Hạng C
20/2/09
513
169
43
www.otosaigon.com
Chào các bác,
Xe em có hiện tượng rỉ dầu ở thước lái, em định mang đi phục hồi thước lái nhưng ko biết ở đâu tại TP.HCM là uy tín, mong các bác giúp em ạ.

Sau khi tổng hợp Mod edit lại nội dung trả lời cho câu hỏi địa chỉ phục hồi thước lái tại TP.HCM?

Thước lái ô tô là gì?

Thước lái được xem như một hệ thống lái. Hệ thống này có nhiệm vụ làm cho xe vận hành theo sự điều khiển của chủ xe thông qua vô lăng.

Ở các dòng xe thông thường, cấu tạo thước lái ô tô được thiết kế cơ cấu lái bánh răng thanh răng. Nó sẽ là nơi kết nối vô lăng và bánh xe trước để điều khiển xoay bánh xe sang trái hay phải. Hệ thống này còn có tên gọi khác là hệ thống lái cơ khí.

Hiện nay, các nhà sản xuất đều thiết kế với hệ thống lái điện có bộ trợ lực thay cho hệ thống lái thủy lực sử dụng bơm trợ lực. Từ đó việc điều hướng xe sẽ được dễ dàng hơn nhiều và mang lại sự an toàn cho người điều khiển.

Dấu hiệu cần phục hồi thước lái ô tô?

Khi sử dụng quá lâu, thước lái ô tô có thể bị mòn và gây cảm giác lỏng lẻo ở vô lăng. Thông thường sẽ nhận thấy hướng xe bị lệch khi tăng tốc và rất khó để giữ nó đi đúng làn đường.

Đồng thời, còn cảm thấy vô lăng cứng hơn nhiều khi chạy ở tốc độ thấp và xe khó về được vị trí thẳng sau khi rẽ. Ngoài ra, trong quá trình vận hành xe gặp phải các trường hợp xấu khiến lốp bị mòn không đều.

Điều này làm lực ly tâm của lốp xe có độ đàn hồi khác nhau. Hoặc một phần do vô lăng lái bị lệch và không có độ chính xác khi vận hành. Đây chính là lúc thước lái ô tô bị lệch và cần được chỉnh lại.

Cách phục hồi thước lái ô tô bị lệch

Sau khi đã xác định được lỗi của thước lái ô tô thông qua các dấu hiệu như vô lăng bị lệch, lốp mòn không đều, rò rỉ dầu trợ lực, đánh lái có tiếng kêu lạ…

Điều cần làm là chỉnh lại thước lái tô tô. Cách chỉnh thước lái ô tô nên được tư vấn bởi các nhân viên giàu kinh nghiệm thực hiện. Tuy nhiên, cũng nên biết một số bước cơ bản để có thể theo dõi quy trình sửa chữa thước lái ô tô.

Kinh nghiệm phục hồi thước lái ô tô chủ xế nên biết

Phục hồi thước lái điện​

Có thể sửa chữa thước lái điện theo hai cách là căn chỉnh bằng thước kéo hay bằng dây:

Cách 1: Chỉnh thước lái ô tô bằng thước kéo

Cần đề máy lên đồng thời đánh vô lăng về chính giữa để cho xe đi lên 1 đoạn rồi dừng lại. Tiếp theo kéo mép thước và đặt nó vào gai bánh xe không chạm gầm 1 đoạn khoảng từ 2-3cm.

Đo trước và sau của bánh xe canh nhau từ 0-2,5mm là khoảng cách tốt nhất. Khi vượt hơn thì nên chỉnh lại bằng cách nới ốc hãm rotuyn lái.

Lưu ý: Cần căn chỉnh đến khi nào xe thẳng vô lăng nằm giữa và độ mòn của lốp phải tương đương nhau.

Cách 2: Căn chỉnh thước lái ô tô bằng dây

Đầu tiên, cần khởi động xe lên, điều khiển vô lăng về đúng vị trí giữa khi xe đi thẳng. Sau đó, thực hiện buộc dây vào sau xe kéo qua bánh sau rồi đến bánh trước. Nhớ rằng, dây này cần phải nằm khoảng ⅔ từ dưới đất tính lên nửa bánh xe trái một ít.

Lưu ý: Khi chỉnh rotuyn nhớ rằng 1 vòng quay rotuyn bằng 1.5m độ lệch của bánh xe.

Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng khuyên rằng nên mang xe đến gara sửa chữa uy tín để cân chỉnh thước lái định kỳ sau khoảng 6-12 tháng. Hoặc có thể khi xe đã chạy được 10.000km vận hàng.

Việc này giúp đảm bảo độ an toàn khi lái xe cũng như tiết kiệm chi phí sửa chữa hơn là để hỏng nặng mới phục hồi, nhất là với lốp xe.

Địa chỉ phục hồi thước lái tại TP.HCM

Để phục hồi thước lái xe ô tô, chúng ta có thể ghé qua các gara uy tín như:

Mechanic Auto​

 • Địa chỉ: C11, Khu Phúc Hợp LACASA, Hoàng Quốc Việt, P. Phú Thuận, Q.7, TPHCM.
 • Số điện thoại: 093 6351 862
 • Website: mechanicauto.vn

Garage Ô Tô Đức Thuận​

 • Địa chỉ: 104 Yersin, Phường Cầu Ông Lãnh, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
 • SĐT: 090 333 36 53

Garage Hoài Phong​

 • Địa chỉ: 360B Bến Vân Đồn, Phường 1, Quận 4, Thành phố Hồ Chí Minh
 • SĐT: 093 140 07 00

Thanh Phong Auto​

 • Địa chỉ: 793/57/3 Trần Xuân Soạn, Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh
 • SĐT: 093 479 71 79
Garage Quang Vũ
 • Địa chỉ: 467 An Dương Vương, Phường 3, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
 • SĐT: 093 479 71 79
 
Last edited by a moderator: