Hạng B2
21/2/23
200
1
18
24
Để đảm bảo sức khỏe cho bà mẹ và quá trình phát triển của trẻ sơ sinh bú mẹ, bà đẻ cần kiêng ăn các món chua. Vậy sau sinh bao lâu được ăn canh chua?

Tại sao phụ nữ sau sinh phải kiêng đồ chua?​

Chuyên gia cho biết các món ăn chua lại không tốt cho sức khỏe bà mẹ sau sinh. Bởi sau sinh hệ tiêu hóa và miễn dịch của sản phụ chưa phục hồi hoàn toàn, thức ăn chua có chứa nhiều axit sẽ khiến hệ tiêu hóa bị tổn thương. Đồng thời hệ miễn dịch cũng sẽ bị suy giảm hoạt động nhiều hơn, bà đẻ tăng nguy cơ mắc bệnh do vi khuẩn, virus, ký sinh trùng gây ra.

Không chỉ thế, thức ăn chua cũng làm mất cân bằng độ pH của cơ thể bà đẻ khiến chất lượng và số lượng sữa mẹ bị suy giảm. Mẹ sau sinh ăn thực phẩm chua còn có thể xuất hiện các phản ứng mạnh như ruột cồn cào, buồn nôn, khó tiêu, khó tập trung. Bà mẹ sau sinh ăn đồ chua nhiều và thường xuyên còn làm hỏng men răng, có hại cho sức khỏe tim mạch và làm tổn thương thận. Do đó mẹ sau sà inh cần kiêng ăn các món chua ít nhất cho đến khi hệ tiêu hóa và miễn dịch hồi phục để đảm bảo sức khỏe cho bà mẹ, số lượng và chất lượng sữa mẹ, không gây ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe và sự phát triển toàn diện của trẻ sơ sinh bú mẹ.

Sinh xong bao lâu thì được ăn canh chua?​

Dựa vào sức khỏe và khả năng hồi phục của mỗi người, mẹ sau sinh kiêng ăn canh chua trong những thời gian khác nhau. Thông thường mẹ sau sinh có thể ăn canh chua sau sinh ít nhất 3 tháng nếu khi đó sức khỏe đã ổn định. Nếu sau 3 tháng sức khỏe sản phụ chưa hồi phục thì vẫn cần kiêng ăn canh chua hoặc chỉ ăn một lượng nhỏ, ăn không thường xuyên.

Đặc biệt, các món canh chua nấu từ các loại dưa muối chua thì mẹ chỉ nên ăn vào thời điểm sau sinh ít nhất 6 tháng. Các món dùng dưa muối chua chế biến có thể chứa độc tố và các vi sinh vật gây bệnh, đi qua sữa mẹ truyền cho con. Hệ tiêu hóa và miễn dịch non nớt, chưa hoàn thiện của bé không đủ sức chống lại, có thể bị tổn thương và khiến trẻ bị nhiễm bệnh. Sau sinh 6 tháng trẻ bắt đầu ăn dặm, dinh dưỡng không hoàn toàn phụ thuộc vào sữa mẹ nên mức độ ảnh hưởng từ thức ăn mẹ dùng đến sức khỏe của trẻ cũng giảm đáng kể. Đây cũng là thời điểm mẹ sau sinh có thể ăn canh chua và các món chua khoái khẩu khác mà vẫn đảm bảo sức khỏe cho bé.

>>Xem thêm: sắt và canxi nên uống cách nhau bao lâu

Mẹ sau sinh nên ăn gì tốt sữa và nhanh hồi phục sức khỏe?​

Việc bồi bổ dinh dưỡng không chỉ tốt cho sức khỏe của phụ nữ vừa sinh xong, mà còn giúp tăng lượng sữa cho em bé bú no, phát triển khỏe mạnh. Dưới đây là một số loại thực phẩm tốt cho mẹ sau sinh:
  • Cá hồi: Giàu đạm, DHA, giúp tăng nồng độ DHA trong sữa mẹ và hỗ trợ mẹ sau sinh cải thiện tâm trạng, góp phần ngăn ngừa trầm cảm sau sinh. Đồng thời DHA còn rất quan trọng với quá trình phát triển hệ thần kinh của trẻ sơ sinh. Mỗi tuần mẹ sau sinh nên ăn khoảng 360g cá hồi để không bị nhiễm độc thủy ngân, gây hại cho sức khỏe của mẹ và bé.
  • Thịt bò nạc: Giàu sắt, đạm, axit folic, vitamin B12,… góp phần ngăn ngừa thiếu máu thiếu sắt hậu sản, tăng sức đề kháng, giảm nguy cơ tai biến hậu sản cho mẹ.
  • Sữa ít béo: Các loại sữa động vật ít béo đứng hàng đầu trong danh sách thực phẩm giàu canxi cho mẹ sau sinh. Ngoài ra sữa còn giàu DHA, vitamin D, protein, các vitamin nhóm B,… là những dưỡng chất thiết yếu với sức khỏe bà mẹ và trẻ sơ sinh.
  • Rau có lá màu xanh đậm: Các loại rau có lá màu xanh đậm có chứa hàm lượng sắt, canxi, vitamin A, C, axit folic,… rất cao, có lợi cho sức khỏe bà mẹ và trẻ sơ sinh. Ngoài ra rau có lá màu xanh đậm còn có thể cung cấp chất xơ giúp sản phụ ngăn ngừa và cải thiện táo bón.
  • Cam: là loại trái cây bổ dưỡng, tiện lợi, giàu vitamin C, chất xơ, lại có thể cung cấp nhiều năng lượng. Ăn nhiều cam giúp mẹ sau sinh tăng sức đề kháng, ngăn ngừa và cải thiện táo bón, đáp ứng nhu cầu năng lượng phong phú của bà mẹ và trẻ sơ sinh.
Qua đây, chắc chị em cũng đã biết được Sau sinh bao lâu được ăn canh chua. Hy vọng chị em sẽ có cho mình một thực đơn cân đối để bảo đảm sức khỏe cho cả mình và bé nhé!