Accountant
Các anh cho em hỏi như tiêu đề.

Em giã từ chuối hột, rượu ngâm, các loại rượu mạnh vì không còn ham hố nữa. Riêng bia giờ không thấy ép phê chút nào. Uống chục lon no mẹ nó rồi, đái hoài không ra, bụng sình như con cóc, không xỉn nên mất hứng uống. Chỉ có rượu vang uống thấy nó phê phê, ngủ được, nghe nói lợi tiểu, khỏe người và nhứt là không có hàng giả.

Nay lót dép hóng hớt kinh nghiệm các anh trên đây là vang đỏ uống ra sao, mua ở đâu mới đúng bài. Bắt đầu từ mấy chai nhè nhẹ 200k-300k nha các anh, nhiều quá em nhịn luôn.

*** Cập nhật ngày 01/08/2018
1. Từ chia sẻ của anh @btpaul: "Nhiệt độ uống rượu vang"
Em hóng tiếp là thuật ngữ "để rượu thở" là làm sao phải có cái bước này trong việc uống vang, vận dụng nó ra sao và khi nào.

2. Trao đổi của anh @hiep luc@vankhanhktpn
Có nút điển và đít chai lõm ko bác Hiepluc?
Chai này nút vặn anh à
Tiếp tục hóng hớt, chai nút điển với nút vặn khác nhau ra sao ? Đít bằng với đít lõm khác nhau ra sao.

***** Cập nhật ngày 02/08/2018
3. Năm càng xa càng ngon, quan trọng là cách bảo quản rượu thích hợp như là tủ rượu, hầm, v.v... Vang uống liền thì có gì chơi đó, khỏi trữ. Ai sưu tầm thì mới tính tới khoản bảo quản rượu. Đồ uống thì thêm chất béo, trái ô liu, thịt muối, thịt nướng , ... tùy sở thích và khẩu vị
Bảo quản đúng cách thì càng lâu càng ngon. Còn bảo quản sai thì vài tháng hư rồi. Tốt nhất là như nhiệt độ kho thuốc Em toàn bỏ nhờ trong ý
Bảo quản thì có 2 cách. 1 là đào hầm, hai là dùng tủ chuyên dụng. Tủ thì k nói làm gì rồi. Nếu hầm truyền thống thì phải đảm bảo
_hầm tối, ít ánh sáng vì ánh sáng làm quá trình trao đổi chất của rượu diễn ra mạnh, rượu nhanh lão hoá
_nhiệt độ ổn định ở 13-15 độ, nóng hơn thì rượu nhanh lão hoá.
_độ ẩm 65-75%, nếu độ ẩm thấp, khô hơn thì nút bấc bị teo sẽ làm rượu tiếp xúc với oxy nhiều, sẽ làm hỏng rượu
_giá để rượu dùng gạch hoặc gỗ thô. K dùng kệ đóng bằng ván ép vì gỗ này được xử lý hoá chất sẽ ảnh hưởng đến mùi của rượu. Rượu phải để nằm ngang chứ k để dọc để rượu được tiếp xúc với nút bấc

Rượu vang chia ra 2 loại:
_rượu để uống: nếu uống thường ngày thì chỉ cần mua loại 2-4 năm là được rồi, giá tầm €5-7/chai là ok. Dịp lễ lạt, tiếp khách quan trọng thì dùng loại trên 5 năm. Nếu khách thanh cảnh chỉ uống 1-2 ly thì mua loại €1-200/chai uống cho sang mồm. Còn khách uống như hạm mỗi người phải chai rưỡi mới đủ đô thì mua loại €10-20/chai thôi
_rượu để sưu tập: những loại này phải đến tận các lâu đài nổi tiếng mua mới có, k bán đại trà. Những loại này như của để dành, để lâu(trong điều kiện bảo quản tốt) sẽ lên giá theo thời gian.


rượu vang, nhất là vang đỏ rất tốt cho sức khoẻ. Nếu uống điều độ, 1-2 ly thì cực kỳ tốt cho tim mạch, và những người uống điều độ vậy rất hiếm người bị đau bao tử do rượu vang có nhiều axit chua có tác dụng diệt khuẩn.

