Tập Lái
9/10/20
2
3
0
25
Hồ Chí Minh
Tỉnh / Thành
TP. Hồ Chí Minh
Quận / Huyện
Quận 5
Địa chỉ
779 Trần Hưng Đạo, phường 1, Quận 5
Số điện thoại
0985451697
Giá
0
Tai nghe không dây đang trở nên phổ biến và rất dễ tiếp cận trong thời gian gần đây. Bạn đang phân vân giữa việc lựa chọn tai nghe có dây và không dây do chưa hiểu rõ về bản chất và mục đích sử dụng của chúng.
Bài viết này sẽ chỉ ra rõ sự khác biệt giữa tai nghe không dây và tai nghe có dây truyền thống, giúp bạn đưa ra lựa chọn đúng đắn nhất với nhu cầu của chính mình.
Về cấu tạo kết nối:
Tai nghe có dây: là tai nghe kết nối trực tiếp với nguồn phát thông qua dây và giắc cắm.
- Tai nghe không dây : là tai nghe kết nối với nguồn phát thông qua sóng vô tuyến không dây. Trên tai nghe không dây vẫn có thể xuất hiện dây dẫn để truyền tín hiệu từ bảng mạch tới 2 bên tai.

Có dâyKhông dây
Cấu tạo phần cứngDây dẫn + Loa (Drivers)Pin + chip điều khiển + drivers
Nguyên lý hoạt độngTruyền dẫn tín hiệu analog trực tiếp từ nguồn phát tới driver làm rung màng loa.Thu tín hiệu số qua sóng vô tuyến, giải mã tín hiệu, khuếch đại tín hiệu, truyền tới driver làm rung màng loa.

Dưới góc độ kinh tế.
Như chúng ta đã tìm hiểu ở trên, do cấu tạo phần cứng, nguyên lý hoạt động của tai nghe Bluetooth phức tạp và yêu cầu rất nhiều công nghệ. Đương nhiên chúng ta khi mua sản phẩm sẽ là người bỏ tiền ra để trả luôn cho cả những công nghệ tích hợp đó. Trong khi âm thanh trên tai nghe có dây chỉ được quyết định bởi 2 yếu tố : dây dẫn và drivers. Bạn sẽ dồn tiền hết vào 2 cái thành phần tối

Dưới góc độ kỹ thuật.
Tai nghe có dây bạn có thể nâng cấp nguồn phát, nâng cấp dây dẫn để có hiệu suất hoạt động cao nhất có thể. Không có giới hạn nào về âm thanh khi sử dụng một chiếc tai nghe có dây.

Trong khi đó, Tai nghe không dây bị giới hạn bởi rất nhiều về mặt kỹ thuật.
Đầu tiên là tín hiệu đầu vào. File nhạc số gốc có thể là lossless nhưng khi truyền qua tín hiệu Bluetooth bắt buộc phải bị nén lại làm giảm chất lượng để có thể gửi qua sóng một cách liên tục không ngắt quãng. Chính điều này đã làm giảm chất lượng âm thanh đáng kể so với file nhạc gốc ban đầu. Hiện tại, nhờ sự xuất hiện của Bluetooth 5.0 và codec nén tiên tiến hơn như LDAC, UAT, HWA thì âm thanh theo lý thuyết đã có thể tiệm cận với chuẩn lossless. Tuy nhiên thì những tai nghe có hỗ trợ các chuẩn cao cấp này vẫn có giá khá đắt đỏ.
Tiếp đến, DAC/AMP tích hợp trên chipset Bluetooth chỉ làm nhiệm vụ cơ bản. Chúng không thể có hiệu suất hoạt động cao, có khả năng tái tạo chi tiết tốt, độ động, tách lớp như những chip DAC, AMP riêng biệt như trên các nguồn phát có dây được. Thế nên dù có dùng các loại driver cao cấp đến thế nào nhưng khi so sánh với các tai nghe có dây dùng nguồn phát tốt, tai nghe không dây vẫn sẽ bị thua kém về chất lượng âm thanh.

Trong tương lai, khi công nghệ phát triển hơn. Băng thông và tốc độ kết nối không dây được mở rộng. Việc truyền dẫn tín hiệu lossless trực tiếp qua sóng Bluetooth là điều hoàn toàn khả thi. Do đó thực tại mà tai nghe Bluetooth nghe hay như tai nghe có dây là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Chỉ có điều chúng sẽ không hề có giá dễ chịu mà thôi.
TAI NGHE KHÔNG DÂY ĐANG ĐƯỢC LỰA CHỌN NHIỀU HƠN TAI NGHE CÓ DÂY!
Sự tiện lợi!
Không phải ai cũng có đôi tai khó chiều, không phải ai cũng có thời gian mày mò về kỹ thuật, thông số và phối ghép. Vậy thì còn gì tuyệt vời hơn một chiếc tai nghe Bluetooth chứ.
Chúng không bao giờ bị đứt ngầm dây, tôi dám cá với bạn điều đó. Sẽ chẳng còn cái cảnh dây dắt vào khoá cửa, lo bị mèo cào, phải gỡ dây trước khi nghe vì rối dây, bị đứt ngầm giắc… Mọi phiền toái đó sẽ đều được giải quyết với một chiếc tai nghe Bluetooth
Chúng không bao giờ cản trở bạn. Bạn có thể đeo tai nghe và hoạt động thoải mái mà không cần kè kè máy nghe nhạc hay điện thoại ở bên cạnh. Mới đây, một loại tai nghe không dây mới với tên gọi True Wireless còn nâng sự tự do của tai nghe Bluetooth lên một tầm cao mới. Tai nghe không dây giờ đây đã vô cùng nhỏ gọn và không có một chút dây dợ nào nữa.


KẾT LUẬN

2812_1vvc.JPG

Nếu bạn chọn sự tiện lợi và không đặt nặng tiêu chí âm thanh, Tai nghe không dây rõ ràng là một lựa chọn sáng suốt tuyệt vời.

Còn nếu là bạn là một người đam mê âm thanh thực thụ, đang trên đường trở thành audiophiles thì còn chần chờ gì mà không chọn ngay một chiếc tai nghe có dây thật hay nhỉ.