Chuyên
16/6/22
443
320
63
Sở Xây dựng Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, hầu hết lượng giao dịch bất động sản là đất nền trong năm 2022 đều phát sinh ở những tháng đầu năm. Tuy nhiên lượng giao dịch lại sụt giảm một cách đột ngột khi bước sang những tháng đầu của quý II.

Thị trường bất động sản Bà Rịa - Vũng Tàu diễn biến ra sao?


Theo báo cáo của Sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, thị trường bất động sản nơi đây đang chứng kiến sự sụt giảm giao dịch, đặc biệt là phân khúc đất nền.

Sở Xây dựng cho biết, lượng giao dịch các loại bất động sản trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu quý IV năm 2022 cho thấy loại hình đất nền vẫn tiếp tục chiếm tỷ trọng lớn nhất, tiếp đến là nhà ở riêng lẻ và căn hộ chung cư, còn văn phòng cho thuê và mặt bằng thương mại dịch vụ chiếm tỷ trọng rất thấp.​

Các dự án bất động sản nghỉ dưỡng trong vài năm qua cũng ghi nhận độ trễ trong hoạt động bởi các yếu tố dịch bệnh. Thị trường này cũng đang ghi nhận tín hiệu phục hồi, đặc biệt tại Đà Nẵng, Nha Trang, Quy Nhơn hay các điểm đến ven biển khác, nhờ các hoạt động du lịch nội địa và quốc tế quay trở lại và hứa hẹn sẽ sôi động hơn trong năm tới.

Giám đốc của Savills Hà Nội cho rằng "Phân khúc có hoạt động sôi động nhất trên thị trường hiện nay phải kể đến bất động sản công nghiệp, đặc biệt là tại các khu vực Bắc Bộ và Nam Bộ, hay một số vùng kinh tế tiêu biểu quanh Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Bà Rịa - Vũng Tàu"

Ngoài ra, thị trường cho thuê thương mại cũng ghi nhận nguồn cầu lớn. Các doanh nghiệp hiện vẫn giữ được độ tự tin nhất định, quyết định mở rộng hoạt động kinh doanh, mở rộng văn phòng, đặc biệt đối với các doanh nghiệp dịch vụ và hàng hóa. Bởi Việt Nam là thị trường với số lượng tầng lớp trung lưu phát triển - những đối tượng chính của dịch vụ bảo hiểm, các sản phẩm thương mại điện tử và công nghệ

Số liệu cho thấy thị trường đất nền là loại hình thu hút vốn nhiều nhất trên địa bàn tỉnh, trong khi lượng giao dịch bất động sản cho nhu cầu ở thật sự chiếm tỷ trọng khá thấp so với loại hình đầu tư đất nền này. Cụ thể, trong quý IV/2022, lượng giao dịch đất nền là 5.112; nhà ở riêng lẻ là 308; căn hộ chung cư là 118; văn phòng cho thuê là 7; còn mặt bằng thương mại dịch vụ là 3.

Trong quý vừa qua, thị trường đất nền có mức sụt giảm khá mạnh, lượng giao dịch giảm gần 31% so với kỳ trước. Còn nhà ở riêng lẻ với mức giảm thậm chí còn nhiều hơn so với đất nền, lượng giao dịch gần 45% so với kỳ trước. Đối với căn hộ chung cư có mức giảm mạnh nhất với lượng giao dịch giảm gần 77% so với kỳ trước, cho thấy đây là loại hình chịu biến động nhiều hơn so với các loại hình còn lại. Khác với kỳ trước đó khi mà loại hình này lại chịu ít biến động nhất, tương tự với loại hình văn phòng cho thuê và mặt bằng thương mại dịch vụ có lượng giao dịch không có nhiều đổi, tuy nhiên tỷ trọng vẫn còn rất thấp.

Theo Sở Xây dựng, thị trường có mức sụt giảm sau một số những biến động chung của thị trường bất động sản như vụ việc của các doanh nghiệp bất động sản phát hành trái phiếu mang tính rủi ro cao. Hiện tại, phải đứng trước việc đáo hạn trái phiếu, nhiều doanh nghiệp bất động sản lớn có cơ cấu nợ vay quá cao gây ảnh hưởng lớn đến cả thị trường bất động sản, kèm với đó là việc siết tín dụng bất động sản, các dự thảo chính sách thuế mới đối với việc sở hữu nhiều bất động sản, gửi trả hồ sơ khai báo giá trị giao dịch chưa chính xác,… cũng là một trong những nguyên nhân tác động đến thị trường bất động sản một cách rất mạnh mẽ.​

Thị trường bất động sản Bà Rịa - Vũng Tàu diễn biến ra sao?