Ở châu âu, người ta thường trữ rượu vang dưới tầng hầm của nhà, thường họ xây bằng đá hộc, nên có độ mát lạnh nhất định.

Rượu vang uống nhâm nhi mới ngon, tưởng uống ít ai dè uống một hồi hết 1 chai hồi nào không hay, chứ uống nốc thì mau phê nhưng uổng.

Mồi thường là đồ khô, nhưng nên có một chút chất béo để làm dậy vị vang, có thêm olive đen, trái cây khô, thịt muối, thịt xông khói, thịt nướng , ... tùy sở thích và khẩu vị.

Uống vang ở châu âu và các ks lớn khá cầu kỳ trong chuẩn bị và phong cách uống, bình pha lê cổ nhọn, đáy to, ướp trên đá băng giữ lạnh, nghe nhạc cổ điển pinao hoặc violon, tay phải mân mê trái táo bên cạnh thì càng vi vu. Vừa uống vừa nhìn ra biển hoặc đồi núi thì phê như con tê tê. .. Uống xong đủ độ phê thì mần ...
Nhức là rượu dỏm chưa khử hết Aldehit còn rượu Vang nếu dùng nhiều hơn khã năng dung hoà thì bị say và cái say nó làm cử động và não bộ bị chậm lại và thời gian đó khá lâu hơn 8 giờ tuỳ theo cơ địa của mổi người có người đến 24 giờ nên có cảm giác đầu khá nặng. Uống rượu bia là phản ứng este hoá bởi acid acetic và đây là phản ứng thuận nghịch nên tuỳ theo cơ địa mà bạn có thể giải nghể bằng ít rượu bia hay trái cây chua. Nên dùng nước lọc của của tay bán nước @thietbiloc để chống bị khữ nước hay mất nước của mình.

4. Nhà hàng với hầm rượu cũng tạp nham, giá cả không đúng giá trị thực. Có giá trị cho việc tiếp khách và show-up
Vang đà lạt hình như ủ bằng thùng inox chứ k phải gỗ sồi. Nói chung nếu k cầu kỳ thì nên ủng hộ đội nhà để đội nhà có đk cải tiến chất lượng sản phẩm. Nếu bán ở VN thì tôi thấy vang đà lạt khá là cạnh tranh với hàng ngoại về giá, tuy k ngon bằng. Nhưng mua để nấu ăn hoặc dành cho giới bình dân học vụ thì vang đà lạt ok.

mấy cái nhà hàng hầm rượu mình cạch. Bán giá vang chát vch. Dẫn gái vào đâu show up thì đc. Dẫn đội vào đây nhậu thì quá phí tiền. 6-7 ông vào đó gọi loại rẻ nhất năm 2016-2017 cũng hơn 1 củ/chai(loại lởm khởm này ở pháp chắc chỉ €3-4/chai). Mỗi lần tiền rượu không hết 7-8 triệu tiền rượu, thấy phí tiền thật.
Em toàn chọn quán nào phụ thu Rượu hợp lý tí rồi kẹp nách vào chiến cho thoải mái. Tiền thức ăn tầm 3 chai hơn là đẹn cho 7 -8 người.
View attachment 1684851Ngon còn tùy mồi nữa. Pate gan ngỗng ko biết có hợp ko các bác.

5. Uống với tri kỷ / có vú sữa, bú tại bình. Phải chơi ly với đồ chơi thích hợp mới đúng cây bài
Ly đây anh . Nhưng em quan điểm khác . Ly kg quan trọng lắm . Mồi cũng không đến nỗi khắc khe . Rượu thì phải hiểu . Nhung ai uống với mình là quan trọng nhấtView attachment 1684881

