Tập Lái
18/12/19
4
0
0
29
Đắng chát là các hương vị đặc trưng của cà phê nguyên chất. Nhưng liệu bạn có hiểu tại sao cà phê có vị chát đắng hay không hoặc vị chua xuất phát từ đâu. Bài viết sau sẽ giải đáp trọn vẹn cho bạn.
Tham khảo: https://weaselcoffee.hatenablog.com/entry/how-made-the-best-vietnam-weasel-coffee-hanoi
Tại sao cà phê có vị chát?
Khi uống cà phê bạn sẽ cảm nhận vị đắng chát khi uống. Sau đó lại thấy vị thanh ngọt. Vậy tại sao cà phê có vị chát?
Theo các nghiên cứu cafe nguyên chất có vị đắng là do các thành phần hóa học trong cafe. Kết hợp với các nhú Circumvallate Papillae ở mặt dưới của lưỡi và Protein trong nước bọt tạo ra cảm giác này.
organic-coffee_phococoffee.jpg

READ MORE: Weasel Coffee
Các loại cà phê có vị đắng khác nhau
Vị đắng của các loại cafe là hoàn toàn khác nhau. Dựa vào quá trình rang và hàm lượng chất khoáng trong nước pha. Bên cạnh đó nhiệt độ, cách xay bột & quy cách pha chế cũng cho ra vị đắng chát khác nhau.
Chi tiết hơn đó là quá trình phá vỡ cấu trúc khi rang xay. Khi pha nhiệt độ nước sôi thấp vị đắng sẽ giảm nhưng hương thơm lại tăng lên. Còn nếu nước sôi ở nhiệt độ cao thì vị đắng tăng, hương thơm vừa đủ.
organic-coffee-b-_phococoffee.jpg

Trong cafe chứa đến khoảng 800 hợp chất tạo thành. Các thành phần tạo nên vị đắng của cafe gồm những thành phần dưới đây:
Chlorogenic ACID
Trong thành phần khối lượng của hạt cafe nguyên chất chưa rang có chiếm cỡ 8 % Chlorogenic Acid. Tên gọi này được đề cập là do phản ứng oxy hóa tạo ra acid chứ không phải hợp chất này có Clo.
Sau khi rang cafe càng đậm sẽ tạo ra hợp chất Lactones Acid Chlorogenic làm vị cà phê đắng chát hơn.
Phenylindane
Phenylindane cũng là một nhân tố trong quá trình tạo vị đắng chát của thành phẩm cafe rang. Hợp chất này tạo vị mạnh nồng hơn cả Lactones Acid Chlorogenic. Nhưng chất lượng cafe không bằng.
Melanoidins
Melanoidins được xem như là sản phẩm phụ do quá trình biến đổi chất khi rang hạt cafe. Đây là quá trình phản ứng của Maillard của protein với đường.
Hoạt chất này chiếm 30% tỉ lệ trên tổng các hợp chất khác. Dù vậy Melanoidins vẫn được cho là hợp chất tác động đến vị đắng chát cà phê.
Như vậy Weasel Coffee đã giải đáp tại sao cà phê có vị chát đắng và giúp bạn hiểu rõ hơn về các vị đặc trưng của loại thức uống này
NGUỒN: https://phococoffee.com/vi/trang-chu-cafe-pho-co/