date
  Tin Tức, Thị Trường & Công Nghệ Ô Tô [QC] Total trở lại ấn tượng với không gian đầy tính công nghệ tại Vietnam Motorcycle Show 2017 27/4/17
  Tin Tức, Thị Trường & Công Nghệ Ô Tô [QC] Thị trường ô tô trên Chợ Tốt: Nhiều hãng xe giảm giá mạnh trong nửa cuối 2017 30/10/17
  Tin Tức, Thị Trường & Công Nghệ Ô Tô [QC] Ngân hàng tăng cường dịch vụ cho khách vay mua xe ô tô 25/10/17
  Tin Tức, Thị Trường & Công Nghệ Ô Tô [QC] VINFAST công bố bộ sưu tập mẫu xe sedan và SUV 2/10/17
  Tin Tức, Thị Trường & Công Nghệ Ô Tô [QC] Vingroup công bố sản xuất ô tô, xe máy tiêu chuẩn châu âu – VINFAST 2/9/17

 3. vtvvietnam

  vtvvietnam Hạng B2

  Tham gia ngày:
  22/8/08
  Bài viết:
  121
  Đúng là copy của VAMA, toàn nói chung chung chẳng ra đâu vào đâu.

  Người mua muốn biết loại nào đạt tỷ lệ hơn 40% để ưu đãi thì ko thấy?

  Cái nào tăng cái nào giảm cũng vậy
  tolovitxp, Sơn Xì, Cơ Phó Vương GT41 người thích bài viết này.
 4. lordship

  lordship Hạng B1

  Tham gia ngày:
  9/7/15
  Bài viết:
  60
  Em ko hi vọng
  giaosv thích bài này.
 5. 4everMAYTRANG

  4everMAYTRANG Hạng D

  Tham gia ngày:
  10/6/16
  Bài viết:
  2.463
  Em thấy bài viết cũng có lý đấy. Nhưng vẫn hy vọng sang năm sau nhiều mẫu xe hạng A hoặc thậm chí hạng B giảm giá mạnh để nhiều người dân hơn có thể mua đc chiếc xe che mưa, che nắng cho gia đình. Còn xe ở những phân khúc khác em nghĩ giá giảm ko nhiều đâu.
 6. kelvinhoangluan

  kelvinhoangluan Hạng B2

  Tham gia ngày:
  1/8/16
  Bài viết:
  277
  Ngon thì công bố luôn cái danh sách những mẫu xe nào, dòng xe nào của hãng nào đang đáp ứng được 02 tiêu chí đó đi (lắp ráp ASEAN & tỷ lệ nội địa hóa 40%)
  super7series thích bài này.
 7. lqcuong

  lqcuong Tập Lái

  Tham gia ngày:
  18/12/14
  Bài viết:
  37
  Đọc từ đầu đến cuối xem xe nào tỷ lệ nội địa hóa nội khối từ 40% trở lên mà đến cuối không thấy nhắc đến. Báo cáo chung chung thế làm sao khách hàng dám mạnh tay mua xe trong năm 2017 đây mấy bác VAMA.
 8. Trungt25

  Trungt25 Hạng B2

  Tham gia ngày:
  9/4/15
  Bài viết:
  196
  bài viết mang tính định hướng là chủ yếu. Hãy nhìn vào cách làm của Toy VN là hiểu chính sách sẽ ntn
 9. Mmtoi2016

  Mmtoi2016 Hạng B1

  Tham gia ngày:
  26/11/16
  Bài viết:
  53
  " con kiến mà leo cành đa
  Leo phải cành cộc , leo ra leo vào
  ..."
  super7seriesvthanh6 thích bài viết này.
 10. giaosv

  giaosv Hạng B1

  Tham gia ngày:
  29/7/13
  Bài viết:
  80
  Viết theo yêu cầu ...Hãng xe!
  Chính sách nhà quản lý thì không dứt khoát, thay đổi chóng mặt!
  ngừoi tiêu dùng tìm kênh thông tin chính xác để mua xe thì như đoán số ...VietLot!!!!
  vthanh6 thích bài này.
 11. lordship

  lordship Hạng B1

  Tham gia ngày:
  9/7/15
  Bài viết:
  60
  Chăn gà
  Các bác sang Malay
  Các hãng xe liên doanh nội địa hóa cực cao
  Giá cực rẻ
: vama, mua xe