Thảo Luận Chung Về P trước khi phanh tay - thói quen nên bỏ của tài xế Việt

Hạng D
Thành viên BQT
Super Moderators
11/2/15
4.816
12.927
113
Lâm Đồng
Xác nhận
confirm
a.jpg
Nếu về P trước khi kéo phanh tay, khoảng xê dịch nhỏ khi xe đỗ trên dốc có thể khiến bánh răng cóc giữ hộp số bị mòn, mất tác dụng.[pagebreak][/pagebreak]

Phanh tay (phanh đỗ) là bộ phận an toàn trên xe hơi, nó được thiết kế để sử dụng trong những tình huống hàng ngày, không phải chỉ khi đỗ xe trên dốc. Xe số sàn thường nhắc tới và sử dụng phanh tay nhiều hơn, trong khi xe số tự động bộ phận này có phần bị coi nhẹ. Thực tế, tài xế nên biết cách sử dụng phanh tay chính xác trên xe số tự động.

Rất nhiều tài xế Việt khi lái xe số tự động có thói quen về P, tắt máy rồi mới kéo phanh tay. Theo các chuyên gia, thói quen này về lâu dài có thể ảnh hưởng tới hộp số. Vậy nguyên nhân là vì sao?

maxresdefault-8766-1460627826.jpg

Bánh răng cóc ăn vào các khoảng ngàm giữ cách đều nhau (khoanh đỏ).​

Chuyên trang Yourmechanic giải thích, trong hộp số tự động có một chi tiết giữ gọi là chốt đỗ (parking pawl) hoặc theo cách gọi của ngành kỹ thuật cơ khí trong tiếng Việt là bánh răng cóc. Bánh răng này bám vào các ngàm giữ được tạo cách đều nhau trên trục ra của hộp số. Khi chốt như hình ảnh trên, trục sẽ không thể quay, khiến xe không lăn bánh.

Tuy nhiên đặc điểm nhỏ gọn khá "mong manh" nên bánh răng cóc có thể bị mài mòn dẫn tới trượt thậm chí phá vỡ nếu bị tác động mạnh, chốt bất ngờ khi trục hộp số đang quay. Thực tế rất hiếm khi rủi ro này xảy ra, nhưng để đảm bảo chi tiết luôn ở trạng thái làm việc tốt nhất nên về P đúng cách.

Phanh tay là cứu cánh giúp giữ xe đứng yên ngay cả khi bánh răng cóc không thể giữ hộp số. Nếu về P trước, vì có khoảng hở dù khá nhỏ giữa bánh răng cóc và ngàm giữ nên trục ra của hộp số sẽ quay, tăng sức ép lên bánh răng cóc, sức ép này càng lớn nếu độ dốc nơi đỗ càng cao. Áp lực này về lâu dài có thể gây mòn chi tiết cơ khí.

Khi kéo phanh tay, xe đứng yên, lúc này về P, bánh răng cóc nằm gọn trong ngàm gữ mà xe không bị xê dịch, không có lực ép. Nhờ đó, bánh răng cóc sẽ chia sẻ nhiệm vụ giữ xe đứng yên trên dốc với phanh tay, áp lực làm việc giảm, đỡ bị mài mòn.

Chuyên gia của Toyota và Mercedes Việt Nam đều cho biết, hướng dẫn an toàn của các hãng khi đỗ xe với xe số tự động là đạp phanh chân - kéo phanh tay - nhả phanh chân - về P - tắt máy. Ở mặt đỗ phẳng, việc vào P trước khi phanh tay hay phanh tay trước P sau là như nhau vì không có hiện tượng trôi dốc sau khi cài P, nhưng trên dốc nên tuân theo hướng dẫn trên.

Nhiều tài xế cẩn thận hơn có thể thêm bước trung gian về N, cụ thể trình tự đạp phanh chân - về N - kéo phanh tay - thả phanh chân - về P - tắt máy. Cách làm này giúp chắc chắn xe không bị chồm lên khi lỡ nhấc phanh chân mà vẫn ở số D.

Bên cạnh quy tắc này, các chuyên gia cũng cho biết nhiều người sử dụng xe số tự động thắc mắc nên về P tắt máy hay tắt máy rồi mới về P. Với câu hỏi này, quy tắc vẫn là về P rồi mới tắt máy. Nếu tắt máy rồi mới về P có thể vô hiệu hóa những hệ thống trợ lực điện nhất là trên xe đời mới, khi đó việc trả từ số khác về P sẽ mòn cơ khí nhanh hơn, thậm chí nhiều xe thiết kế không cho phép về P khi đang ở số khác.

 
Hạng B2
5/6/05
265
23
18
k bít bài báo này có troll k chứ em toàn thấy ngta để về P trước, và hầu như rất ít người kéo phanh tay vì sợ quên.

k bít mấy cái phanh điện tử giờ có auto open k nữa?
 
Hạng D
11/9/14
1.644
27.094
113
Em thì khi dừng xe là:
1. Đạp thắng
2. về P.
3. Kéo thắng tay.
Vậy cho chắc. Hư hao xíu ko sao, sau 3 năm là em tiễn em ấy dồi.
Theo bài bác, nếu kéo thắng tay trước, rồi buông chân phanh ra trong khi xe vẫn còn đang ở D thấy nguy hiểm quá, nếu thao tác ko khéo đạp nhầm chân ga một cái chắc chít.
 
Hạng B1
4/2/15
53
295
53
37
Xác nhận
confirm
Về P trước nếu buông phanh chân thì hơi nhổm xíu chứ em thấy chả vấn đề gì

Phanh điện tử tự nhả khi vào số D

k bít bài báo này có troll k chứ em toàn thấy ngta để về P trước, và hầu như rất ít người kéo phanh tay vì sợ quên.

k bít mấy cái phanh điện tử giờ có auto open k nữa?
 
B35 confirmed
Hạng B2
1/9/11
414
469
63
Xác nhận
confirm
Cứ xe dừng hẳn rồi về P, sau đó kéo thắng tay , tắt máy xuống xe bấm khóa cửa. Đó là thói quen của e xưa nay thấy an toàn .
Em thấy ở nước ngoài kéo thắng tay rồi xuống xe quên P ,quên tắt máy ( nhất là smart key bỏ trong túi quần) thấy xe chạy tự động ko người lái đã có xảy ra .
 
  • Like
Reactions: achxi

Giới thiệu

  • Giấy phép MXH số 526/GP-BTTTT do Bộ TTTT cấp ngày 12/10/2015.
    Chịu trách nhiệm nội dung: Ngô Kỳ Lam .
    Công Ty Cổ Phần Ô Tô Xuyên Việt
    Địa chỉ: Tầng 6, Toà Nhà Việt Úc, 402 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 5, Quận 3, TP.HCM, VN.
    ĐT: 028 7307 6667

Facebook