Tập Lái
17/5/22
25
0
1
25
Xẹp đốt sống lưng là căn bệnh thường gặp hơi phổ biến ở người to tuổi, căn do chính yếu là do công đoạn lão hóa gây ra. Bệnh này lúc để lâu sở hữu thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như đau nhức, tê so bì diện rộng, teo cơ và thậm chí mang thể dẫn tới bại liệt.

1. Xẹp đốt sống lưng người cao tuổi là gì?​

Xẹp đốt sống lưng là hiện trạng đốt sống vùng thắt lưng bị tổn thương dẫn tới nứt đổ vỡ và xẹp xuống. những vị trí đốt sống lưng hay bị xẹp nhất bao gồm: d11, d12, l1, l2, l4, l5...

Theo Thống kê, cứ 10 người bị xẹp đốt sống thì sở hữu đến 8 người là xẹp đốt sống lưng. nguyên nhân cột sống dây lưng là vùng hay gặp phổ thông tổn thương nhất do thường phải hoạt động và chịu áp lực toàn bộ. đặc thù là ở độ tuổi ngoài 50, thân thể của con người bắt đầu bị thoái hóa và xuất hiện phổ thông bệnh liên quan đến cột sống. các bệnh lý này sở hữu thể tác động trực tiếp tới vùng dây lưng, từ đó hình thành lên bệnh xẹp đốt sống lưng ở người già.

2. Nguyên do gây xẹp đốt sống lưng người cao tuổi​

Như đã nói ở trên, nguyên nhân xẹp đốt sống lưng ở người cao tuổi là do tuổi tác. tuy nhiên, còn một đôi nhân tố khác có thể gây ra bệnh như:
  • Chấn thương: những chấn thương do té ngã, tai nạn giao thông... làm tổn thương trực tiếp tới đốt sống lưng, về trong tương lai giả dụ ko điều trị dứt điểm sẽ gây ra hiện trạng xẹp đốt sống.
  • Loãng xương: Đây cũng là một nguyên nhân tương đối nhiều gây ra xẹp đốt sống lưng ở người cao tuổi. Loãng xương sẽ làm cho cấu trúc xương đốt sống suy yếu dần, rất dễ gặp phải tình trạng nứt vỡ lẽ.
  • đặc trưng công việc: Xẹp đốt sống lưng ở người cao tuổi có thể do những công tác ảnh hưởng xấu đến cột sống trong thời gian dài như bốc vác, bưng bê, ngồi lâu sai tư thế...
  • Lười vận động: các người ít chuyển động, đứng ngồi quá lâu sở hữu thể khiến cho cột sống lưng suy yếu và dễ bị xẹp đốt sống.
  • Dinh dưỡng: Việc ăn uống thiếu chất dinh dưỡng sẽ làm cho hệ xương khớp suy tốc độ hơn, dễ gặp các tổn thương ko mong muốn.
  • Mắc các bệnh về cột sống: Xẹp đốt sống lưng cũng với thể do mắc phải một số bệnh lý về cột sống như thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm, đau thần kinh tọa, cong vẹo cột sống bẩm sinh...
  • Mắc một số bệnh lý khác như: Béo phì, suy thận, tiểu tuyến phố... Cũng là một trong các nguyên cớ gây xẹp đốt sống lưng.