Công ty đấu giá hợp danh Thăng Long vừa ra thông báo đấu giá quyền sử dụng đất của UBND huyện Thạch Thành . Cụ thể, quyền sử dụng đất gồm 57 lô đất tại mặt bằng quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu dân cư mới thôn Quảng Thắng, Quảng Cộng, xã Thạch Quảng, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa. Các lô đất có diện tích từ 141 - 335,28 m2/lô. 57 lô đất có giá khởi điểm từ 794,88 triệu đồng/lô đến hơn 2,11 tỷ đồng/lô. Tổng giá khởi điểm các lô đất là hơn 50,36 tỷ đồng.

Thời gian xem tài sản đấu giá trong giờ hành chính từ ngày 30/1 đến ngày 1/2. Thời gian, địa điểm bán và tiếp nhận hồ sơ tham gia đấu giá tại Công ty Đấu giá hợp danh Thăng Long trong giờ hành chính từ ngày 28/1 đến ngày 8/2; hoặc tại UBND xã Thạch Quảng trong giờ hành chính từ ngày 30/1 đến 11h ngày 7/2.

Khách hàng nộp tiền đặt trước vào tài khoản ngân hàng của Công ty Đấu giá hợp danh Thăng Long trong thời hạn từ ngày 8/2 đến ngày 10/2.

Cuộc đấu giá được tổ chức lúc 8h ngày 13/2 tại hội trường UBND xã Thạch Quảng. Hình thức, phương thức đấu giá, đấu giá bằng bỏ phiếu trực tiếp tối đa hai vòng tại cuộc đấu giá theo phương thức trả giá lên.

Tiếp theo, Công ty đấu giá hợp danh Vĩnh Yên vừa ra thông báo đấu giá tài sản của UBND huyện Tam Dương . Cụ thể, quyền sử dụng 28 thửa đất ở với tổng diện tích 3.008 m2 khu Đồng Gò Xoan, thôn Nhân Mỹ, xã Thanh Vân, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc. Các thửa đất có diện tích từ 100 - 108 m2/thửa. 28 thửa đất có mức giá khởi điểm từ 8 đến 15 triệu đồng/m2. Tổng giá khởi điểm các thửa đất là 36,56 tỷ đồng.

Thị trường bất động sản Bà Rịa - Vũng Tàu diễn biến ra sao?


Thời gian, địa điểm bán hồ sơ và đăng ký tham gia đấu giá từ ngày 27/1 đến hết 16h30 ngày 16/2 tại UBND xã Thanh Vân, huyện Tam Dương và trụ sở Công ty đấu giá hợp danh Vĩnh Yên. Khách hàng xem tài sản trong giờ hành chính các ngày 9/2 và ngày 10/2 tại khu vực Gò Xoan thôn Nhân Mỹ; nộp tiền đặt trước và nhận phiếu giá trong ba ngày liên tục trước ngày mở cuộc đấu giá (trước 16h30 ngày 17/2). Cách thức nộp tiền đặt trước là nộp trực tiếp vào tài khoản ngân hàng của Công ty đấu giá hợp danh Vĩnh Yên.

Thời gian nhận phiếu trả giá vào ngày 16/2 và ngày 17/2 tại UBND xã Thanh Vân. Về thời gian, địa điểm Công ty nhận phong bì phiếu trả giá, phong bì phiếu trả giá được gửi đến trụ sở Công ty trước 9h ngày 20/2 hoặc trụ sở UBND xã Thanh Vân trước 9h ngày 20/2.

Hình thức, phương thức đấu giá, đấu giá bằng bỏ phiếu trả giá gián tiếp, gửi qua đường bưu điện, một vòng duy nhất, theo phương thức trả giá lên. Thời gian, địa điểm tổ chức cuộc đấu giá (công bố kết quả đấu giá) vào 14h30 ngày 20/2 tại hội trường UBND xã Thanh Vân.

Tại Thái Bình, Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản thuộc Sở Tư pháp vừa ra thông báo đấu giá tài sản của Trung tâm Phát triển quỹ đất và Cụm công nghiệp huyện Đông Hưng. Cụ thể, quyền sử dụng 17 lô đất tại khu quy hoạch dân cư tại thôn Quả Quyết, xã Đông Động, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình. Diện tích các lô đất từ 104,2 - 263 m2/lô. 17 lô đất có mức giá khởi điểm từ 8,5 - 9,9 triệu đồng/m2.

Mục đích sử dụng của các lô đất là đất ở nông thôn với thời hạn sử dụng lâu dài. Người tham gia đấu giá có thể tự xem, tìm hiểu thực địa lô đất hoặc liên hệ với UBND xã để được hướng dẫn xem thực địa lô đất vào ngày 16/2 và ngày 17/2.

