[Video] Mâm hợp kim hay thép cứng hơn? | Tin Tức, Thị Trường & Công Nghệ Ô Tô

 1. De Red

  De Red Hạng C

  Tham gia ngày:
  24/9/17
  Bài viết:
  610
  Alloy vs steel rims (1 of 4). Chắc trong số các bác đã có người trải qua việc bị méo, cong hay gãy mâm khi sụp ổ gà rồi. Câu hỏi được đặt ra là mâm nào sẽ tốt hơn, thép hay hợp kim? Loại nào sẽ chịu được sức ép lớn hơn? Video dưới đây, Hydraulic Press Channel, được một nhóm chuyên dùng máy ép thuỷ lực để kiểm tra độ cứng của vật liệu, đặt cả hai loại mâm lên máy và ép đến khi chúng vỡ ra để xem vật liệu nào cứng hơn.
  Alloy vs steel rims (4 of 4).

  Có một vài điểm cần phải lưu ý khi xem video này, đó là không phải mâm hợp kim hay thép nào cũng như nhau. Hợp kim là một hỗn hợp nhiều kim loại với nhau mà tạo thành, thông thường thì nhôm và magie là kim loại chính. Cách thức trộn, tỉ lệ và phương pháp thi công sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của mâm. Nói cách khác, không phải mâm hợp kim nào cũng cứng như nhau. Tương tự, mâm thép cũng có nhiều độ cứng khác nhau nhưng không nhiều đến mức như hợp kim. Điển hình là thép cũng có khả năng bị rỉ sét và ảnh hưởng đến độ bền, như mâm thép trong video này. Tuy nhiên cứ xem video đi đã.


  Có thể thấy rằng dưới sức ép lớn thì mâm hợp kim sẽ vỡ ra thành từng mảnh trong khi mâm thép có khuynh hướng bị uốn cong. Trong điều kiện lốp xe được bơm căng, dựng thẳng đứng và chịu lực ép từ trên xuống. Mâm hợp kim chịu được lực ép tối đa là 23 tấn trong khi mâm thép chỉ là 10 tấn. Tuy nhiên, một vấn đề khác được đặt ra là liệu mâm thép sẽ chịu được áp lực trong khoảng thời gian dài hơn không vì nó chỉ biến dạng thay vì vỡ vụn như mâm hợp kim?

  Alloy vs steel rims (1 of 1).
  Mâm hợp kim sẽ vỡ (tại 23 tấn) trong khi mâm thép biến dạng (tại 10 tấn)

  Thay đổi phương pháp thử nghiệm, ép từ phương ngang thì bánh xe hợp kim khi vỡ ra tạo thành một vụ nổ “hết hồn” trong khi mâm thép thì chỉ bị nghiền bẹp dí trong im lặng. Vậy các bác đã có câu trả lời cho vấn đề mâm nào bền hơn chưa?

  Alloy vs steel rims (2 of 4).
  Ép theo phương ngang, mâm hợp kim tiếp tục vỡ

  Alloy vs steel rims (3 of 4).
  Còn mâm thép bẹp dí

  bl3399, TuandtaRồng Nguyễn thích bài viết này.
 2. Vietnew2128

  Vietnew2128 Hạng C

  Tham gia ngày:
  3/2/17
  Bài viết:
  956
  Đương nhiên hợp kim hơn mọi mặt... Kể cả giá thành
  Mâm thép dành cho mấy mâm nhỏ cỡ 14-16inch là cùng. Chứ trên 17 hợp kim hết
  DKmarket thích bài này.
 3. Nissan4241

  Nissan4241 Hạng D

  Tham gia ngày:
  15/10/09
  Bài viết:
  1.533
  Lợi ích về tính năng hoạt động của mâm có trọng lượng nhẹ được xem xét từ 3 khía cạnh:

  (1)Tổng trọng lượng của xe:trọng lượng xe càng tăng thì cần càng nhiều năng lượng để tăng tốc, phanh và đánh lái. Mâm nhẹ hơn sẽ giúp giảm trọng lượng tổng thể của xe. Một chiếc xe sedan 5 chỗ sẽ nặng khoảng 1.700 kg. 4 chiếc mâm loại nặng có thể có trọng lượng đến 80 kg trong khi 4 chiếc mâm loại nhẹ thì chỉ nặng 40 kg.
  (2)Trọng lượng bên dưới hệ thống treo:bao gồm trọng lượng của: mâm, lốp, phanh và một vài thành phần của hệ thống treo. Các thành phần này sẽ liên tục dao động theo điều kiện mặt đường khi xe chạy. Trọng lượng này thấp sẽ giúp xe cần ít năng lượng hơn từ lò xo (nhíp,…) và bộ giảm chấn, do đó xe sẽ đáp ứng nhanh hơn và dễ lái hơn.
  (3)Trọng lượng quay:là trọng lượng của các thành phần quay chẳng hạn như mâm, lốp, hệ thống truyền động. Trọng lượng quay thấp sẽ giúp xe tăng tốc nhanh hơn và phanh tốt hơn.

