Giao Thông
22/3/19
980
2.245
111
33
Kể lại câu chuyện anh Lê Xuân Huy, 37 tuổi (tài xế tuyến xe buýt 56) giọng vẫn còn run.
Sự việc xảy ra tại khu vực dốc cầu Kênh Tẻ, quận 4, TP.HCM.

Trao đổi với chúng, giọng tài xế Lê Xuân Huy vẫn còn run run. Anh kể vào khoảng 12h trưa 10-7, anh thấy bên đường một cô gái í ới vẫy tay chạy theo một phụ nữ đi xe máy. Ban đầu anh tưởng cô bé chạy theo người nhà để đưa đồ, nhưng thấy bộ dạng vẫy của cô rất yếu ớt và hoảng loạn.
Bản năng từng bắt nhiều vụ cướp và móc túi, anh Huy quan sát thấy phía sau cô bé là một nam giới chạy xe máy kề theo. Linh tính bảo anh đây là nhóm cướp, nên sau khi quan sát trên đường, thấy vắng xe anh Huy đánh lái ép người phụ nữ trên vào lề đường.
"Cướp giật không bao giờ đi một mình mà chạy theo nhóm để hỗ trợ nhau. Khi tôi xuống xe định khống chế thì thanh niên phía sau chạy lên và chở người phụ nữ tẩu thoát. Cô bé mất xe chạy lại vẫn không nói nên lời.
Bà con tưởng tôi ngủ gục đâm xe vào vỉa hè nhưng khi biết sự thật thì ai cũng hỏi sao tôi biết đó là cướp. Tôi chỉ biết cười vì đó là bản năng nên không biết giải thích sao, sau đó tôi lên xe tiếp tục lộ trình".
Anh Huy chia sẻ từ lúc chạy xe buýt tuyến 54 đã bắt nhiều vụ móc túi và cướp giật. Cũng vì lý do này, không ít lần anh bị đe dọa cắt cổ, dọa giết. Vợ anh từng rất lo, khóc lóc, trách móc anh làm việc "bao đồng" không nghĩ tới vợ con.
"Tôi nghĩ làm việc tốt thì sẽ nhận lại nhân quả tốt. Mình giúp nạn nhân lấy lại được tài sản thì cảm thấy vui và nhẹ nhõm lắm", anh Huy nói.

Tài xế xe buýt dũng cảm đánh lái ép nhóm cướp tại cầu Kênh Tẻ


Có người kể :
Tôi biết anh Huy cách đây hơn 1 năm khi tình cờ đi bến xe Chợ Lớn có việc. Đứng từ xa, nghe loáng thoáng về một anh tài xế tính tình hơi điên, hơi khùng một chút. Anh tài xế chơi búp bê, tên Huy, nên cánh tài xế tuyến 54 gọi biệt danh là Huy Búp Bê.
Nhưng vừa lên xe, tôi nhận ra người tài xế, anh vui vẻ nhưng không có con búp bê nào. Hỏi ra mới biết vợ anh thích búp bê nên khi lái xe buýt, để đỡ nhớ vợ mới cưới, anh dán nhiều hình búp bê chị thích, nào ngờ khách cũng thích nên anh dán nhiều nhiều cho mọi người vui.
Sau đó do vài trục trặc, xe anh không còn búp bê nữa mà lần này là có rổ tiền lẻ. Anh nói tuyến 54 chạy qua toàn là bệnh viện từ lớn đến nhỏ như Bệnh viện Gia Định, Ung bướu, Mắt, Da liễu, Quận 3, Răng Hàm Mặt... mà khách toàn dân tỉnh nghèo, đi lơ ngơ dễ bị móc túi.
Có hôm anh chở hai vị khách từ bến xe ra bệnh viện khám bệnh, chuyến sau anh lại gặp hai vị khách thất thần đứng đợi xe buýt để về nhà, vì đã mất hết tiền do móc túi nên anh vui vẻ cho đi quá giang về bến xe, không lấy tiền, còn cho thêm ít tiền mua xe đò về quê. Anh biết dân mình nghèo, không gạt anh vì ba đồng tiền lẻ.
Thế rồi cũng có vài trường hợp họ ngại. Anh nghĩ ra cách để đống tiền lẻ do anh quyên góp từ chính tiền lương chạy xe buýt, mỗi ngày 50.000 tiền lẻ. Cứ thế cộng dồn từ ngày này qua ngày khác để giúp người dân lỡ hết tiền có tiền lẻ đi xe buýt.
"Nhiều hôm tui ngạc nhiên lắm, tự nhiên mấy ngày tiền lẻ không vơi đi, không hết tiền mà cứ nhiều thêm. Thì ra nhiều khách đi xe buýt đã âm thầm đổi tiền lẻ rồi góp chung với rổ tiền của tôi để sẵn giúp người nghèo", anh hạnh phúc kể.
Thế rồi, một hôm anh thông báo không chạy xe buýt nữa! Tôi cũng buồn, nhiều bạn sinh viên buồn hơn vì từ đây vắng đi hình ảnh anh tài xế hiền lành, vui tính, hay giúp người, mua quà bánh cho các bạn nhỏ. Anh nói anh về lo chuyện vợ con. Vợ anh sinh con, anh phải về quê chăm sóc. Sau khi ổn định, gia đình anh sẽ lên Sài Gòn và anh sẽ lái xe buýt tiếp. Bỏ xe buýt, bỏ Sài Gòn sao được!
Hôm nay, rất vui khi biết anh Huy chạy lại xe buýt. Anh không còn đi tuyến 54 thân thuộc mà chuyển qua tuyến khác. Và vui hơn nữa, anh vẫn giữ nét đẹp của một người miền Tây chân chất, thật thà, giúp đỡ người khách. Anh nói anh mua một ít áo mưa để trên xe buýt tặng cho bà con, ai mà xuống trạm trời có lỡ mưa thì mặc mà về nhà không bị ướt, không bị bệnh, bị cảm.
Hỏi ra thì anh nói lý do là nguyên tuyến đường xe anh chạy qua không có nhiều nhà chờ trú mưa, nên ai mà xuống trạm chắc chắn sẽ bị ướt nhem.
Cảm ơn Anh Huy tài xế có tấm lòng tốt bụng nhất Sài Gòn! Cảm ơn chuyến xe buýt của anh đã giúp đỡ nhiều hành khách!
Báo tuổi trẻ
 

Attachments

Hạng D
14/8/11
4.106
86.066
113
Mong rằng xã hội có thêm nhiêù người như anh Huy !!
 
Hạng B2
19/6/19
345
1.232
101
43
Đến bao giờ anh Huy dừng lại để vợ con đỡ khổ? (Nếu tiếp tục, anh Huy có thể về nơi an nghĩ hay vào trại giam?)

https://vnexpress.net/phap-luat/an-mang-tu-viec-giup-nguoi-bi-nan-tren-duong-sai-gon-3950733.html
Làm việc tốt như anh gia đình rất lo lắng nhưng nói như bác thì không nên llàm như vậy nữa à?
Chúng ta không dũng cảm làm những hành động đó thì nên tán dương hành động của anh chứ