Thị trường bất động sản Bà Rịa - Vũng Tàu diễn biến ra sao?


Thời gian, địa điểm bán, tiếp nhận hồ sơ từ ngày 17/1 đến ngày 20/2 tại Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Thái Bình; từ 13h30 đến 16h30 ngày 16/2 tại UBND xã Đông Động; và từ 13h30 đến 16h30 ngày 17/2 tại Trung tâm Phát triển Quỹ đất và Cụm công nghiệp huyện Đông Hưng.

Về diễn biến tình hình thị trường bất động sản của các khu vực trên địa bàn, Sở này cho biết, qua các số liệu tổng hợp từ Sở Tư pháp, cho thấy rằng lượng giao dịch ở hầu hết các khu vực trên địa bàn tỉnh đều giảm.

Đối với loại hình đất nền thì huyện Đất Đỏ vẫn đang là hai khu vực có lượng giao dịch nhiều nhất (tương tự quý III/2022), tiếp đến huyện Châu Đức, hầu hết các giao dịch đất nền đều là đất nền nằm trong khu dân cư hiện hữu. Đối với thị trường nhà ở, thị xã Phú Mỹ chiếm tỷ trọng lớn nhất, tiếp đến là huyện Long Điền và thành phố Vũng Tàu. Đối với loại hình chung cư thì khu vực thành phố Vũng Tàu chiếm đa số, tiếp đến là thị xã Phú Mỹ với số lượng vô cùng nhỏ. Còn riêng văn phòng cho thuê và mặt bằng thương mại dịch vụ tập trung chủ yếu tại thành phố Vũng Tàu là chính.

Trong quý IV/2022, trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu lại không có dự án nhà ở thương mại và du lịch nghỉ dưỡng nào được cấp phép mới. Còn 46 dự án nhà ở thương mại với tổng quy mô gần 22.000 căn nhà đang triển khai thì chỉ có 2 dự án đủ điều kiện mở bán, cung ứng 275 căn nhà riêng lẻ. Về dự án nhà ở công nhân trong quý có 6 dự án đang triển khai, số lượng là 1.909 căn.

Theo Sở Xây dựng, trong năm 2022, đất nền vẫn đang chiếm ưu là loại hình bất động sản được giao dịch với tỷ trọng lớn nhất gần 90% và cho thấy rằng tình trạng đầu cơ vẫn luôn tiếp diễn cho đến thời điểm hiện tại. Tiếp đến là loại hình nhà ở riêng lẻ với tỷ trọng xếp thứ 2 với khoảng gần 8%; căn hộ chung cư với tỷ trọng khoảng 2,8%, đây là hai loại hình được giao dịch thể hiện nhu cầu ở cao hơn hẳn so với đất nền, dù vẫn có một số trường hợp mang tính chất đầu cơ. Còn đối với loại hình văn phòng cho thuê và mặt bằng thương mại dịch vụ thì có tỷ trọng vô cùng thấp, không đáng kể trong tổng số giao dịch bất động sản trên địa bàn tỉnh.

Thị trường bất động sản Bà Rịa - Vũng Tàu diễn biến ra sao?


Cụ thể, trong năm 2022, đất nền có lượng giao dịch là 49.091, nhà ở riêng lẻ là 4.335; căn hộ chung cư 1.545; văn phòng cho thuê có 34 giao dịch; còn mặt bằng thương mại dịch vụ có 31 giao dịch.

Đơn vị này cho biết, thị trường bất động sản năm 2022 có sự sụt giảm so với năm 2021. Nhìn chung đều có sự sụt giảm ở hầu hết các loại hình trừ căn hộ chung cư, và cứ dần về cuối năm lượng giao dịch càng thấp dần đi.

Cụ thể thị trường đất nền có mức sụt giảm gần 6% so với năm trước. Phân khúc nhà ở riêng lẻ với mức giảm gần 26% so với năm trước và là loại hình có mức sụt giảm cao nhất trong 3 loại hình có tỷ trọng cao, đối với căn hộ chung cư lại biến động ở chiều hướng ngược lại với mức tăng gần 25% so với năm trước, với loại hình văn phòng cho thuê và mặt bằng thương mại dịch vụ có lượng giao dịch không có nhiều thay đổi. Tuy mức giảm nhìn trên hệ số tương đối cho thấy khá lớn, nhưng tỷ trọng rất thấp cho nên nhìn về giá trị tuyệt đối thì lại không giảm nhiều.

