Thảo Luận Chung Tại sao cứ chen vào làn khẩn cấp trên cao tốc khi xe đông, kẹt xe? Có phải chưa bị phạt mạnh tay nên chưa sợ?

Hạng B1
20/9/19
84
212
0
40
Xác nhận
confirm
Làn đường khẩn cấp là làn đường nằm sát lề bên tay phải của cao tốc. Theo quy chuẩn về báo hiệu đường bộ, làn này được cách biệt với các làn khác bằng đường bằng vạch liền màu trắng.

Tại Điểm g Khoản 5 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, có quy định: Điều 5. Xử phạt người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Phạt tiền từ 3.000.000 đến 5.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

Không tuân thủ các quy định khi vào hoặc ra đường cao tốc; điều khiển xe chạy ở làn dừng xe khẩn cấp hoặc phần lề đường của đường cao tốc; chuyển làn đường không đúng nơi cho phép hoặc không có tín hiệu báo trước khi chạy trên đường cao tốc; không tuân thủ quy định về khoảng cách an toàn đối với xe chạy liền trước khi chạy trên đường cao tốc;

Mức phạt này có vẻ đã cao nhưng thực ra so với các tài xế ô tô thì chưa đủ mức răn đe. Thử tưởng tượng một ngày trên một tuyến cao tốc là Long Thành - Dầu Giây giờ cao điểm có bao nhiêu tài xế đi vào làn khẩn cấp và từng có bao nhiêu phương tiện bị phạt? Còn chưa tính nhiều tuyến cao tốc khác.

2345645

*Ảnh minh họa

Những ngày cuối tuần, các tuyến cao tốc quá tải các tài xế đua nhau đi vào làn khẩn cấp. Ai từng đi qua cao tốc Trung Lương sẽ thấy độ kẹt xe khủng khiếp. Chỉ cần 1 va chạm nhỏ là cả tuyến gần như tê liệt. Các tài xế sẽ tràn qua làn khẩn cấp. Sau đó khi có xe cứu thương sẽ hú còi inh ỏi rồi chết dí phía sau. Sau đó sẽ có 1 người đứng lên ra hiệu kêu gọi các tài xế khác nhường đường. Các ông sẽ cố né xe, rẽ lối nhường đường cho xe cứu thương - những clip như vậy sẽ được đăng lên mạng và lại được tung hô.

Ủa, mắc gì đi vào làn khẩn cấp, né xe cứu thương lại được tung hô trong khi làn khẩn cấp không phải dành cho các ông? Tính ra những clip như vậy thì nên bị lên án về việc tràn qua làn khẩn cấp? Tung hô cái gì trong khi chính các ông là người khiến xe cứu thương không thể chạy?

Thực ra khi chạy trên cao tốc rồi nhìn những hình ảnh đó không tung hô nổi đâu, chỉ có bực thêm thôi, nghe còi xe inh ỏi nhìn từng hàng xe chen trong làn khẩn cấp nhích từng tí từng tí một nhường đường. Mạng sống người trong xe cứu thương chờ các ông nhích từng chút một.

Tại sao mọi người không thể ý thức, nhận thức tuân thủ luật để hạn chế nhất xảy ra sự cố hoặc tai nạn khiến tình hình giao thông tồi tệ hơn? Một người không đủ kiên nhẫn lấn làn, 2 ông lấn thế là cả đoạn đường đua nhau lấn và thế là mất luôn cả làn khẩn cấp. Chạy miết nhìn nản rồi bây giờ xem các clip trên fb thấy tung hô nhường đường cho xe cứu thương mà nản.
 
Last edited by a moderator:
Hạng B2
21/12/17
452
650
43
37
Xác nhận
confirm
Riết rồi thấy chuyện xe chạy vào làn khẩn cấp trở nên quen mắt như chuyện thường ngày. Nản!
 