  Một mâm hợp kim nhẹ hơn sẽ tăng cường tính năng hoạt động của xe.
  hungkt, bl3399, De Red3 người thích bài viết này.
 4. khanhquagioi

  khanhquagioi Hạng B2

  Tham gia ngày:
  11/2/11
  Bài viết:
  337
  Bữa mình đi grab, chiếc kia cerato mâm 17 inch, trời mưa, đường loang loáng nước, xe đang chạy khoảng 45 50km/h thì bị sập ổ gà to, nổ lốp, lúc thay lốp sơ cua vào thì thấy mặt trong của cái mâm sập bị móp hẳn vào 1 miếng lớn, rách lốp ngay ở đấy.

  Mâm nhôm cũng móp chứ ko phải chỉ bể ra thôi đâu.

  Mà mấy xe mâm to lốp mỏng, sập ổ gà dễ nổ lốp quá.
  De Red thích bài này.
 5. meraudi

  meraudi Hạng B2

  Tham gia ngày:
  10/12/12
  Bài viết:
  390
  Kaka, cái vấn đề chính cần nhận ra là ko phải hợp kim hay thép gì ráo. Mà là tại sao vẫn còn ổ gà, ổ voi. Thế giới nó sản xuất tới mâm carbon siêu nhẹ rồi, mình loay hoay với ổ gà ổ voi thì biết chừng nào mới tận hưởng tới công nghệ cao cấp....... Tiền đóng thiếu điều nhiều hơn tiền xăng chạy xe nữa.
  hoangtung616, TigerCar, hungkt3 người thích bài viết này.
 6. gotomo

  gotomo Hạng D

  Tham gia ngày:
  7/8/17
  Bài viết:
  1.396
  Ở bển vẫn có ổ gà ổ voi nha bác. Và ổ gà nhỏ mà sâu thì sát thương lớn hơn mấy ổ bự
  trần xuân phú, CuBiMiDe Red thích bài viết này.
 7. Rồng Nguyễn

  Rồng Nguyễn Hạng B2

  Tham gia ngày:
  23/5/18
  Bài viết:
  276
  Mâm hợp kim chịu được lực lớn gấp đôi mâm thép, trong khi trọng lượng xe chỉ vài ba tấn thì khó mà vở mâm được...
 8. duc_binh_forever

  duc_binh_forever Hạng B2

  Tham gia ngày:
  15/2/08
  Bài viết:
  492
  em nghĩ vỡ mâm ko chỉ do trọng lượng xe mà do quán tính, trục bánh xe vẫn còn xoay lực cực lớn nhưng chiếc xe bị đụng vật cản đủ nặng để xe giảm tốc đột ngột thì khả năng gãy mâm rất cao ạ, trình e kém nên e đoán vậy thui á. Nhiều khi coi ảnh tai nạn thấy bên ngoài mâm ko biến dạng nhiều mà cánh mâm gãy ngang rất ngọt ạ.
 9. Vietnew2128

  Vietnew2128 Hạng C

  Tham gia ngày:
  3/2/17
  Bài viết:
  956
  Gặp ổ gà vỡ như thường nhé
  Mâm 18 - 19inch chạy ko cẩn thận thì vỡ thường xuyên nhé
  16-17 thì ít thôi
 10. Rồng Nguyễn

  Rồng Nguyễn Hạng B2

  Tham gia ngày:
  23/5/18
  Bài viết:
  276
  Thật thế thì cảm ơn bác đã khai sáng cho em nhé,
  Đặc tính của hợp kim là nhẹ và cứng hơn mâm thép cùng kích cỡ, nhưng hợp kim nhôm thì giòn hơn do pha trộn voi magiê và môt số thành phần khác. Các mâm co kích thước lớn thì các cánh mâm dài và dễ bị gãy khi sập sập ổ gà... Em nghĩ thế có gì các bác chỉ giáo cho thêm... Thanks bh