Theo Sở Xây dựng, hầu hết lượng giao dịch bất động sản là đất nền trong năm 2022 đều phát sinh ở những tháng đầu năm. Thời điểm đó,thị trường bất động sản mới vừa ổn định lại sau đợt dịch Covid kéo dài, từ đó kích thích các giao dịch bất động sản còn tồn đọng vì chưa thể giao dịch trong thời gian giãn cách xã hội.

Tuy nhiên lượng giao dịch lại sụt giảm một cách đột ngột và vô cùng mạnh mẽ khi bước sang những tháng đầu của quý II. Từ khoảng thời gian này đến cuối năm 2022, thị trường bất động sản đã chứng kiến tình hình giao dịch vô cùng ảm đạm.

“Đứng trước sự chững lại của thị trường, tất nhiên sẽ ảnh hưởng đến giá của bất động sản, nhất là ở những khu vực quá nóng sốt và có tình trạng đầu cơ cao. Tuy nhiên đây cũng sẽ là cơ hội cho những ai có nhu cầu ở thật sự và góp phần định hình, làm ổn định lại thị trường trong nhiều năm sắp tới. Tình hình bất động sản được dự kiến sẽ tiếp tục ảm đạm nếu các vấn đề tồn đọng vẫn chưa được giải quyết triệt để. Đây sẽ là thách thức vô cùng lớn đối với cho thị trường bất động sản năm 2023 của cả nước nói chung và thị trường bất động sản Bà Rịa - Vũng Tàu nói riêng”, Sở Xây dựng tỉnh nhận định.

Xem thêm:​
=>>> Các bác thấy bất động sản Bà Rịa - Vũng Tàu có đáng kể đầu tư hay không?
 
  • Like
Reactions: CuBiMi
Hạng C
5/3/14
795
1.627
118
Giá nhà ở thành phố Vũng Tàu là siêu ngáo Giá
Thu nhập của dân dầu khí trước giờ cao, khí hậu tốt, đất pháp lý chuẩn trung tâm tp vũng tàu thì ít do xung quanh là biển ko thể mở rộng như Saigon, Hanoi. Cảng biển, logistic, hóa dầu, dầu khí , du lịch...thu hút dân về và kinh tế Baria vtau ngày càng phát triển, càng nhiều người cần ở trung tâm ( dân giàu Hà Nội nghỉ hưu cũng muốn ở trung tâm vũng tàu ). Trước 2016 vũng tàu giá gấp 2 đalat, giờ đalat cao hơn vũng tàu. Nhưng vài năm nữa Vtau lại sẽ cao hơn đalat ( do thu nhập, quỹ đất ko thể mở rộng nhu cầu ngày càng tăng)
Giá hiện tại chưa ngáo đâu vài năm nữa còn cao nữa khi nào gấp 2 đalat thì mới cho là ngáo
 
Hạng B2
30/5/20
290
346
63
Hà Nội
requatroi.com
Thu nhập của dân dầu khí trước giờ cao, khí hậu tốt, đất pháp lý chuẩn trung tâm tp vũng tàu thì ít do xung quanh là biển ko thể mở rộng như Saigon, Hanoi. Cảng biển, logistic, hóa dầu, dầu khí , du lịch...thu hút dân về và kinh tế Baria vtau ngày càng phát triển, càng nhiều người cần ở trung tâm ( dân giàu Hà Nội nghỉ hưu cũng muốn ở trung tâm vũng tàu ). Trước 2016 vũng tàu giá gấp 2 đalat, giờ đalat cao hơn vũng tàu. Nhưng vài năm nữa Vtau lại sẽ cao hơn đalat ( do thu nhập, quỹ đất ko thể mở rộng nhu cầu ngày càng tăng)
Giá hiện tại chưa ngáo đâu vài năm nữa còn cao nữa khi nào gấp 2 đalat thì mới cho là ngáo
bạn mình dân HN toàn vào Đà Nẵng với Phú Quốc định cư, tụi nó lại ko khoái Vũng Tàu, chả hiểu tại sao :D
 
Hạng C
18/11/14
554
4.818
93
chốn bồng lai
www.5dieu.com
VT là cái thành phố có giá đất trên trời nhất Việt Nam
E lại thấy giá nhà đất trung tâm TP. VT lại chưa bằng mấy khu khác, bác xem giờ trung tâm VT sầm uất như vậy nhưng giá mới chỉ same same đất Bình Hưng, Bình Chánh, còn so với Gò Vấp Tân Phú hay Q.7 thì vẫn còn thua rất xa (dân VT lên mua nhà ở Q.7 rất nhiều), trong khi trước đây khoảng 2014-2015 đổ về trước Q.7 same same giá, còn Gò Vấp, Tân Phú giá vẫn còn thua.
 
  • Like
Reactions: Tommyteo