Hạng B2
7/7/17
395
2.176
128
Em không phải sành ăn nhưng có mấy nhận xét sau:

- Anh nào hay ăn nên tìm hiểu tiêu chuẩn của Nhật và cách chế biến sashimi để đảm bảo không nhiễm vi sinh và diết ký sinh trùng (kst khá khó). Đại khái cá đánh bắt xong phải đông lạnh liền ở âm mấy chục độ trong thời gian 1-2 tuần gì đó rùi mới đem chế biến (gg có). Vì thế thường em hay ăn mấy nhà hàng chủ người Nhật hơn vì hy vọng họ tuân theo đúng tiêu chuẩn.

- Em chọn nhà hàng của Nhật cũng vì tình cờ biết được nhà hàng khá nổi của chủ VN dùng cá hồi còn tươi sống làm sáshimi và chủ lại "tự hào" vì điều đó. (Tất nhiên mình ăn cá tươi lại thấy ngon hơn đông lạnh, tréo nghoe vậy đó). Em biết tin đó lâu rùi, giờ nhà hàng đó chế biến ntn thì em không biết nên mạn phép không nêu tên

- Option tiết kiệm mà em nghĩ đảm bảo và rất tươi, ngon là mua ở quầy Aeon ăn tại chỗ hoặc mang về thì phải bảo quản trong túi lạnh
Đúng anh.
Nhưng ăn miếng sashimi cá hồi chuẩn Nhật khác với quán khác kg đúng chuẩn. Miếng cá thơm không mùi tanh, mềm, ngọt, nhai tan đều không chút cợn. Sau đó thêm ngụm sake ấm thì tuyệt.
Vote cho Aeon
 
Trùm Cứt
16/8/15
1.018
39.975
113
Côn Đảo
Chắc ko mấy cha biết Nhật ko chuộng ăn cá hồi sống. Dân Jap ăn cá sống rất kỹ chỉ ăn cá biển nước sâu mới sạch

Năm 197x bọn Nauy trong những lần cố gắng đi bán cá như cha Tâm bán cá sang dụ bọn Jap ăn cá hồi. Cuối cùng chỉ dụ được bọn chúng ăn cá chín nhưng tiếu lâm nhất món cá hồi sống lại vượt biên giới Nhật ra quốc tế như một món Nhật phổ thông nhất.

Vì vậy nên đừng lạ khi ko thấy sushi và sashimi cá hồi tại Nhật :D
Chủ yếu ăn Grilled Harasu từ nguyên liệu Flap :)
Sashimi, ăn thế nào tốt? bàn về sushi...
Sashimi, ăn thế nào tốt? bàn về sushi...
 

Attachments

Hạng C
25/7/11
840
49.214
93
cá điêu hồng thì mình đíu dám ăn sống, nhưng tôm đất còn nhảy mà k ăn sống sao thươngr thức dc hết vị ngọt?
Sán và ký sinh trùng anh ạ. Đồ Sông và gần bùn đất thì trùm mấy cái này.
 
Hạng B2
14/2/14
352
12.015
93
Mình ăn cá mú, tôm sống của VN, ăn cá hồi của Nhật rồi, nhưng có 1 bát nước chanh pha mù tạc, trước khi bỏ vào mồm thì nhúng vào bát đó cho nó đổi màu trắng bệch, kiểu như chín rồi (đánh lừa thị giác)...
Về cứ sợ KST...
 
TKM confirmed
Hạng D
24/2/08
2.143
18.201
113
Sushi là món ăn khoa học nhất so với nhiều món ăn các dân tộc khác.
Tốt với sk, cân đối về dinh dưỡng, hạn chế tối đa nấu nướng, dễ tiêu, không gây acid cho cơ thể
Món ăn Nhật hạn chế acid, chanh là ví dụ. Nhưng bạn có thể ăn theo cách của bạn.
Những quán đầu tiên ở SG, nằm trên đường Lê Thánh Tôn như Shimazu, Tokyo.. sau đó dẹp tiệm
Tiếp theo là Sushi bar (hình như ca sĩ LT có cổ phần). Tokyo deli sinh sau nữa..
Đầu tiên nhất là các ks 5* hồi đó như Caravelle, New World..
Mình ghiền ăn đồ sống nên nhắm mắt ăn thôi, vì đã xác định ăn đồ sống là có nguy cơ nhiễm bệnh rồi, dù ở Mỹ, Nhật, hay VN gì cũng có nguy cơ thôi. Nên thèm thì lâu lâu ăn cũng được chứ ko nên ăn mỗi ngày, như vậy bớt được nguy cơ ngộ độc hay nguy hiểm hơn là H.pylori nữa. Mình để ý dân Nhật miệng rất hôi, nghe tụi Tây đoán có thể họ ăn cá tuna sống nhiều quá nên miệng có mù vì bản thân thịt cá tuna cũng có mùi nặng, với nhiều anh bị H.pylori lâu ngày bị loét dạ dày mà cũng ko biết nữa nên nặng mùi từ miệng.
 
Hạng D
30/7/13
1.454
17.174
113
Phú Quốc
Theo đúng chuẩn của Nhật thì chưa chắc quán lớn ở VN đã đáp ứng nha mí anh, VN có kiểm soát tốt VSATTP đâu, đồ làm sashimi phải qua đông lạnh sâu mới đem ra chế biến, ở VN chơi toàn đồ tươi.

Em ở ngoài đảo nên lâu lâu thèm cũng ra chợ mua mực còn nhấp nháy về làm, nhưng nó vẫn không ngon như ăn ở quán :D

Mấy con mực, tôm biển ít khi có kst nên tương đối an toàn, cá biển vẫn có sán như thường, đồ sông thì khỏi nói.
 
Hạng B2
14/1/09
485
8.515
93
Ở nhật cá hồi bán đầy trong các siêu thị nhưng dân không chuộng mấy nên giá cá hồi rất rẻ, rẻ hơn các loại hải sản khác kha khá. Trong aeon mall, nguyên miếng phi lê cá hồi muối to bằng bàn tay giá tính ra tiền việt chưa tới 80K. Nguyên nhân chủ yếu là vì điều kiện kinh tế ngày xưa đói kém, trồng trọt rau xanh k có nên cần phải bổ sung vitamin và khoáng chất qua thịt sống nên mới hình thành nên văn hoá này, và vì thế truyền thống là ăn mấy loại hải sản sống vùng nước sâu, xa bờ do sợ sán, ký sinh trùng. Qua đó ăn sống mình chỉ ăn có 3 thứ cá ngừ, cá cam và bạch tuộc. Cá hồi nên ăn chín, và ăn theo kiểu âu thì ngon hơn kiểu của bọn nhật.
 
Trùm Cứt
16/8/15
1.018
39.975
113
Côn Đảo
Ở nhật cá hồi bán đầy trong các siêu thị nhưng dân không chuộng mấy nên giá cá hồi rất rẻ, rẻ hơn các loại hải sản khác kha khá. Trong aeon mall, nguyên miếng phi lê cá hồi muối to bằng bàn tay giá tính ra tiền việt chưa tới 80K. Nguyên nhân chủ yếu là vì điều kiện kinh tế ngày xưa đói kém, trồng trọt rau xanh k có nên cần phải bổ sung vitamin và khoáng chất qua thịt sống nên mới hình thành nên văn hoá này, và vì thế truyền thống là ăn mấy loại hải sản sống vùng nước sâu, xa bờ do sợ sán, ký sinh trùng. Qua đó ăn sống mình chỉ ăn có 3 thứ cá ngừ, cá cam và bạch tuộc. Cá hồi nên ăn chín, và ăn theo kiểu âu thì ngon hơn kiểu của bọn nhật.
Cá hồi Nhật ăn thua xa cá Norway