***** Cập nhật ngày 03/08/2018:

Do anh kia chê nồng độ cồn là do chai nút vặn . nên em mới trả lời vậy .
Quan điểm en về bảo quản thì nút vặn ổn hơn , muốn để đứng ngồi nằm chổng đít gì cũng được .
Xu hướng tương lai em nghĩ các nhà sản xuất cũng chuyển dần sang nút vặn thôi
.vang thì không có tuổi nha anh . cái năm được ghi trên chai vang là niên vụ thu hoạch nho . khg phải năm càng lâu là càng ngon .
Anh phải tìm hiểu năm đó vùng nho đó thời tiết ntn . vân vân và mây mây .
Rồi mỗi nước sẽ có 1 giống nho vượt trội phù hợp với điều kiện thổ nhương khí hậu để làm ra chai vang thế mạnh của mình .
Nên a muốn làm bạn với môn này thì nên tìm hiểu nhiều hơn để khi uống sẽ uống được chai vang ưng ý nhất
Vụ này nhiều người nhầm lẫn năm càng lâu thì càng ngon.... Cùng 1 vùng đất nhưng khí hậu, mùa vụ mỗi năm khác nhau ...đều cho chất lượng rượu khác nhau, nên cái năm là để đánh dấu xem là rượu vùng nào, loại gì là ngon nhất chứ ko phải càng lâu là càng ngon.
Nút vặn hay nút bần không liên quan chất lượng rượu nha a . Hình như em có 1 còm nói về cái nắp rồi
a làm e hoang manh quá. E mua tiệm tạp hoá xài ko nút bần. Bgio mua tiệm lớn (chuyên đồ nhập khẩu) thì có nút bần ;(
Vậy mua vang ở đâu là ko sợ bị fake mấy bác? Ân Nam, Coop, Giant hay mấy bác oser bán? Mong các bác rành vang cho chút hướng dẫn!
6. Nút bần hay vặn không quan trọng bằng mùa vụ thu hoạch và người ta đã chế biến như thế nào. Tiếp tục hóng hớt chỗ mua vang mở rộng bên ngoài nguồn cung từ anh em CNL.

Thực ra không nên ướp trừ vang sủi. Vang hơi ấm hơn uống vẫn tốt hơn là lạnh vì lạnh bị ép vị. Ấm thì làm hương bay nhanh nhưng đở hơn là hư vị.
7. Chia sẻ việc ướp lạnh vang và cho em nó thở.

Bác phải xem số lượng người rate nữa, nhiều người rate mà hạng cao thì ok, chứ 2 3 người rate 5 sao cũng chưa chính xác
8. Kinh nghiệm nghe ngóng về bình phẩm rượu vang tại trang: https://www.vivino.com

**********
Để hôm nào mình hứng thì mình sẽ kể hầu các anh câu chuyện về đãi nguyên thủ quốc gia và các đoàn ngoại giao tham dự Apec tại VN bằng vang Đà Lạt!
Hóng hớt vụ đãi vang Đà Lạt cho các nguyên thủ quốc gia. Chắc là trộm long tráo phụng, vỏ đường vỏ, ruột đường ruột, ỉa chảy hồi nào không biết.
 
Chỉnh sửa cuối:
Chủ đề tương tự
Hanh.Pham
Chủ đề tương tự
Người đăng: Hanh.Pham
Hạng C
7/3/17
681
13.550
93
Các anh cho em hỏi như tiêu đề.

Em giã từ chuối hột, rượu ngâm, các loại rượu mạnh vì không còn ham hố nữa. Riêng bia giờ không thấy ép phê chút nào. Uống chục lon no mẹ nó rồi, đái hoài không ra, bụng sình như con cóc, không xỉn nên mất hứng uống. Chỉ có rượu vang uống thấy nó phê phê, ngủ được, nghe nói lợi tiểu, khỏe người và nhứt là không có hàng giả.

Nay lót dép hóng hớt kinh nghiệm các anh trên đây là vang đỏ uống ra sao, mua ở đâu mới đúng bài. Bắt đầu từ mấy chai nhè nhẹ 200k-300k nha các anh, nhiều quá em nhịn luôn.
@huongque
 
  • Like
Reactions: huongque
Hạng C
10/5/11
669
5.892
103
anh vô The Warehouse hoặc Ân Nam kêu mấy em ở đó tư vấn cho hoặc gọi điện cho thằng Warehouse kêu nó tư vấn giao hàng luôn, giá 2 thằng này ngang nhao. Bên Ân Nam làm member thì được 10% off, bên Warehouse thì tùy hôm có KM này nọ. Uống chai tầm 6 7 trăm là đẹp. Hôm trước mình mới uống chai này ok nè, giá 8 xị, sale 20% bên The Warehouse. Hình như sale trong t7 thôi
949760.jpg