Reactions: xlive
kq confirmed
Hạng B2
9/9/05
254
1.165
93
Xác nhận
confirm
Nhà nước mở thầu cứ 100m trên cao tốc đặt camera, yêu cầu là ghi rõ số xe vi phạm, đơn vị trúng thầu cung cấp biển số xe, hình ảnh bằng chứng, lực lượng chức năng cứ theo danh sách đứng cuối đường đè đầu ra phạt.
 
Hạng C
11/8/16
569
986
63
51
TP.HCM
Xác nhận
confirm
Đọc tiêu đề nghe nhột thiệt chứ! Dạt ra lề để giành đường cho xe ưu tiên đi là đúng, còn chuyện chiếm làn khẩn cấp để chạy là hành vi vi phạm luật GTĐB. Còn ý kiến bảo xe ưu tiên phải chạy vào làn khẩn cấp là không ổn. Nếu trên làn khẩn cấp có 1 xe trục trặc đang đậu chờ cứu hộ thì sao?
 
Hạng D
14/8/11
3.156
49.625
113
Xác nhận
confirm
Nhường đường cho xe cứu thương là hành động phú hợp với pháp luật và nhìn đúng là bắt buộc . Nếu đánh giá thì có chăng là đáng khen chứ cũng chẳng đến mức tung hô !! Còn nhường đường mà chui vào làn khẩn cấp là vi phạm pháp luật cần lên án và xử nặng chứ ở đó mà tung hô ??? :mad:.
THực tế hiện này tôi thấy rất lạ và bực mình là ngay cả khi đường thoáng mà không hiểu sao bọn đầu đất nó cũng băng băng chạy trong làn khẩn cấp??!!?? Chỉ cần lấp tầm nhìn mà có cái xe đang dừng là ... tai họa ngay !!
 
Hạng D
18/2/10
2.608
2.001
113
Xác nhận
confirm
Nhà nước mở thầu cứ 100m trên cao tốc đặt camera, yêu cầu là ghi rõ số xe vi phạm, đơn vị trúng thầu cung cấp biển số xe, hình ảnh bằng chứng, lực lượng chức năng cứ theo danh sách đứng cuối đường đè đầu ra phạt.
Mở thầu làm gì bác, đơn giản thôi:
 1. Phạt 10 triệu khi đi vào làn khẩn cấp
 2. Xử lý hình sự khi hành vi đi vào làn khẩn cấp ảnh hưởng đến xe được quyền lưu thông vào làn này (cấp cứu, cứu hỏa, ...)
 3. Ai cung cấp clip đi vào làn khẩn cấp được hưởng 100% số tiền này
Dạ em tình nguyện 24/24 trên cao tốc liền :D
 
ice confirmed
Hạng B2
21/6/07
259
249
43
Xác nhận
confirm
Luật của mình còn nặng về tính “nhân văn” + một vài yếu tố tiêu cực của .... , nên những người tuân thủ tốt luật pháp sẽ phải chịu cảnh chướng mắt nhiều thập kỷ nữa. Chẳng riêng gì chuyện đi trên cao tốc này các bác ạ.
 
Hạng B2
13/3/15
327
1.937
93
Cứ lắp camera giám sát vào rồi ra giấy phạt nguội thôi, bị vài lần là tởn ngay, lại rất dễ triển khai, đỡ tốn tiền, tốn nhân lực, vật lực, khốn nỗi, mấy ảnh lại không thích phạt nguội, chắc vì đã phạt nguội thì không ăn nóng được :D:D
 

Giới thiệu

 • Giấy phép MXH số 526/GP-BTTTT do Bộ TTTT cấp ngày 12/10/2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ngô Kỳ Lam .
  Công Ty Cổ Phần Ô Tô Xuyên Việt
  Địa chỉ: Tầng 6, Toà Nhà Việt Úc, 402 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 5, Quận 3, TP.HCM, VN.
  ĐT: 028 7307 6667

Facebook