Hạng F
Thành viên BQT
Super Moderators
11/2/15
5.212
13.659
113
Lâm Đồng
Các nút bấm dần dần biến mất, màn hình ô tô ngày càng to hơn, tích hợp nhiều phương tiện giải trí hơn... là những yếu tố giúp chiếc xe hấp dẫn hơn nhưng cũng khiến người lái bị phân tâm. Chính vì vậy, Volvo tiết lộ họ sẽ đầu tư mạnh vào mảng điều khiển xe bằng giọng nói và các cảm biến quan sát tài xế để giảm thiểu tai nạn.

Volvo sẽ đầu tư mạnh vào tính năng điều khiển giọng nói và cảm biến quan sát người lái để giảm tai nạn


Không cần phải là một chuyên gia mới nhận ra rằng nội thất ô tô ngày càng nhiều màn hình hơn, màn hình to hơn và hệ thống giải trí cũng phong phú hơn xưa rất nhiều. Tuy nhiên, mảng giải trí và thông tin càng phát triển thì sự phân tâm của người lái ngày càng cao. Theo nghiên cứu của Volvo, những thông báo, tin nhắn và những thứ "vọc vạch" trên màn hình thậm chí có thể gây nguy hiểm hơn cả say rượu.

Có lẽ nhiều người sẽ cho rằng xe hơi thời xưa sẽ an toàn hơn xe mới vì nó không có màn hình, hay kết nối mạng, hay thậm chí là radio. Nhưng đương nhiên, xã hội không phát triển theo hướng đó, và công nghệ trên ô tô cũng vậy. Giải pháp Volvo đề ra chính là giúp cho chức năng điều khiển bằng giọng nói hoạt động hiệu quả hơn.

Volvo sẽ đầu tư mạnh vào tính năng điều khiển giọng nói và cảm biến quan sát người lái để giảm tai nạn


Giám đốc điều hành Volvo Malin Ekholm: "Thật dễ dàng để đổ lỗi cho điện thoại và màn hình vì khiến các tài xế mất tập trung, nhưng cuộc sống này có vô vàn thứ khiến bạn phân tâm. Chúng tôi biết rằng mọi người không cố ý và không muốn bị phân tâm, nhưng nó cứ thế mà diễn ra thôi. Bạn có thể đang trễ giờ, bạn bị stress, bạn lái xe sau một ngày làm vất vả. Tất cả mọi thứ này đều tác động đến bạn khi lái xe dù bạn không cố ý.

Mọi người đều muốn tương tác với bạn bè, gia đình, công việc và giải trí, và mọi người phản ứng khác nhau với sự phân tâm
".

Hệ điều hành mới trên nền tảng Android của Volvo sẽ hỗ trợ người dùng. Cụ thể, nhiều chức năng cơ bản sẽ được điều khiển bằng giọng nói: điều hòa nhiệt độ, định vị, nghe nhạc, radio, gọi điện... Nhờ đó, người dùng sẽ không cần phải rời tay khỏi vô lăng

Thêm vào đó, Volvo sẽ trang bị nhiều camera và cảm biến trong xe để quan sát người lái. Nếu như phát hiện thấy người lái say rượu, buồn ngủ hoặc mất tập trung, chiếc xe sẽ cảnh báo và can thiệp nếu cần. Hệ thống này thậm chí có thể can thiệp vào ga để giảm tốc độ, gọi điện cho trung tâm hỗ trợ Volvo, và tự động đỗ xe an toàn.

Công nghệ này dự kiến sẽ có mặt trên những chiếc Volvo thế hệ tiếp theo.

Volvo sẽ đầu tư mạnh vào tính năng điều khiển giọng nói và cảm biến quan sát người lái để giảm tai nạn
 
  • Like
Reactions: Osin and Wuyến
Hán Nô
18/5/14
3.549
36.794
113
30
The Hán Nô
xe LUX của VinFast đã lạm dụng màn hình chạm quá mức cần thiết, trong đó điều chỉnh điều hòa kém linh hoạt hơn.
 
Hạng F
29/10/16
5.830
6.516
113
Pháp
Bắt nó học tiếng ....Việt mới là chua, còn tuỳ thuộc vào cách phát âm bắc, trung, nam ... và tuỳ theo từng vùng miền
Thí dụ như phanh lại, thắng lại ...... Thân !